13 อาชีพออนไลน์น่าสนใจ ที่ใครๆก็สามารถทำเงินได้จากที่บ้าน

Radar

ในช่วงที่ทุกคนกำลังเผชิญกับเหตุการณ์โรคระบาดของโรคโควิด-19 บางคนอาจจะต้องทำงานประจำไปด้วยและหาอาชีพเสริมไปด้วย บางคนถึงขั้นต้องโดนไล่ออกจากงานประจำเนื่องจากสาเหตุหลายๆอย่าง แล้วจะทำยังไงต่อไปล่ะ? จะไปหางาน หาอาชีพเสริมทำจากที่ไหน ซึ่งเป็นคำถามที่หลายคนส่วนใหญ่ในตอนนี้ถามกันเข้ามาเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น เดี๋ยววันนี้แอดจะมาเล่าให้ฟัง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต เป็นของคู่กันของทุกๆคนบนโลกนี้ ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างง่ายดาย ประกอบกับสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก เป็นเหตุผลที่ทำให้มีคำๆนึงที่เราเรียกกันว่า “อาชีพออนไลน์” เกิดขึ้นมา

อาชีพออนไลน์ อาชีพเสริมออนไลน์
อาชีพออนไลน์

ซึ่งถ้าใครสามารถมองเห็นโอกาสของคำว่า “ออนไลน์” ได้ แอดมั่นใจเลยว่า คุณก็จะสามารถที่จะใช้ออนไลน์เป็นเครื่องมือในการสร้างธุรกิจและสร้างรายได้ให้กับตัวคุณเองได้อย่างแน่นอน

ด้วยโอกาสทางธุรกิจออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้เกิดอาชีพใหม่ที่เราจะสามารถทำงานจากที่บ้านได้โดยไม่ต้องออกไปเสี่ยงที่จะติดโรคจากภายนอก วันนี้แอดจะมาเล่าให้ทุกคนฟัง เกี่ยวกับ 13 อาชีพออนไลน์ที่ดีที่สุด ที่เราสามารถสร้างรายได้จากที่บ้านได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย


13 อาชีพออนไลน์ สร้างรายได้จากที่บ้าน

1. ซื้อสินค้ามาในจำนวนมากและขายบนออนไลน์

ซึ่งแนวคิดของอาชีพนี้ก็คือการที่เราไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่เราจะขายมาจากในแหล่งต่างๆในปริมาณที่มาก ซึ่งมันอาจจะทำให้เราได้ผลิตภัณฑ์พวกนั้นมาในราคาที่ถูกลง และเราก็นำสินค้าพวกนั้นมาลงขายบนออนไลน์ อาจจะเป็นเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มต่างๆ ที่อนุญาตให้สามารถขายของได้ ซึ่งกำไรที่ได้ก็จะมาจากส่วนต่างของราคาที่เรารับซื้อมากับราคาที่เราได้ขายไป ใครขายได้เยอะก็รับกำไรไปแบบจุกๆกันเลยทีเดียว

6E8E49B1 77FC 43AF 8929 CAF68B75E1B8
ธุรกิจขายของออนไลน์แบบสต๊อคสินค้า

2. เปลี่ยนงานอดิเรกของคุณให้เป็นรายได้

ทุกคนเคยคิดมั๊ยว่างานอดิเรกที่เรากำลังทำอยู่นั้นเป็นแหล่งความรู้ในการสร้างสรรค์ธุรกิจให้เกิดขึ้นมาได้อีกธุรกิจนึงเลยนะ เพราะว่าเราสามารถใช้ความสามารถและความถนัดของเราได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าแต่ก่อนความถนัดของเรานี้อาจจะใช้ในการออกไอเดียให้กับที่ทำงานของเราหรือให้กับบริษัทที่ว่าจ้างเรา แต่ตอนนี้โอกาสของทุกคนมาถึงแล้วนะ เปลี่ยนความถนัดของตัวเองให้เป็นรายได้กันเถอะ

00F9E0E4 D095 4F90 8EC2 0712C8668967
เปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นรายได้

มาถึงตรงนี้บางคนก็อาจจะยังนึกไม่ออกว่าตัวเองนั้นถนัดอะไรหรือชอบอะไร เดี๋ยวแอดจะลองยกตัวอย่าง 5 ไอเดียธุรกิจออนไลน์ที่สามารถทำจากที่บ้านได้อย่างง่ายๆกัน

ซึ่งที่กล่าวมาข้างต้นบางธุรกิจอาจจะทำได้ด้วยตนเองหรือบางธุรกิจอาจจะต้องใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วยในการผลิต เรื่องนี้ก็แล้วแต่ความสามารถและต้นทุนของแต่ละคนเลยน้าว่าจะสะดวกแบบไหน

3. ธุรกิจดรอปชิปออนไลน์

ที่ผ่านมาแอดได้แนะนำเกี่ยวกับธุรกิจที่คุณสามารถเปลี่ยนบ้านของตัวเองให้เป็นออฟฟิศหรือแหล่งเก็บสินค้าต่างๆที่ได้ซื้อมาหรือผลิตขึ้นมาเองเพื่อที่จะขายมันออกไป แต่ข้อนี้แอดจะมาแนะนำธุรกิจออนไลน์ที่คุณจะไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการเก็บสินค้าหรือการจัดส่งให้กับลูกค้าอีกต่อไป

ธุรกิจนั้นก็คือธุรกิจดรอปชิปออนไลน์นั่นเอง เป็นแนวคิดธุรกิจที่คุณไม่จำเป็นต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง หรือที่ทุกคนเข้าใจกันในรูปแบบของ “ตัวแทนจำหน่าย” โดยเราจะนำสินค้าของคนอื่นมาขาย โดยที่เราไม่ต้องเอาสินค้ามาเก็บไว้ที่บ้านเลย เรามีหน้าที่แค่นำข้อมูลของสินค้านั้นๆที่เราจะขายไปโพสต์ลงเว็บไซต์หรือสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ และบวกกำไรเพิ่มเอา เมื่อเราขายได้ ก็แค่ไปสั่งสินค้านั้นจากคนขายหรือโรงงานเพื่อให้เขาส่งสินค้าไปให้ลูกค้าอีกที โดยทีเราไม่ต้องทำอะไรเลย แอดว่ามันสะดวกมากๆเลยนะ

8810DA2E BCCB 4A99 A258 1C511F31E3C9
ขายของออนไลน์แบบไม่สต๊อคสินค้า

แต่ว่าคนขายหรือโรงงานที่เราไปติดต่อต้องเชื่อถือได้ด้วยนะ ไม่งั้นอาจจะเสี่ยงถูกหลอกหรือสินค้าไม่ได้คุณภาพก็ได้เรื่องนี้ต้องระวังเป็นอัดับแรกเลย ข้อดีของธุรกิจนี้คือ ใช้ต้นทุนน้อย สามารถขายที่ไหนก็ได้เลย ส่วนข้อจำกัดก็มีเหมือนกันนะ นั่นคือ เราไม่สามารถรู้ได้ว่าสินค้าที่ส่งไปให้ลูกค้านั้นมีตำหนิเกิดขึ้นรึเปล่า เพราะเราไม่ได้เห็นสินค้าจริงและอีกข้อนึงคือ มีการแข่งขันที่สูง เพราะเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นได้ง่ายไม่ซับซ้อนส่งผลให้กำไรที่เราจะบวกเพิ่มน้อยไปด้วย

มาถึงตรงนี้บางคนอาจจะท้อ แต่ไม่ต้องห่วงนะทุกคน แอดเชื่อว่าคนที่ลงมือทำสม่ำเสมอและให้บริการหลังการขายกับลูกค้าเป็นอย่างดีย่อมประสบความสำเร็จในธุรกิจและขายดีได้อย่างแน่นอน สู้ๆนะทุกคนแอดเป็นกำลังใจให้

4. นักออกแบบลวดลายผลิตภัณฑ์

สำหรับใครสายคลีเอทีฟเชิญทางนี้เลย เอาความรู้กับทักษะที่ตัวเองมีอยู่มาสร้างรายได้กันเถอะ อาชีพนี้บอกเลยว่าเหมือนเป็นการเสริมเติมแต่งให้กับผลิตภัณฑ์ที่ดูเปล่าๆ ไม่มีอะไรเลยให้ดูมีชีวิตชีวา มีความสวยงามและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

DAB5274A A09B 4A3C A364 34F3A8DA4713
ออกแบบลายเสื้อผ้าออนไลน์ด้วยตัวเอง

ยกตัวอย่าง ธุรกิจออกแบบลายเสื้อผ้าหรือที่เราเรียกกันว่า ร้านสกรีนเสื้อนั่นเอง ซึ่งเราสามารถจะเป็นแค่คนออกแบบลวดลายเองและส่งต่อให้กับร้านที่รับสกรีนดำเนินงานต่อ หรือเราอาจจะเป็นทั้งคนออกแบบและคนทำสกรีนไปเลยก็ได้ อาชีพนี้แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพียงแค่มีทักษะในการวาดรูปหรือออกแบบลวดลายที่สวยงามให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า เพียงแค่นี้ลูกค้าก็ยอมควักเงินจากกระเป๋าเงินเพื่อจ่ายให้เราอย่างแน่นอนครับ

5. ธุรกิจฟรีแลนซ์ออนไลน์

หลายๆคนคงอาจจะได้ยินชื่อธุรกิจนี้มาจากในหนังแล้วก็ได้นะ หรือถ้าใครยังไม่รู้จักเดี๋ยววันนี้แอดจะมาเล่าให้ฟัง

8016DF98 101E 4E45 8A9D E60262D400E6
ธุรกิจฟรีแลนซ์ออนไลน์สามารถทำที่ไหนก็ได้

ธุรกิจฟรีแลนซ์จะเป็นธุรกิจออนไลน์ที่เราทำงานอย่างอิสระไม่ขึ้นตรงกับใคร จะต้องจัดสรรบริหารเวลาเอง ส่วนเรื่องค่าตอบแทน ก็จะแล้วแต่ข้อตกลงระหว่างนายจ้างและเราว่าตกลงจะรับค่าตอบแทนในลักษณะไหน โดยพนักงานฟรีแลนซ์อาจจะโฆษตามเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มต่างๆเกี่ยวกับงานที่เราอยากทำหรืองานที่เราถนัด เมื่อมีคนมาเห็นก็สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อคุยกันได้โดยตรงเลย หรือจะเรียกธุรกิจฟรีแลนซ์ว่า ธุรกิจที่เน้นบริการก็ได้นะ โดยบริการลูกค้าตามสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เมื่อสำเร็จก็รับค่าตอบแทนจากลูกค้าได้โดยตรงเลย เดี๋ยวแอดจะลองยกตัวอย่างอาชีพฟรีแลนซ์ให้ทุกคนได้เห็นภาพคร่าวๆกันนะครับ

  • งานเขียนอิสระ
  • ผู้ให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ เช่น การตลาดออนไลน์ ดูดวงออนไลน์ ความรัก ฯลฯ เป็นต้น
  • งานออกแบบสื่อต่างๆ
  • งานแปลภาษา
  • งานเขียนโปรแกรม

เป็นไงบ้างทุกคนสำหรับอาชีพฟรีแลนซ์ที่แอดยกตัวอย่างมาให้ดูกัน นี่เป็นเพียงแค่คร่าวๆน้า ทุกวันนี้อาชีพฟรีแลนซ์เกิดขึ้นใหม่เยอะเลย บอกเลยว่าทุกวันนี้เราสามารถหาเงินจากการทำงานผ่านออนไลน์ได้หลายทางมากๆ อาชีพฟรีแลนซ์นี้เราไม่จำเป็นต้องมีกลุ่มลูกค้ามากมายเลยนะ ถ้าเราให้บริการดีจริงเป็นที่พึงพอใจแก่ลูกค้า ลูกค้าจะกลับมาใช้บริการกลับเราอีกครั้งแน่นอน

6. สอนออนไลน์

หลายๆคนคงเคยที่จะเรียนออนไลน์มาบ้างแล้วนะครับ ในตอนนั้นเราอาจจะทำหน้าที่ในการเป็นนักเรียนเพื่อรับความรู้จากคนที่สอน กลับกันในเมื่อวันนี้เรามีความรู้ที่มากขึ้นในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องที่เราถนัด ทำไมเราถึงไม่นำเรื่องเหล่านั้นมาลองสร้างรายได้กันล่ะครับ

ไม่มีใครบนโลกนี้หรอกนะครับที่จะเกิดมามีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆทันทีเลย ทุกคนล้วนที่จะต้องศึกษาและฝึกฝนในการหาความรู้เพิ่มเติมกันทั้งนั้น โดยเฉพาะการที่มีคนที่สามารถจะเป็นที่ปรึกษาให้กับพวกเขาได้ คนที่จะคอยสอนคอยมอบประสบการณ์ต่างๆเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องการ เราลองมาเป็นคนแบบนี้กันดูมั่งสิครับ นอกจากจะเป็นคนที่คอยให้ความรู้แล้ว เราอาจจะได้ความเคารพและความน่าเชื่อถือติดตัวกลับมาด้วยก็ได้นะครับ

1439EBC4 D37A 44BC B067 0C321A956435
ใช้ความรู้ที่มีสร้างรายได้

การสอนออนไลน์เป็นอาชีพที่สามาถเข้าถึงกลุ่มคนได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญใช้ต้นทุนในการเริ่มต้นต่ำมากแอดบอกเลย เมื่อเริ่มมีคนรู้จักเรามากขึ้น เราก็อาจจะตั้งชั้นเรียนออนไลน์สำหรับกลุ่มคนที่พวกเขามาใช้บริการกับเราบ่อยๆ เพื่อที่เราจะได้สามารถเป็นได้ทั้งที่ปรึกษารวมถึงสามารถถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ต่างๆ ให้กับชั้นเรียนของเราได้ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้เรียนได้รับประโยชน์สูงสุดจากสิ่งที่เราตั้งใจจะมอบให้

การสอนออนไลน์นั้นเราอาจจะบันทึกการสอนไว้และนำวิดีโอที่บันทึกนั้นมาขายในรูปแบบของคอร์สเรียนออนไลน์ก็ได้ ซึ่งสามารถช่วยทำให้เราประหยัดเวลาตัวเองไปทำงานอย่างอื่นได้ด้วย หรือบางคนอาจจะชอบสอนแบบไลฟ์สด ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงผู้เรียนของเราเป็นหลักด้วยว่าผู้เรียนของเราต้องการการสอนในรูปแบบไหน

7. ผลิตสินค้าบริการที่คุณเชี่ยวชาญ

สำหรับอาชีพที่ผ่านมา เราจะสังเกตได้ว่า ข้อเสียที่เห็นได้หลักๆของอาชีพที่เน้นการให้บริการนั้นคือ เราจะได้รับค่าจ้างตามเวลา ตามทักษะและความพยายามของตัวเราเอง หรือพูดง่ายๆคือ ทำมากก็ได้มาก ทำน้อยก็ได้น้อย แต่อาชีพต่อไปที่ผมจะมาเล่าให้ทุกคนฟังนั้น มันมีอิสระและน่าสนใจมากกว่านั้นอีกนะครับ

2C668590 C888 4D3C AEF7 113C8FF16448
เอาทักษะที่คุณมีเปลี่ยนให้เป็นรายได้

อาชีพนี้คือ การสร้างผลงานที่ให้บริการของตัวเราเองขึ้นมา โดยผลงานนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราถนัดหรือเชี่ยวชาญในงานแบบไหนก็ผลิตงานแบบนั้นออกมา เดี๋ยวแอดจะลองยกตัวอย่างผลงานที่มีคนผลิตขึ้นมาเพื่อทำรายได้ตามแพลตฟอร์มต่างๆให้ดูกันนะครับ

  • รูปภาพที่เราถ่ายเอง
  • เทมเพลตงานนำเสนอต่างๆ
  • รูปแบบรายงานเอกสารต่างๆ
  • eBooks

อย่างที่ได้ยกตัวอย่างไป ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะอยู่ในรูปแบบของดิจิทัล ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องมีของสต๊อคไว้ที่บ้านให้รกรุงรัง สามารถที่จะลงขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เลย โดยเราแค่ลงสินค้าของเราไว้ ถ้ามีคนสนใจมากก็สามารถทำกำไรได้มากเพียงแค่ใช้สินค้าตัวเดียว ซึ่งมันเป็นเหมือน passive income เลยนะครับ

8. สร้างรายได้บนแพลตฟอร์มต่างๆ ทางออนไลน์

สมัยนี้โลกโซเชียลเป็นที่นิยมกันอย่างมากในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหน อาทิเช่น youtube facebook instagram tiktok twitter และอีกหลายๆแพลตฟอร์ม เป็นต้น รู้มั๊ยครับว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้ถ้าเกิดเราสามารถสร้างคอนเทนต์หรือเนื้อหาที่ให้คุณค่า ให้ความรู้ หรือให้ความบันเทิงต่างๆแก่ผู้รับชม เพียงเท่านี้เราก็สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้แล้ว

BFDA0FFF 8A2B 4A60 9378 39E596E6ADC6
สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

บางคนอาจจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง คอยอัปเดตข่าวสารหรือสาระน่ารู้ในแต่ละวัน เมื่อคนที่เข้ามาอ่านสนใจก็อาจจะไปบอกต่ออีกคนให้เข้ามาอ่าน เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเว็บไซต์ของเราอยู่ๆก็มีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว บางเว็บไซต์อาจจะแทรกลิงค์ของการขายของหรือบริการอื่นๆเข้าไปบ้างในเนื้อหาคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นมา เมื่อลูกค้าคลิกซื้อหรือใช้บริกาผ่านลิงค์ เราก็สามารถรับรายได้เป็นค่าคอมมิชชันได้เช่นกัน ซึ่งเราเรียกการตลาดแบบนี้ว่า Affiliate Marketing

การที่จะมีลูกค้าประจำที่คอยอุดหนุนการบริการของเรา คอยกลับมาใช้บริการของเราซ้ำๆ นั้น จะต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอในการนำเสนอเกี่ยวกับการบริการของเรา อัปเดตโปรโมชั่นให้ลูกค้าได้รับรู้อยู่บ่อยๆ วิธีนี้อาจจะไม่เห็นผลในเร็ววัน แต่ถ้าเราสามารถสร้างฐานลูกค้าได้อย่างมั่นคง สามารถทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราได้แล้ว แอดมั่นใจเลยว่าอนาคตเราจะสามารถทำรายได้จากตรงนี้ได้อย่างง่ายๆแน่นอน

9. ซื้อธุรกิจออนไลน์ที่มีอยู่แล้ว

ไม่ใช่ว่าทุกแนวคิดทางธุรกิจจะต้องให้เราเริ่มต้นจากศูนย์เสมอไปนะ หากเราสนใจที่จะลงทุนในแหล่งรายได้ที่เราสามารถต่อยอดให้เติบโตต่อไปได้ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือระหว่างเดินทาง ลองพิจารณาซื้อธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่เป็นที่ยอมรับอยู่แล้วดูสิ

ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยหลายๆอย่าง รวมถึงรายได้ที่สร้างรายได้ ศักยภาพในการทำกำไร ฐานลูกค้าเดิมที่มีอยู่ สินค้าคงคลัง และอื่นๆ โดยผู้ขายธุรกิจบางรายอาจจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราและสอนเราเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจของพวกเขาด้วยเลยนะ สะดวกเวอร์

5391F3C2 7D25 45A5 826E F9546B730955
ธุรกิจที่มีอยู่แล้วบนโลกออนไลน์

แอดจะยกตัวอย่างเว็บไซต์นึงให้ดู นั่นคือ Exchange ซึ่งเป็นตลาดกลางที่ขับเคลื่อนโดย Shopify สำหรับการซื้อและขายร้านค้าอีคอมเมิร์ซ เราสามารถเรียกดูรายชื่อธุรกิจที่เหมาะกับงบประมาณ ระดับประสบการณ์ และความต้องการของเราได้อย่างง่ายๆเลย เดี๋ยวจะยกตัวอย่างธุรกิจนึงบน Exchange ให้ดู

Standing Health เป็นร้านค้าออนไลน์ที่มีจำหน่ายบน Exchange ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวคิดที่ดีในการเริ่มต้นทำธุรกิจจากที่บ้าน ซึ่งปัจจุบันบริษัททำรายได้ 1,246 ดอลลาร์ต่อเดือนโดยมีอัตรากำไร 15% ธุรกิจนี้อาจจะเป็นธุรกิจที่ใครบางคนอยากจะสานต่อก็ได้ และก็ยังมีธุรกิจอีกมากมายบน Exchange ที่กำลังรอให้เราเข้าไปเลือกดูได้ตามความสนใจและอาจเป็นธุรกิจที่จะเปลี่ยนชีวิตของเราไปเลยก็เป็นได้ ลองเข้าไปดูกันนะครับ How to Buy a Business on Exchange.

10. ธุรกิจซับสไครบ์

หลายคนคงจะงงว่าธุรกิจนี้มันคืออะไร เพราะแทบจะไม่เคยได้ยินมาก่อน เดี๋ยววันนี้แอดจะมาอธิบายให้ฟังกันครับ ซับสไครบ์ (subscibe-การบอกรับเป็นสมาชิก) เป็นเทรนด์ธุรกิจใหม่ที่น่าจับตามอง โดยโมเดลของธุรกิจนี้คือ การที่เราสมัครเป็นสมาชิกของผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์นั้นๆ ตั้งแต่ความงาม เสื้อผ้า หรือสินค้าอุปโภคบริโภค

จากเดิมเราอาจจะต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสินค้าที่เราต้องการจะซื้อ เพื่อทำให้เราสามารถจะเลือกสินค้าที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้ แต่แทนที่จะทำให้ชีวิตดีอาจจะทำให้ชีวิตมีความวุ่นวายมากขึ้นก็ได้ ธุรกิจนี้เลยเข้ามาตัดตอนปัญหานี้ โดยเมื่อลูกค้าสมัครเป็นสมาชิกแล้ว ทางแบรนด์ก็จะส่งแบบสำรวจมาสอบถามว่า ลูกค้าเป็นคนรสนิยมประเภทไหน ชอบสินค้าแนวไหน และเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นส่งตรงถึงหน้าบ้านในรูปแบบของกล่อง ทำให้ลูกค้าไม่ต้องออกไปเดินเลือกซื้อข้างนอกให้ยุ่งยาก

อาชีพออนไลน์
เทรนด์ยุคใหม่ที่กำลังมาแรง

จุดเด่นของธุรกิจนี้คือ การทำความเข้าใจกับความต้องการของลูกค้าแต่ละคน สินค้าที่ลูกค้าจะได้รับจะเป็นในรูปแบบของการเซอร์ไพร์สให้กับลูกค้า ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกมีความตื่นเต้นกับสินค้าที่จะได้รับ และยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาวด้วย

การจะเริ่มธุรกิจนี้เราสามารถเริ่มได้ง่ายๆเลย โดยการสำรวจกลุ่มลูกค้าและแจกแบบสอบถามให้กับกลุ่มลูกค้าเหล่านั้นก่อน จากนั้นเราก็แค่เสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ดีที่สุดที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าเหล่านั้นไปให้ อาจจะเสนอโปรโมชั่นเล็กๆน้อยให้กับลูกค้าก็ได้นะครับ จะเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาวได้มากๆเลย แต่ก่อนที่จะเริ่มธุรกิจนี้ เราต้องตอบคำถามกับตัวเองให้ได้ก่อนนะครับว่า ผลิตภัณฑ์หรือบริการสำหรับลูกค้าของเรานั้น เรามีรึยัง!?OH

11. สร้างรายได้จากสัตว์เลี้ยง

มีสัตว์เลี้ยงน่ารักๆที่เป็นที่นิยมอยู่บนโซเชียลมีเดียเยอะมาก หากเรามีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง เราอาจมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างแนวคิดทางธุรกิจง่ายๆ ที่บ้านของเรา เราสามารถเปลี่ยนพวกมันให้เป็นสัตว์ที่มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดียและทำงานร่วมกับแบรนด์ต่างๆ เพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ของเราทางออนไลน์ได้

ยกตัวอย่างเช่น Bodhi สุนัขเสื้อผ้าบุรุษ a.k.a. สุนัขที่มีสไตล์ที่สุดในโลก สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองบน Instagram โดยเฉพาะเมื่อเข้าไปดูฟีดของพวกเขาแล้วเราจะเห็นถึงความร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ มากมาย เช่น Booking.com, Spotify และ Poly & Bark

อาชีพออนไลน์
สัตว์เลี้ยงของเราก็สร้างรายได้ให้กับเราได้นะ

บางคนถามว่า ถ้าไม่มีสัตว์เลี้ยงที่บ้านล่ะ จะทำยังไง? แอดแนะนำแอพนี้เลย Rover ซึ่งเป็นธุรกิจที่จะเป็นสื่อกลางให้เราสามารถรับฝากดูแลสัตว์เลี้ยงของคนอื่นได้ ซึ่งธุรกิจนี้สำหรับสุนัขเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าสูงถึง 6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2559 หากเราต้องการสร้างรายได้จากที่บ้าน ก็สามารถให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงมาฝากเราให้ดูแลน้องๆ ชั่วคราวผ่านแอพนี้ได้เลย ในระหว่างที่พวกเขามีธุระหรือไปทำงาน ทั้งสร้างรายได้ให้กับเราและเจ้าของก็สามารถไว้วางใจถึงความปลอดภัยที่ฝากเลี้ยงผ่านแอพนี้ด้วย เรียกว่า พึงพอใจทั้งสองฝ่ายเลยทีเดียว

12. ขายสินค้าที่เราไม่ต้องการใช้แล้ว

เมื่อสมัยนี้ผู้คนต่างใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อีกทั้งยังมองหาวิธีปรับพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของตนเพื่อสนับสนุนความยั่งยืนในอนาคต ดังนั้นแนวคิดในการนำของที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาขายต่อจึงเป็นความคิดที่ดี ยกตัวอย่างอุตสาหกรรมเสื้อผ้าที่ขายต่อในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 4 พันล้านดอลลาร์ เพียงประเทศเดียวเท่านั้นแอดจะยกตัวอย่างธุรกิจแนววินเทจนั่นคือ COAL N TERRY เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จซึ่งขายของวินเทจที่ใช้แล้ว โดยเจ้าของแบรนด์นั้นไม่ได้เริ่มต้นทำธุรกิจจากที่บ้าน แต่เป็นหอพักของมหาวิทยาลัยแทน นับแต่นั้นเป็นต้นมา ก็ได้เติบโตเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

อาชีพออนไลน์
เก็บไว้ก็ไม่ได้ใช้ เอามาสร้างรายได้จะดีกว่านะ

ถึงตรงนี้แล้ว แอดจะบอกว่าปัจจุบันเราสามารถเริ่มต้นขายเสื้อผ้าที่ใช้แล้วผ่านเว็บไซต์ได้ เช่น Poshmark และ Mercari ซึ่งเป็นแหล่งขายเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วที่นิยมกันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเรายังสามารถลงขายใน Facebook Marketplace ได้อีกด้วย โดยสิ่งของที่ลงขายนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเสื้อผ้าอย่างเดียว อาจจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้อย่างอื่นก็ได้ ซึ่งมันอาจจะสร้างรายได้ให้กับชีวิตเรามากขึ้นไปด้วย

13. รายได้จากเกมส์ออนไลน์

บางคนอาจจะคิดว่าการเล่นเกมเป็นการเสียเวลาไปโดยไร้เหตุผล แต่รู้มั๊ยว่าสิ่งนี้สามรถสร้างรายได้ให้กับเราได้เหมือนกันนะ แอดยกให้การเล่นเกมนั้นจัดเป็นอันดับหนึ่งในแนวคิดการสร้างธุรกิจที่ง่ายที่สุดจากที่บ้าน เพราะมันจะมีอะไรที่สร้างรายได้ง่ายไปกว่าการนั่งอยู่บนโซฟาแล้วนั่งเล่นเกม

อาชีพออนไลน์
ได้ทั้งความสนุก แถมมีรายได้อีกด้วย

วงการเกมส์ออนไลน์ หรือ E-sport และแพลตฟอร์มการสตรีมวิดีโอเกมที่โด่งดังอย่าง Twitch ได้เปิดโอกาสให้เหล่าเกมเมอร์เข้ามาแสดงขีดความสามารถของตัวเองและได้รับเงินจากความสามารถของพวกเขา จะบอกว่าอุตสาหกรรมอีสปอร์ตเพียงอย่างเดียวมีมูลค่ามากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ เลยนะ และแพลตฟอร์ม TwItch สามารถรับผู้ชมได้มากถึง 100,000 คนต่อครั้ง เลยทีเดียว

แต่การจะได้รายได้จากการเล่นเกมนั้น เราก็จะต้องมีความสามารถในเกมนั้นๆ อย่างเชี่ยวชาญในระดับนึงเลยนะ สิ่งนี้จะทำให้เรามีผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้นและอาจจะมีผู้สนับสนุนต่างๆ เข้ามาทำการตลาดกับเรา โดยจะให้เราเป็นเหมือนพรีเซนเตอร์ในการโฆษณาให้กับผลิตภัณฑ์ของพวกเขา แล้วเราก็จะได้รับรายได้จากตรงนี้ไปด้วยนะ ถ้าเรามีชื่อเสียงขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะมีผู้สนับสนุนเข้ามาเป็นจำนวนมากขึ้น รายได้ก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย แค่นั่งเล่นเกมอยู่บ้านก็มีรายได้แล้ว มัวรออะไรอยู่กัน เข้าเกมเลยสิครับ

จากที่กล่าวมาทั้ง 13 ไอเดีย ธุรกิจที่เราจะทำนั้นมันขึ้นอยู่กับเป้าหมายและทักษะของเรา ว่าจะนำพาธุรกิจที่ทำนั้นไปสำเร็จได้ไกลมากแค่ไหน และรูปแบบของธุรกิจไหนที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เปิดโอกาสให้ทุกคนบนโลกสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้แล้ว มันเหมือนกับว่าโอกาสกำลังลอยอยู่บนอากาศ มันอยู่ที่ตัวเราว่าเราจะคว้าโอกาสนั้นไว้ไหม

ใครไม่อยากพลาดความรู้เกี่ยวกับโลกออนไลน์ที่มีอัปเดตให้ทุกวัน อย่าลืมติดตามพวกเราได้ที่เว็บไซต์ https://www.designil.com รับรองว่าคุณจะได้รับข่าวสารที่มีประโยชน์มากมายจากที่นี่ไปเต็มๆอย่างแน่นอนถ้าใครสนใจบทความเกี่ยวกับ Freelance อย่าลืมอ่านบทความอื่น ๆ ของเราได้จากที่นี่เลยนะครับ

ขอบคุณภาพจาก Canva