รีวิว 10 คอร์สเรียน UX จาก Coursera เทคโนโลยีใหม่ๆ เพียบ

Natk

Coursera UX แนะนำรีวิวคอร์ส UX แบบแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครจาก Coursera

กลับมาอีกครั้งกับบทความในซีรีส์แนะนำรีวิวคอร์สเรียนทางด้าน UX ที่น่าสนใจสำหรับท่านที่สนใจทำงทานด้าน UX Design และอยากลองเรียนออนไลน์ด้วยตนเอง ถ้าใครยังไม่ได้ติดตามในซีรีส์เก่า ๆ ที่เคยเขียนไปแล้ว สามารถย้อนอ่านรีวิวแนะนำของเราได้ที่นี่เลยนะคะ

ในบทความนี้เราได้ลองคัดเลือกคอร์สเรียนด้าน UX ที่น่าสนใจและแปลกใหม่จาก Coursera มาแนะนำกัน สำหรับการปูพื้นฐานจาก Google ไปจนถึงคอร์สเฉพาะทางเช่นสาย Healthcare, AI, AR/VR ไปจนถึง Inclusive design เรียกว่ารอบนี้แนะนำกันลึกไปจนถึงประเภทธุรกิจอื่น ๆ เรียนเทคโนโลยีโดยที่ไม่ต้องเขียนโค้ดแม้แต่บรรทัดเดียว เรียนกันในมุมมองการออกแบบและด้านธุรกิจล้วน ๆ

Coursera เป็นเว็บไซต์ที่เรียนฟรี กด Audit ที่ด้านล่างของคอร์สได้ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ใบประกาศณียบัตรที่ไว้ใช้สมัครงาน จะต้องเสียค่าบริการรายเดือน อยู่ที่ประมาณพันกว่าบาทต่อเดือนเท่านั้นค่ะ~

1. Google UX Design Professional Certificate

Google UX design course from Coursera
เนื้อหาการเรียน Google UX design course from Coursera

สอนโดย Google

 • เหมาะสำหรับ UX, UI Designer หรือผู้ที่ต้องการย้ายสายงาน สอนเริ่มต้นจาก 0
 • ระยะเวลาเรียน 6 เดือน / 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

คอร์สสอน UX จาก Google อยากแนะนำคอร์สนี้มาก ๆ เลยค่ะเพราะเพิ่งออกมาใหม่ได้ไม่กี่เดือน ปูพื้นฐานจากการทำงานจริงใน Google มีรีวิวจากต่างประเทศแนะนำกันหลายบทความมาก สอนทุกด้านการทำงานของ UX เลยค่ะ ตั้งแต่พื้นฐานการทำงาน เรื่องมุมมองอาชีพ การทำ Accessibility ไปจนถึง design sprints และอื่น ๆ อีกเพียบ

รีวิว: เรียนคอร์สนี้แล้วได้ความรู้ระดับพื้นฐานแน่นดีเลยค่ะ ได้ความรู้วิธีการทำงาน ระดับการเรียนช่วงเริ่มต้นจะเริ่มที่ความยากแล้วจะค่อย ๆ ลดระดับไปเรื่อย ๆ ระหว่างการเรียน ช่วงปลายจะง่ายขึ้น มีกิจกรรมให้ทำระหว่างการเรียนด้วย ถ้าใครอยากได้แนวคิดพื้นฐานการทำงานสาย UX จาก Google มาลองเรียนคอร์สนี้ได้เลยค่า

คำแนะนำอีกข้อก็คือระยะเวลาในการเรียนคอร์สนี้ค่อนข้างยาวนะคะ อาจจะใช้เวลาหลักเดือน ถ้าเกิดใครเรียนแล้วแนะนำให้ทำงานจริงไปด้วยระหว่างเรียนเลย เพราะว่าเราจะได้มีโปรเจคไว้ใช้นำเสนอตอนสมัครงานเลยค่ะ

อ่านรีวิวแบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่เลยนะคะ
รีวิวคอร์ส Google UX Design professional certificate


2. User Experience Research and Design Specialization

User experience research and design specialization coursera
User experience research and design specialization coursera

สอนโดย มหาวิทยาลัยลัย Michigan คอร์สนี้ได้คะแนนรีวิว 5 เต็มเลย

 • เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจด้าน UX Research และพอมีความรู้เรื่องของความแตกต่างระหว่าง UX & UI มาบ้าง
 • ระยะเวลาเรียน 9 เดือน / ใช้เวลา 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

เป็นคอร์สที่ทีม UX ของแอดที่ทำงานอยู่ด้วยกันเรียนกันทุกคนเลยค่ะ คอร์สนี้จะสอนวางแผนการทำ Research ในรูปแบบต่าง ๆ มีเทคนิค และวิธีการอ่านผลของ Research เช่น หากเราไปสัมภาษณ์ User มาแล้ว เราจะเอาข้อมูลมาใช้ต่อได้อย่างไร เราจะเอาที่เราสัมภาษณ์มาแล้วนั้นไปสร้างเป็น Prototype หรือทำงานชิ้นจริงออกมาได้อย่างไร มีเรื่องของวิธีการวิเคราะห์ข้อมูล Qualitative data แบบละเอียด และเรื่องของวิธีการทำ User testing แบบละเอียดมาก


3. Mobile Interaction Design: How to Design Usable Mobile Products and Services

google mobile material design
google mobile material design

สอนโดย HSE University

 • เหมาะสำหรับ ดีไซน์เนอร์ที่ต้องการออกแบบแอพพลิเคชั่น และผู้เริ่มต้นจาก 0
 • ระยะเวลาเรียน 118 ชั่วโมง

คอร์สสอนการออกแบบมือถือ วิธีการออกแบบ Product หรือ Service บนอุปกรณ์มือถือ Mobile device นั้นมีเทคนิคอย่างไรบ้าง จะสอนพื้นฐานแบบสุดๆ แนะนำว่าจะเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นจาก 0 เช่นกันค่ะ

เป็นคอร์สนี่จะช่วยปูพื้นเทคโนโลยีและความแตกต่างของแต่ละ platform รวมไปถึงเทคนิคการ Research ประเภทต่าง ๆ เช่น Guerrilla Usability Testing, Field Visits คอร์สนี้จะสอนทั้งฝั่ง UX และ UI

ปัจจุบันไม่มีเปิดสอนแล้ว


4. UI / UX Design Specialization

user flow example
user flow example

สอนโดย California Institute of the Arts

 • เหมาะสำหรับ ผู้เริ่มต้นที่มีความรู้เป็น 0 ที่ยังไม่เข้าใจทั้งความหมายของคำศัพท์คำต่าง ๆ รวมไปถึงวิธีการทำงาน
 • ระยะเวลาเรียน 4 เดือน / 5 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์

คอร์สนี้จะสอนปูพื้นฐานภาพกว้างทั้งฝั่งของ UX และ UI ไปพร้อม ๆ กัน เป็นอีกคอร์สที่เพื่อน ๆ ของแอดนัทที่ออสเตรเลียให้คำแนะนำมาว่าดีมากสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ที่อยากเห็นภาพรวมของการทำงานสาย UX

คอร์สนี้ได้รับคะแนนโหวตไปถึง 4.8 เลยค่ะ พร้อมแทรกเรื่องเทคโนโลยีอย่าง HTML,CSS,JavaScript เรียกว่าไม่ได้สอนแค่ฝั่งการทำ Research อย่างเดียว แต่คุณจะได้เรียนไปถึง Tech ในภาพกว้างหลาย ๆ ด้าน


5. User Experience & Interaction Design for AR/VR/MR/XR

xr ar vr mr coursera ux design
xr ar vr mr

สอนโดย University of Michigan

 • เหมาะสำหรับ ผู้เริ่มต้นจาก 0 และผู้ที่สนใจด้าน XR (สอนเข้าใจง่ายมากค่ะ)
 • ระยะเวลาเรียน 28 ชั่วโมง

ในคอร์สจะปูเรื่องของการออกแบบ UX เพื่อ XR (Extended reality) เพื่อน ๆ จะได้เรียนตั้งแต่ภาพรวมการออกแบบของ XR, เส้นทางสู่ผู้พัฒนาแอพลิเคชั่น XR, ต้องใช้อะไรบ้างในการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน X, สอนเรื่องของ Design thinking เพื่อวางแผนการออกแบบ

ar vr xr coursera ux design
course overview

โดยในคอร์สนี้จะมีเนื้อหาแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก ๆ คือ

 • Introduction ปูพื้นความแตกต่างของคำศัพท์ Jargon ที่เราสงสัยกันอยู่ตอนนี้ อ้าว XR, AR, VR, MR คืออะไรกัน
 • Design thinking ทักษะการออกแบบด้วยโมเดลของ Stanford design school
 • Physical prototyping
 • Digital prototyping จะได้เรียนการสร้าง Prototype ทั้งแบบจากกระดาษ และเป็นภาพบนคอมพิวเตอร์

ค่อนข้างเป็นเนื้อหาที่ใหม่และน่าสนใจมาก ๆ สอนโดยอาจารย์ของมหาลัย Michigan ที่คลุกคลีทางด้านการออกแบบ AR,VR,XR มานาน มีรีเสิชที่ตีพิมพ์หลายฉบับในวงการนี้ อาจารย์จะมาสอนเราสร้าง XR แบบไม่ต้องเขียนโค้ด ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมแนะนำให้ลองมาเรียนกันเลยค่ะ


6. Human-Centered Design: an Introduction

paper prototyping
paper prototyping

สอนโดย University of California San Diego

 • เหมาะสำหรับ ผู้ที่เริ่มต้นจาก 0 ที่ต้องการเข้าใจการออกแบบที่ใช้ Human เป็นหลัก
 • ระยะเวลาเรียน 14 ชั่วโมง

เราขอแนะนำคอร์สนี้สำหรับผู้ที่เริ่มต้นเรียนรู้ในสาย UX เลยค่ะ เพราะคอร์สนี้จะสอนให้คุณเข้าใจเรื่องของการออกแบบโดยใช้ผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง การตามหาความต้องการของผู้ใช้งาน การสร้าง Rapid prototyping หรือ Wizard of Oz Prototyping และยังมีสอนเพิ่มเติมเรื่องของ Heuristic Evaluation ปิดท้ายอีกด้วย


7. Hypothesis-Driven Development

สอนโดย University of Virginia

 • เหมาะสำหรับ ผู้ที่สนใจเรื่อง Lean startup, Agile development
 • ระยะเวลาเรียน 10 ชั่วโมง

ในบทเรียนนี้ทุกคนจะได้เรียนเนื้อหารายวิชาเกี่ยวกับการพัฒนา Product โดยใช้หลักแนวคิดของการตั้งสมมุติฐาน หรือที่เรียกว่า Hypothesis คอร์สนี้เป็นส่วนหนึ่งในวิชาของ Agile Development Specialization และ Digital Product Management Specialization แต่วันนี้เราหยิบแค่ส่วนเดียวมาแนะนำกันนั่นเองค่ะ

ในวิชานี้เพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้เรื่องของการทำ Lean startup + usability testing แบบละเอียด สอนวิธีการออกแบบดีไซน์ product ของเราให้ตอบโจทย์กับผู้ใช้งาน รู้จักการตั้งสมมุติฐานด้วยตนเอง


8. Digital Health Specialization

digital health
digital health

สอนโดย Imperial college of London

 • เหมาะสำหรับ Intermediate Level ผู้ที่มีความรู้มาบ้างแล้วทางด้าน UX
 • คอร์สนี้มี 3 บทใช้เวลาเรียนประมาณ 3 เดือน สัปดาห์ละ 8 ชั่วโมง

คอร์สนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ทำงานสาย Healthcare หรือมีความสนใจที่อยากจะทำงานทางด้าน Digital health ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่ง customer experience, service design หรือ user experience design คอร์สจะสอนปูพื้นฐานกันตั้งแต่ digital health เขาทำอะไรกันไปถึงไหนแล้ว ทางด้านเทคโนโลยี อาทิเช่น mobile applications, wearable technologies, health information systems, telehealth, telemedicine, machine learning, artificial intelligence และ big data

พร้อมยกตัวอย่างเคสจริงที่พัฒนา product มาเพื่อให้รองรับกับยุค Covid19 เรียกว่าเป็นความรู้ชุดใหม่สำหรับคนที่ทำงานด้าน Health มาก ๆ


9. An Introduction to Accessibility and Inclusive Design

ภาพตัวอย่าง inclusive design จาก microsoft
ภาพตัวอย่าง inclusive design จาก microsoft

สอนโดย University of Illinois at Urbana-Champaign

 • เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีความรู้เป็น 0
 • ระยะเวลาเรียนเพียงแค่ 15 ชั่วโมง

คอร์สนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจด้านการพัฒนา Product ให้เข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยเราจะเรียกกันว่า Inclusive design ส่วนคำว่า Accessibility นั้นคือการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการทำให้เราออกแบบแล้วจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลของเราผ่านทางดิจิตัลได้อย่างราบรื่น

มีเนื้อหาที่สอนเรื่องของ Assistive technology (เทคโนโลยีช่วยเหลือผู้พิการ) และยังแนะนำเรื่องของการออกแบบให้เป็น Universal design ด้วย


10. Creativity and A.I. Specialization

Jeongki Lim Creativity and A.I. specialization social
Jeongki Lim Creativity and A.I. specialization social

สอนโดย Parsons School of Design, The New School
โรงเรียนสอนออกแบบชื่อดังมาก ๆ จาก New York เลยค่ะ

 • เหมาะสำหรับผู้ที่เคยทำงานในสาย creative หรือ tech มาแล้ว 2 ปี
 • ระยะเวลาเรียน 4 เดือน / 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

คอร์สนี้จะสอนสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ทักษะทางด้านการออกแบบมาออกแบบเทคโนโลยีใหม่อย่าง AI จะมีโปรเจคให้ทดลองทำตลอดการเรียน โดยการสอนจะเน้นไปที่การลุกออกจากคอมพิวเตอร์ของเรามาทำ research ในเรื่องที่เราสนใจ ได้ลงไปทำความเข้าใจผู้ใช้งานจริง ๆ และจะได้เรียนเรื่องของคอนเซปต์การออกแบบจากคุณ Ada Lovelace จากบริษัท Open A.I. ด้วยนะคะ

สำหรับบริษัท Open A.I. ทำโปรเจคหลายอย่างมากเลยค่ะ ล่าสุดได้ร่วมทำการออกแบบตัว Product ของ Github ที่ชื่อว่า Copilot เป็นเครื่องมือ A.I. ที่ใช้ในการ detect โค้ด และช่วย suggestion ในการเขียนโค้ดได้หลากหลายภาษา (เก่งมาก ๆ) ที่เหลือก็จะสอนเรื่องของการวางแผนการออกแบบ A.I. ของเราให้เข้ากับองค์กรและธุรกิจของทุกท่าน


11. มาลองเรียนแบบเป็น Project ให้เราได้ทำจริง

สำหรับคนที่ชอบเรียนแบบ Workshop ได้ทดลองทำจริง ได้ส่งงานเป็นชิ้นเป็นอัน เราขอแนะนำโปรแกรมใหม่จาก Coursera ที่เรียกว่า Guided projects

การเรียนแบบ Guided Projects คือ เราจะได้เรียนวิชาที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเราโดยใช้ระยะเวลาในการเรียนต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ผ่านการเรียนแบบ interactive และจะได้รับการแนะนำจากผู้สอนระหว่างการทำโปรเจค ทำให้เราได้ทดลองทำงานจริง ๆ ผ่านการเรียนทาง Browser ได้นั่นเองค่ะ

วันนี้แอดนัทลองหยิบยกที่น่าสนใจมาประมาณ 5 คอร์ส ดังนี้

 • Design and Develop a Website using Figma and CSS
 • Design a User Interface (UI) Story Map in Miro
 • Create a Product Design Brainstorming with Miro
 • Build an E-commerce Dashboard with Figma
 • Identify UX Opportunities with Service Blueprints in Miro

เรียนคอร์ส UX จบแล้วเรียนอะไรต่อดี ?

หลังจากเราได้เรียนคอร์ส UX กันไปแล้ว จาก UX Experts หลาย ๆ คนได้แนะนำมาว่าเราควรจะต้องมีการฝึกฝนฝีมืออย่างสม่ำเสมอและตลอดไป เพราะการทำงานในสายนี้จะต้องทำงานกับเทคโนโลยีตลอดเวลา หลาย ๆ ท่านได้คำแนะนำดังต่อไปนี้คือ

 1. เรียนเพิ่ม เรียนให้เยอะมากขึ้น เพิ่มพูนความรู้ไปเรื่อย ๆ
 2. ทำงานของเราให้แตกต่างจากตลาด ดูว่าเรามีความแตกต่างจากคนอื่นตรงไหน ใช้มันให้เป็นประโยชน์
 3. คิดอยู่เสมอว่างานเราจะมี impact อะไรบ้าง งานเรามี Dark pattern ที่ไปส่งผลกระทบต่อชาวโลกหรือไม่
 4. อย่าลืมพัฒนาทักษะทางด้าน Visual หรือการออกแบบ
 5. หา Sources ที่จะช่วยให้เราศึกษาต่อได้ แล้วไปติดตามช่องนั้น เช่น Newsletter เรื่อง UX จะส่งข้อมูลถึงอีเมล์ของคุณรายสัปดาห์เกี่ยวกับเนื้อหาทางด้าน UX, UI และเทคโนโลยี
 6. อ่านหนังสือเยอะ ๆ
 7. ทดสอบสมมุติฐานตัวเองบ่อย ๆ
 8. หา UX Mentor ที่จะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายและพัฒนาฝีมือของเราได้
 9. หา Podcast มาฟังระหว่างวัน เลือกเนื้อหาที่มีประโยชน์กับการทำงานของเรา

บทความแนะนำอื่น ๆ

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด