รีวิว 14 WordPress SEO Plugin ปรับเว็บให้ติดอันดับกูเกิ้ล

goodownday

ไม่ว่าใครที่สร้างเว็บหรือบล็อกขึ้นมาจาก WordPress พวกเขาต้องมุ่งหวังให้เว็บของต้นได้อันดับที่ดีในผลการค้นหา ยิ่งได้อันดับแรกๆ ในหลายคีย์เวิร์ด นั่นย่อมหมายถึง จำนวนผู้เยี่ยมชมและรายได้ที่เพิ่มพูนขึ้น แต่หลายครั้งเช่นกันที่เกิดคำถามว่า แล้วปลั๊กอินหรือเครื่องมือ WordPress SEO ใดกันเล่าที่ควรเลือกหยิบมาใช้

เว็บไซต์หรือบล็อกที่เราสร้างขึ้นนั้นคงไม่อาจทำหน้าที่ได้เท่าที่ควรจะเป็น หากขาดซึ่งเครื่องมือดีๆ ที่จะส่งผลทำให้ผู้คนค้นพบธุรกิจหรือหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมพื้นที่แสดงความคิดของเรา

บทความนี้จะร่วมช่วยแบ่งปัน WordPress SEO Plugin ทรงพลังที่ต่างก็มีฟังก์ชันที่คล้ายคลึงกัน แต่เราจะเน้นว่าเครื่องมือใดยอดเยี่ยมในกรณีใดกันบ้าง มาเริ่มกันเลยครับ

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ WordPress SEO Plugin

มีหลายบทความที่แจกแจงเคล็ดลับเกี่ยวกับการปรับปรุง SEO บนเว็บไซต์ หรือเต็มไปด้วยการแนะนำปลั๊กอินเพื่อทำ SEO ให้กับเรา แต่ความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ เราไม่จำเป็นต้องใช้ WordPress SEO Plugin มากกว่าหนึ่งตัวบนเว็บเดียวกัน 

หลายคนอาจได้ยินกิตติศัพท์ความดีงามของปลั๊กอินเลื่องชื่ออย่าง All in One SEO, Yoast SEO, SEOPress และ Rank Math แต่ถึงยังไง คุณก็ต้องเลือกเพียงปลั๊กอินเดียว ทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการทำงานที่ขัดแย้งกันระหว่างปลั๊กอิน เราอาจพูดถึง SEMRush, Ahrefs และเครื่องมืออันทรงพลังอื่นๆ อีกสองสามอย่าง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้มันทั้งหมดเมื่อเริ่มต้นใช้งานครั้งแรก เพราะเครื่องมือเหล่านั้นต่างก็มีฟังก์ชันพื้นฐานที่แทบไม่ต่างกัน 

ในบทความนี้ เราจะมารีวิวแต่ละปลั๊กอินเพื่อแจกแจงว่าตัวใดมีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมในด้านใด ที่เหลือก็คือ คุณต้องเป็นคนเลือกว่าเครื่องมือหรือปลั๊กใดกันที่เหมาะสมที่สุดกับเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณนะครับ


1. All in One SEO for WordPress (AIOSEO)

All in One SEO for WordPress หรือชื่อย่อ AIOSEO นั้นเป็นหนึ่งในปลั๊กอินทำ SEO บน WordPress ที่ดีที่สุด มีผู้ใช้งานมากกว่า 2 ล้าน มีชุดเครื่องมือที่ครอบคลุมที่สุด ช่วยให้ปรับปรุงอันดับการค้นหาโดยไม่ต้องเรียนรู้ศัพท์แสง SEO ที่ซับซ้อนเลยครับ

ปลั๊กอินนี้จะมีวิซาร์ดการตั้งค่าสุดง่ายที่ช่วยตั้งค่า SEO ที่ดีที่สุดให้โดยอัตโนมัติ AIOSEO จะแสดง TruSEO บอกเช็กลิสต์ที่ต้องทำเพื่อปรับปรุงโพสต์และเพจของเรา ซึ่งก็รวมทั้ง meta tag generator ที่สร้างตัวเลือกอย่าง ปี เดือน วัน ฟิลด์ที่กำหนดเอง ข้อมูลผู้เขียน และอีกมากมาย ให้เราเอาไปสร้างเป็น title และ description ทำให้เราไม่ต้องอัปเดตอะไรเพราะระบบจะเปลี่ยนชื่อให้เอง

All in One SEO for WordPress (AIOSEO)
All in One SEO for WordPress (AIOSEO)

AIOSEO ยังมาพร้อมกับ Rich snippet schema markup, XML Sitemap (พร้อมการควบคุมขั้นสูง), ระบบตรวจเช็คประสิทธิภาพ SEO และคุณสมบัติที่ทำให้เสิร์ชเอนจิ้นมองเห็นเว็บได้ดียิ่งขึ้น มีส่วนเชื่อมโยงข้อมูล Open Graph กับโซเชียลมีเดีย ทำให้เราเลือกได้ว่าจะใช้รูปภาพหรือ thumbnail ไหนไปแสดงตอนคนแชร์หน้าเว็บนั้นในโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอื่นๆ

ไม่พอ AIOSEO ยังมีเครื่องมือ WooCommerce SEO สำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซด้วยอีกต่างหาก ซึ่งคือคุณสมบัติเด่นๆ อย่างเช่น เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมและเฉพาะหน้าสินค้า ตั้งค่า SEO ให้กับรูปภาพสินค้า และอื่นๆ เพื่อนำพา organic traffic เข้ามาสู่ร้านค้าออนไลน์ให้มากขึ้น

ส่วนผู้ใช้ที่เชี่ยวชาญ SEO อยู่แล้ว ก็จะมีฟังก์ชันดูแลฟีด RSS, แก้ไข Robots.txt ได้ และอีกมากมาย

โดยรวมแล้ว All in One SEO (AIOSEO) เป็น WordPress SEO Plugin ที่เป็นมิตรกับผู้เริ่มต้นใช้งานมากที่สุด ติดตั้งตัวนี้เพียงตัวเดียวก็ทำได้มากมายหลายสิ่ง ทั้งยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับทุกประเภทธุรกิจ ไม่ว่าจะอีคอมเมิร์ซ บล็อก เว็บข่าว และอื่นๆ


2. SEMRush

เครื่องมือ SEO ที่ทำหน้าที่ได้รอบด้านมากที่สุด คงต้องยกให้ SEMRush ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO นักการตลาด บล็อกเกอร์ และธุรกิจทุกขนาด ต่างก็เลือกใช้กัน เพราะมันมีชุดเครื่องมือที่ครอบคลุมเพื่อเพิ่ม traffic ในเว็บไซต์ไงครับ

SEMRush
SEMRush 

นอกจากจะใช้ค้นหา organic keyword และข้อความค้นหาที่สามารถทำอันดับได้อย่างง่ายดายแล้ว ก็ยังแสดงข้อมูลคู่แข่ง และเห็นว่ามีคีย์เวิร์ดใดที่คู่แข่งของเราติดอันดับดีๆ อยู่ พร้อมทั้งวิธีที่จะเอาชนะพวกเขาได้

SEMRush ยังมีเครื่องมือช่วยเขียน SEO ที่ช่วยให้คุณปรับปรุงเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณเพื่อเอาชนะ 10 อันดับแรกในคีย์เวิร์ดที่มุ่งเน้นอยู่ เมื่อใช้งานร่วมกับ WordPress มันจะช่วยให้คุณเขียนเนื้อหาที่เป็นมิตรกับ SEO มากขึ้นนั่นเอง


3. Google Search Console

Google Search Console เป็นเครื่องมือฟรีที่ Google สร้างมาเพื่อช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์ตรวจสอบและทำให้เว็บไซต์ยังปรากฏในผลการค้นหาของ Google อยู่เสมอ มันจะคอยเตือนเมื่อใดก็ตามที่ Google ไม่อาจเข้ามาเก็บข้อมูลเว็บของคุณได้ แถมยังได้เคล็ดที่เป็นประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาอีกด้วย

Google Search Console
Google Search Console

ที่สำคัญก็คือ มันจะคอยบอกว่าคีย์เวิร์ดไหนที่เว็บไซต์ของคุณติดอันดับอยู่ พร้อมบอกถึงอันดับโดยเฉลี่ย จำนวนการเข้าชมและอื่นๆ มาให้ด้วย ซึ่งคุณก็จะสามารถใช้ข้อมูลพวกนี้เพื่อหาคีย์เวิร์ดที่สามารถทำอันดับที่ดีกว่าด้วยการปรับปรุงคอนเทนต์ให้ดีขึ้นได้ ทั้งยังใช้คีย์เวิร์ดพวกนี้มาช่วยสร้างไอเดียของบทความใหม่ๆ ได้อีกด้วยครับ


4. Yoast SEO

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นชื่อนี้อยู่ไม่น้อย Yoast SEO เป็น WordPress SEO Plugin ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักกันในหมู่ผู้ใช้ WordPress ด้วยเพราะมันช่วยให้เรา optimize เว็บไซต์เพื่อให้ติดอันในผลการค้นหาได้ดีอีกตัวหนึ่ง

Yoast SEO
Yoast SEO

เมื่อจะสร้างเนื้อหาหน้าใหม่ เจ้าปลั๊กอินตัวนี้จะให้คุณเพิ่ม title และ description เข้าไปในทุกโพสต์และเพจ ทั้งยังใช้เป็นเครื่องมือในการเพิ่ม Open Graph metadata และรูปภาพสำหรับโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ด้วย

นอกจากนั้น ยังสร้าง XML Sitemap ของทั้งเว็บไซต์ให้โดยอัตโนมัติ จึงทำให้เสิร์ชเอนจิ้นต่างๆ เข้ามาเก็บข้อมูลของเราอย่างง่ายดาย ทั้งยังช่วยดูดข้อมูล SEO ต่างๆ เข้ามาหากเคยใช้ปลั๊กอินตัวอื่นมาก่อน ลองใช้กันดูนะครับตัวนี้ ค่อนข้างทำงานได้สะดวกง่ายดายมากเลยทีเดียว


5. Google Keyword Planner

อีกหนึ่งเครื่องมือของ Google ที่ช่วยหาไอเดียสำหรับคำค้นของเราใน Google

จะมีใครในโลกนี้ที่จะเข้าใจในสิ่งที่ผู้คนค้นหาได้เท่ากับยักษ์ใหญ่ในโลกแห่งเสิร์ชเอนจิ้นอย่างกูเกิล เครื่องมือฟรีตัวนี้สร้างขึ้นมาเพื่อนักโฆษณาออนไลน์ แต่ใครก็ใช้งานมันได้ เป้าหมายหลักของมันก็คือการแจกแจกคีย์เวิร์ดต่างๆ ให้กับนักโฆษณา ทำให้พวกเขาสร้างแคมเปญและตั้งราคาโฆษณาเพื่อส่งไปยังเว็บไซต์ของเขาเอง

Google Keyword Planner
Google Keyword Planner

นักโฆษณาจะใช้ Google Keyword Planner เพื่อคัดเลือกคีย์เวิร์ดที่ใช่ ซึ่งในนั้นจะแสดงให้หมด ไม่ว่าจะเป็นปริมาณการค้นหา จำนวนผลการค้นหา และระดับความยากง่ายในการแข่งขัน

สำหรับนักการตลาดคอนเทนต์ หรือเป็นบล็อกเกอร์ พวกเขาจะสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อค้นหาคีย์เวิร์ดที่มีปริมาณการค้นหาสูง นักโฆษณามีความสนใจสูง และที่สำคัญ คือคียเวิร์ดที่เราสามารถแซงหน้าไซต์อื่นๆ ได้ง่าย ได้ยินแบบนี้แล้ว สนใจอยากลองใช้กันดูหรือยังล่ะ?


6. Ahrefs

สำหรับ Ahrefs นั้น มันเป็นเครื่องมือ SEO แบบครบวงจรสำหรับทั้งนักการตลาด บล็อกเกอร์ และธุรกิจต่างๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยมนอกเหนือจาก SEMRush ทั้งสองตัวนี้มีเครื่องมือที่คล้ายคลึงกันอยู่มากเลยแหละ

Ahrefs
Ahrefs

ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชันที่ทำให้เราค้นหาคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจ วิเคราะห์คู่แข่ง ดูข้อมูล Backlink คอยมอนิเตอร์อันดับต่างๆ ให้ และอีกหลายสิ่งหลายอย่าง นอกจากนี้ ก็ยังมีเครื่องมือช่วยวิเคราะห์คอนเทนต์อย่างละเอียดที่ช่วยปรับปรุงเนื้อหาให้ติดอันดับในคีย์เวิร์ดที่ต้องการได้

แต่แม้จะมีคุณสมบัติที่ทับซ้อนกันมากมาย Ahrefs ก็ดูจะเก่งในด้านการวิเคราะห์ Backlink เป็นพิเศษ เพราะมันจะแสดงให้เราเห็นว่าเว็บไหนบ้างที่ลิงก์ไปยังเว็บคู่แข่งแต่ไม่ได้ลิงก์มาหาเรา ช่วยให้มองเห็นช่องทางใหม่ๆ ในการสร้าง Backlink เพิ่มเติมและช่วยในการหาเว็บพันธมิตร แถมยังบอกด้วยว่าคอนเทนต์ไหนที่คู่แข่งติดอันดับ แต่ของเราไม่ ซึ่งจะทำให้คุณสร้างคอนเทนต์ตรงนั้นเข้ามาเสริมได้

อีกข้อหนึ่ง Ahrefs นั้นช่วยให้เราระบุเนื้อหาที่ซ้ำกันและการใช้คีย์เวิร์ดร่วมกัน ซึ่งจะช่วยให้เรารวมและอัปเกรดเนื้อหาที่เหมาะสมเพื่ออันดับที่สูงขึ้น

ด้วยเหตุนี้ บางคนจึงยอมจ่ายเงินเพื่อใช้ทั้ง SEMRush และ Ahrefs เพราะทั้งสองตัวเหมาะสำหรับกับการใช้งานที่มีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไป


7. SEOPress

มาถึง WordPress SEO Plugin ตัวที่เจ็ดกันแล้ว SEOPress อีกหนึ่งปลั๊กอินที่ทั้งเรียบง่ายและทรงพลัง ประกอบด้วยคุณสมบัติด้าน SEO ที่ควรต้องมี ไม่ว่าจะเป็น title และ description, ซัพพอร์ต Open Graph, การตั้งค่าที่เกี่ยวกับรูปภาพ, XML Sitemap และอีกมาก

SEOPress
SEOPress


เป็นปลั๊กอินที่มาพร้อมกับการเซ็ตอัปที่ง่ายและตรงไปตรงมา ทั้งยังควบคุมขั้นแอดวานซ์สำหรับผู้ใช้ที่เชี่ยวชาญ เทียบเท่ากับ WordPress SEO Plugin ระดับต้นๆ ในตลาด 


นอกจากเวอร์ชันฟรี ก็ยังมีเวอร์ชันจ่ายเงินด้วยนะครับ แต่จะราคาถูกกว่าปลั๊กอินพรีเมียมตัวอื่นๆ บางตัว 


8. Rank Math

พูดถึง Rank Math ตัวนี้เป็นปลั๊กอินด้าน SEO ตัวหนึ่งที่เติบโตเร็วมาก ทั้งเป็นมิตรกับผู้ใช้ ทั้งช่วยใเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์สำหรับเครื่องมือค้นหาและโซเชียลมีเดีย มาพร้อมกับวิซาร์ดการตั้งค่า แถมเปิดให้อิมพอร์ตข้อมูลจากปลั๊กอิน SEO อื่น ๆ ได้ด้วยครับ

Rank Math
Rank Math


ด้วยปลั๊กอินนี้ เราจะสามารถเพิ่ม title และ description และ Open Graph metadata สำหรับแต่ละโพสต์ได้ง่ายดายยิ่ง ทั้งตัวมันจะสร้าง XML sitemap, เชื่อมต่อกับ Google Search Console และเปิดให้สามารถตั้งค่าได้ตามแต่ความรู้ความเข้าใจของผู้ใช้

ปลั๊กอินตัวนี้จะแจกแจงให้เราหมด เหมือนเป็นเช็กลิสต์เลยว่า เราต้องทำสิ่งใดบ้างเพื่อให้เป็นไปตาม SEO คอนเทนต์แต่ละหน้าของเรายังขาดข้อไหนไป แถมยังให้คะแนนและระบุเป็นสีมาพร้อมเพื่อบอกว่า เราเขียนดีพอหรือยัง ซึ่งเป็นอะไรที่สะดวกและเข้าใจได้ง่ายมากครับ

Rank Math
Rank Math

สำหรับใครที่มองปลั๊กอินอย่าง AIOSEO และ Rank Math ไว้ คุณจะเลือกได้แค่ตัวเดียวนะครับ ห้ามใช้สองตัวพร้อมกันนะครับ ปล.ตอนนี้ Designil ก็ใช้งาน Rank Math เช่นกันครับ

ลองอ่านรีวิวเก่าของเราได้ที่ แชร์ประสบการณ์ใช้ Rank Math SEO Plugin พร้อมรีวิวจากกรุ๊ป WordPress Bangkok


9. Schema Pro

Schema Pro เป็นเครื่องที่เปิดให้เราเพิ่ม rich snippet ในเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะทำให้เว็บของเราโดดเด่นในผลการค้นหา โดยจะแสดงเรทติ้งรูปดาวอยู่ข้างใต้รีวิว แสดงราคาข้างใต้สินค้า และแสดงรูปภาพหรือวิดีโอต่อจากคำอธิบาย ซึ่งแน่นอน ผู้ที่ค้นหาจะมองเห็นสินค้าหรือบริการของเราได้เด่นชัดก่อนสิ่งอื่น

ผลการค้นหาที่เกิดจากการใช้ Schema
ผลการค้นหาที่เกิดจากการใช้ Schema

ถ้าเราสามารถทำตัวเองให้ติดอยู่ในสามรูปนี้ได้ ไม่ต้องห่วงว่าแต่ละวัน จะมีคนคลิกเข้ามาหาเราจนอาจรับออเดอร์กันไม่หวาดไม่ไหว นั่นจึงเป็นสาเหตุให้เว็บของเราต้องมีตัวจัดการ schema

แม้ว่า WordPress SEO Plugin ยอดนิยมอย่าง All in One SEO (AIOSEO) จะเพิ่มข้อมูล rich snippets ลงในเว็บไซต์ให้เราแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเราต้องการประเภท schema เพิ่มเติมหรือต้องการขยายฟังก์ชันการทำงานของปลั๊กอินที่มีอยู่ Schema Pro ก็เป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว

ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง เราก็จะได้ผลการค้นหาที่เรียกคนเข้าเว็บได้อย่างมหาศาล โดยไม่ต้องเขียนโค้ดอะไรเพิ่มเติม ปลั๊กอินตัวนี้จัดการหลังบ้านให้เราได้หมด มันเปิดให้เราเลือกชนิดของคอนเทนต์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บทความทั่วไป หนังสือ คอร์สสอน อีเวนต์ FAQ คอนเทนต์ฮาวทู หางาน การทำงอาหาร สินค้า บริการ ธุรกิจท้องถิ่น ซอฟต์แวร์ หรือแม้แต่คลิปวิดีโอ

แพ็กเกจจ่ายตังค์ของ Schema Pro
แพ็กเกจจ่ายตังค์ของ Schema Pro

แม้เวอร์ชันฟรีจะค่อนข้างใช้งานได้ดีพอตัว แต่ก็ไม่ได้ใช้ JSON LD code ตัวล่าสุดที่ Google ชื่นชอบ ขณะที่เวอร์ชันเสียตังค์ก็เรียกได้ว่าไม่แพงมากนักหากนึกภาพออกว่ามันจะส่งผลมากแค่ไหนกับการได้ขึ้นไปอยู่สูงสุดเหนือผลการค้นหา แถมยังได้รับการดูแลซัพพอร์ตแบบตัวต่อตัวอีกต่างหาก

นอกจากนี้แล้ว ตัวปลั๊กอินเองก็ยังให้คุณใช้งานควบคู่ไปกับปลั๊กอิน WordPress SEO ที่มีอยู่ได้ ด้วยการจับคู่ข้อมูลปลั๊กอินกับข้อมูลใน Schema Pro แม้ไม่ได้ต่อไลเซนส์ก็ยังคงใช้งานปลั๊กอินต่อไปได้ แต่จะไม่อาจอัปเดตหรือได้รับการซัพพอร์ตนั่นเอง ครบเครื่องเรื่อง schema อย่างนี้ จะพลาดไม่เลือกใช้งานได้อย่างไรกันละครับ


10. KeywordTool.io

KeywordTool.io เป็นหนึ่งในเครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ดประเภทฟรีที่ดีที่สุดในตอนนี้ ช่วยให้เราสร้างไอเดียคีย์เวิร์ดได้ง่ายๆ เพียงพิมพ์คีย์เวิร์ดเข้าไป คีย์เวิร์ดที่แนะนำขึ้นมาเกิดจากการรวบรวมจาก autosuggest ของ Google นอกจากนี้ ก็ยังแสดงคีย์เวิร์ดแนะนำจาก Bing, YouTube, Amazon และอื่นๆ ด้วย

KeywordTool.io
KeywordTool.io

คีย์เวิร์ดแนะนำเหล่านี้ถือเป็นขุมทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง ในนั้นจะมีทั้งปริมาณการค้นหา ราคาต่อหนึ่งคลิก และข้อมูลอื่นๆ สำหรับแต่ละคีย์เวิร์ดที่จะใช้เพื่ออัปเกรดเป็นแผนชำระเงินได้ คุ้มค่ามากๆ เลยครับ


11. Redirection

เครื่องมือตัวนี้ก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวเช่นกัน Redirection จะช่วยให้ตั้งค่าการ redirect ที่เป็นมิตรกับ SEO ใน WordPress และเป็นหนึ่งในปลั๊กอินที่สะดวกที่สุดที่จะช่วยให้คุณแก้ไข error 404 ใน WordPress ได้อย่างง่ายดาย ด้วยการตั้งค่า redirect

Redirection
Redirection

ลิงก์เสียในบล็อกหรือเว็บไซต์ของเราเนี่ย อาจส่งผลต่อ SEO และสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีกับผู้เยี่ยมชมของเรา ถ้าใช้งานบล็อกมาระยะหนึ่งแล้ว เราต้องคอยตรวจสอบเป็นระยะเพื่อหาลิงก์ที่เสียและแก้ไขพวกมัน ซึ่งก็มีอยู่หลายวิธีในการค้นหาลิงก์เสียใน WordPress ด้วยกัน และเมื่อพบลิงก์เสียแล้ว ก็อาจต้องแก้ไขโดยชี้หรือส่งต่อไปยังลิงก์ที่ถูกต้อง ไม่ก็ลบลิงก์ที่ไม่ถูกต้องออกไป


12. SEOQuake

มาถึงอีกเครื่องมือ SEO ที่เป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ SEOQuake เนี่ยเป็นส่วนเสริม (add-on) ของเบราว์เซอร์ต่างๆ อย่าง Google Chrome, Mozilla Firefox, Opera และ Safari จะคอยให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ SEO ของแต่ละเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น page health, อายุ, วันอัปเดตล่าสุด, อันดับใน Alexa และพารามิเตอร์อื่นๆ อีกมากมาย มันเป็นหนึ่งในส่วนเสริมของเบราว์เซอร์ที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ดาวน์โหลดใช้กันมากที่สุด

SEOQuake
SEOQuake


ทูลบาร์ของ SEOquake จะแสดงผลการค้นหาข้อมูลทั้งหมดเมื่อเราพิมพ์คีย์เวิร์ด  ข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการประเมินการแข่งขันสำหรับคีย์เวิร์ดต่างๆ แถมยังเปิดให้ดาวน์โหลดผลการค้นหาในรูปแบบ CSV เพื่อนำมาเตรียมข้อมูลการค้นหา Excel ของเราเอง


13. WP Rocket

ใครๆ ก็คงต้องการให้เว็บไซต์ตัวเองรวดเร็วด้วยกันทั้งนั้น ความเร็วของเว็บไซต์ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการจัดอันดับการค้นหา เป็นเหตุให้เราต้องตรวจสอบความเร็วและประสิทธิภาพของเว็บไซต์เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อ SEO

หนทางที่ง่ายสุดเลยในการเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ของเรา ก็คือการเปิดใช้งานการแคช ซึ่งในโลกนี้ก็มีปลั๊กอินมากมายที่ทำหน้าที่นี้อยู่ แต่ปลั๊กอินที่อยากแนะนำก็คือ WP Rocket เป็นปลั๊กอินแคชที่ใช้กับ WordPress ที่ดีที่สุดในตลาด เพราะมันช่วยให้เราตั้งค่าการแคชโดยไม่ต้องมีความรู้ทางเทคนิคแบบเจาะลึกใดๆ

อ่านวิธีการตั้งค่าปลั๊กอิน WP Rocket ได้ที่ วิธีตั้งค่า WP-Rocket ทำเว็บโหลดเร็วได้ไม่เกิน 5 นาที


14. MonsterInsights

ผู้เริ่มต้นหลายคนจำเป็นต้องพึ่งพาการคาดเดาที่แม่นยำที่สุดในการตัดสินใจทางการตลาด แต่คงไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้นในเมื่อสามารถจะได้รับข้อมูลเชิงลึกที่จำเป็นเพื่อปรับปรุงกลยุทธ์ SEO ของเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย

 MonsterInsights
MonsterInsights

เรากำลังพูดถึงปลั๊กอินชื่อ MonsterInsights เป็นปลั๊กอิน Google Analytics ที่ดีมากสำหรับ WordPress เราสามารถติดตั้ง Google Analytics บน WordPress  และมองเห็นรายงานที่อ่านเข้าใจง่ายบนแดชบอร์ดของ WordPress ของคุณ

มันจะคอยบอกเราว่าผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราเขามาจากไหน เนื้อหาใดที่ยอดนิยม ผู้เยี่ยมชนทำสิ่งใดบนเว็บไซต์ของเราบ้าง และอื่นๆ นอกจากนี้ สำหรับเว็บอีคอมเมิร์ซ มันจะทำให้เราเห็นว่าสินค้าใดเป็นที่นิยมและเราสูญเสียลูกค้าไปในจุดไหนบ้าง


ร่ายยาวมาขนาดนี้ หวังว่า ทุกคนคงจะได้ WordPress SEO Plugin ตัวที่เหมาะสมและตรงกับจุดมุ่งหมายของตัวเองแล้ว หรือถ้าต้องการหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO เราก็มีบทความไว้ให้อ่านเพิ่มเติมกันข้างล่างนี้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง:

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา