10 iPad apps สำหรับอาชีพ designers

goodownday

เชื่อว่าหลายคนคงมี iPad เป็นแก็ดเจ็ตคู่กายที่มักจะพกไปไหนมาไหนด้วยเสมอ แม้ความแรงอาจยังไม่เทียบเท่า แต่หลายครั้งก็แทบจะใช้แทนโน้ตบุ๊กกันเลยทีเดียว อีกส่วนสำคัญที่ทำให้ บรรดานักออกแบบหรือ Designers ต่างก็ชอบใช้ iPad นั่นก็เพราะมันมีแอปหลายๆ ตัวที่ช่วยเพิ่มพลังให้ความารถของมันขึ้นไปเทียบเท่ากับโน้ตบุ๊กได้ ยิ่งมีรุ่นใหม่ๆ เข้ามาอย่าง iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว ที่มาพร้อมจอภาพ XDR แอปต่างๆ เหล่านี้จึงดูดีขึ้นมาอีกหลายขุม เหล่านักออกแบบน่าจะมีแอปเหล่านี้ติดเครื่องไว้กันเกือบทุกคน

บทความนี้จะขอหยิบแอปที่เป็นผู้ช่วยเหลือชั้นดีของพวกเขามาแนะนำกัน 


รวม 10 iPad Apps for Designers

01 Pixelmator

pixelmator ipad apps
Pixelmator

Pixelmator เป็นเครื่องมือแก้ไขและปรับปรุงภาพในตัวเดียวกัน รวบรวมทุกเครื่องมือที่จำเป็นเอาไว้อย่างครบครัน ผู้ใช้งานสามารถจะใช้การ drag and drop เพื่อย้ายไฟล์รูปภาพไปมาระหว่าง iPad กับแอปอื่นได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังเก็บภาพไว้ใน iCloud Drive ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ นอกจากนี้ Pixelmator ยังซัพพอร์ตทุกฟอร์แมตที่ใช้ใน Photoshop และใช้งานวาดและลงสีได้กับ Apple Pencil ได้อย่างแม่นยำ


02 Photoshop for iPad

photoshop cc on ipad apps
Photoshop CC on iPad

โปรแกรมนี้ บนโน้ตบุ๊กและเครื่องตั้งโต๊ะ ใครๆ ต่างก็นิยม เมื่อมี iPad ใช้ ทีมงานเขาก็จัด Photoshop for iPad มาให้ ซึ่งแน่นอนว่าต้องสมัคร Creative Cloud เอาไว้ด้วย แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่า อาจจะมีบางคุณสมบัติที่จะขาดหายไปบ้าง อย่างไรก็ตาม ทีมงานเขาก็มีการอัปเดตอยู่เรื่อยๆ จึงไม่ต้องกลัวไปว่ามันจะต่างมากมายกับเวอร์ชันเดสก์ท็อป คุณสามารถแก้ไขรีทัชภาพได้ด้วยเครื่องมือที่คุ้นชินอย่าง spot healing และ clone stamp


03 Obscura 3

Obscura 3 ipad apps
Obscura 3 iPad app

ถ้าอยากจะใช้ iPad ถ่ายภาพให้ออกมาดูดีสุดๆ ขอแนะนำแอปนี้ Obscura 3 มันถูกสร้างมาเพื่อให้คุณสามารถถ่ายภาพในช่วงเวลาเร่งรีบได้ง่ายดาย ควบคุมทุกอย่างได้ด้วยปลายนิ้ว เก็บภาพถ่ายหลายฟอร์แมต ใส่ฟิลเตอร์ที่มีมาอย่างหลากหลาย ทั้งยังแก้ไขและแชร์ได้ภายในแอปเองอีกด้วยครับ 


04 Affinity Designer

Affinity Designer
Affinity Designer iPad app

Affinity Designer เป็นหนึ่งในแอปบน iPad เชิงออกแบบสร้างสรรค์ที่สุดทะเยอทะยาน จากเวอร์ชันเดสก์ท็อปที่ผู้คนรู้จักดี เมื่อมันกลายเป็นแอปบน iPad มันได้รับการอัปเกรดเพื่อปรับให้ใช้งานพอเหมาะกับอุปกรณ์ ทำงานได้ในทุกส่วนของเวิร์กโฟลว์ มีแปรงให้เลือกใช้งานกว่า 100 แบบ ยิ่งตัวอัปเดตล่าสุดยิ่งช่วยผลักดันประสิทธิภาพให้สูงขึ้นไปอีก นอกเหนือจาก Affinity Designer แล้ว เขาก็ยังมี Affinity Photo แล้วก็ยังจะมี Affinity Publisher ตามมาอีกด้วย

บทความแนะนำด้าน Affinity Designer


05 Trello

Trello on iPad app

แอปนี้ไม่เชิงเกี่ยวกับการวาดหรือแต่งภาพ แต่มันใช้เพื่อการประสานงานในโครงการออกแบบขนาดใหญ่ Trello เป็นเครื่องมือที่ดีเยี่ยมในยามที่เราต้องการจะทำงานให้เสร็จอย่างมีการจัดระเบียบ เราจะต้องชวนผู้ร่วมงานทุกคนมาอยู่ในโปรเจ็กต์แล้วสร้างแผนงานที่ทุกคนร่วมมือกันทำงาน นอกจากนี้ ยังทำงานได้บน Apple Watch และแม้แต่ iMessage แปลว่า ผู้ร่วมโปรเจ็กต์ทุกคนจะได้รับรู้ความก้าวหน้าและอัปเดตตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลาจริงๆ นั่นเองครับ


06 Things 3 for iPad

Things3 for ipad
Things 3 for iPad

Things 3 for iPad เป็นแอปประเภทเตือนความจำครับ เป็นแอปที่มีประโยชน์มากทีเดียว เพราะมันเป็นแอปที่เราสามารถตั้งเตือนแล้วแชร์ไปยังเพื่อนร่วมทีมได้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า มันจะเป็นแอปในการจัดการงานที่ช่วยให้โปรเจ็กต์ยักษ์ดำเนินไปอย่างราบรื่น 


07 Slack

Slack
Slack

หลายครั้งที่จะได้ยินผู้คนบ่นเรื่องการใช้ไลน์คุยและติดตามงาน เพราะพบว่ามันยุ่งยากแถมปะปนกับชีวิตส่วนตัว หลายคนก็บอกใช้เมลจะดีกว่ามั้ย ลองแยกมาใช้แอปอย่าง Slack แล้วอาจติดใจก็ได้ เป็นแอปที่ใช้เพื่อการสื่อสารและการทำงานร่วมกันภายในทีม ไม่ว่าทีมนั้นจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็ตาม 


08 Noteshelf

Noteshelf
Noteshelf

ถ้าจะหาแอปสักตัวที่ทำให้ iPad ของเราเป็นเหมือนหน้า sketchbook ก็ต้องใช้แอปนี้ Noteshelf หน้าจอ iPad จะเป็นเสมือนผืนผ้าใบที่ให้เราขีดเขียนไปตามไอเดียที่ผุดขึ้นมาในหัว หรือจดบันทึกในห้องประชุม สามารถเลือกเอฟเฟกต์หมึกที่ต้องการได้ ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถอัดเสียง แปะรูปภาพ วาดรูปทรงต่างๆ แปลงออกมาเป็น PDF ใส่ปกและเทมเพลตทั้งยังบันทึกลงใน Cloud service ต่างๆ ได้ตามต้องการอีกต่างหาก


09 Procreate

Procreate

มาถึงแอปตัวที่เก้า Precreate มันคือแอปสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่น่าอัศจรรย์ ทั้งยังทำงานได้เร็วเอามากๆ ด้วย ได้รับความนิยมสูงในหมู่ศิลปินนักออกแบบทั้งหลาย มันรวบรวมเครื่องมือในการสร้างสรรค์งานที่เรียกว่า Digital Art ไว้มากมาย โดยหลัก เครื่องมือจะเกี่ยวกับการวาดและตกแต่งรูปภาพ รองรับการทำงานด้วย Apple Pencil เครื่องมือเกี่ยวกับการสร้างแอนิเมชันหรือภาพเคลื่อนไหว มีบรัชและฟิลเตอร์มากมายให้เลือกใช้ แถมยังมีระบบ Time-lapse ที่บันทึกการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นได้อีกด้วย

ถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่มีบรัชในตำนาน มาลองดูบทความนี้กันได้เลย


10 Adobe Fresco: Sketch & Draw

Adobe Fresco ipad apps
Adobe Fresco ipad apps

Adobe Fresco เป็นแอปวาดภาพและระบายสีฟรี ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับ iPad ที่มี Apple Pencil และ iPhone โดยเฉพาะ และออกแบบมาสำหรับศิลปินที่วาดภาพอย่างมืออาชีพหรือระบายสีด้วยความหลงใหล อาร์ตเวิร์กจะซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ คุณจึงสามารถจดจ่อกับแรงบันดาลใจได้มากกว่าที่ไฟล์ของคุณ

มาระบายสี วาด และสเก็ตช์ศิลปะดิจิทัลในแบบที่คุณจินตนาการ! ทำให้งานศิลปะของคุณมีชีวิตชีวาด้วย Live Brushes ที่ตอบสนองต่อภาพวาดของคุณได้อย่างสมจริง เช่น สีน้ำและสีน้ำมันจริง

คุณสร้างงานศิลปะดิจิทัลที่สวยงามด้วยแปรงสามประเภท:

  1. Live Brushes: ระบายสีด้วยสีน้ำและน้ำมันที่ผลิบาน ผสม ละเลง และเลอะเหมือนของจริง
  2. Pixel brushes: ใช้แปรง Pixel ที่คุณชื่นชอบทั้งหมดจาก Photoshop
  3. ศิลปะเวกเตอร์: ทำงานกับแปรงเวกเตอร์ที่ปรับขนาดได้ไม่จำกัดเพื่อสร้างเส้นที่คมชัด พร้อมพิมพ์ทุกขนาด

อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะมองเห็นแล้วว่ามีแต่แอปเจ๋ง ๆ เต็มไปหมดเลยนะครับ และแอปที่แนะนำก็เป็นแอปยอดนิยมระดับโลกอีกด้วย มีแอปอะไรบ้างที่คุณยังไม่ได้ลงในเครื่อง และได้เวลาเพิ่มพลังให้กับ iPad ในมือได้ทำงานเพื่อเราอย่างเต็มประสิทธิภาพกันแล้วล่ะคร้าบ

อ่านเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา