10 เว็บไซต์ดาวน์โหลด Sound Effect ฟรี

PND777

ปัจจุบันสื่อต่างๆในโลกออนไลน์ ต่างพยายามสร้างสรรเนื้อหา ที่ไม่แค่น่าสนใจแต่ยังเต็มไปด้วยแรงดึงดูดให้เราอยากจะดูไปเรื่อยๆด้วย ทั้งคลิปวิดีโอขนาดยาวใน Youtube หรือ Challenge ต่างๆใน Tiktok ที่ทำให้คนทั่วฟ้าเมืองไทยหันไปลงคอร์สเรียนเต้น เพื่อไปประชันยอดวิวใน Tiktok

Holly Logan dance instagram dj quarantine GIF Sound Effect ฟรี

องค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้ Content พวกนี้ประสบความสำเร็จมหาศาลจนกลายเป็น Talk of Town คงหนีไม่พ้นเสียงประกอบเพราะๆ ที่ให่เราอยากดูไปเรื่อย หรือ Sound สนุกๆ ที่ทำให้เราอยากลุกมาเต้น ดั่งเพลงติ๊กชีโร่ที่ให้เราออกมาเต้น

อืม แล้วพวกเขาไปเอา Sound พวกนั้นมาจากไหนหละ? พวกเขาทำขึ้นมาเองหรอ?

ครั้นจะทำ Sound effect เองคงจะเป็นเรื่องยากเกินไป วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำ 10 เว็บไซต์โหลด Sound Effect ฟรี ซึ่งไม่ต้องกลัวเรื่องของลิขสิทธิ์และไวรัสที่มักจะมาเวลาที่เราดาวน์โหลดเลย

แล้วหลังจากนี้ Content ของเพื่อนๆ จะกลายเป็น Talk of Town เรื่องต่อไปอย่างแน่นอน

10 เว็บไซต์โหลด Sound Effect ฟรี

1. Zapsplat

Zapsplat Sound Effect ฟรี
Zapsplat

มากับเว็บแรกกับ Zapsplat เว็บไซต์ที่มีเป้าหมายแจก Sound Effect ฟรีให้ไปใช้ในงานกัน ไม่ว่าจะเป็นงานภาพยนตร์ Game หรือ Podcast ถือว่าตอบโจทย์หมด ด้วยจำนวน Sound Effect กว่า 40000+ ไฟล์แบ่งเป็น 26 หมวดหมู่ให้เลือกใช้กัน

หรือถ้าใครยังไม่จุใจก็มีระบบ Premium ที่จะมี Sound Effect ที่มีคุณภาพให้เลือกใช้เพิ่มเติม ในราคา 4 Euro(160บาท) เท่านั้นเอง

2. Orange Free Sound

 Orange Free Sound Sound Effect ฟรี
Orange Free Sound

Orange Free Sound มี Sound Effect ให้เลือกมากมายอัพเดตสดใหม่ตาม Trend อยู่เสมอ ตามสโลแกนที่ว่า We make Sounds Orange!

จำนวน Sound Effect ที่มีอยู่ตอนนี้คือ 3500 ไฟล์ให้เลือกใช้กัน อาจไม่มากเท่าเว็บ Zapsplat แต่คุณภาพคับแก้วแน่นอน

3. 99sounds

99sounds Sound Effect ฟรี
99sounds​โหลด sound effect ฟรี

อีกนึงเว็บไซต์ตลาด Sound Effect ฟรี ที่ผลิต Audio ที่เต็มไปด้วยคุณภาพและความพิถีพิถันเหมือนงานแกะสลักตามสโลแกนอย่าง “We Craft Sounds.”

ใน 99sounds จะมี Sound Effect ให้เลือก 99 ไฟล์ ซึ่งจะให้โหลดในไฟล์เดียว ตรงนี้อาจยุ่งยากหน่อย

แต่ถ้ามองในคุณภาพของ Sound Effect ก็พูดได้คำเดียวว่า “สุดยอด”

4. FindSounds

FindSounds  Sound Effect ฟรี
FindSounds

FindSounds เว็บไซต์ที่มีหน้า UI โบราณเหมือนย้อนกลับไปเล่น Hi 5 ยังไงยังงั้น แต่ว่ากลับมี Sound Effect ให้เราเลือกมากกว่า 10000+ ไฟล์ให้ใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นประเภท Alert/Ringtone, NoiseMaker, TV/Movie Effect

ใช้งาน FindSounds

5. Partners In Rhyme

Partners In Rhyme Sound Effect ฟรี
Partners In Rhyme

มาถึงครึ่งทางกับ Partners In Rhyme ที่มี UI ย้อนไปยุคเดียวกับ FindSounds มี SoundEffect ให้เลือก 18 หมวดหมู่รวมๆแล้วก็ประมาณ 10000 ไฟล์เช่นกัน !!!

6. SoundsCrate

SoundsCrate Sound Effect ฟรี
SoundsCrate

SoundsCrate เป็นเว็บไซต์ที่เผยแพร่ Sound Effect และ Music ที่ใช้ในงานภาพยนตร์ Hollywood จริงซึ่งไม่สามารถหาได้จากที่อื่นๆ แถมยังมีการสอนให้ใช้ Sound Effect ให้เหมาะสมกับกับ Scence ด้วย

เหมาะสำหรับสายภาพยนตร์ทุกท่าน ด้วยการแบ่งประเภท Sound Effect ตาม Genre หนังเช่น Scifi, Action, Fighting ให้เลือกใช้กัน

7. Free SFX

 Free SFX Sound Effect ฟรี
Free SFX

หนึ่งในตลาด Audio file ฟรีที่ใหญ่ที่สุดมีให้เลือก Sound Effect และ Music Tracks กว่า 500,000 ไฟล์!!! แต่ถ้าเป็นเฉพาะ Sound Effect จะอยู่ประมาณ 4,500 ไฟล์ใน 21 ประเภทให้เลือกใช้กัน

ถึงแม้หน้าเว็บไซต์จะไม่ดูพิศมัยให้เข้าไปก็ตาม แต่ก็ไม่อาจปฎิเสธได้ว่าเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่น่าจะมี Sound Effect ที่เราต้องการสูงเลยทีเดียว

8. Freesound

Freesound Sound Effect ฟรี
Freesound

Freesound เป็นเหมือน Community ที่นักดนตรีจะมาแลกเปลี่ยนหรือแชร์ Sound Effect กัน ทำให้คุณภาพ Sound Effect มีความหลากหลายมาก ตั่งแต่ฟังไม่ได้จนใช้งานได้

มีให้เลือกกว่า 400+ ไฟล์ แบ่งออกเป็น 10 รูปแบบให้เลือกใช้งานกัน

9.Envato Market

Envato Market Sound Effect ฟรี
Envato Market

Envato Market – Audio jungle

สำหรับใครที่รู้สึกว่า Sound Effect ฟรีที่หามาจากเว็บข้างบน มันดูไม่ค่อยมีคุณภาพเลย และอยากจะลงทุนเพิ่มนิดหน่อยเพื่อให้ได้ Sound ที่มีคุณภาพดีขึ้น

ผมขอแนะนำ Envato Market อย่างที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี คือเว็บไซต์ Market ที่ขาย Web theme ต่างๆ ทั้ง WordPress, Wix หรือ Plugin สำคัญต่างๆเป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง Envato ก็ขาย Audio ด้วยนะ

ซึ่งมีประเภทให้เราเลือกซื้อมากมายทั้ง เพลง, Sound Effect, Music Kit

ในส่วนของราคาเพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลเลย เพราะว่าราคาถูกที่สุดคือ 1$(33 บาท) เท่านั้นเอง
ส่วนถ้าใครชื่นชอบของฟรี จะมีเพลงแจกฟรีอยู่เป็นประจำบนหน้าเว็บไซต์ ที่เราสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้เลย

ส่วนของ Sound Effect ก็มีให้เลือกประเภทให้เหมาะกับงานที่เราจะใช้ด้วยนะ ทั้ง Game, Interface, Nature เป็นต้น

ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องลิขสิทธิ์นะครับ เพราะว่าเพลงและไฟล์เสียง effect ที่มาจากเว็บไซต์นี้จะเป็น Royalty Free ทำให้เรามั่นใจได้ว่าไฟล์นี้เราจะใช้ได้ระยะยาว ไม่โดนฟ้องในอนาคตในระยะยาวอย่างแน่นอนครับ

10.Audio Micro

Audio Micro Sound Effect ฟรี
Audio Micro

สุดท้ายสำหรับใครที่อยากได้ Sound Effect ที่คุณภาพสูงขึ้นไปอีก ขนาดที่ถูกประพันธ์โดยนักร้องรางวัล Grammy หรือใช้หนัง Blockbruster ชื่อดังระดับโลกอย่าง Startrek, Kill Bill ในราคาสามารถเอื้อมถึงได้

ก็ต้อง Audio Micro เลยที่มี Sound Effect ฟรีให้เลือกกว่า 460,000 ไฟล์ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามนักประพันธ์ที่เราชอบ หรือ Genre หนังที่เรากำลังสร้างได้ด้วยนะ

ถือว่าเหมาะกับสายภาพยนตร์มาก เพราะ Sound Effect ที่ได้จาก Audio Micro จะทำให้หนังของเพื่อนๆ ไปอีกระดับเหมือนกลายเป็นหนัง Blockbuster ยังไงยั้งงั้น

ในราคาเพียงแค่ 4.95$(164.80 บาท) แค่ว่าเพื่อนๆสามารถ Subscript เพื่อลดราคาเหลือเพียงแค่ 1$(40บาท) เอง!!!

ต่อจากนี้คลิปเพื่อนๆจากมี Soud ประกอบที่มีคุณภาพเหมือนหนัง Blockbuster แล้ว


ติดตามบทความใหม่ ๆ ของเราได้ก่อนใครได้ทาง Designil.com. แล้วมาเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

PND777

PND777

จบจากคณะวิศวะคอมพิวเตอร์ สนใจในงาน UX/UI และ Coding มีความฝันว่าอยากจะทำงานบริษัทเกมชื่อดัง
บทความทั้งหมด