10 เว็บรวมวิดีโอฟุตเทจฟรี ไม่ผิดลิขสิทธิ์ Footage free

Peridot

Footage free, stock videos เป็นอะไรที่มาแรงในปีนี้เลยนะครับ

โดยจากสถิติการตลาดด้านวิดีโอ Video marketing ในปี 2021 พบว่ามีลูกค้า 8 ใน 10 จะตัดสินใจซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์หรือบริการผ่านการดูวิดีโอของแบรนด์

ฟังแล้วดึงดูดใจใช่มั้ยล่ะครับ ?

นอกจากนี้ 54% ของลูกค้ากล่าวว่า ต้องการที่จะดูวิดีโอเพิ่มเติมของแบรนด์ต่าง ๆ อีก ดังนั้นถ้าหากคุณยังไม่มีวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ทางการตลาดแล้วล่ะก็ ตอนนี้เป็นฤกษ์งามยามดีที่จะเริ่มต้นเลยล่ะครับ

แต่ทราบหรือไม่ว่าการแบ่งปันเนื้อหาแบบวิดีโอที่มีคุณภาพเยี่ยมให้สม่ำเสมอนั้นมันยากมากเลยครับ เพราะว่าเราจะต้องใช้งบประมาณทางการตลาดที่สูง หรือธุรกิจเราทำงานมาแล้วหลายปี เราต้องมีทีมงานที่เชี่ยวชาญทางด้านการตัดต่อ

แปลว่าถ้าเกิดบริษัทหรือธุรกิจของเราที่เพิ่งเริ่มต้นก็จะเป็นไปได้ยากเลยครับ

ในบทความนี้ทีมงาน Designil ขอนำเสนอรวมมิตรเว็บไซต์คลังวิดีโอฟุตเทจ ฟรี ค้นหาฟุตเทจ สต๊อกวิดีโอสวย ๆ เพื่อใช้โพสต์ในสื่อ Social media บนเว็บไซต์ และโฆษณาได้ พร้อมบอกลิขสิทธิ์อย่างละเอียด

มั่นใจได้ว่าถ้าใช้งานจากเว็บไซต์ของเราและอ่านรายละเอียดให้ถี่ถ้วน เพื่อนๆจะใช้งานได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

มาเริ่มกันเลยนะครับ

รวม 10 เว็บไซต์แจก Footage Free โหลดฟรี พร้อมลิขสิทธิ์

1. Pixabay – ฟรีวิดีโอฟุตเทจ

Pixabay video footage free
pixabay video footage

Pixabay เว็บไซต์โหลดภาพและวิดีโอฟุตเทจฟรี นำเสนอรูปภาพและวิดีโอมากกว่า 2.3 ล้านภาพ ทั้งหมดเผยแพร่ภายใต้ใบอนุญาต Pixabay

เนื้อหาทั้งหมดบนไซต์สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่ว่าจะเพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้า, เชิงพาณิชย์, ส่วนตัว และการพิมพ์หรือดิจิทัล

แต่ว่าการดาวน์โหลดบางรายการอาจจะมีชี้แจงกำกับอยู่นะครับว่า “สิ่งใดไม่ได้รับอนุญาต” การดาวน์นี้ไม่จำเป็นต้องให้เครดิตกับศิลปินกลับมา (แต่การให้เครดิตกับเจ้าเป็นอะไรที่น่ารักที่สุดอยู่ดีนะครับ)

Pixabay มีคอลเลกชั่นวิดีโอสต็อก HD ที่ยอดเยี่ยม ตัวอย่างเช่น วิดีโอโลกหมุนรอบตัวเอง, วิดีโอคนกำลังพิมพ์คอมพิวเตอร์

ใช้งาน Pixabay

2. Pexels

pexels free stock photos videos
pexels free stock photos videos

Pexels เริ่มแรกเป็นเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดรูปภาพฟรี แต่ปัจจุบันได้เพิ่มคลังวิดีโอสต็อก HD และ 4K ขนาดใหญ่ฟรีมามากมาย

ตัวลิขสิทธิ์ของของ Pexels ทั้งรูปภาพและวิดีโอทั้งหมดสามารถใช้ได้ฟรี โดยไม่ต้องระบุแหล่งที่มา แต่เช็คดีๆนะครับ เพราะบางวิดีโอต้องให้เครดิตด้วย

ใช้งาน Pexels

3. Videvo

videvo footage free
videvo footage free

Videvo นำเสนอฟุตเทจวิดีโอสต็อกฟรีนับพันรายการ รวมถึงกราฟิกเคลื่อนไหว เพลง และเอฟเฟกต์เสียงที่ถูกสร้างโดยชุมชนผู้ใช้งานของ Videvo เองเลยครับ

คลิปที่คุณดาวน์โหลดจาก Videvo จะมีลิขสิทธิ์ในรูปแบบต่างๆมากมาย เช่น บางคลิปที่คุณดาวน์โหลดอาจใช้ไม่ได้สำหรับโปรเจ็กต์บางประเภท

ในเว็บไซต์จะมีการแจกแจงรายละเอียดทั้งหมด มาดูข้อมูลสรุปโดยย่อด้านล่างนี้ก่อนดาวน์โหลดได้ครับ

  • Videvo Attribution License ลิขสิทธิ์แบบนี้จะอนุญาตให้คุณใช้คลิปได้ฟรี แต่คุณต้องให้เครดิตผู้แต่งต้นฉบับ
  • Creative commons 3.0 หมายถึงสามารถใช้ได้ฟรี ให้เครดิต และสามารถรีมิกซ์หรือดัดแปลงได้
  • Public Domain licenses หมายถึง ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบเลยครับ

อย่าลืมเช็คในเว็บไซต์ก่อนดาวน์โหลดทุกครั้งนะคร้าบ

ใช้งาน Video

4. Life of Vids

Life of vids - free videos, clips & loops
Life of vids – free videos, clips & loops

Life of Vids รวมคอลเล็กชันวิดีโอสต็อก คลิป และวิดีโอวนลูปสวย ๆ ฟรีจากบริษัท Leeroy บริษัทโฆษณาในมอนทรีออล ประเทศแคนาดา

ลิขสิทธ์สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่มีข้อจำกัด แต่มีลิมิตการแจกจ่ายซ้ำในเว็บไซต์อื่น โดยจะจำกัดการเผยแพร่ไว้ที่ 10 วิดีโอ

ถ้าใครอยากสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้กับเว็บไซต์ สามารถเช็คได้จากเว็บไซต์โดยตรงได้เลยครับผม

ใช้งาน Life of Vids

5. Mazwai

mazwai free video clips
mazwai free video clips

Mazwai เป็นเว็บไซต์แจกวิดีโอคลิปสั้นๆ ฟรี โดยคุณจะได้รับวิดีโอเนื้อหาความละเอียดสูงที่ได้รับการอนุญาตภายใต้ใบอนุญาต Creative Commons 3.0 (ใช้เพื่ออะไรก็ตาม เพียงให้เครดิตผู้เขียน) หรือแบบที่สองคือภายใต้ใบอนุญาตของ Mazwai (ใช้เพื่ออะไรก็ได้ โดยไม่ต้องใช้เครดิต)

ใช้งาน Mazwai

6. Vidsplay

vidsplay
vidsplay

Vidsplay เป็นเว็บที่มีวิดีโอใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในคอลเลกชันทุก ๆ สองสามสัปดาห์ ทำให้เป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมในการทำให้เนื้อหาวิดีโอโซเชียลของคุณสดใหม่อยู่เสมอเลยครับ และเนื่องจากเว็บไซต์นี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2010 จึงมีเนื้อหาที่เก่าๆ ที่น่าสนใจให้ติดตามเช่นกัน

คุณสามารถดาวน์โหลดและใช้วิดีโอใดก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ แต่ว่าจะต้องระบุแหล่งที่มาและให้เครดิตนะครับ

ใช้งาน Vidsplay

7. Mixkit

mixkitt
mixkit

Mixkit เว็บไซต์นี้มีทั้ง​ Stock videos, Stock music, Sound effects และ video templates สวยๆ เยอะเลยครับ เป็นไลบรารีที่บริษัท Envato จัดหามาให้ ที่แจกในเว็บไซต์นี้นั้นไม่เสียเงินครับ ฟรีและฟรี ในเว็บมีการเพิ่มเนื้อหาใหม่ทุกสัปดาห์ ผู้ใช้งานสามารถใช้วิดีโอได้โดยไม่ต้องระบุแหล่งที่มาหรือให้เครดิตแต่ใด ๆ ครับ

ใช้งาน Mixkit

8. Splitshire

splitshire stock video free
splitshire stock video free

Splitshire ถูกสร้างขึ้นโดยนักออกแบบเว็บไซต์ Daniel Nanescu เว็บไซต์นี้จะนำเสนอรูปภาพและวิดีโอฟรีสำหรับใช้ส่วนตัวและในเชิงพาณิชย์

เราจะเห็นได้ชัดเจนเลยนะครับว่าภาพถ่ายและวิดีโอในเว็บไซต์นี้ถูกสร้างขึ้นโดยบุคคลเพียงคนเดียว ก็เลยทำให้วิดีโอเหล่านี้ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากกว่าเนื้อหาจากไซต์สต็อกอื่นๆ ครับ

วิดีโอส่วนใหญ่เป็นภาพโดรนของฉากกลางแจ้งที่สวยงาม เพื่อนๆ สามารถดาวน์โหลดได้โดยคลิกที่ชื่อด้านล่างแต่ละวิดีโอ และสามารถใช้วิดีโอได้ในทุกช่องทางโซเชียลมีเดีย

แต่ไม่สามารถขายวิดิโอต่อหรือใช้ทำวิดีโอที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม เช่น ความรุนแรง การเหยียดเชื้อชาติ หรือการเลือกปฏิบัติต่างๆนะครับ

ใช้งาน Splitshire

9. Videezy

videezy free hd videos
videezy free hd videos

Videezy มีคอลเลกชั่นคลิปวิดีโอจำนวนมาก ลิขสิขธิ์จะมีตั้งแต่สำหรับการใช้งานส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ แต่อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์เฉพาะของแต่ละคลิปอีกครั้งเพื่อความมั่นใจนะครับ

ส่วนใหญ่เวลานำวิดีโอไปใช้งานจะต้องให้เครดิตกับทาง Videezy.com แต่ว่าอย่างไรก็ตามเพื่อนๆ สามารถซื้อเครดิตเพื่อให้ใช้ฟุตเทจได้โดยไม่ต้องแสดงที่มา

มีคลิปวิดีโอคุณภาพสูงให้เลือกมากมายทั้งความละเอียด HD และ 4K เมื่อค้นหาวิดีโอ
ส่วนถ้าวิดีโอไหนที่มีเครื่องหมาย “Pro” เป็นคลิปพรีเมียมที่มีให้โดยการชำระเงินด้วยเครดิตเท่านั้น

ใช้งาน Videezy

10. Coverr

coverr video footage free
coverr video footage free

Coverr เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอวิดีโอในรูปแบบสวย พรีเมียมเลยครับ ปัจจุบันมีวิดีโอฟรีนับพันรายการ ซึ่งมีการดาวน์โหลดมากกว่าห้าล้านครั้ง วิดีโอทั้งหมดอยู่ในรูปแบบ HD และสามารถดาวน์โหลดได้ในรูปแบบ MP4

ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน ไม่ต้องระบุแหล่งที่มา เพียงดาวน์โหลดฟุตเทจวิดีโอก็ใช้งานได้ฟรีทันที มาลองใช้คลิปน่ารักๆ เหล่านี้ในโปรเจ็กต์วิดีโอเชิงพาณิชย์หรือวิดีโอส่วนตัว แล้วคัดลอกหรือแก้ไขให้ตรงใจคุณกันเลย

ใช้งาน Coverr


แต่ของฟรีก็อาจจะมาพร้อมกับความน่ากลัว ถ้าใครจะใช้งานทำสื่อโทรทัศน์ ที่ต้องฉายออกอากาศอย่าลืมเช็คลิขสิทธิ์ให้ครบถ้วนก่อนการใช้งานนะครับ เพราะบางเว็บไซต์จะไม่อนุญาตให้ใช้งานสำหรับ Media ประเภทที่ออกอากาศ หรือนำไปจัดทำวิดีโอที่นำไปจำหน่ายต่อประเภทนี้ครับ

ถ้าใครไม่มั่นใจผมก็อยากจะแนะนำเว็บไซต์ Envato elements จ่ายรายเดือนเพียงไม่กี่ร้อยบาท แต่จะโหลดทั้งไฟล์เสียงและคลิปฟุตเทจได้แบบฟรี ๆ ไม่จำกัดจำนวน (ล็อกอินได้หลายเครื่อง) โดยไม่ต้องเป็นกังวลใจเรื่องการใช้งานกันเลย

หรือถ้าใครไม่อยากจ่ายรายเดือน ตัว Envato markets ที่เรารู้จักกันว่า Videohive มีไฟล์วิดีโอจำหน่ายแบบรายเดี่ยว ๆ ให้เพื่อน ๆ ไปลองใช้งานได้เลยครับ เริ่มต้นประมาณที่ 330 บาทต่อคลิป


ถ้าหากอ่านบทความจบแล้ว เราขอแนะนำบทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างนี้นะครับ

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด