10 แอปการตลาดฟรี ช่วยทำ Marketing ให้ธุรกิจแบบประหยัด

goodownday

แอปการตลาดยอดเยี่ยมแห่งปี แนะนำมาให้สำหรับสายนักธุรกิจทุกท่าน

เกิดเป็นนักการตลาด พวกเราต่างต้องมุ่งมั่นทำความเข้าใจลูกค้า โดยเฉพาะการรับรู้และวิเคราะห์ข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ และด้วยอุปกรณ์ประจำตัวอย่างแท็บเล็ตและมือถือ นักการตลาดทั้งหลายสามารถจะใช้ประโยชน์จากแอปบางตัวในนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อนำพาความสำเร็จของธุรกิจของเราไปสู่อีกระดับ บทความนี้ Designil จะขอเลือกแอปการตลาดเจ๋ง ๆ ที่ควรมีมาฝากกันนะครับ บอกเลยว่าบางอันใช้ฟรี ไม่เสียเงิน ดังนั้นเราจึงต้องใช้ให้คุ้มกันไปเลย

เริ่มกันได้เลยครับ

1 Bitly

แอปการตลาด marketing app bitly
แอปการตลาด Bitly

น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูใครต่อใครมากมาย แถมยังเป็นบริการที่ใช้งานได้ฟรีอีกต่างหาก หลายคนอาจคุ้นเคยว่ามันคือบริการย่อลิงก์ที่มีชื่อเสียง แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า Bitly มีแอปที่เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักการตลาดอยู่นะครับ

ด้วยแอปนี้ ทีมงานฝ่ายการตลาดจะสามารถติดตามกิจกรรมอันเกิดจากการคลิกลิงก์นั้นผ่านโชเชียลมีเดียต่างๆ และทำให้มองเห็นได้ว่าแคมเปญที่สร้างขึ้นไปนั้น มันเวิร์กที่ไหนบ้าง มีจำนวนการกดเท่าไร สถิติเป็นแบบไหนและมีช่องทางไหนที่มันไม่เวิร์ก เราจะได้มาปรับแต่งลิงค์ของเราให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นนั่นเองครับ

จุดเด่นของแอป Bitly ฟังก์ชัน Daily Widget ที่จะแสดงลิงก์ที่โดดเด่นประจำวันนั่นเองครับ


2 Hootsuite

Hootsuite
Hootsuite

ด้วยแอป Hootsuite นี้ นักการตลาดจะสามารถสร้าง แก้ไข และโพสต์ข้อความต่างๆ ลงโซเชียลได้ตามต้องการ เราสามารถจะทำงานกันหลายคนแล้วตั้งตารางงานในการโพสต์ตามช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, TikTok, LinkedIn และ Twitter เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนงานที่ตั้งไว้ และแน่นอน ด้วยแอปนี้ เราจะสามารถมอนิเตอร์ทั้งการกดไลก์ คอมเมนต์ และการสนทนาต่างๆ ที่เกี่ยวกับแบรนด์ของเราได้ด้วย แอปเดียวสะดวกไปหลายอย่างเลยแหละ

สำหรับสายการตลาดบน Social media ต้องห้ามพลาดเลยครับ


3 HubSpot

HubSpot
แอปการตลาด HubSpot

ตัวจัดการเฟรมเวิร์กด้านการตลาดชั้นดีต้องยกให้แอปนี้ HubSpot mobile CRM Suite ด้วยแอปเดียวนี้ จะทำให้เราสามารถติดตามผลของแคมเปญต่างๆ ตรวจสอบการโทรเข้าของลูกค้าที่จะช่วยบอกเราทั้งแผนการตลาดตอนนี้และแผนที่เตรียมจะเริ่มต้นใหม่ จัดการให้เราได้หมดทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็น จัดการรายชื่อผู้ติดต่อ จัดการอีเมล ติดตามงาน และการมอนิเตอร์กิจกรรมทางการตลาดต่างๆ เรียกว่าทำการตลาดได้ครบทุกรูปแบบผ่านทางแอปโดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว

แถมยังสามารถทำงานกับมันบนมือถือและแท็บเล็ตของเราได้ทุกที่ ทุกเวลาอีกต่างหาก


4 Google Analytics Pro

แอปการตลาด  Google Analytics
แอปการตลาด Google Analytics

นักการตลาดคงไม่ได้เพียงแค่ทำแคมเปญตามที่วางแผนไว้ แต่ต้องวัดผลด้วยว่าสิ่งที่ทำไปให้นั้นมีประสิทธิภาพมากเพียงใด เชื่อว่าเครื่องมือชนิดนี้ ใครๆ ก็คงใช้กัน เดิมที คนก็คุ้นเคยกับการใช้บนเดสก์ท็อปหรือในคอมพิวเตอร์ แต่ Google Analytics ก็มีแอปบนไอโฟนเช่นเดียวกันนะ แอปนี้จะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ลิงก์อ้างอิง คอนเทนต์ที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมสูงสุด และอีกมากมาย ข้อมูลสถิติต่างๆ ถูกออกแบบให้จัดวางไว้อย่างลงตัวแม้จะอยู่บนหน้าจอมือถือเล็กๆ ก็ตาม แน่นอนว่าแอปนี้ใช้ฟรี ฟรี ฟรี

ที่น่าสนใจก็คือ แอปนี้ซัพพอร์ดสำหรับคนที่มีหลายแอคเคาต์ด้วยครับ


5 Meta Business Suite

แอปการตลาด  Meta Business Suite
Meta Business Suite

หลายคนคงยังคุ้นเคยกับชื่อ Facebook กันอยู่ แม้ว่ามันจะถูกแทนที่บางส่วนไปด้วยชื่อใหม่อย่าง Meta แล้วก็ตาม นักการตลาดทั้งหลายสามารถใช้แอป Meta Business Suite เป็นเพื่อจัดการโพสต์คอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียยอดนิยมได้ทั้งเปิดดูข้อความที่เข้า กำหนดเวลาและจัดการโพสต์ รวมทั้งดูข้อมูลการเข้าเยี่ยมชมของแต่ละคอนเทนต์ที่โพสต์ขึ้นไป เป็นหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยเหลือนักการตลาดให้สามารถโพสต์คอนเทนต์ขึ้นได้ตามเวลาที่วางแผนกันเอาไว้ พร้อมทั้งตรวจวัดประสิทธิภาพเพื่อนำมาแก้ไขได้อีกด้วย


6 Rep

Rep
Rep

แอปสำหรับจัดการกับงานของฝั่ง ​Influencer สำหรับนักการตลาดคนไหนที่ต้องทำงานและดีลกับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์และแบรนด์ แอปนี้น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

เพราะ Rep เป็นแอปที่นำอินฟลูเอนเซอร์กับแบรนด์มาเจอกัน อินฟลูเอนเซอร์จะสามารถค้นหาแบรนด์ที่คิดตรงกันกับตัวเอง ในทางตรงกันข้าม แบรนด์เองก็สามารถจะค้นหาอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะกับสินค้าหรือบริการของตนเอง ที่เหลือก็คือการเสนอค่าใช้จ่ายและมอบหมายงานให้แก่กันนั่นแหละครับ


7 Buffer

Buffer
Buffer

เมื่อเราโพสต์คอนเทนต์ลงไปแล้วก็คงอยากจะรู้ฟีดแบ็กและยอดเอนเกจเมนต์ต่างๆ ใช่มั้ยล่ะครับ นี่ก็เป็นอีกเครื่องมือที่จะช่วยให้นักการตลาดทั้งหลายได้จัดการโพสต์คอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อรวมทุกโซเชียลแพลตฟอร์มเข้าไว้อยู่ในแอปเดียวแล้ว ก็น่าจะช่วยให้เวลาในการสลับแอปไปมาเพื่อตั้งเวลาโพสต์ให้ลดลงได้ นอกจากนี้ Buffer ยังมีฟังก์ชันให้เราแชร์ IG Story เพิ่มคอมเมนต์แรกเข้าไปเองและเชื่อมโยงโพสต์ของเราเข้ากับ Shop Gird ได้ด้วย


8 Later

Later
Later

เป็นอีกแอปหนึ่งที่ช่วยให้เราตั้งเวลาโพสต์ข้ามแพลตฟอร์มได้ แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ Later จะค่อนข้างเน้นไปที่ Instagram แม้ว่าตัวมันเองจะสามารถตั้งให้โพสต์ได้ทั้ง Facebook, Twitter, Pinterest, TikTok และ LinkedIn ก็ตาม อินเตอร์เฟซการตั้งเวลาก็ดูง่ายเพราะใช้หน้าตาแบบปฏิทิน เราสามารถจะเลือกอัปโหลดทั้งรูปภาพและคลิปวิดีโอได้ไม่จำกัด 

ในการโพสต์ลง IG แต่ละครั้ง สามารถจะตั้งค่าได้ทุกอย่าง รวมทั้งคอมเมนต์แรก ตั้งค่าโลเกชั่น แท็กผู้ใช้อื่น รวมทั้งวางลิงก์ลงไปได้ด้วย


9 Grammarly

Grammarly
Grammarly

ดูเหมือนการใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้องทั้งตามหลักไวยากรณ์และการเลือกใช้ถ้อยคำให้ดูสละสลวยจะเป็นแค่เรื่องจิ๊บๆ สำหรับคนที่เก่งด้านภาษา แต่สำหรับคนที่รู้ศัพท์ไม่มากแถมยังไม่แม่นไวยากรณ์ แอปนี้น่าจะเหมาะเหม็งสำหรับพวกเขา Grammarly นั่นเอง 


10 Canva

มาถึงตัวสุดท้าย กับแอปที่ช่วยเราสร้างงานภาพกราฟิกได้ตามต้องการด้วยแอป Canva บนมือถือและแท็บเล็ต ในแอปนี้จะมีเทมเพลตให้เลือกใช้อยู่มากมายที่เปิดให้เราลากแล้ววางองค์ประกอบต่างๆ เพื่อสร้างเป็นชิ้นงานภาพอันใหม่ที่จะบอกเล่าถึงสิ่งที่เราต้องการแชร์ 

Canva เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ฟรีสำหรับฟังก์ชันพื้นฐาน แต่ถ้าต้องการอะไรที่มากกว่านั้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ $10/เดือนสำหรับเวอร์ชัน Canva Pro นะครับ

บทความ Canva ที่เกี่ยวข้อง


อ่านมาถึงตรงนี้ ก็แสดงว่าคุณเป็นนักการตลาดที่แสวงหาเครื่องมือและแอปใหม่ๆ ที่จะกลายมาเป็นตัวช่วยชั้นดีและต้องการจะก้าวหน้าในสายงานนี้อยู่แน่ๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย แล้วมาเจอกันในบทความถัดๆ ไปนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุ: Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับทางผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากความเห็นของทีมงาน เราแนะนำเฉพาะของดีที่เราเห็นว่ามีประโยชน์จริงเท่านั้นครับ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานมีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ เพิ่มในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *