แนะนำ 20 ฟอนต์ร้านอาหารภาษาอังกฤษ สำหรับทำป้ายร้านและเมนู

goodownday

เชื่อว่ามีคนมากมายที่ใฝ่ฝันอยากจะมีร้านอาหารของตนเอง และฝันของหลายคนก็กำลังเป็นรูปร่างแล้ว แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของร้านเอง หรือเป็นดีไซเนอร์นักออกแบบร้าน สิ่งที่ต้องใส่ใจมากๆ อีกสิ่งก็คือ งานออกแบบกราฟิกและภาพอาหารที่เข้ากันพอดีกับดีไซน์และคอนเซ็ปต์ของร้าน

การจะยกระดับประสบการณ์การทานอาหารของบรรดาลูกค้าได้นั้น จำเป็นต้องพึ่งพาการออกแบบเมนูอาหารที่เยี่ยมยอดด้วย ซึ่งการจะทำเช่นนั้น คุณคงต้องเจาะจงเลือกฟอนต์ที่เข้ากันพอดี บทความนี้จะคัดเลือกฟอนต์ที่เหมาะสมจะใช้ในเมนูร้านอาหารมาฝากกันครับ

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

เหตุใดฟอนต์จึงสำคัญกับการออกแบบเมนู

เราจะเห็นเลยนะครับว่ามีหลายร้านเลยที่วางเมนูไว้หน้าร้านเพื่อสื่อสารกับคนเดินผ่านมา เมื่อผู้คนที่ผ่านไปมาได้มองเห็นเมนูก็อาจนึกจินตนาการถึงจานอร่อยต่างๆ ที่ถูกบรรจงปรุงขึ้นในห้องครัวก่อนนำมาเสิร์ฟ ซึ่งมันก็อาจทำให้พวกเขาอาจกลายเป็นลูกค้าของร้านได้เช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ รูปแบบฟอนต์ที่เลือกใช้ รวมทั้งดีไซน์ของเมนูล้วนบ่งบอกถึงบุคลิกและสไตล์ รวมทั้งรสชาติอาหารของร้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากคุณใส่ใจเลือกฟอนต์ที่เหมาะสมย่อมจะทำให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงแต่ละเมนูและส่งผลต่อการตัดสินใจเดินเข้าร้าน เรื่องนี้เป็นมีการศึกษาด้านจิตวิทยาระบุว่า ฟอนต์หรือ typeface ที่ใช้จะส่งผลทำให้ลูกค้ารับรู้ถึงความซับซ้อนและคุณค่าของอาหารที่อยู่บนเมนูด้วยนะ เพราะฉะนั้น ฟอนต์ไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้ามเลยล่ะครับ


สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกใช้ฟอนต์ร้านอาหาร ในเมนูร้านอาหาร

ดีไซน์ของเมนูจะแสดงถึงแบรนด์และตัวตนของร้าน เป็นสิ่งที่สื่อสารถึงความเฉพาะตัวและชวนให้รู้สึกอยากลองเข้ามาสั่ง มีปัจจัยบางข้อที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะเลือกฟอนต์บนเมนูดังนี้ครับ

สภาพแวดล้อมของร้าน

ร้านของคุณมีลักษณะเป็นอย่างไร เช่น ถ้าแสงในร้านน้อย เมื่อลูกค้าเข้ามานั่งทาน พวกเขาควรจะมองเห็นตัวหนังสือบนเมนู เช่นนั้น ตัวอักษรแต่ละตัวก็ต้องมีความชัดเจนเพื่อให้พวกเขาอ่านง่ายที่สุด

เช่น ตัวหนังสือจะต้องมีพิมพ์หนา ที่เห็นได้ชัดเจนจากระยะไกล

ลูกค้า

ต้องเข้าใจเสียก่อนว่าลูกค้าของคุณเป็นใคร จึงจะสามารถเลือกฟอนต์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ เช่น ถ้าเป็นร้านที่รองรับเด็กๆ ก็ต้องใช้ฟอนต์ที่หน้าและมีความโค้งเพื่อจะทำให้รู้สึกถึงความเฟรนด์ลีและเข้าถึงได้ง่าย

หรือถ้าร้านอาหารของเราต้อนรับผู้สูงอายุ ป้ายร้านอาหารก็จะต้องมีความคมชัด ตัวหนา เห็นได้ชัดเจนจากระยะไกล เพราะผู้สูงอายุมีความสามารถในการอ่านหนังสือได้น้อยกว่าเด็กวัยรุ่นและวัยทำงานนั่นเองครับ

เมนูเองและป้ายร้านก็ต้องออกแบบให้ไปในทิศทางเดียวกันด้วย

ประเภทของอาหาร

ร้านอาหารของคุณเสิร์ฟอาหารประเภทใดก็ควรจะเลือกฟอนต์ให้สัมพันธ์กันด้วย เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่น ก็อาจเหมาะจะใช้ฟอนต์พู่กัน เป็นต้น


ตัวอย่างฟอนต์ร้านอาหารที่ยอดเยี่ยม

คราวนี้ เราลองมาดูกันซิว่า ฟอนต์แบบไหนบ้างที่เหมาะจะใช้ในการออกแบบเมนู เริ่มกันเลยที่

ฟอนต์ที่เหมาะกับร้านฟาสต์ฟู้ด

Boldline

Boldline ฟอนต์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด
Boldline

มันเป็นฟอนต์ที่ตัวหนา ให้ความรู้สึกเชื่อมโยงกับร้านที่ขายอาหารอย่างแฮมเบอร์เกอร์หรือจานโปรดมื้อค่ำ ตัวหนาเหมาะจะเป็นส่วนพาดหัวหลักของเมนูอาหาร และใช้ตัวที่บางกว่าเป็นรายชื่ออาหารจานอร่อย

ซื้อฟอนต์ Boldline
ราคา 427 บาท ได้ 3 weights

Benji

Benji ฟอนต์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด
Benji

ตัวหนาและอ้วนพีของมันนี่แหละที่เป็นตัวเลือกที่เยี่ยมยอมสำหรับใช้ในเมนูของร้านอาหารฟาสฟู้ดเป็นที่สุดเลยครับ เพราะออกแบบมาในสไตล์เท่ห์ แสบๆ ดูสนุกสนานและอ่านได้ชัดจากระยะไกล

ซื้อฟอนต์ Benji
ราคา 580 บาท

French Fries

French Fries ฟ้อนต์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด
French Fries

เห็นหน้าตาแล้วจะนึกถึงเฟรนช์ฟรายด์ได้ในทันที หน้าตาของฟอนต์นี้จะมีความเป็นเด็กและขี้เล่นที่จะเป็นบุคลิกของอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่แล้วครับ

ซื้อฟอนต์ French Fries
ราคา 435 บาท


ฟอนต์ที่เหมาะกับร้านอาหารระดับไฮเอนด์ หรูหรา Elegant

Larosa Sans

Larosa Sans ฟอนต์ร้านอาหารสวยหรู
Larosa Sans ฟอนต์ร้านอาหาร ป้ายร้าน ป้ายเมนูสไตล์หรู ดูแพง

มันมีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์แฝงอยู่ในฟอนต์แซนเซริฟตัวนี้ มีสามระดับความหนาให้เลือกใช้ มีรูปลักษณ์ที่ดูสะอาดตาและมินิมอล เหมาะอย่างยิ่งที่จะอยู่บนเมนูของร้านอาหารสุดหรูของคุณแน่ๆ

ซื้อฟอนต์ Larosa Sans
ราคา 1,050 บาท

Analogue

Analogue
Analogue

หน้าตาของฟอนต์จะให้ความรู้สึกทันสมัยและมีสไตล์ เพราะมันผสานกลมกลืนทั้ง Serif และ Sans Serif ในตัวเดียวกัน
ถ้าใช้แบบตัวเอียงก็จะให้ความรู้สึกหรูหรา ดูแพง มีสไตล์มากขึ้นไปอีกครับ

ซื้อฟอนต์ Analogue
ราคา 580 บาท

NOIR et BLANC

NOIR et BLANC 1
NOIR et BLANC

เป็นฟอนต์ที่ออกแบบมาอย่างสวยงามและคลาสสิก บ่งบอกถึงความงามสง่าและให้ความรู้สึกว่าลูกค้ากำลังทานอาหารอยู่ในร้านหรู ตัวเอียงจะมีความนุ่มนวลแต่เย้ายวน ใช้สลับกับตัวปกติจะเพิ่มความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ซื้อฟอนต์ NOIR et BLANC
ราคา 1087 บาท


ฟอนต์ที่เหมาะกับร้านอาหารจีน

Lucking Dumpling

Lucking Dumpling
Lucking Dumpling

เป็นฟอนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการพิมพ์บล็อกแบบจีน เหมือนตัวหนังสือภาษาจีน ทุกตัวอักษรเป็นแบบพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด ให้ความรู้สึกถึงความเป็นกันเองและความเชื่อมั่น จึงเหมาะที่จะใช้เป็นหัวข้อใหญ่บนเมนูอย่างยิ่งในร้านอาหารจีนเลยครับ
ซื้อฟอนต์ Lucking Dumpling
ราคา 580 บาท

La Oriental

La Oriental s1
La Oriental

ด้วยลักษณะที่เป็นฟอนต์ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดและถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจอาหารจีนโดยเฉพาะ มันจึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะถูกจัดวางบนเมนูร้านอาหารจีน

ซื้อฟอนต์ La Oriental
ราคา 580 บาท

Angpao

Angpao
Angpao

ฟังแค่ชื่อก็รู้ได้ทันที และเมื่อมองปราดเดียวก็รู้ว่าออกแบบมันจากตัวอักษรจีน เข้ากันได้ดียิ่งกับร้านอาหารจีนทั้งหลาย เหมาะสมจะใช้เป็นหัวข้อตัวโตๆ ในเมนูของคุณเลยละครับ

ซื้อฟอนต์ Angpao
ราคา 580 บาท


ฟอนต์ที่เหมาะกับร้านกาแฟ

Café Brasil

Cafe Brasil
Cafe Brasil ฟ้อนต์ร้านกาแฟ ฟอนต์ร้านอาหารสไตล์คาเฟ่

ด้วยตัวฟอนต์ที่ออกแบบโดยอ้างอิงจากเมล็ดกาแฟ เป็นฟอนต์ตัวหนาที่มีความโค้งงอและทำให้รู้สึกถึงความเป็นของเหลว โฟม และไอของกาแฟอุ่นๆ ในแก้ว มันจึงเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ สำหรับเมนูของร้านกาแฟ

ซื้อฟอนต์​ Cafe Brasil
ราคา 2137 บาท

Saveur Sans

saveur 4
Saveur Sans

ฟอนต์แบบแซนเซริฟคือ ฟอนต์ที่ไม่มีเชิงหรือขีดที่ปลายอักษร Saveur Sans ตัวนี้มักถูกใช้ในการออกแบบงานศิลป์และร้านกาแฟในฝรั่งเศส ได้แรงบันดาลใจมากจากอาหารและดีไซน์ในแบบฝรั่งเศส มันจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะอยู่บนเมนูร้านกาแฟของคุณ

ซื้อฟอนต์ Saveur Sans
ราคา 1268 บาท

Road Race

road race
Road Race

ถ้าคุณทำร้านกาแฟที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการคัดสรรเมล็ดกาแฟ คั่ว บด หรือชง ฟอนต์ Road Race น่าจะเหมาะและพอดีที่จะอยู่บนเมนูของคุณที่สุด ฟอนต์แบบเซริฟที่ดีไซน์ออกมาให้เหมาะกับทุกสิ่งที่วินเทจ ชวนให้ลูกค้ามานั่งชิลและดื่มด่ำกับกาแฟแก้วโปรด

ซื้อฟอนต์ Road Race
ราคา 688 บาท


ฟอนต์ที่เหมาะกับร้านอาหารแนวเมดิเตอเรเนียน

Turquoise

turquoise
Turquoise ฟ้อนต์ร้านอาหารกรีก ตะวันตก

การผสมผสานความเป็นฟอนต์ตัวเขียนเข้าไปในฟอนต์ตัวพิมพ์ และด้วยการออกแบบที่อิงมาจากเกาซิซีลี  Turquoise กลายเป็นฟอนต์เหมาะกับร้านอาหารแนวเมดิเตอเรเนียนมากที่สุด มีทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ 

ซื้อฟอนต์ Turquoise
ราคา 2137 บาท

Diocletian

Diocletian
Diocletian ฟอนต์ร้านอาหารกรีก ละติน

ตัวนี้ออกแบบโดยอิงกับการเขียนตัวหนังสือกรีกและละตินในยุคโบราณ แน่นอนว่า มันเข้ากันได้ดีกับเมนูร้านอาหารเมดิเตอเรเนียนเป็นที่สุด

ซื้อฟอนต์ Diocletian
ราคา 1737 บาท

Corsica

Corsica
Corsica

หน้าตาดูหรูและงดงาม ทั้งให้ความรู้สึกสมัยใหม่และย้อนยุคปนกัน ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากชายหาดของเกาะคอร์ซิกา 

ซื้อฟอนต์ Corsica
ราคา 507 บาท


ฟอนต์ที่เหมาะกับร้านอาหารเม็กซิกัน

Cucciolo

Cucciolo
Cucciolo

มองปราดเดียวก็รู้สึกได้ว่ามันมีความเป็นเม็กซิกันอยู่ข้างใน เหมาะจะกับกับสีโทนสว่างและอุ่นเพราะจะทำให้ลูกค้าอยากสั่งไปซะทุกเมนูเลยทีเดียว

ซื้อฟอนต์ Cucciolo
ราคา 652 บาท 

Luchador

Luchador
Luchador ฟอนต์ร้านอาหารเม็กซิกัน แซ่บ

ฟอนต์แนวเซริฟที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬามวยปล้ำของชาวเม็กซิกัน มันจึงมีความเป็นนักสู้อยู่ในนั้น ฟอนต์ชุดนี้บางตัวมีรายละเอียดในเนื้อฟอนต์ด้วย จะว่าไปก็เหมาะกับร้านกาแฟเหมือนกันนะครับ

ซื้อฟอนต์​ Luchador
ราคา 869 บาท

Cuppakabra

Cuppakabra
Cuppakabra

คนไทยไม่ค่อยรู้จักกับตัวการ์ตูน Chupacabra กัน ฟอนต์นี้มันพัฒนาขึ้นมาจากการ์ตูนเรื่องนั้น ลักษณะตัวอักษรจะเป็นตัวหนามีเชิงที่จะให้ความรู้สึกเป็นร้านอาหารเม็กซิกันลุควินเทจ และยังให้ความรู้สึกเป็นกันเองและเข้าถึงง่ายอีกด้วยครับ

ซื้อฟอนต์​ Cuppakabra
ราคา 725 บาท


ฟอนต์ที่เหมาะกับร้านอาหารอิตาเลียน

Pecorino

Pecorino
Pecorino

ฟอนต์นี้จะให้ความรู้สึกว่าเป็นร้านอาหารอิตาเลียนที่หรูมีสไตล์ เสริมให้เมนูของร้านมีความพรีเมียม ถ้าใช้สีขาวหรือทอง หรือจะลองใช้สีน้ำเงินเข้มหรือเขียวมรกตเป็นพื้นหลังดูเหมาะอย่างยิ่ง

ซื้อฟอนต์ Pecorino
ราคา 471 บาท

Mascarpone

Mascarpone
Mascarpone

ด้วยแรงบันดาลใจจากงานตกแต่งภายในสไตล์อิตาเลียน ฟอนต์ตระกูลนี้มีทั้งตัวธรรมดาและตัวเอียง 

ซื้อฟอนต์ Mascarpone
ราคา 652 บาท

Tagliatelle

Tagliatelle
Tagliatelle

ดูจากหน้าตาฟอนต์แล้วก็คงพอรู้ว่าเหมาะกับร้านอาหารอิตาเลียนแค่ไหน เพราะว่าฟอนต์ตัวนี้ถูกออกแบบด้วยแรงบันดาลใจร้านอาหารแนวอิตาเลียน ที่ให้ทั้งฟีลลิ่งที่เป็นมิตร อารมณ์ดี ขี้เล่น อะไรแบบนั้น

ซื้อฟอนต์ Tagliatelle
ราคา 544 บาท


จากทั้งหมดที่ว่า น่าจะพอเป็นแนวทางในการเลือกฟอนต์ภาษาอังกฤษสำหรับเมนูร้านอาหารของคุณได้ไม่มากก็น้อย เมื่อคุณเลือกฟอนต์ที่เหมาะกับสไตล์ของร้านคุณแล้ว ที่เหลือก็อย่าลืมใส่ใจออกแบบเมนูให้ออกมาตรงกับบุคลิก บรรยากาศ ไอเดีย และอาหารของร้านด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง