11 ไอเดียธุรกิจ Canva สร้างรายได้ง่าย ๆ ด้วยมือถือ

goodownday

ไอเดียธุรกิจ Canva แบบเท่ห์ ๆ แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร และสามารถทำได้ด้วยตนเองแบบออนไลน์ โดยมีเพียงแค่มือถือก็สามารถหาเงินได้ทันที

สำหรับโปรแกรมอย่าง Canva นั้น ใครต่างๆ ก็รู้กันดีว่า มันคือเครื่องมือออกแบบที่น่าทึ่งมาก มีทั้งเวอร์ชันฟรีและเวอร์ชันเสียตังค์ ทั้งเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เราสามารถใช้งานได้ออนไลน์ ไม่ว่าจะเพื่อการออกแบบ หรือจะใช้ไปเพื่อการหารายได้ซึ่งมีได้หลายหนทาง ซึ่งในบทความนี้ก็จะแจกแจง 11 ไอเดียธุรกิจที่จะสร้างรายได้จากโปรแกรมนี้กันครับ

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

Canva คือ

Canva คือโปรแกรมช่วยออกแบบที่ทำงานได้ทั้งบนแท็บเล็ต มือถือ และคอมพิวเตอร์ มากับพร้อมเทมเพลตมากกว่า 610,000 แบบ และคลังรูปถ่ายให้เราสามารถใช้งานได้ทันที โดยที่เราไม่ต้องไปนั่งดาวน์โหลดเอง เทมเพลตมีมากมายหลากหลายตั้งแต่ ออกแบบโลโก้ ฟรี, ภาพปก Facebook, วิดีโอ, นามบัตร, โบรชัวร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ปัจจุบันสามารถตัดวิดีโอแบบ Reels, วิดีโอ Tiktok, เทมเพลต instagram ได้ด้วย

ช่วยลดระยะเวลาการทำงาน ใช้งานง่ายแบบไม่ต้องจ้างดีไซน์เนอร์ ช่วยทำงานครบจบในที่เดียวแบบรวดเร็ว

ใช้งาน Canva

Canva Pro คือ

Canva Pro คือ การใช้งานแบบเสียเงินรายเดือน เริ่มต้นที่เดือนละ 155 บาท หรือปีละ 1,850 บาท โดยจะมาพร้อมกับฟีเจอร์มากมายไม่ว่าจะเป็น export ภาพแบบเวคเตอร์หรือ pdf, ตัดภาพพื้นหลัง, พื้นที่จัดเก็บมากกว่า 100gb, เทมเพลตมากกว่าแสนแบบ, ใช้งานรูปภาพในคลังได้แบบไม่ติดลิขสิทธิ์ ฯลฯ

Canva Pro ราคาเท่าไร

ติดตามบทความรีวิวโปรแกรมแบบละเอียดได้ที่ด้านล่างนี้เลย


รวม 11 ไอเดียธุรกิจ Canva สร้างรายได้แบบง่าย ๆ ด้วยมือถือเครื่องเดียว

1. สร้างเทมเพลตขาย

make money canva etsy ไอเดียธุรกิจ Canva
Canva Template ในเว็บ Etsy

ดูเหมือนวิธีนี้จะเป็นที่นิยมกันมากในการสร้างรายได้ด้วย Canva เพราะเราทุกคนต่างก็สามารถสร้างเทมเพลตขึ้นมาเพื่อวางขายในเว็บไซต์อย่าง Etsy และลูกค้าของเราก็สามารถจะแก้ไขเทมเพลตได้เองบน Canva นั่นอีกที 

พูดถึงเทมเพลต ความจริงก็มีอยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เทมเพลตสำหรับการโพสต์ลงโซเชียล บัตรเชิญ แพลนเนอร์ เช็คลิสต์ สร้างรูปลักษณ์ของแบรนด์ อีบุ๊ก พรีเซนเทชัน ข้อมูลคอร์สสอนต่างๆ 

นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถขายได้บน Creativemarket หรือ Envato market ได้เช่นเดียวกันนะครับ สามารถดูข้อมูลเว็บไซต์สำหรับขายได้ที่ด้านล่างนี้เลย


2. สมัครโปรแกรม Affiliate Program 

make money canva aff ไอเดียธุรกิจ Canva
make money canva aff

เมื่อเราสมัคร Affiliate Program แล้วโปรโมตด้วยวิธีใดก็ตามพร้อมแนบลิงก์เข้าไปด้วย เมื่อใดที่มีกดเข้าไปสมัครใช้งาน Canva Pro เราก็จะได้รับเงินเป็นการตอบแทน อีกหนึ่งหนทางสร้างรายได้ด้วย Canva ที่สามารถทำได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการอัดคลิปลง Youtube เขียนบทความลงบล็อก หรือโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ยิ่งมีคนคลิกลิงก์ไปสมัครเยอะเท่าไหร่ เราก็ยิ่งจะได้รับคอมมิชชั่นมากขึ้นเท่านั้น

โปรแกรม Affiliate นั้นมีมากมายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น


3. วางตัวเองเป็น Canva Contributor

นี่คือหนทางสร้างรายได้ที่ง่ายที่สุดแล้ว เพียงเริ่มต้นเป็นผู้ใช้งาน Canva ไม่ว่าจะทำเป็นงานอดิเรกหรือเป็นดีไซเนอร์มือโปร เมื่อใดก็ตามทำงานเสร็จแต่ละชิ้นและอัปโหลดผลงานนั้นขึ้นไปบนเว็บของ Canva ได้ทันทีไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ งานกราฟิก สติกเกอร์ หรือแม้แต่คลิปวิดีโอ หลังจากนั้น เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว เราก็สามารถเริ่มต้นสร้างรายได้ในทันที

ขั้นตอนนี้เพื่อนๆ จะต้องลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Canva ได้โดยตรงเลยนะครับ

วิธีสมัคร Canva Creators


4. ขายผลงานออนไลน์

make money canva birthday invitation templates ไอเดียธุรกิจ Canva
Birthday Invitation Templates

มาถึงข้อที่สี่ที่หลายคนก็เริ่มทำ หลังมีประสบการณ์ในการสร้างชิ้นงานจนเริ่มจะหาแนวทางของตัวเองเจอแล้ว ก็คงได้เวลาแปรเปลี่ยนชิ้นงานเหล่านั้นให้กลายเป็นรายได้กันเสียที ไม่ว่าจะเป็นงานปรินต์ แพลนเนอร์ การ์ดต่างๆ ศิลปะตกแต่งผนัง (Wall Art) ไฟล์.PNG หรือป้ายของขวัญ มีเว็บไซต์อย่าง Etsy ที่เปิดให้เข้าไปวางสินค้าจำพวกนี้เพื่อขายได้ เมื่อใดก็ตามที่จับทางได้ว่าลูกค้าชอบสินค้าแบบไหน โอกาสสร้างรายได้ก็ตามมาเมื่อนั้นแหละครับ


5. สร้างงานออกแบบเพื่อการปรินต์ออนดีมานด์

make money canva printify ไอเดียธุรกิจ Canva
Printify

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เกิดการขายได้ นั่นคือการผลิตสินค้าตามสั่งหรือ on demand ซึ่งงานดีไซน์ของเราจะถูกนำไปปรินต์หรือสกรีนบนสินค้าอย่าง เสื้อยืด แก้วมัก หมวก ถุงผ้า โปสเตอร์ สติกเกอร์ และเสื้อฮู้ด การปรินต์ออนดีมานด์จะมีข้อดีที่เห็นได้ชัดก็คือ เราไม่ต้องสต๊อกของนั่นเอง เว็บไซต์ที่ให้บริการแนวๆ นี้ก็มีอยู่หลายที่ ไม่ว่าจะเป็น RedBubble, Teespring, Printify และ Printful หรือจะสร้างเว็บของเราขึ้นมาเองก็แล้วแต่เลย


6. ขายอีบุ๊กบน Amazon KDP

บน Amazon KDP นั้น เราสามารถเขียนหนังสือทั้งแบบอ่านง่ายๆ หรือให้ข้อมูลจริงจังได้ วิธีนี้ถือเป็นไอเดียทางธุรกิจที่มีการพูดถึงกันมากตามแชนแนลต่างๆ เกี่ยวกับการหยิบจับเรื่องการใช้งาน Canva เพื่อนำมาสร้างเป็นนิตยสาร, แพลนเนอร์, หนังสือรวมโควทคำคม, หนังสือสอนทำอาหาร, หนังสือข้อมูลสี และอีกหลายๆ แนวทาง เราสามารถสร้างมันขึ้นมาด้วย Canva แล้วจึงนำมาขายบน Amazon KDP แม้อาจมีคนไทยไม่มากนักที่ใช้จนอาจไม่ถึงกับเป็นที่นิยมในไทยนัก แต่ถ้าเรามีความรู้ในภาษาอังกฤษ มันน่าจะไปได้ไกลมากๆ เลยเชียวแหละ


7. ขายงานออกแบบของเราเอง

make money canva fiverr ไอเดียธุรกิจ Canva
Fiverr

ไอเดียนี้อาจไม่ได้แปลกใหม่อะไร คิดแบบง่ายๆ เลย คือ เมื่อเรามีทักษะด้านการออกแบบซะแล้ว ก็ใช้ทักษะนั้นทำเงินซะเลย ด้วยการเป็นฟรีแลนซ์รับงานเอง หรือใช้เว็บตัวกลางอย่าง Fiverr, Upwork, Toptal และ Freelancer ของไทยก็เช่น Fastwork และ FreelanceBay เป็นต้น หรือจะเลือกทำเว็บไซต์รวมพอร์ตผลงานลงใน Behance, Dribble, Coroflot หรือเว็บที่ยอมให้เราอัปโหลดพอร์ตและผลงานขึ้นไปก็ได้เพื่อเป็นช่องทางให้ผู้ว่าจ้างค้นพบเรานั่นแหละครับ 

นอกจากนี้ ก็ยังสามารถหางานตามเอเจนซี่ต่างๆ เผื่อเขาจะต้องการหาเอาต์ซอร์สอยู่พอดี หรือติดต่อกับบริษัท มหาวิทยาลัยต่างๆ ที่อาจจะต้องงานคุณภาพในราคาไม่สูงนักอยู่เป็นได้ ยิ่งเราสร้างงานได้รวดเร็ว โอกาสที่จะสร้างรายได้ด้วย Canva เป็นกอบเป็นกำก็จะยิ่งมากขึ้นนั่นเอง


8. รับจ็อบสอนการใช้งาน Canva

แม้ว่า Canva จะเป็นโปรแกรมที่ใช้งานไม่ยากนัก แต่ก็ยังมีผู้คนมากมายที่มองหาผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือการเรียนรู้การใช้งานอยู่ คนที่ใช้งานเป็นก็อาจรวมตัวกันเป็นกลุ่ม สร้างเป็นธุรกิจย่อยๆ ขึ้น จะทำเป็นโรงเรียนสอน หรือจะสอนตัวต่อตัวก็ไม่เลวนะครับ 


9. เปิดคอร์สสอนคนใช้ Canva

make money canva coursera
Coursera

อาจเรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาต่อยอดจากข้อที่แล้ว สิ่งที่จะสอนพวกเขาก็คือคอร์สการใช้งาน Canva ขึ้นพื้นฐาน ก่อนจะเพิ่มเติมคอร์สการใช้งานไอเท็มพิเศษเข้าไป ซึ่งจะทำให้พวกเขามีพื้นฐานการใช้งานแล้วค่อยต่อยอดอีกที อีกอย่าง แต่ละคนก็อาจมีจุดประสงค์ในการเลือกใช้ Canva ที่แตกต่างกันออกไป เราจึงอาจโฟกัสในสร้างคอร์สการสอนที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด เช่นสอนทำอีบุ๊ก เป็นต้น

ตัวอย่างคอร์สเรียนจาก Coursera


10. ขายเทมเพลต Canva ผ่านทาง Social media

เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่ายังมีความต้องการทางด้านเทมเพลตอีกมากมายที่เป็นภาษาไทย ดังนั้นหากเพื่อน ๆ อยากเริ่มต้นการขายด้วยตนเอง เราอยากให้เพื่อน ๆ เริ่มจากการยิง ads ขายบน Facebook, Twitter สำหรับผู้ที่สนใจเทมเพลตแบบภาษาไทยก่อน เพราะเป็นช่องทางที่จะช่วยสร้างรายได้ได้เร็วมากที่สุด

เรียกว่าเป็นไอเดียธุรกิจ canva ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองแบบเริ่มต้นเลยครับ


11. สร้าง Youtube Channel สอนการใช้งาน

make money canva tutorial
Youtube: Canva tutorial

อย่างที่รู้กันว่าการสร้างช่องใน Youtube เป็นหนทางหนึ่งในการสร้างรายได้ แต่ละคน ต่างก็มีทักษะในการใช้งานที่แตกต่างกัน เราเพียงต้องค้นหาจุดที่เป็นปัญหาในการใช้งานของคนอื่นๆ แล้วนำมาสร้างเป็น tutorial เริ่มต้นจากการใช้งานพื้นฐาน ไปจนถึงงานที่ยากและซับซ้อนขึ้น เพิ่มเติมเคล็ดและทิปต่างๆ เข้าไป 

นอกจากนี้ ยังสามารถจะมีโฆษณาและ Affiliate Link เข้ามาเสริมเพื่อเป็นรายได้อีกทางหนึ่งด้วย ไม่เลวเลยนะครับ


คำถามที่มีคนถามบ่อย

ใช้ Canva ในเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่?

ได้ครับ เราสามารถสร้างงานออกแบบสำหรับลูกค้า และใช้กราฟิกที่มีให้จาก Canva ได้ทั้งแบบ Free และแบบ Pro โดยจะครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดที่มีตั้งแต่ภาพถ่าย ไอคอน และภาพประกอบ ไปจนถึงวิดีโอ เสียง แบบอักษร และเทมเพลต

สำหรับผู้ใช้ Canva Free เนื้อหา Pro จะถูกใส่ลายน้ำ ผู้ใช้สามารถลบลายน้ำนี้ได้โดยซื้อ licence เพื่อใช้เนื้อหาในงานออกแบบนั้นในราคา $1 หรือสามารถสมัครบริการ Canva Pro หรือ Canva for Teams ได้โดยไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติม

แต่ถ้าหากเพื่อนๆ อยากมั่นใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงทาง Content licences and using Canva for commercial purpose

ใช้กราฟิกบน Canva ไปทำงานขายได้หรือไม่?

ใน Canva ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าอนุญาตให้ทำงานขายได้ดังต่อไปนี้

✓ ขายงานออกแบบของเราบนสิ่งของ (เช่น เสื้อยืด, สติกเกอร์, หนังสือ) หรือขายเป็นแบบสินค้าออนไลน์ (เช่น e-books, แม็กกาซีน, newsletter และอื่นๆ)

✓ ออกแบบและขายเทมเพลต ใช้งานได้กับกราฟิกแบบฟรีและแบบ แต่จะต้องขายแบบแชร์เป็นลิงค์ ​Template จาก Canva อ่านเพิ่มเติมได้จาก shared as Canva template links.

✓ ออกแบบและขายเทมเพลตที่มีกรากฟิกแบบฟรีเท่านั้น โดยแชร์เป็นไฟล์ PDF, JPG, PNG และอื่นๆ

✓ สร้างงานออกแบบสำหรับลูกค้า (เช่น โฆษณาทางโซเชียลมีเดีย, สร้างการ์ดเชิญฯลฯ)

✕ ไม่อนุญาตให้นำเทมเพลตหรือกราฟิกในสต็อกของ Canva ไปขายโดยไม่มีการแก้ไขหรือออกแบบใหม่

ใช้งานรูปถ่ายจาก Canva ในเว็บไซต์ส่วนตัวของเราได้หรือไม่?

เพื่อนๆ จะไม่สามารถใช้งานรูปถ่ายแบบเดี่ยวๆ ในเว็บไซต์ส่วนตัวได้ เพราะจะผิดกฏของทางเว็บไซต์ แต่ถ้าใช้งานร่วมกันกับกราฟิกอื่นๆ ที่ไม่เหมือนใคร เราจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่

✕ ไม่สามารถใช้รูปถ่ายเดี่ยวๆในงานสื่อสิ่งพิมพ์ที่จะนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือเพื่อทำสินค้ามาจำหน่ายต่อ

สุดท้ายนี้ถ้าใครยังไม่มี Canva Pro ก็อาจจะสร้างรายได้กันลำบากสักหน่อยนะครับ แนะนำให้สมัคร Canva Pro เพื่อเรียนรู้ฟีเจอร์ทั้งหมด รวมถึงปลดล็อกฟีเจอร์ทางด้าน AI เพื่อใช้งานสร้างสรรค์งานกราฟิก จะได้พร้อมต่อยอดการสร้างรายได้ในระยะยาว และราคารายปีก็ถูกกว่าค่าโทรศัพท์เน็ตและค่ามือถือรายเดือน แถมยังใช้หาเงินต่อได้อีก อะไรจะคุ้มขนาดนี้ >> 10 รีวิว Canva Pro ราคาและฟีเจอร์แบบละเอียดจากดีไซน์เนอร์

ทั้งหมดที่เล่ามานี่คือ 11 ไอเดียในการสร้างรายได้ด้วย Canva สิ่งที่เราต้องทำก็เพียงเลือกอย่างน้อยสักไอเดียที่ตรงกับตัวเรามากที่สุด แล้วเริ่มทำมันเสียแต่วันนี้ ในวันใดวันหนึ่ง มันอาจกลายเป็นหนทางรายได้หลักสำหรับชีวิตของเราก็เป็นได้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา