รวม 12 เว็บโฮสติ้งฟรียอดเยี่ยมแห่งปี

goodownday

ใครที่กำลังคิดจะมีเว็บไซต์ตัวแรกๆ ของตนเอง คงกำลังมองหาเว็บโฮสติ้งสักที่ไว้ใช้อยู่แน่ๆ บางคนอาจไม่รู้ในโลกนี้ มีทั้งโฮสติ้งที่ใช้งานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ก็อาจเสียเงินบ้างแต่ก็สามารถจะใช้งานวางเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น

ในบทความนี้ เราจะเปรียบเทียบบริการโฮสต์เว็บไซต์ฟรี (และบางที่ก็เกือบจะฟรี) ที่ดีที่สุดพร้อมแจกแจงข้อดีและข้อเสียกัน แต่ก่อนอื่นนั้น เรามาพูดกันถึงความจริงของบริการโฮสติ้งฟรีกันก่อนดีกว่า

“ความจริง” เกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งฟรี

โดยทั่วไปแล้ว การมีเว็บไซต์ย่อมต้องมาพร้อมกับค่าใช้จ่าย นอกเหนือจะค่าจ้างออกแบบและพัฒนาแล้ว ก็ยังมีค่าใช้จ่ายสำหรับบริการเว็บโฮสติ้งอีกด้วย แต่โลกนี้ยังมีบริการโฮสต์เว็บไซต์ฟรี (Free Web Hosting) อยู่มากมายให้เลือก 

อย่างที่รู้กันว่า การจะรันธุรกิจเว็บโฮสติ้งนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง การดำเนินธุรกิจของพวกเขาจำเป็นต้องมีรายได้ คำว่า ‘ฟรี' ของพวกเขาจึงไม่ได้หมายถึงการให้บริการแบบไร้ค่าใช้จ่าย ผู้ใช้จึงพบการแสดงโฆษณาบนเว็บไซต์ของผู้ใช้บริการ ซึ่งอาจเป็นโฆษณาที่เป็นคู่แข่งของเราเองด้วยซ้ำ มีการจำกัดการเข้าชมเว็บไซต์ อาจมีช่วงเวลาดาวน์ไทม์หรือล็อกไม่ให้เข้าใช้งานในบางเงื่อนไข ทั้งยังมีการขายบริการเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย ทำให้มักมีเหตุผลร้อยแปดที่บอกว่า การใช้บริการโฮสต์เว็บไซต์ฟรีนั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจ

แต่ถ้าเราเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร เน้นใช้ WordPress หรือต้องการโฮสติ้งฟรีสำหรับนักเรียน บทความนี้น่าจะแก้ปัญหาให้กับคุณได้

โดยพื้นฐาน อาจเรียกได้ว่า บริการเหล่านี้ “เกือบฟรี” เพราะคุณอาจต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่อบริการที่ดีกว่า แต่อย่างน้อย ก็ทำให้คุณได้จัดการและเป็นเจ้าของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มที่สมบูรณ์มากขึ้นนั่นเอง

เว็บโฮสติ้ง “ฟรี” และ “เกือบฟรี” สุดคุ้มค่ามีที่ไหนบ้าง

เริ่มต้นกันด้วย 5 รายชื่อผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งเหล่านี้ล้วนมีชื่อเสียงและมีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่เริ่มมีเว็บไซต์

1. Bluehost

free web hosting bluehost
Bluehost

Bluehost เป็นหนึ่งในบริษัทโฮสติ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นผู้ให้บริการ WordPress Hosting ที่ได้รับการแนะนำ ผู้ใช้จะได้ทั้งโดเมนฟรี, ใบรับรอง SSL ฟรี, รวมบริการอีเมลฟรี พื้นที่ไม่จำกัด ติดตั้ง WordPress ในเพียงคลิกเดียว และอีกมากมาย โดยมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ $2.75 ต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังสามารถเปิดใช้งานส่วนเสริมอย่าง Site Builder, Cloudflare CDN, SEO และเครื่องมือปรับแต่งทรงประสิทธิภาพอื่นๆ จึงเป็นโฮสติ้งที่เหมาะอย่างยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ส่วนตัว เว็บไซต์ธุรกิจขนาดเล็ก และสร้างบล็อกต่างๆ


2. SiteGround

free web hosting siteground
SiteGround

อีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่ดีหากจะหาบริการเว็บโฮสติ้งฟรีสักที่นึง SiteGround ขึ้นชื่อในด้านการซัพพอร์ตและความเร็ว ทั้งยังเป็นผู้ให้บริการ WordPress Hosting ที่ได้รับการแนะนำอีกด้วย

ด้วยราคาเริ่มต้นที่ $3.99 ต่อเดือน SiteGround มีมาให้พร้อมทั้งเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ ติดตั้ง WordPress และ Joomla ในเพียงคลิกเดียว ไม่จำกัดบัญชีอีเมล การซัพพอร์ตลูกค้าต่างๆ ทั้งยังปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นสูงให้กับเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น PHP/MySQL ที่ทำงานได้รวดเร็วและมีปลั๊กอินด้านความปลอดภัย

SiteGround จึงสมบูรณ์แบบในการสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือร้านค้า และเมื่อเว็บไซต์เติบโตขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้แผนบริการเว็บโฮสติ้ง VPS เพื่อรับความเร็วและความสามารถในการปรับขนาดที่เร็วขึ้นได้ด้วย


3. HostGator

free web hosting hostgator
HostGator

นี่ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการโฮสติ้งชั้นนำเช่นกัน ให้บริการมาตั้งแต่ปี 2002 และเติบโตขึ้นจนกลายเป็นหนึ่งในบริษัทโฮสติ้งยักษ์ใหญ่ของโลก จนทำให้กลายเป็นผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งราคาถูก ที่เชื่อถือได้ และคุณภาพสูง

แพลนของ HostGator เริ่มต้นที่ $2.64 ต่อเดือน ทุกแพลนจะมีโดเมนให้ฟรี ซับโดเมนไม่จำกัด บัญชีอีเมลไม่จำกัด HTTPS/SSL ฟรี พื้นที่เก็บข้อมูลก็ไม่จำกัด และยังไม่ตรวจสอบแบนด์วิธอีกด้วย

ดูแลบัญชีด้วยระบบ cPanel ที่มีตัวติดตั้งอัตโนมัติสำหรับ WordPress และซอฟต์แวร์สร้างเว็บไซต์ยอดนิยมอื่นๆ


4. DreamHost

free web hosting dreamhost
DreamHost

น่าจะเป็นอีกหนึ่งชื่อที่คุ้นหูมาก DreamHost เป็นหนึ่งในบริษัทเว็บโฮสติ้งที่เก่าแก่ที่สุด หลังเริ่มต้นบริการในปี 1997 ปัจจุบันมีลูกค้าอยู่มากกว่า 1.5 ล้านเว็บไซต์

แพลนเริ่มต้นของพวกเขาอยู่ที่ $2.59 ต่อเดือน ได้ทั้งชื่อโดเมน, ความเป็นส่วนตัวของโดเมน, SSL, อีเมลไม่จำกัด, ติดตั้งได้ในคลิกเดียว และอีกมากมาย


5. Hostinger

free web hosting hostinger
Hostinger

Hostinger เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเลือกใช้บริการโฮสติ้งฟรีต้นทุนต่ำ ด้วยแพลนโฮสติ้งที่เหมาะสมยิ่งกับการช่วงเริ่มแรกของการมีเว็บไซต์ เริ่มต้นที่ราคา $1.99 ต่อเดือน แต่ถ้าขยับไปที่ $2.99 ต่อเดือน​​จะได้ทั้งชื่อโดเมนฟรี อีเมลฟรี สร้างได้ถึง 100 เว็บไซต์ และการติดตั้งเพียงคลิกเดียวสำหรับซอฟต์แวร์ CMS ต่างๆ อย่างเช่น WordPress


6. WordPress.com

free web hosting wordpress
WordPress.com

WordPress.com เป็นแพลตฟอร์มโฮสติ้งฟรียอดนิยมที่เคียงคู่มากับ WordPress.org บ้านของคนใช้งานเวิร์ดเพรส ที่นี่จะให้เราใช้พื้นที่ได้ฟรี พร้อมมีซับโดเมน WordPress.com ให้ จัดพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 3 GB ไว้ให้และเทมเพลตฟรีให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ แต่ก็จะมาพร้อมกับการแสดงโฆษณา ซึ่งถ้าไม่ต้องการให้มันขึ้นรกหูรกตา ก็สามารถอัปเกรดได้ ซึ่งก็จะทำให้สามารถใช้โดเมนของตัวเอง และใช้งานคุณสมบัติอื่นๆ ได้


7. Wix

free web hosting wix
Wix

อีกหนึ่งเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่ให้บริการโฮสติ้งฟรี และก็เช่นเดียวกับบริการโฮสติ้งฟรีส่วนใหญ่ Wix จะให้คุณใช้งานฟรีแต่จะแสดงโฆษณา คุณจะได้ซับโดเมน Wix.com, เลือกเทมเพลตเว็บไซต์ได้, ให้พื้นที่เก็บข้อมูล 500 MB พร้อมแบนด์วิดท์ 500 MB ส่วนใครที่ไม่อยากให้แสดงโฆษณา เขาก็มีแบบชำระเงินให้ด้วยครับ


8. Weebly

free web hosting weebly
Weebly

เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ฟรียอดนิยมอย่าง Weebly เปิดให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ง่ายดายด้วยการลากและวางและมีเทมเพลตสำเร็จรูป

แพลนแบบไม่มีค่าใช้จ่าย จะประกอบไปด้วย ซับโดเมนฟรี, พื้นที่เก็บข้อมูล 500 MB และแสดงโฆษณา แต่ก็สามารถอัปเกรดเป็นแพลนแบบชำระเงินที่ไร้โฆษณาได้ พร้อมเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล และปลดล็อกคุณสมบัติต่างๆ ให้ด้วยเช่นกัน


9. GoDaddy Website Builder

free web hosting godaddy
GoDaddy

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับชื่อนี้ GoDaddy เป็นผู้รับจดทะเบียนชื่อโดเมนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และแน่นอน เขามีบริการเว็บโฮสติ้งด้วย ซึ่งก็เป็นเจ้ายอดนิยมเช่นกัน ที่นี่มีเครื่องมือสร้างเว็บไซต์สไตล์ drag and drop และมีเทมเพลตสำเร็จรูปไว้ให้ ทั้งยังให้ทดลองใช้ฟรี 30 วัน หลังจากนั้นจะอัปเกรดเป็นแพลนใดก็แล้วแต่เรา ซึ่งเขาจะเริ่มต้นที่ $5.99 ต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม แม้จะใช้งานง่าย แต่บริการที่นี่มีเครื่องมือค่อนข้างจำกัด เมื่อเว็บใหญ่โตขึ้น อาจยากต่อการปรับไปใช้เวิร์ดเพรสหรือตัวอื่น


10. Squarespace

free web hosting squarespace
SquareSpace

อีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีทักษะอะไรมากนักก็สามารถใช้งานได้ นั่นคือ Squarespace เจ้านี้จะมีเทมเพลตระดับมืออาชีพที่สวยงามและอินเทอร์เฟซแบบ drag and drop ที่ใช้งานง่ายมาก

คุณสามารถทดลองใช้บริการเว็บโฮสติ้งฟรีได้ 14 วัน ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าถึงเครื่องมือและฟีเจอร์ต่างๆ ในสร้างเว็บไซต์ได้ โดยที่เว็บไซต์ของคุณจะไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ จนกว่าจะสมัครแพลนที่มีค่าใช้จ่ายซึ่งก็เริ่มต้นที่ $12 ต่อเดือน แต่ละแพลนจะมาพร้อมกับโดเมนฟรี พื้นที่และแบนด์วิดท์ที่ไม่จำกัด และมีเทมเพลตสำเร็จรูปให้


11. Google Cloud Hosting

free web hosting google cloud
Google Cloud

Google มีโซลูชันของเว็บโฮสติ้งฟรีมากมายสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและนักเรียน มีฟีเจอร์เจ๋งๆ ที่คุณสามารถคาดหวังได้จากบริษัทชั้นนำแห่งนี้

แพลนของเจ้านี้เป็นแบบจ่ายต่อการใช้งาน จึงเป็นที่ที่ง่ายสำหรับนักเรียนในการเริ่มต้น Google เสนอเครดิตฟรี $300 สำหรับลูกค้าใหม่ ซึ่งเพียงพอสำหรับคุณตลอดทั้งปี หากคุณกำลังมองหาเว็บไซต์ฟรีที่โฮสต์สำหรับไซต์ทดสอบ

คุณสามารถใช้ Google Cloud เพื่อโฮสต์เว็บไซต์ประเภทใดก็ได้ และยังมี WordPress บน Google Compute Engine


12. Amazon Web Services (AWS)

free web hosting aws
Amazon Web Services

Amazon Web Services หรือที่เรียกว่า AWS เป็นชื่อที่อยู่เบื้องหลังหรือขับเคลื่อนเว็บไซต์ยอดนิยมบางแห่งในโลก แม้จะใช้งานไม่ง่ายนักสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก แต่ก็เป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนนักศึกษาและนักพัฒนาที่เพิ่งเริ่มต้น

Amazon เสนอผลิตภัณฑ์ฟรี 12 เดือนและฟรีเสมอบน AWS Free Tier ซึ่งเป็นหนึ่งในเว็บโฮสติ้งฟรีที่ดีที่สุดสำหรับไซต์ทดสอบ นักเรียนสามารถใช้แพลตฟอร์มอันทรงพลังของ Amazon เพื่อเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการพัฒนาของตน


ทั้งหมดนี้น่าจะมีส่วนช่วยให้ทุกท่านได้เลือกใช้บริการเว็บโฮสติ้งฟรีได้ไม่มากก็น้อยเลยนะครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหา Hosting ยอดฮิตในไทย เราก็จัดอันดับมาให้เรียบร้อยครับ จากกรุ๊ปคนทำเว็บ WordPress ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ลองดูตัวเลือกด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ถ้ายังไม่ถูกใจ เราขอแนะนำโฮสติ้งคุณภาพดีเยี่ยมจากประเทศไทยให้ด้านล่างนี้นะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา