รวม 10 ไอเดียเทมเพลตวิดีโอสวย ๆ สำหรับทำ Video Marketing

Peridot

Video marketing เป็นการทำโฆษณาแบบใหม่บนสื่อ Social media ในปัจจุบันเลยครับ เป็นอะไรที่มาแรงแซงทางโค้ง เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าจากสถิติปี 2021 ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจะใช้เวลาวันละ 100 นาที ไปกับการดูวิดีโอออนไลน์ ใช่ครับ! เราหมดเวลากับการดูวิดีโอไปเฉลี่ยถึงวันละ 1 ชั่วโมง 40 นาที!!!!

จากสถิติที่สำคัญนี้ทุกคนก็จะรู้กันแล้วว่าวิดีโอนั้นมีความสำคัญแค่ไหนสำหรับแบรนด์ของคุณ และการทำ Video marketing ที่ดีนั้นจะช่วยให้เราเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ผ่านทาง influencers, youtubers ช่วยต่อยอดทางธุรกิจได้อีกมากมาย

ถึงแม้ว่า Video marketing จะเป็นการทำตลาดช่องทางหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ แต่ว่าเป็นอะไรที่ทำยากมาก ๆ เลยครับ เพราะว่าคุณจะต้องรู้เรื่องของการตัดต่อ การจัดวาง การทำแอนิเมชั่น คนที่จะออกแบบได้ก็ต้องมีความรู้มีความเชี่ยวชาญ ค่าจ้างนักตัดต่อในปัจจุบันก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ

แต่ไม่ต้องเป็นห่วงครับ เพราะบทความนี้จะรวมไอเดียเทมเพลตออกแบบวิดีโอสวย ๆ มาให้คุณเลือกถึง 10 แบบด้วยกันสำหรับมือใหม่ ที่ไม่อยากทุ่มทุนในการออกแบบ เรามีเทมเพลตวิดีโอสวย ๆ มาให้ทดลองซื้อเพียบ มาติดตามกันได้เลย

วิธีทำ Marketing Video ให้ได้ประสิทธิภาพเยี่ยม

ก่อนที่เราจะไปเริ่มดู 10 วิดีโอเทมเพลตสวย ๆ เรามาเริ่มจากวิธีการสร้างวิดีโอให้ประสบความสำเร็จกันก่อนเลยครับ create a successful video

ข้อที่ 1 ถ้าหากคุณต้องการสร้าง marketing video ให้ประสบความสำเร็จ อย่างแรกที่เราต้องโฟกัสเลยคือเรื่องของ content หากวิดีโอของคุณไม่สร้างคุณค่า หรือมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน การเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานก็จะไม่ประสบผลสำเร็จครับ ผู้ดูวิดีโอเองก็ต้องการดูวิดีโอที่มีประโยชน์และน่าสนใจ

ข้อที่ 2 หากลุ่มเป้าหมายของผู้ดูวิดีโอของเราให้ได้ก่อน ว่าเราจะโฟกัสไปที่กลุ่มคนประเภทไหน หลังจากนั้นเราค่อยสร้างวิดีโอให้ตอบโจทย์กับกลุ่มคนเหล่านั้น ถ้าหากไม่มีกลุ่มเป้าหมายเลย เราก็จะไม่สามารถคิดเนื้อหาที่สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายของเราได้ครับ

ข้อที่ 3 การสร้างวิดีโอให้ประสบความสำเร็จยังมีอีกข้อคือเรื่องของโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ คุณจะต้องใช้เครื่องมือในการตัดต่อวิดีโอที่ดีด้วยนะครับ เพราะโปรแกรมที่ดีก็จะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำงาน และอย่าใช้ของเถื่อนนะครับ

ข้อที่ 4 คุณจะต้องโฟกัสไปที่ว่าคุณจะทำยังไงให้คนหาวิดีโอของคุณเจอ ในที่นี้เราอาจจะใช้ content marketing การเขียนบทความบนเว็บไซต์ หรือการทำ Social media video เช่น Instagram, Twitter, Youtube, Tiktok เสริมเพิ่ม Keyword เข้าไปเพื่อให้คนสามารถย้อนกลับไปดูวิดีโอบนช่องทางหลักของคุณได้นั่นเองครับ การทำให้คนเข้าถึงวิดีโอของเราได้หลาย ๆ ช่องทางจะทำให้วิดีโอของเราจะได้ไม่มีวันหมดอายุและอยู่ได้นานแน่นอน

แนะนำเว็บไซต์ Invideo ตัดต่อวิดีโอออนไลน์ โดยไม่ต้องโหลดโปรแกรม

invideo example
invideo example

เว็บไซต์ Invideo เป็นเว็บไซต์ที่จะช่วยให้คุณสามารถตัดต่อวิดีโอออนไลน์ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องโหลดโปรแกรม พร้อมเทมเพลตและขนาดของวิดีโอให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เรียกว่าง่าย ครบ จบในที่เดียว

ในเว็บไซต์มีขนาดวิดีโอให้เราเลือกตัดต่อวิดีโอออนไลน์ดังนี้

  • ขนาด Wide (16:9)
  • ขนาด Square (1:1)
  • ขนาด Vertical (9:16)

ค่าบริการ: มีให้บริการทั้งแบบเสียเงิน และแบบฟรีเลยครับ ถ้าเป็นเทมเพลตแบบ Premium สวย ๆ ก็จะเสียเงินครับ

และวันนี้ผมจะมาแนะนำเทมเพลตที่น่าสนใจสำหรับทำ Video marketing ให้ตอบโจทย์กับธุรกิจของเรา มาดูกันเลย

10 ประเภทวิดีโอเทมเพลตแนะนำสำหรับ Video marketing

1. Corporate Infographics

วิดีโอสไตล์ Corporate infographics นี้จะช่วยนำเสนอข้อมูลบริษัท เล่าเรื่องบริษัท storytelling ในระยะเวลาสั้น ๆ ได้อย่างน่าสนใจผ่านการนำเสนอแบบอินโฟกราฟิกรูปแบบต่าง ๆ โดยในเทมเพลตที่วางจำหน่ายนี้จะมีตัวอย่างไอค่อนมากกว่า 61 แบบ มีเทมเพลตการจัดวางกราฟ ไทม์ไลน์สำหรับเสนอข้อมูลมาให้เรียบร้อย

2. เทมเพลตนำเสนอบริษัทเป็นวิดีโอสั้น ๆ ไว้ใส่ใน Stories

instagram stories
instagram stories

สำหรับสายที่ชอบทำวิดีโอลง Instagram, youtube แต่อยากทำให้วิดีโอของเราแตกต่างและมีความน่าสนใจ เราขอแนะนำเทมเพลตประเภทนี้เลยครับ เพราะว่าเทมเพลตประเภทนี้จะช่วยให้เรานำเสนอข้อมูลโปรโมชั่น ข่าว หรือสิ่งที่น่าสนใจได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ มีการใส่แอนิเมชั่นมาให้เราครบเสร็จสรรพพร้อมใช้งาน ในเทมเพลตจะมีการจัดวางสี ตัวหนังสือ รูปภาพ และขนาดของ Instagram stories มาครบ

3. เทมเพลตสไตล์เล่าเรื่องจากภาพ Instagram Slideshow

Adventure Travel Slideshow
Adventure Travel Slideshow

เทมเพลตประเภทนี้จะเหมาะสำหรับสายที่อยากโชว์รูปภาพสวย ๆ จาก Instagram ของเราครับ หรือถ้าอยากเล่าเรื่องราวให้ต่อเนื่องกันด้วยภาพถ่าย เทมเพลตสไตล์นี้เหมาะมาก เป็นแบบที่เน้นโชว์รูป ข้อความ การเล่าเรื่องเป็นลำดับ พร้อมสีสันที่สวยงาม

minimal logo
minimal logo

สำหรับคนที่อยากทำวิดีโอแล้วต้องการทำให้แบรนดิ้งของเราเป็นที่น่าจดจำ เทมเพลตสไตล์ Minimal logo คือสิ่งที่ตอบโจทย์ครับ เพราะเทมเพลตสไตล์นี้จะ Animate logo ของเรามาให้ครบ พร้อมเสียง พร้อมจังหวะโมชั่นที่น่าสนใจ บางอันมีกราฟิกที่ดึงดูดใจมาก

อย่างสไตล์ที่เราเห็นด้านบนจะเป็นสไตล์ Minimal logo ครับ สามารถเอาไปใช้ขึ้นต้นหรือต้อนท้ายวิดีโอ Youtube ของเราได้แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องจ้างคนตัดต่อ

5. เทมเพลตวิดีโอแนวตั้งสำหรับ Stories

video instagram stories
video instagram stories

เทมเพลตวิดีโอในปัจจุบันจะมีหลากหลายขนาดมาก ๆ เลยครับ จากผลการวิจัยบอกว่าขนาดวิดีโอของ 9:16 หรือวิดีโอแบบ Vertical video จะช่วยดึงดูดผู้อ่านที่ใช้งานมือถือ และทำให้คนหยุดดูบน Social media ได้มากกว่าขนาดวิดีโอแบบปกติ ที่เรียกว่า 16:9 ครับ

ดังนั้นถ้าใครอยากทำ Marketing video แล้วยังหาเทมเพลตที่โดนใจไม่ได้ ผมก็แนะนำให้เริ่มต้นค้นหาแบบ Vertical video เลยครับ ถูกต้องตรงใจสำหรับทาร์เก็ตกลุ่มผู้อ่านบนมือถือ

6. สไตล์โมชั่นแบบตัวหนังสือเท่ห์ ๆ Kinetic Typography

Kinetic Typography คือ หลักการสร้างการเคลื่อนไหวของตัวอักษรที่ว่าด้วยการกำหนดรูปแบบของการเคลื่อนไหว เพื่อให้สามารถสื่อความหมาย บอกเล่าเรื่องราว และสร้างให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกผ่านการใช้ตัวอักษร หรือข้อความที่สร้างขึ้นให้ทำหน้าที่เป็นเสมือนภาพ Graphic ที่เรียกว่า Typographic ซึ่งทำหน้าที่ให้ผู้ชมอ่านเพื่อรับรู้ความหมายโดยตรง และเป็นองค์ประกอบทางการออกแบบ (Design Element) เพื่อประโยชน์ในการจัดองค์ประกอบภาพให้มีความน่าสนใจ และเชื่อมโยงกับเนื้อหาที่นำเสนอ

โดย Kinetic นี้จะเป็นสไตล์วิดีโอที่มีการใช้ลูกเล่นการเคลื่อนไหวของตัวหนังสือเพื่อดึงดูดความสนใจนั่นเองครับ เหมาะสำหรับ Social media platform หรือคนที่อยากเล่าเนื้อหาให้ดูน่าสนใจ

อ้างอิงจาก: Kinetic Typography หลักการสำคัญ ในงาน Motion Graphics Designer ต้องรู้

7. วิดีโอ Instagram Stories ไว้เรียก Engagement จากผู้อ่าน

instagram stories - video marketing templates
instagram video stories

รู้หรือไม่ว่าในอดีตที่ผ่านมามีผู้ใช้งาน Instagram นั่งดู stories ไปมากกว่า 500 ล้านคนแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าการทำ Stories จะเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงผู้ติดตามของเราได้เยอะมาก ๆ

ด้านบนนี้จะเป็นตัวอย่างลูกเล่นการทำวิดีโอที่จะเรียก Engagement จากผู้ติดตามของเราได้ครับ สามารถนำไปใช้งานบน Instagram stories เพื่อให้คนมาตอบกลับหาแบรนด์ของเราได้

8. วิดีโออธิบายสินค้า Product Explainer Video

เทมเพลตวิดีโอสไตล์นี้จะเป็นประเภทเล่าเรื่องอธิบายสินค้าของบริษัท ด้วยการตัดต่อวิดีโอที่มีโมชั่นกราฟิก Transition ที่เรียบเนียนจะทำให้การเล่าเรื่องสินค้าของเราดึงดูดมากขึ้นครับ

9. วิดีโอโฆษณาเฟซบุค Facebook ads video

ปัจจุบันการทำโฆษณาบน Facebook ที่มีภาพเคลื่อนไหวท่ีน่าสนใจในขนาด Square 1:1 จะทำให้คนหยุดมองหน้าจอและสนใจโฆษณาของเราได้ครับ อันนี้จะเป็นตัวอย่างเทมเพลตวิดีโอที่ใช้สำหรับทำโฆษณาบน Facebook แต่อย่าลืมคิด Caption ให้น่าสนใจด้วยนะครับ

10. วิดีโอตอนปิดคลิป Youtube (YouTube End Screens)

youtube end screen video
youtube end screen video 1
youtube end video2
youtube end screen video 2

YouTube เป็นอะไรที่มาแรงมาก ๆ เทมเพลตนี้จะเหมาะกับสาย Youtuber ทุกท่านที่กำลังมองหาวิดีโอปิดท้ายของ Youtube ให้มีลูกเล่นวิ่งไปวิ่งมา ในตัวอย่างที่แนบมานี้มีหลากหลายตัวมากเลยครับที่จะช่วยทำให้วิดีโอของเราปิดท้ายได้อย่างน่าจดจำ


หวังว่า Video marketing template ที่เราเอามาแจกวันนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกคนในการสร้างวิดีโอของตัวเอง ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ ชอบบทความแนวนี้อีก สามารถติดตามของฟรีได้จาก Designil หน้านี้เลยนะครับ Free downloads แล้วมาพบกันใหม่บทความหน้าคร้าบ

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Invideo โปรแกรมตัดต่อวิดีโอบน Browser ตัดต่อวิดีโอง่าย ๆ โดยไม่ต้องโหลดโปรแกรม

บทความที่เกี่ยวข้อง

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด