รวม 10 อาชีพสายนักออกแบบดิจิทัลดีไซน์เนอร์

Siranat

การทำงานสายดิจิทัลกำลังกลายเป็นหนึ่งในตัวเลือก ที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความต้องการของบุคลากรในอาชีพเหล่านี้ ที่กำลังเพิ่มตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการที่สายงานเกี่ยวกับดิจิทัล สามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจปัจจุบันได้มากมาย โดยหากกล่าวถึงหนึ่งในสายอาชีพ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมวดหมู่นี้ จะเป็นงานที่เกี่ยวกับการออกแบบ ซึ่งมีอยู่หลากหลายเป็นอย่างมาก และในภาพรวมของสายงานนี้ เราก็จะเรียกว่าเป็นอาชีพสายดิจิทัลดีไซน์เนอร์ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการออกแบบส่วนต่าง ๆ ในระบบดิจิทัลโดยตรงนั่นเอง

บทความนี้เราจะมาแนะนำอาชีพที่อยู่ในสายงานออกแบบทั้งหมด 10 อาชีพ ที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งถึงแม้จะเป็นสายงานออกแบบเช่นเดียวกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันออกไปในรายละเอียดการทำงานอยู่พอสมควร ดังนั้น นอกจากการแนะนำทั้งหมดแล้ว เราก็ยังจะกล่าวถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องให้คุณได้รับรู้ไปด้วยพร้อม ๆ กันในแต่ละสายงาน


รวม 10 อาชีพสายดิจิทัลดีไซน์เนอร์ ที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบในปี 2022

ต่อไปเป็น 10 อาชีพในสายงานดิจิทัลดีไซน์เนอร์ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากภายในปี 2022 นี้

01 UX/UI Designer

เรียน UX UI ที่ไหนดี I แนะแนวสองอาชีพสุดฮอต เป็นที่ต้องการในยุคนี้
Credit: ArtVise Education

อาชีพแรกเป็นสายงานที่เกี่ยวกับการออกแบบอินเตอร์เฟส และประสบการณ์การใช้งานหน้าต่างของแอปพลิเคชั่นและผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน โดยผู้ที่ทำงานในสายอาชีพนี้ จะต้องออกแบบอินเตอร์เฟสให้สามารถใช้งานได้ง่าย และช่วยสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ให้ดีได้มากที่สุด โดยจุดมุ่งหมายหลักของการออกแบบนั้น ก็คือการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการติดต่อลูกค้า เพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับส่วนต่าง ๆ ของระบบอย่างดีมากที่สุดนั่นเอง

เป็นอาชีพแรกที่คนจะนึกถึงหากทำงานในประเทศไทยเลยนะครับ ในปัจจุบันเป็นอาชีพที่มีเงินเดือนค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ตั้งแต่ 20,000 บาท ไปจนถึงหลัก 200,000 บาทต่อเดือนกันเลยทีเดียวครับ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความสามารถ

รายได้โดยเฉลี่ย 20,000 ถึง 200,000 บาทต่อเดือน

อ่านบทความเจาะลึกของแต่ละสายอาชีพได้ที่นี่เลยนะครับ


02 Digital Product Designer

Digital Product Designer คือ งานที่เกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ทางดิจิทัล โดยเฉพาะลักษณะของการสร้างแพลตฟอร์ม และต้นแบบของโปรแกรมต่าง ๆ ด้วยการใช้งานซอฟต์แวร์เพื่อสร้างและออกแบบกราฟิก ซึ่งทำให้จำเป็นจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับระบบต่าง ๆ และความสามารถในเชิงศิลปะ เพราะจะทำให้สามารถสร้างการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้งานจริงได้ดีที่สุด

จริงๆแล้วชื่ออาชีพนี้มักจะไปอยู่ในบริษัทต่างชาติ หรือบริษัทที่ทำ Digital Product ครับ เช่นบริษัทอย่าง Agoda และอื่นๆ โดยบริษัทต่างชาติจะไม่นิยมใช้ชื่อตำแหน่งว่า UX UI Designer ดังนั้นถ้าเพื่อน ๆ อยากหางานต่างประเทศในสายออกแบบแล้วล่ะก็ แนะนำให้ลองค้นหาคำนี้ได้เลยนะครับ

รายได้เริ่มต้น 20,000 ถึง 25,000 บาทต่อเดือนเป็นต้นไป


03 Digital Animation Artist

อาชีพสายดิจิทัลดีไซน์เนอร์
Credit: Flexjobs

Digital Animation Artist จะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการทำภาพเคลื่อนไหวและอนิเมชั่น โดยผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ควรจะมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับสายงาน เนื่องจากการออกแบบภาพเคลื่อนไหวหรืออนิเมชั่น เป็นสิ่งที่ค่อนข้างมีรายละเอียดมากเป็นพิเศษ หากต้องการสร้างภาพให้มีความต่อเนื่องและสมจริงที่สุด นอกจากนี้ผู้ที่ทำงานยังจะต้องมีความสามารถในการออกแบบสตอรี่บอร์ด และการวาดภาพประกอบ ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติขั้นพื้นฐาน สำหรับผู้ที่จะทำงานในสายนี้ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันงานตำแหน่งนี้ค่อนข้างหายากพอสมควรในประเทศไทย เพราะเป็นงานที่ค่อนข้างเฉพาะทาง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีงานนะครับ แต่เมื่อเทียบกับ UX UI Designer แล้วตำแหน่งงานในตลาดห่างกันมากพอสมควรครับ


04 Digital Graphic Designer

สำหรับงานนี้จะเป็นอาชีพสายดิจิทัลดีไซน์เนอร์ ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบกราฟิก เพื่อสร้างและพัฒนาแคมเปญต่าง ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์ดิจิทัลโดยตรง รวมไปถึงยังจะต้องทำการสร้างแบรนด์และออกแบบเว็บไซต์ ด้วยการใช้ความรู้ใช้เชิงศิลปะกราฟิก เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ดูสวยงามและเข้ากับกันแบรนด์มากที่สุดด้วยในเวลาเดียวกัน

กราฟิกดีไซน์เนอร์ก็ยังเป็นอาชีพอะไรที่ยังเป็นที่ต้องการสูงสำหรับบริษัทอยู่นะครับ ถือว่ายังมีช่องว่างให้ทุกท่านได้พัฒนาตัวเองและทำงานในสายงานนี้ในระยะยาวอยู่ครับ

รายได้เริ่มต้น 18,000 ถึง 80,000 บาทต่อเดือน


05 Social Media Designer

ต่อมาเป็นสายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดีย โดยจะเป็นการออกแบบเพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับกลุ่มลูกค้า ที่อยู่บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้ดีมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือแม้แต่ TikTok ซึ่งจะต้องมีทั้งเนื้อหาเกี่ยวกับวิดีโอ, ภาพ ไปจนถึงข้อความ ทำให้ผู้ที่ทำงานในสายอาชีพนี้ จะต้องมีประสบการณ์เกี่ยวกับโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพื่อให้สามารถออกแบบและปรับเปลี่ยนการใช้งาน ของแบรนด์ให้เหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์มได้อย่างดีมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้


06 Modeling and Texturing Artist

Modeling and Texturing Artist จะต้องทำงานเกี่ยวกับการสร้างภาพและโมเดล เพื่อการใช้งานในเชิงดิจิทัลด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งจะต้องใช้เทคนิคและความเชี่ยวชาญสูง รวมไปถึงยังอาจจะต้องสร้างภาพพื้นหลัง หรือสภาพแวดล้อมภายในเกมหรือโปรเจกต์ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน โดยในด้านของการทำงานนั้น สายงานนี้จะมีตั้งแต่การทำงานแบบ Remote จากสถานที่ต่าง ๆ ไปจนถึงการทำงานในสตูดิโอ ที่เกี่ยวข้องกับงานกราฟิกและการสร้างภาพโดยเฉพาะเลยทีเดียว


07 Web Designer

How to Become a Web Designer | Coursera
Credit: Coursera

หากคุณต้องการทำงานเกี่ยวกับเว็บไซต์โดยตรง สายงาน Web Designer จะตอบโจทย์ความชื่นชอบของคุณได้ดีอย่างมาก ด้วยการนำเอาความสามารถต่าง ๆ มาใช้ เพื่อการออกแบบและตกแต่งเว็บไซต์ ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเหมาะกับภาพลักษณ์ของแบรนด์โดยตรง อีกทั้งยังจะต้องพัฒนาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้รองรับมาตรฐานต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่ควรรู้ในการทำงานสายนี้ จึงจะเป็นเรื่องของหลักการทำงานของเว็บไซต์ และการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ให้เข้ากันมากที่สุดนั่นเอง

รายได้โดยเฉลี่ย 20,000 ถึง 70,000 บาทต่อเดือน


08 Application Designer

Application Designer เป็นอาชีพสายดิจิทัลดีไซน์เนอร์ ที่มีความคล้ายคลึงกันกับ Web Designer แต่จะแตกต่างกันตรงที่สายงานนี้ จะเน้นการออกแบบเพื่อสร้างประสบการณ์ ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและตรงความต้องการมากที่สุด และนอกจากการออกแบบแล้ว ก็แน่นอนว่าจะต้องพัฒนาแอปพลิเคชั่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตัวแอปพลิเคชั่นมีความพร้อมและดีที่สุดในการใช้งานอยู่เสมอ ส่งผลให้โดยปกติจึงจะต้องทำงานร่วมกับกับ Application Developer เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดด้วยในเวลาเดียวกัน


09 3D Virtual Reality Designer

3D Virtual Reality Designer เป็นอาชีพในสายงานออกแบบยุคใหม่ ที่กำลังเติบโตและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยจะเน้นทักษะในการวาดภาพและความรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของสิ่งต่าง ๆ เป็นหลัก เนื่องจำเป็นจะต้องออกแบบสิ่งต่าง ๆ ในลักษณะ 3D ซึ่งความสมจริงในทุกด้านถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องผสมผสานทักษะต่าง ๆ ร่วมกันกับการจินตนาการสิ่งที่จะเกิดขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน ส่งผลให้ในภาพรวมของการทำงานจึงเป็นอาชีพ ที่มีความท้าทายอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว


10 Digital Designer

What is Digital Design? A Comprehensive Guide
Credit: CareerFoundry

นักออกแบบสื่อออนไลน์เป็นอาชีพที่ที่ครอบคลุมการออกแบบหลายส่วนในเชิงดิจิทัล โดยผู้ที่ทำงานภายในอาชีพนี้ จะต้องออกแบบทุกสิ่งที่ใช้สำหรับการสื่อสารบนโลกดิจิทัล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของการประชาสัมพันธ์ออกมาอย่างดีมากที่สุด ซึ่งหมายความกว่าเป็นงานที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง กับการประชาสัมพันธ์ผ่านโลกดิจิทัล และการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์นั่นเอง สำหรับสิ่งที่จะต้องออกแบบนั้น ก็จะมีตั้งแต่กราฟิกไปจนถึงวิดีโอ ทำให้จำเป็นจะต้องใช้ทักษะในการทำงานสูงอยู่พอสมควร โดยงานที่ถูกออกแบบมาทั้งหมดนั้น จะต้องสามารถนำไปใช้กับการโฆษณา และการประชาสัมพันธ์ออนไลน์ได้ด้วยเช่นกัน


เงินเดือน UX UI จาก Adecco Thailand 2022

สามารถอ่านต่อได้ทาง Adecco Thailand

ประเภทตำแหน่งจบใหม่ปสก. 1 – 5 ปีปสก.มากกว่า 5 ปี
Digital & TechnologyUX/UI Designer030,000-120,000120,000-220,000
Web designer60,000-80,000
Digital & TechnologyGraphic designer020,000-35,0000
Japanese SpeakingGraphic designer025,000-40,00050,000-60,000
Sales & MKTGraphic designer020,000-35,0000


บทสรุป

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ เกี่ยวกับอาชีพสายดิจิทัลดีไซน์เนอร์ ทั้งหมด 10 สายงานที่เราได้แนะนำไป ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งถึงแม้จะเป็นงานในสายการออกแบบเช่นเดียวกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันออกไปในด้านของรายละเอียดการทำงานอยู่พอสมควร ทำให้หากคุณได้ลองพิจารณาถึงสายงานต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน ก็น่าจะพบงานที่เหมาะสมสำหรับคุณมากที่สุดอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง