ชี้เป้า 10 เครื่องมือทำการตลาด Youtube marketing

Peridot

Youtube marketing กำลังมาแรงสุด ๆ

ปฏิเสธไม่ได้ว่านะครับว่าการทำวิดีโอ Youtube marketing ที่นำเสนอภาพเคลื่อนไหวแบบสมจริงนั้นทรงพลังเพียงใด เนื้อหาแบบวิดีโอไม่เพียงแต่เชื่อมต่อกับผู้ชมได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้ชมประทับใจและจดจำเราได้ยาวนานกว่าข้อความอีกด้วย และยิ่งถ้าหากว่าอยู่ในรูปแบบของเนื้อหาวิดีโอที่มีเอฟเฟกต์ประกอบก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

วิดีโอสามารถสื่อสารอารมณ์ได้ดีเป็นอย่างยิ่ง ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผู้คนถึงเข้าถึงแบรนด์ของเราผ่านทางวิดีโอได้มากกว่าสื่อแบบอื่น และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ นักการตลาดจึงมีแนวโน้มที่จะใช้การตลาดของ YouTube มากขึ้นในปัจจุบัน

และการทำวิดีโอที่สร้างมาอย่างดี จะมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อในการโปรโมตแบรนด์ของคุณและกระตุ้นให้เกิด Conversion เลยครับ

ปัจจุบันแพลตฟอร์ม Youtube มีผู้ใช้งานอยู่มากกว่า 2 พันล้านคน ทำให้เป็นแพลตฟอร์ม Youtube นี้กลายเป็นโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรองจาก Facebook ด้วยจำนวนผู้ชมจำนวนมาก การตลาดของ YouTube จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบันเลยครับ

ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้นการสร้างและโปรโมตวิดีโอไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ มันมีซับซ้อนกว่าการสร้างเนื้อหาที่เป็นข้อความอย่างแน่นอนเลยครับ แต่นั่นหมายไม่ได้หมายความให้เลิกเขียนบทความนะครับ (เพราะผมก็ยังเขียนอยู่) แต่ว่าการตลาดทาง YouTube สามารถดึงผู้คนมาสู่แบรนด์ของเราได้มากกว่าเดิมนั่นเองครับ

รวม 10 เครื่องมือทำการตลาดวิดีโอ Youtube Marketing

1. VidIQ

daily ideas vidiq - youtube marketing
daily ideas vidiq

ค่าใช้จ่าย: แผนบริการพื้นฐานฟรี แบบเสียเงินจะเริ่มต้นที่ $7.50–$415/เดือน

VidIQ เป็นเครื่องมือที่ได้รับการรับรองจาก YouTube ที่ใช้งานง่าย ซึ่งจะช่วยให้คุณเพิ่มเวลาในการดู แท็กการวัดผลสถิติ และการแชร์บนโซเชียลมีเดียได้ ประกอบด้วยเครื่องมือวิเคราะห์คู่แข่ง การวิจัย Keyword การแจ้งเตือนแนวโน้มของเทรนด์ เครื่องมือสร้างภาพขนาดย่อของ YouTube การเปรียบเทียบสถิติวิดีโอ และภาพรวมแบบเรียลไทม์ของสถิติช่องของคุณ

เป็นเครื่องมือสำหรับการทำการตลาดสำหรับช่องที่เริ่มมีผู้ Subscribe เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากแล้ว ตัวนี้ถือว่าพลาดไม่ได้เลยครับ ปัจจุบันมีระบบ AI ช่วยในการวิเคราะห์ Keyword ให้เราสามารถวิเคราะห์คำค้นหาบน Youtube ได้ดียิ่งขึ้น

ฟีเจอร์เด็ด ๆ

ข้อดี

  • ง่ายต่อการใช้
  • มี Extension บน Firefox
  • การซับพอร์ตลูกค้ายอดเยี่ยมมากครับ

ข้อเสีย

  • ถ้าเป็นแพคเกจฟรี สามารถใช้งานได้ User เดียว

2. TubeBuddy

Tubebuddy website
Tubebuddy website

ค่าใช้จ่าย: ทดลองใช้ฟรี แบบเสียเงินอยู่ที่ราคาตั้งแต่ $9–49/เดือน

TubeBuddy เป็นส่วนเสริม Extension มีให้บริการบนเบราว์เซอร์ Chrome, Firefox และ Opera ที่มีคุณสมบัติมากกว่า 60 อย่างที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณจัดการช่อง YouTube ของคุณได้อย่างง่ายดาย

TubeBuddy มีฟีเจอร์เด็ดๆ คือการแนะนำแท็ก การวิเคราะห์คำคีย์เวิร์ด การประมวลผลจำนวนมาก วิดีโอ SEO และอีกมากมาย หรือจะเป็นเรื่องการทดสอบ A/B Testing และคุณลักษณะการตั้งเวลาหลังการโพสต์ TubeBuddy เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการจัดการงานซ้ำๆ ที่มาพร้อมกับการทำวิดีโอ

เทคนิคการทำ A/B Testing ให้เว็บไซต์ขายของได้เยอะขึ้น!

ภายใน TubeBuddy จะมีเครื่องมือวิเคราะห์ช่องและวิดีโอที่ยอดเยี่ยมสองแบบคือ Videolytics และ Channelytics

Videolytics จะแสดงข้อมูลวิดีโอและช่อง เช่น ความคิดเห็น การให้คะแนน ยอดดูทั้งหมด การมีส่วนร่วมกับโซเชียลมีเดีย และเสนอข้อมูลเชิงลึก SEO และคำแนะนำแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อช่วยให้เราปรับปรุงวิดีโอของเราได้นะครับ

Channelytics จะช่วยแสดงข้อมูล 30 วันสำหรับการดูและผู้ติดตาม นอกเหนือจากวิดีโอและข้อมูลเชิงลึกของช่องผ่านสถิติการใช้งาน รายงานสุขภาพ และเครื่องมือวิเคราะห์การรักษาลูกค้า

Key Features

  • Advanced Keyword Research
  • Templates and tools to save time
  • A/B testing
  • Comment filters
  • Schedule posts

3. Youtube Studio

youtube studio
youtube studio apps

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

YouTube Studio เป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมที่ YouTube มีให้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ คุณสามารถอัปโหลดวิดีโอ รับการวิเคราะห์ช่องและข้อมูลเชิงลึกด้านประสิทธิภาพ รับสถิติเกี่ยวกับภาพรวมวิดีโอ และอื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีแอป YouTube Studio บนอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับ iOS และ Android เพื่อให้คุณสามารถจัดการช่อง YouTube ของคุณได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตามบนโลกใบนี้ คุณจะสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของวิดีโอและช่องของคุณ เช็คและกลั่นกรองความคิดเห็น(comment) ตอบกลับความคิดเห็น อัปเดตรายละเอียดวิดีโอ เช่น คำอธิบายและชื่อวิดีโอ YouTube ของคุณ หรือแม้แต่เพิ่มภาพขนาดย่อที่กำหนดเองและเปลี่ยนการตั้งค่าการสร้างรายได้ของคุณได้แบบง่ายและรวดเร็ว


4. Canva

youtube channel art
youtube channel art

ค่าใช้จ่าย: แผนบริการพื้นฐานฟรี แบบเสียเงินจะเริ่มต้นที่ 150 บาท/เดือน

Canva เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตลาดของ YouTube

Canva จะช่วยให้คุณสร้างรูปภาพเด่นคุณภาพระดับมืออาชีพที่สวยงามสำหรับเนื้อหาวิดีโอ อินเทอร์เฟซของเว็บไซต์นี้เรียบร้อยและใช้งานง่ายมาก ๆ เลยครับ ทีมของ Designil เองก็ใช้ Canva ในการทำปกวิดีโอ Youtube เช่นเดียวกัน

ข้อดีของ Canva คือ ราคาไม่แพง, ใช้งานได้หลายคน, เพิ่มฟอนต์ภาษาไทย ภาษาไทยที่มีมาให้ก็เรียกว่าเพียบ ออกแบบมาเพื่อรองรับคนไทยโดยเฉพาะ ข้อดีของ Canva คือ ราคาไม่แพง, ใช้งานได้หลายคน, เพิ่มฟอนต์ภาษาไทย ภาษาไทยที่มีมาให้ก็เรียกว่าเพียบ ออกแบบมาเพื่อรองรับคนไทยโดยเฉพาะ มีเทมเพลตแบนเนอร์ YouTube และหน้าปกช่อง YouTube ที่ดูดีมาก ๆ เลยครับ

Canva มาพร้อมกับเลย์เอาต์และแบบอักษรต่างๆมากมายเหมาะสำหรับการออกแบบแบนเนอร์ YouTube และภาพหน้าปกช่อง YouTube ที่ดูดีมาก ๆ เลยครับ

ปัจจุบัน Canva มีฟีเจอร์สำหรับตัดต่อวิดีโอด้วยนะครับ มีเทมเพลตและลูกเล่นแอนิเมชั่นมาให้ครบ จบในที่เดียว

canva video - youtube marketing
canva video

5. SocialBlade

socialblade - youtube marketing
socialblade

Social Blade เป็นหนึ่งในเครื่องมือการตลาด youtube marketing ที่สุดยอดมาก ๆ ครับ ถือว่าเป็นตัว Tool ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด เพื่อน ๆ สามารถใช้เครื่องมือนี้เพื่อทำความเข้าใจการเติบโตและแนวโน้มของผู้ใช้ได้ดีขึ้น และยังมีฟีเจอร์ที่ประกอบด้วยการวิเคราะห์และสถิติโซเชียลมีเดีย ข้อมูลเชิงลึกของแพลตฟอร์ม YouTube, มีข้อมูลการมีส่วนร่วมบน Twitter, Dailymotion, DLive, Facebook และ YouTube ด้วย

Social Bladeสามารถทำการวิเคราะห์การแข่งขันของช่อง YouTube ของเรา เพื่อน ๆ สามารถเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกที่จำเป็นต่อการเติบโตได้เลยครับ นอกจากนี้สามารถช่วยให้คุณทราบว่าผู้ใช้ YouTube ทำรายได้บนแพลตฟอร์มได้มากน้อยเพียงใดด้วย


6. Google Analytics

google analytics
google analytics

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

Google Analytics เป็นบริการวิเคราะห์ฟรีที่เมื่อเชื่อมโยงกับช่อง YouTube ของคุณสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกโดยละเอียดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของช่องของคุณได้ คุณจะได้รับรายงานเกี่ยวกับเมตริกที่สำคัญ เช่น Bounce ratem แหล่งที่มาของการเข้าชม และอื่นๆ อีกมากมาย

เมื่อใช้กับ YouTube Analytics คุณจะได้ภาพที่สมบูรณ์ว่าช่องของคุณมีประสิทธิภาพเป็นอย่างไร คุณจึงตัดสินใจด้านการตลาดโดยใช้ข้อมูลเป็นหลักและจัดการช่อง YouTube ของคุณได้ดียิ่งขึ้น


7. keywordtool.io ผู้ช่วยวิเคราะห์คำค้นหาสำหรับ Youtube Marketing

keyword tools
keyword tools

ค่าใช้จ่าย: ฟรี ราคาสำหรับแผนชำระเงินมีตั้งแต่ $69–159/เดือน

เครื่องมือ Keyword นี้อาจจะหน้าตาดูเรียบง่าย แต่เป็นเครื่องมือ SEO ที่ยอดเยี่ยมมากเลยนะครับ ได้รับการรีวิวจาก Youtuber หลายท่านมากมาย เป็นทูลที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้เพื่อค้นหา keyword ที่กำลังได้รับความนิยม เพื่อช่วยให้คุณได้รับยอด View เพิ่มมากยิ่งขึ้น คุณยังสามารถลองใช้วลีและคำในหลายภาษาเพื่อค้นหาแนวคิดคำหลักที่คุณอาจพลาดไปได้อีกด้วยครับ


8. Hootsuite

Hootsuite
Hootsuite services

ตัว Hootsuite ขึ้นชื่อทางด้านการจัดการ Social media และจัดการบัญชี YouTube หลายบัญชีไปพร้อม ๆ กันเลยครับ สามารถเพิ่มบัญชีของ Social media ได้มากกว่า 1 อัน มีระบบช่วยกลั่นกรองความคิดเห็นเกี่ยวกับวิดีโอซึ่งช่วยประหยัดเวลาของคุณ คุณยังสามารถจัดการเนื้อหาของคุณสำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ

แผนการใช้งานเริ่มต้นที่ 19 เหรียญ/เดือน


9. YouTube Audio Library

youtube audio library - youtube marketing
youtube audio library

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

YouTube มีไลบรารีเสียงฟรีภายใน YouTube Studio ที่เต็มไปด้วยเพลงและเสียงที่คุณสามารถใช้เพื่อสร้างความรู้สึกที่ใช่ให้กับวิดีโอ YouTube ของคุณ เพลงและเสียงเหล่านี้ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลกับการละเมิดลิขสิทธิ์ของใครก็ตาม


10. ViralStat

viralstat youtube marketing
viralstat website

ค่าใช้จ่าย: ทดลองใช้งานฟรี แบบเสียเงินจะอยู่ที่ช่วงราคาตั้งแต่ $23–$639/เดือน

ViralStat ช่วยให้คุณติดตาม วิเคราะห์ และเปรียบเทียบโปรไฟล์หรือวิดีโอบน YouTube เช่นเดียวกับ Facebook และ Instagram แต่คุณจะสามารถดูสิ่งที่กำลังมาแรง ติดตามการดู การชอบ สิ่งที่ไม่ชอบ การเติบโต ความคิดเห็น และอื่นๆได้อย่างละเอียด นอกจากนี้ คุณยังสามารถจัดเรียงและกรองวิดีโอ YouTube ตามคำหลัก เวลาเผยแพร่ และเมตริกการมีส่วนร่วมอื่นๆ

ถ้าถามส่วนตัวของผม ผมชอบ TubeBuddy และ VidIQ ตรงเรื่องของการมีระบบ AI เข้ามาบริหารและต่อเชื่อมเข้ากับตัว Extension บน Browser ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ตลอดเวลาครับ


สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะ Tool ตัวใดก็ตาม ยังไง๊ยังไงก็จะมาสู้เนื้อหา Content ของวิดีโอเราไม่ได้อยู่ดีครับ

จบกันไปแล้วนะคร้าบสำหรับบทความทางด้านการทำ Video marketing เรายังมีบทความเกี่ยวกับเครื่องมือช่วยในการทำวิดีโออีกมากมาย สามาถติดตามอ่านบทความเก่า ๆ ของเราได้จากด้านล่างนี้เลยนะครับ

แล้วมาติดตามบทความใหม่จากเราได้บน Designil นะครับ :D

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด