10 แอปที่ควรมีในไอแพด iPad Apps แนะนำสำหรับมือใหม่

goodownday

แท็บเล็ตจากค่ายแอปเปิลอย่าง iPad เป็นอุปกรณ์คู่กายที่ขาดไม่ได้ ต้องนำติดตัวไปด้วยเสมอ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครจะใช้ประโยชน์อย่างไร บางคนอาจเน้นใช้เรื่องงาน บางคนอาจเน้นใช้เรื่องเกม แต่ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบไหน สิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้คือระบบที่เยี่ยมยอด เราสามารถค้นหาแอปที่มีอย่างหลากหลายเพื่อโหลดมาใช้ตามความต้องการ ทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่าย ทั้งเรื่องจริงจังและเพื่อความเพลิดเพลิน ไล่กันไปตั้งแต่งานออฟฟิศ สร้างคลิปวิดีโอ เล่นเกม ไปจนถึงแอปเช็กสภาพอากาศ

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีแอปอยู่มากมายที่เราอาจไม่รู้ว่ามันมีอยู่และควรโหลดมาใช้ วันนี้ จะขอเลือกมาสัก 10 แอปที่ควรมีในไอแพดของคุณมาฝากครับ

รวม 10 แอปที่ควรมีในไอแพด ที่คุณห้ามพลาด

จากจำนวนแอปใน AppStore ที่มีอยู่นับไม่ถ้วน มีหลายแอปที่น่าสนใจ สมควรถูกหยิบมาแนะนำให้ลองโหลดลองซื้อหามาใช้งานกันดู แล้วอาจได้พบประโยชน์ใช้สองของไอแพดในมือที่แตกต่างไปจากเดิม เริ่มกันเลยครับ

1. Procreate แอปสำหรับสายนักวาด

แอปที่ควรมีใน iPad สำหรับสายนักวาดชื่อว่า Procreate
แอปที่ควรมีใน iPad สำหรับสายนักวาดชื่อว่า Procreate

สำหรับนักวาดภาพดิจิทัลคงพลาดแอปนี้ไปไม่ได้จริงๆ เพราะ Procreate เต็มไปด้วยเครื่องมือสารพัดในการวาดและระบาย ทั้งมีออปชันให้เลือกอย่างหลากหลาย ทำให้ภาพที่ออกมามีความใกล้เคียงการวาดจริงๆ อย่างมาก สามารถคำนวณแรงกดและใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ได้ ทำให้งานของเราดูเหมือนของจริงมากขึ้น สิ่งที่โดดเด่นของแอปนี้คือเรื่องบรัช ทั้งแบบพื้นฐานที่มีให้ในแอป และที่สามารถซื้อเพิ่มเข้ามาใช้งาน นอกจากนี้ สิ่งที่เจ๋งๆ ของมันก็คือ ความสามารถด้านการสร้างงานแอนิเมชัน การขยับภาพ การเบลอภาพที่มีจุดรวมสายตา การปรับแต่งสมดุลของสีภาพ และอื่นๆ อีกทั้งยังบันทึกขั้นตอนแล้วสร้างเป็นคลิปวิดีโอ time-lapse ให้เราได้แชร์กับเพื่อนๆ ได้อีก

ราคา: $9.99
ดาวน์โหลด: App Store

แนะนำ 10 Gouache Procreate brush เก๋ๆ สไตล์บรัชหัวแปรง
แนะนำ 20 Procreate Brushes สวยๆ จาก Creativemarket


2. iTAX แอปช่วยคำนวณ วางแผนภาษีบุคคลธรรมดา

itax app thailand
itax app thailand

iTAX แอปช่วยวางแผนภาษีที่ทุกคนจะต้องมีติดเครื่อง~

ด้วยตัวแอปถูกพัฒนาโดยคนไทย มีความคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นอันดับหนึ่ง จึงเป็นแอปที่ปลอดภัยมากๆ สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่เลยครับ

iTAX มีเป้าหมายที่ว่าผู้เสียภาษีทุกคน คือ ฮีโร่ตัวจริงของประเทศ ภาษีจึงควรเป็นเรื่องง่ายที่สุด สะดวกที่สุด และประหยัดที่สุดสำหรับผู้เสียภาษีทุกคน iTAX จึงแปลงข้อกฎหมายภาษีที่ซับซ้อนให้กลายเป็น app ที่ใช้งานง่ายในทุกขั้นตอน

แอป iTAX จะทำให้คุณได้เงินคืนภาษีสูงสุดได้จริง โดยไม่ต้องรู้ภาษี ฟีเจอร์ของแอปนี้จะช่วยคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา iTAX รองรับการคำนวณภาษีของรายได้ทุกประเภท และวางแผนภาษีอย่างละเอียด

แอปยังมีการอัพเดตการคำนวณภาษี ค่าลดหย่อน และสิทธิประโยชน์ใหม่ล่าสุดให้ตลอดเวลา เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของผู้เสียภาษีอย่างเต็มที่เลยครับ

ราคา: ฟรี, In-App Purchase
ดาวน์โหลด: App Store


3. Google Translate แปลภาษาง่ายๆ ด้วยแอปนี้

googletranslate logo

Google translate เป็นแอปที่แปลภาษาได้มากถึง 133 ภาษา โดยมีฟีเจอร์หลักดังต่อไปนี้ครับ

 • ข้อความ: แปลระหว่างภาษาโดยการพิมพ์
 • ออฟไลน์: แปลภาษาโดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
 • การแปลจากกล้องทันที: แปลข้อความในรูปภาพได้ทันทีเพียงแค่เอากล้องของคุณไปถ่ายฉลากที่เป็นภาษาอื่น
 • รูปภาพ: แปลข้อความในรูปภาพที่ถ่ายหรือภาพที่เราเลือก
 • การสนทนา: แปลบทสนทนาสองภาษาได้ทันที เพียงแค่เปิดไมค์ของเรา
 • การเขียนด้วยลายมือ: วาดตัวอักษรแทนการพิมพ์
 • คู่มือคำศัพท์วลี: ติดดาวและบันทึกคำและวลีที่แปลแล้วเพื่อใช้อ้างอิงในอนาคตในง่ายดาย เหมาะกับการเรียนภาษาและคำศัพท์ที่อยากใช้งานบ่อย
google translate ipad app
google translate ipad app

ราคา: ฟรี
ดาวน์โหลด: App Store


4. Coursera แอปเรียนออนไลน์บนไอแพด

coursera ipad app
coursera ipad app

ไหนๆ เราก็มีไอแพดกันแล้วนะครับ ทีมงานของเราเลยอยากแนะนำแอปทางด้านการศึกษาสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้น เปลี่ยน หรือก้าวหน้าในอาชีพด้วยแอปนี้

Coursera เป็นแอปรวมคอร์สเรียนที่มีหลักสูตรมากกว่า 8,000 หลักสูตร มีทั้งหลักสูตรประกาศนียบัตร และปริญญาบัตร Coursera เป็นพันธมิตรกับบริษัทและมหาวิทยาลัยระดับโลก เพื่อให้คุณสามารถเรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญและสร้างทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานและเป็นที่ต้องการมากที่สุด

ด้วยแอปนี้ คุณสามารถ:

 • เรียนรู้ทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานและเครื่องมือมาตรฐานอุตสาหกรรมผ่านการเรียนแบบภาคปฏิบัติ
 • สร้างความรู้สำหรับอาชีพของคุณในหลักสูตรที่หลากหลายซึ่งปรับให้เหมาะกับอุตสาหกรรม
 • เตรียมงานให้พร้อมสำหรับบทบาทที่ต้องการผ่าน Professional Certificates
 • ฝึกฝนทักษะในสาขาอุตสาหกรรมเฉพาะด้วยความเชี่ยวชาญพิเศษ
 • ก้าวหน้าในอาชีพการงานด้วยปริญญาตรีหรือปริญญาโท

เพื่อที่คุณจะสามารถ:

 • เติบโตในอาชีพของคุณด้วยความมั่นใจ
 • พัฒนาทักษะและข้อมูลประจำตัวให้โดดเด่น
 • เพลิดเพลินกับความยืดหยุ่นและการควบคุมอาชีพของคุณ

ด้วยแอป COURSERA คุณจะได้รับ:

 • ตารางเวลาเรียนที่ยืดหยุ่นและหลักสูตรตามความต้องการ
 • วิดีโอที่ดาวน์โหลดได้สำหรับการดูแบบออฟไลน์
 • หลักสูตรที่รองรับเฉพาะเสียง คุณจึงสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลาที่คุณต้องการ แบบไม่ต้องดูภาพก็ได้!
 • หลักสูตรที่เหมาะกับอุปกรณ์พกพา คุณจึงสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพบนอุปกรณ์ใดก็ได้
 • วิชาเรียน แบบทดสอบ และโครงการที่บันทึกไว้บนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์มือถือของคุณ
 • คำบรรยายวิดีโอสำหรับภาษาต่างๆ รวมถึง: อาหรับ ฝรั่งเศส เยอรมัน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี โปรตุเกส รัสเซีย จีน และสเปน

ราคา: ฟรี, In-App Purchase
ดาวน์โหลด: App Store


5. Dropbox แอปจัดการไฟล์ เก็บไฟล์บน cloud

Dropbox
Dropbox

แน่นอนว่า ไอแพดมีทั้งรุ่นที่ให้ความจุขนาดใหญ่ถึง 2 เทราไบต์ และรุ่นที่ให้พื้นที่เก็บมาไม่เยอะนัก ถ้าเป็นแบบแรกคงไม่ต้องคิดมากเรื่องพื้นที่ แต่ถ้าเป็นแบบหลังล่ะ Dropbox คงกลายเป็นแอปที่สำคัญขึ้นมาทันที เพราะมันคือพื้นที่บนคลาวด์ข้ามแพลตฟอร์มที่ทำให้เราสามารถแบ็กอัปทั้งรูปภาพ วิดีโอคลิป เอกสารและไฟล์ข้อมูลอื่นๆ ไว้ในที่เดียว เป็นบริการที่เราสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ต ทั้งยังสามารถแชร์ให้เพื่อนหรือคนอื่นได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแอคเคาต์อีกด้วย

ราคา: ฟรี, In-App Purchase
ดาวน์โหลด: App Store


6. Zoom แอปสำหรับพูดคุย วิดีโอคอล

Zoom
แอปที่ควรมีในไอแพด โปรแกรม Zoom

ดูเหมือน Zoom แอปด้านการประชุมทางไกลจะโดดเด่นขึ้นมาในช่วงที่โรคติดต่อระบาดหนัก แต่เอาเข้าจริง แม้โรคจะซาไปบ้างแล้ว แต่มันก็ยังคงมีประโยชน์ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับคนที่เป็นเจ้าของไอแพด ความที่สามารถพกพาสะดวก ทำให้จะประชุมที่ไหนเวลาใดก็ทำได้ตลอด 

ราคา: ฟรี, In-App Purchase
ดาวน์โหลด: App Store


7. Notability แอปจดโน้ต

Notability
Notability

มาถึงแอปสำหรับจดโน้ตกันบ้าง Notability จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจดบันทึกไอเดียได้ด้วยการใช้ปากกา พูดง่ายๆ ก็คือ เขียนด้วยลายมือของเราเอง มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมที่อัดแน่นไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนกระดาษพื้นหลัง การตรวจจับรูปร่าง รองรับ Apple Pencil  ซัปพอร์ตการเขียนโน้ตแบบสองหน้ากระดาษ เราสามารถวาดด้วยมือ อัดเสียงแล้วแปะลงไปก็ได้ จะเปิดไฟล์ PDF หรือสไลด์มาเขียนโน้ตเพิ่มเติมก็ได้ และยังมีฟังก์ชันอีกมากมาย ลองใช้ดูแล้วจะรู้ว่าไม่ผิดหวัง

ราคา: ฟรี, In-App Purchase
ดาวน์โหลด: App Store


8. GoodNotes

GoodNotes app แอปที่ควรมีในไอแพด สำหรับนักศึกษา นักเรียน สายชอบจด
GoodNotes แอปที่ควรมีในไอแพด สำหรับนักศึกษา นักเรียน สายชอบจด

GoodNotes คือ แอป ซอฟต์แวร์จดบันทึกดิจิทัลที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆ จด แก้ไข จัดเก็บ และจัดการบันทึกย่อที่เขียนด้วยลายมือผ่านแอปพลิเคชันมือถือและเว็บ แพลตฟอร์มนี้ประกอบด้วยเทคโนโลยีการเขียนด้วยลายมือและการรู้จำอักขระด้วยแสง (OCR) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาบันทึกย่อดิจิทัลโดยใช้คีย์เวิร์ดที่กำหนดเอง

GoodNotes ยังช่วยให้ทีมสามารถวาดแผนที่ความคิด ไฮไลต์และใส่คำอธิบายประกอบในเอกสาร PDF และ PowerPoint เขียนสมการ และสร้างหลายโฟลเดอร์และโฟลเดอร์ย่อยเพื่อจัดระเบียบข้อมูล โดยจะซิงโครไนซ์ข้อมูลกับแอปพลิเคชั่น iCloud โดยอัตโนมัติ และยังให้ผู้ใช้สร้างสมุดบันทึกส่วนตัวโดยใช้เทมเพลตและหน้าที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เช่น กราฟ จุด กฎ ตัววางแผนรายสัปดาห์ และอื่นๆ ผู้เรียนยังสามารถเพิ่มและบันทึกวัตถุต่างๆ เช่น รูปภาพ สูตร สติกเกอร์ ไดอะแกรม ข้อความ และอื่นๆ โดยใช้เครื่องมือบนโปรแกรม

ความสามารถในการทำงานหลายอย่างพร้อมกันของ GoodNotes ช่วยให้ผู้ใช้อ่านและจดบันทึกพร้อมๆ กัน และเพิ่มข้อมูลโดยใช้อินเทอร์เฟซแบบลากแล้วปล่อย ทีมยังสามารถแชร์และทำงานร่วมกันในเอกสารและบันทึกบันทึกย่อในแอปพลิเคชันพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ของบริษัทอื่น เช่น Dropbox, Google Drive และ OneDrive ได้ด้วย

ราคา: ฟรี
ดาวน์โหลด: App Store


9. Microsoft 365

microsoft365
microsoft365

Microsoft 365 คือชุดโปรแกรมที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกท่าน ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้บุคคลและองค์กรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นบริการแบบสมัครสมาชิกรายเดือน และรายปีที่รวมแอปพลิเคชัน Microsoft Office ยอดนิยม อาทิเช่น Word, Excel, PowerPoint และ Outlook เข้ากับแอปพลิเคชันที่เน้นไปทางรับองค์กรอื่นๆ เช่น Teams, OneDrive และ SharePoint

โดยปัจจุบันตัว 365 ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้กับหลากหลายแพลตฟอร์มเลยนะครับ เช่นไอแพด ถ้าเราซื้อ 1 license เราจะสามารถทำงานได้ทั้งไอแพด คอมพิวเตอร์ ได้พร้อมๆกันเลยครับ ซึ่งบอกเลยว่าสะดวกมากๆ

ราคาของโปรแกรมจะอยู่ที่ ฿209.00/ต่อเดือน ซึ่งจะสามารถใช้งานโปรแกรมของ Microsoft ได้ทั้งหมดเลยครับ

ถ้าเพื่อนๆ สนใจอ่านเพิ่มเติมรีวิวแบบละเอียด อ่านต่อได้ที่นี่เลย
5 วิธีซื้อ Microsoft 365 ในราคาถูกที่สุดพร้อมรีวิว

ราคา: ฟรี, In-App Purchase
ดาวน์โหลด: App Store


10. Capcut แอปตัดต่อวิดีโอบนไอแพดที่ใช้ง่ายที่สุด

capcut app ios
capcut app ios

CapCut คือแอปตัดต่อวิดีโอแบบออล-อิน-วัน ที่ใช้งานได้ฟรี ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการตัดต่อวิดีโอคุณภาพสูงได้ ตัวแอปถูกพัฒนาโดย Bytedance บริษัทเดียวกับเจ้าของ TikTok นั่นเองครับ ทำให้การใช้งานนั้นลื่น สะดวก ใช้งานง่าย เชื่อมต่อกับ Tiktok ได้อย่างง่ายดาย

อินเทอร์เฟซและการใช้งาน
CapCut มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้ ซึ่งมีการออกแบบแอปโดยคำนึงถึงการใช้งานบนไอแพดเป็นหลัก แอปนี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ได้ตัดต่อวิดีโอ ใส่เพลง และจัดลำดับภาพและเสียงใหม่ได้ง่าย ไอคอนและเครื่องมือสามารถจดจำได้ง่าย ซึ่งทำให้การแก้ไขนั้นสะดวกรวดเร็วครับ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ
CapCut นำเสนอฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย เช่น ฟิลเตอร์ เอฟเฟ็กต์ เพลง ข้อความ สติ๊กเกอร์ และทรานซิชันที่สามารถเพิ่มลงในวิดีโอได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติขั้นสูงเพิ่มเติม เช่น การทำคีย์เฟรมและการมาสก์ แอปนี้ยังมีคุณสมบัติสำหรับการตัดและปรับคลิปตามจังหวะของเพลงที่เลือกโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย

ราคา: ฟรี, In-App Purchase
ดาวน์โหลด: App Store


11. Canva

canva template stocks
canva template stocks แอปออกแบบกราฟิก

แอปช่วยออกแบบกราฟิกบนไอแพด ที่มาพร้อมกับเทมเพลตมากมายกว่าหลายแสนรายการ ให้คุณได้เลือกทำกราฟิกสำหรับงานประเภทพิมพ์ ออนไลน์ หรืองานนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ ได้ทันทีแบบไม่ต้องคิดเอง เพราะแอปจะมาพร้อมกับเทมเพลตรวมถึงฟอนต์ภาษาไทยให้ครบ

สิ่งที่ทำได้

 • ออกแบบกราฟิก
 • ตัดต่อวิดีโอ
 • ออกแบบสิ่งพิมพ์
 • ออกแบบพรีเซนเทชั่น
 • ออกแบบเอกสาร
 • ออกแบบการ์ด
 • ออกแบบโซเชียลมีเดีย

บอกเลยว่าแอปนี้ต้องห้ามพลาดเลยนะครับทั้งในมือถือและไอแพด

ราคา: ฟรี, In-App Purchase


ผ่านมาถึงตรงนี้ คงมีหลายแอปที่โดนใจน่าจะหยิบมาลองใช้กันบ้างแล้ว อย่างไรก็ดี ยังมีแอปอีกมากที่อยากจะเขียนถึง แต่คงต้องติดเอาไว้คราวหน้า อาจมีโอกาสได้เขียนถึงกันอีก และนอกเหนือจากบทความนี้ ยังมีอีกหลายบทความที่เกี่ยวข้องกับไอแพด อยากให้ลองอ่านเพิ่มเติมกันด้วยครับ

บทความที่เกี่ยวข้องกับไอแพด:

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา