10 แอปการตลาดฟรี ช่วยทำ Marketing ให้ธุรกิจแบบประหยัด

goodownday

แอปการตลาดยอดเยี่ยมแห่งปี แนะนำมาให้สำหรับสายนักธุรกิจทุกท่าน

เกิดเป็นนักการตลาด พวกเราต่างต้องมุ่งมั่นทำความเข้าใจลูกค้า โดยเฉพาะการรับรู้และวิเคราะห์ข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ และด้วยอุปกรณ์ประจำตัวอย่างแท็บเล็ตและมือถือ นักการตลาดทั้งหลายสามารถจะใช้ประโยชน์จากแอปบางตัวในนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อนำพาความสำเร็จของธุรกิจของเราไปสู่อีกระดับ บทความนี้ Designil จะขอเลือกแอปการตลาดเจ๋ง ๆ ที่ควรมีมาฝากกันนะครับ บอกเลยว่าบางอันใช้ฟรี ไม่เสียเงิน ดังนั้นเราจึงต้องใช้ให้คุ้มกันไปเลย

เริ่มกันได้เลยครับ

1 Bitly

แอปย่อลิงก์เพื่อทำการตลาด bitly แอปการตลาด
แอปย่อลิงก์เพื่อทำการตลาด bitly

💡 แอปย่อลิงค์ใช้งานฟรี

น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูใครต่อใครมากมาย แถมยังเป็นบริการที่ใช้งานได้ฟรีอีกต่างหาก หลายคนอาจคุ้นเคยว่ามันคือบริการย่อลิงก์ที่มีชื่อเสียง แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า Bitly มีแอปที่เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักการตลาดอยู่นะครับ

จุดเด่น

 • Track ลิงก์การตลาด
 • ย่อลิงก์ให้เป็น URL แบบสั้น
 • ใช้วิเคราะห์การกดจากผู้อ่าน ผ่าน Social media เพื่อนำมาปรับปรุงแผนการตลาด

ด้วยแอปนี้ ทีมงานฝ่ายการตลาดจะสามารถติดตามกิจกรรมอันเกิดจากการคลิกลิงก์ผ่านโชเชียลมีเดียต่างๆ และทำให้มองเห็นได้ว่าแคมเปญที่สร้างขึ้นไปนั้น มันเวิร์กที่ไหนบ้าง มีจำนวนการกดเท่าไร สถิติเป็นแบบไหนและมีช่องทางไหนที่มันไม่เวิร์ก เราจะได้มาปรับแต่งลิงค์ของเราให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นนั่นเองครับ

จุดเด่นของแอป Bitly ฟังก์ชัน Daily Widget ที่จะแสดงลิงก์ที่โดดเด่นประจำวันนั่นเองครับ


2 Hootsuite

แอปการตลาด hootsuite
แอปการตลาด Hootsuite

💡 แอปช่วยวางแผน Social media ทุกแพลตฟอร์ม

ด้วยแอป Hootsuite นี้ นักการตลาดจะสามารถสร้าง แก้ไข และโพสต์ข้อความต่างๆ ลงโซเชียลได้ตามต้องการ เราสามารถจะทำงานกันหลายคนแล้วตั้งตารางงานในการโพสต์ตามช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, TikTok, LinkedIn และ Twitter เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนงานที่ตั้งไว้ และแน่นอน ด้วยแอปนี้ เราจะสามารถมอนิเตอร์ทั้งการกดไลก์ คอมเมนต์ และการสนทนาต่างๆ ที่เกี่ยวกับแบรนด์ของเราได้ด้วย แอปเดียวสะดวกไปหลายอย่างเลยแหละ

จุดเด่น

 • โพสต์ลง Social media ทุกแพลตฟอร์มได้ภายในครั้งเดียว: ช่วยให้จัดการโพสต์ได้ในที่เดียว
 • ประหยัดเวลา: Hootsuite สามารถช่วยคุณประหยัดเวลาโดยอนุญาตให้คุณตั้งเวลาโพสต์ ตรวจสอบโซเชียลมีเดีย และมีส่วนร่วมกับผู้ติดตามจากแดชบอร์ดเดียว

สำหรับสายการตลาดบน Social media ต้องห้ามพลาดเลยครับ


3 HubSpot

แอปการตลาด hubspot
แอปการตลาด hubspot

💡 แอปช่วยเก็บข้อมูลการตลาด, CRM, ยอดขาย

ตัวจัดการด้านการตลาดชั้นดีต้องยกให้แอปนี้ HubSpot mobile CRM Suite ด้วยแอปเดียวนี้ จะทำให้เราสามารถติดตามผลของแคมเปญต่างๆ ตรวจสอบการติดต่อ และโทรเข้าของลูกค้าที่จะช่วยบอกเราทั้งแผนการตลาดตอนนี้และแผนที่เตรียมจะเริ่มต้นใหม่

แอปนี้จะช่วยจัดการ CRM ให้เราได้หมดทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็น จัดการรายชื่อผู้ติดต่อ, จัดการอีเมล, ติดตามงาน, และการมอนิเตอร์กิจกรรมทางการตลาดต่างๆ เรียกว่าทำการตลาดได้ครบทุกรูปแบบผ่านทางแอปโดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว

จุดเด่น

 • ติดตาม จัดเก็บข้อมูลลูกค้าไว้ในที่เดียว
 • มีระบบ Marketing, Sales และ CRM ในตัวเดียวกัน

แถมยังสามารถทำงานกับมันบนมือถือและแท็บเล็ตของเราได้ทุกที่ ทุกเวลาอีกต่างหาก


4 Google Analytics Pro

แอปการตลาด Google Analytics
แอปการตลาด Google Analytics

💡 แอปช่วยวัดผลสถิติของการตลาด เว็บไซต์

นักการตลาดคงไม่ได้เพียงแค่ทำแคมเปญตามที่วางแผนไว้ แต่ต้องวัดผลด้วยว่าสิ่งที่ทำไปให้นั้นมีประสิทธิภาพมากเพียงใด เชื่อว่าเครื่องมือชนิดนี้ ใครๆ ก็คงใช้กัน เดิมที คนก็คุ้นเคยกับการใช้บนเดสก์ท็อปหรือในคอมพิวเตอร์ แต่ Google Analytics ก็มีแอปบนไอโฟนเช่นเดียวกันนะ แอปนี้จะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ลิงก์อ้างอิง คอนเทนต์ที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมสูงสุด และอีกมากมาย ข้อมูลสถิติต่างๆ ถูกออกแบบให้จัดวางไว้อย่างลงตัวแม้จะอยู่บนหน้าจอมือถือเล็กๆ ก็ตาม แน่นอนว่าแอปนี้ใช้ฟรี ฟรี ฟรี

จุดเด่น

 • ติดตามข้อมูล Analytics ยอดคนเข้าชม ยอดการขาย และอื่นๆ ทั้งจากเว็บและแอปของเราได้แบบละเอียด
 • ใช้ฟรี

ที่น่าสนใจก็คือ แอปนี้ซัพพอร์ดสำหรับคนที่มีหลายแอคเคาต์ด้วยครับ


5 Meta Business Suite

แอปการตลาด Meta Business Suite
Meta Business Suite

💡 แอปจัดการโฆษณาและโพสต์บน Facebook

หลายคนคงยังคุ้นเคยกับชื่อ Facebook กันอยู่ แม้ว่ามันจะถูกเปลี่ยนเป็น Meta แล้วก็ตาม นักการตลาดทั้งหลายสามารถใช้แอป Meta Business Suite เป็นเพื่อจัดการโพสต์คอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียยอดนิยมได้ทั้งเปิดดูข้อความที่เข้า กำหนดเวลาและจัดการโพสต์ รวมทั้งดูข้อมูลการเข้าเยี่ยมชมของแต่ละคอนเทนต์ที่โพสต์ขึ้นไป

เป็นหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยเหลือนักการตลาดให้สามารถโพสต์คอนเทนต์ขึ้นได้ตามเวลาที่วางแผนกันเอาไว้ พร้อมทั้งตรวจวัดประสิทธิภาพเพื่อนำมาแก้ไขได้อีกด้วย


6 Notion

Notion for mobile
Notion for mobile

💡 แอปจัดการข้อมูลสำหรับวางแผนการตลาด

Notion คือแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์จดบันทึกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ทีมงานไม่ว่าจะเป็นบริษัทหรือองค์กรต่างๆ หรือส่วนบุคคล จัดการความรู้ที่กระจัดกระจายให้เป็นระเบียบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

จุดเด่น

 • มีเทมเพลตสำหรับจัดการงานเพียบ ไม่ว่าจะเป็นสำหรับการตลาด เก็บข้อมูลลูกค้า หรือจะติดตามยอดขาย
 • ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น
 • ทำระบบเชื่อมต่อแบบ Automate เข้ากับโปรแกรมอื่นได้อีกเพียบ

รีวิว Notion โปรแกรมจดโน้ตมาแรงที่คุณไม่ควรพลาด


7 Buffer

Buffer
Buffer

💡 แอปช่วยตั้งเวลาโพสต์ Social media

เมื่อเราโพสต์คอนเทนต์ลงไปแล้วก็คงอยากจะรู้ฟีดแบ็กและยอดเอนเกจเมนต์ต่างๆ ใช่มั้ยล่ะครับ นี่ก็เป็นอีกเครื่องมือที่จะช่วยให้นักการตลาดทั้งหลายได้จัดการโพสต์คอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อรวมทุกโซเชียลแพลตฟอร์มเข้าไว้อยู่ในแอปเดียวแล้ว ก็น่าจะช่วยให้เวลาในการสลับแอปไปมาเพื่อตั้งเวลาโพสต์ให้ลดลงได้ นอกจากนี้ Buffer ยังมีฟังก์ชันให้เราแชร์ IG Story เพิ่มคอมเมนต์แรกเข้าไปเองและเชื่อมโยงโพสต์ของเราเข้ากับ Shop Gird ได้ด้วย


8 Later

Later
Later

💡 แอปช่วยตั้งเวลาโพสต์ Social media

เป็นอีกแอปหนึ่งที่ช่วยให้เราตั้งเวลาโพสต์ข้ามแพลตฟอร์มได้ แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ Later จะค่อนข้างเน้นไปที่ Instagram แม้ว่าตัวมันเองจะสามารถตั้งให้โพสต์ได้ทั้ง Facebook, Twitter, Pinterest, TikTok และ LinkedIn ก็ตาม อินเตอร์เฟซการตั้งเวลาก็ดูง่ายเพราะใช้หน้าตาแบบปฏิทิน เราสามารถจะเลือกอัปโหลดทั้งรูปภาพและคลิปวิดีโอได้ไม่จำกัด 

ในการโพสต์ลง IG แต่ละครั้ง สามารถจะตั้งค่าได้ทุกอย่าง รวมทั้งคอมเมนต์แรก ตั้งค่าโลเกชั่น แท็กผู้ใช้อื่น รวมทั้งวางลิงก์ลงไปได้ด้วย


9 Grammarly

Grammarly
Grammarly

💡 แอปช่วยตรวจสอบ Grammar สำหรับแคมเปญการตลาดของเรา

ดูเหมือนการใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้องทั้งตามหลักไวยากรณ์และการเลือกใช้ถ้อยคำให้ดูสละสลวยจะเป็นแค่เรื่องจิ๊บๆ สำหรับคนที่เก่งด้านภาษา แต่สำหรับคนที่รู้ศัพท์ไม่มากแถมยังไม่แม่นไวยากรณ์ แอปนี้น่าจะเหมาะเหม็งสำหรับพวกเขา Grammarly นั่นเอง 


10 Canva

canva ios
canva ios

💡 แอปช่วยทำกราฟิกสำหรับการตลาด ใช้ฟรี

มาถึงตัวสุดท้าย กับแอปที่ช่วยเราสร้างงานภาพกราฟิกได้ตามต้องการด้วยแอป Canva บนมือถือและแท็บเล็ต ในแอปนี้จะมีเทมเพลตให้เลือกใช้อยู่มากมายที่เปิดให้เราลากแล้ววางองค์ประกอบต่างๆ เพื่อสร้างเป็นชิ้นงานภาพอันใหม่ที่จะบอกเล่าถึงสิ่งที่เราต้องการแชร์ 

Canva เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ฟรีสำหรับฟังก์ชันพื้นฐาน แต่ถ้าต้องการอะไรที่มากกว่านั้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ 155 บาท/เดือนเท่านั้น

บทความ Canva ที่เกี่ยวข้อง

 1. 10 ไอเดียธุรกิจ Canva สร้างรายได้ง่าย ๆ ด้วยมือถือ
 2. 10 รีวิว Canva Pro ราคาและฟีเจอร์แบบละเอียดจากดีไซน์เนอร์

สรุป 10 แอปที่เราแนะนำในวันนี้

ชื่อแอปสำหรับดาวน์โหลด
Bitlyแอปย่อลิงค์ใช้งานฟรีBitly iOS , Bitly Android
Hootsuiteแอปช่วยวางแผน Social media ทุกแพลตฟอร์มHootsuite iOS, Hootsuite Android
Hubspotแอปช่วยเก็บข้อมูลการตลาด, CRM, ยอดขายHubspot iOS, Hubspot Android
Google Analytics Proแอปช่วยวัดผลสถิติของการตลาด เว็บไซต์Google Analytics iOS, Google Analytics Android
Meta Business Suiteแอปจัดการโฆษณาและโพสต์บน FacebookMeta Business iOS, Meta Business Android
Notionแอปจัดการข้อมูลสำหรับวางแผนการตลาดทดลองใช้ Notion
Bufferแอปช่วยตั้งเวลาโพสต์ Social mediaBuffer iOS, Buffer Android
Laterแอปช่วยตั้งเวลาโพสต์ Social mediaLater iOS, Later Android
Grammarlyแอปช่วยตรวจสอบ GrammarGrammarly iOS, Grammarly Android
Canvaแอปช่วยทำกราฟิกสำหรับการตลาด ใช้ฟรีทดลองใช้ Canva

อ่านมาถึงตรงนี้ ก็แสดงว่าคุณเป็นนักการตลาดที่แสวงหาเครื่องมือและแอปใหม่ๆ ที่จะกลายมาเป็นตัวช่วยชั้นดีและต้องการจะก้าวหน้าในสายงานนี้อยู่แน่ๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย แล้วมาเจอกันในบทความถัดๆ ไปนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา