20 ไอเดียสร้างเว็บไซต์ ทำเงิน สำหรับคนอยากมีเว็บฯ เป็นอาชีพเสริม

goodownday

เชื่อว่าใครหลายๆ คนคงกำลังค้นหาไอเดียสร้างเว็บไซต์ใหม่ๆ ให้กลายเป็นแหล่งรายได้แหล่งใหม่ เพิ่มเติมจากรายได้แหล่งเดิม ซึ่งที่จริงแล้ว มันก็มีอยู่หลากหลายวิธีที่จะสร้างรายได้ขึ้นมา และในวันนี้ เราจะมาแบ่งปันไอเดียกัน ว่ามีหนทางไหนอีกที่สามารถทำเช่นนั้นโดยไม่ต้องปวดหัวกับการลงเงินก้อนใหญ่

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

ความจริงของการสร้างเว็บไซต์ในทุกวันนี้

เมื่อก่อนเราอาจเจอปัญหาในการสร้างเว็บไซต์ที่มาพร้อมไอเดียใหม่ๆ มักต้องพึ่งพาการจ้างงานเหล่าโปรแกรมเมอร์ให้ช่วยพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมา แต่ในยุคนี้การสร้างเว็บไซต์ได้เปลี่ยนไปแล้ว สิ่งที่เราต้องการเพื่อสร้างสักหนึ่งเว็บ มีเพียง.. 

  1. โดเมนเนม – ที่อยู่เว็บไซต์ที่เราสามารถเลือกจดทะเบียนเองได้ หรือจะใช้ร่วมกับเว็บโฮสติ้งก็ทำได้เช่นกัน
  2. เว็บโฮสติ้ง – พื้นที่ในการวางเว็บไซต์ซึ่งในโลกนี้ก็มีอยู่มากมาย เปรียบเทียบคุณภาพ ราคา และเลือกใช้บริการกันได้เลย
  3. เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ – เดี๋ยวนี้ไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมเมอร์แล้ว เพราะมีเครื่องมือจัดการคอนเทนต์อยู่หลายตัวที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งเองได้เลย โดยเฉพาะ WordPress ที่ใช้กันเกือบครึ่งหนึ่งของเว็บไซต์ในโลกใบนี้

จะเห็นว่า การจะสร้างเว็บขึ้นมาสักเว็บหนึ่ง ไม่ได้มีปัจจัยอะไรที่ยุ่งยากมากมายเลยใช่มั้ยล่ะครับ

เรามีบทความแนะนำ Hosting ของเมืองไทยดีๆ มากมายเลยนะครับ

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

20 ไอเดียสร้างเว็บไซต์ทำเงินมีอะไรบ้าง

ทีนี้ก็มาว่ากันที่ไอเดียสร้างเว็บไซต์ต่างๆ จะเริ่มต้นคิดจนตกตะกอนไอเดียให้ได้ก่อนจะไปเลือกโดเมนเนม เว็บโฮสติ้ง และเครื่องมือสร้างเว็บไซต์อีกที หรือจะคิดไปพร้อมๆ กันก็ย่อมได้ และนี่คือไอเดียสร้างเว็บไซต์ทำเงินเหล่านั้น

1. สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกส่วนตัว

บล็อกอาจเป็นสิ่งที่เรียบง่ายที่สุดที่คนหนึ่งคนจะสร้างมันขึ้นมาได้ และหลายคนก็สร้างจนมันเติบโตสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับเจ้าของ การสร้างเว็บฯ บล็อกนั้นไม่ได้ยากเย็น แต่การสร้างคอนเทนต์บนบล็อกนั้นน่าสนใจกว่า และจำเป็นต้องเขียนบทความจนกลายเป็นตัวตนของบล็อกส่วนตัวให้ได้จำนวนหนึ่ง 

ส่วนหนทางสร้างรายได้ก็มีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Google Adsense ที่เป็นการเอาโค้ดแบนเนอร์โฆษณามาติดและได้รับเงินจากยอดการคลิก, การโปรโมตสินค้าและบริการผ่านระบบ affiliate หรือแม้แต่การขายสินค้าของตัวเราเอง 

ยกตัวอย่างเว็บไซต์ เช่น Designil ก็เป็นเว็บไซต์ที่มอบความรู้ทางด้านออกแบบเช่นกันครับ

2. สร้างเว็บไซต์พันธมิตร (Affiliate)

ในโลกนี้ มีเว็บไซต์อยู่มากมายที่หารายได้จากระบบ Affiliate Marketing เป็นรูปแบบการตลาดที่เจ้าของสินค้าและบริการจะจ่ายคอมมิชชันให้กับผู้ที่ส่งต่อลูกค้าให้กับพวกเขา ซึ่งก็จะมีตัวกลางผู้รวบรวมเจ้าของสินค้าและบริการไว้ ไม่ว่าจะเป็น Amazon Associate, ShareASale และอื่นๆ อีกมากมาย ให้เราเข้าไปสมัครสมาชิกและเริ่มสร้างคอนเทนต์เพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาเยี่ยมชม ก่อนจะส่งต่อพวกเขาไปสั่งซื้อสินค้าและบริการอีกทอดหนึ่ง โดยที่เราสามารถเลือกทำในตลาดเฉพาะทางที่ต้องการได้ตามสะดวก

วิธีสมัคร Affiliate marketing สามารถเลือกบริการจากด้านล่างได้เลยครับ

  • Rakuten – มีแบรนด์ในฝั่งประเทศไทยหลายเจ้าเลยครับ เช่น Lenovo Thailand
  • ShareASale – มีแบรนด์ฝั่งตะวันตก ที่เป็นระบบ subscription
  • Involve – มีแบรนด์ฝั่งเอเชียให้เลือกมากมาย เช่น ร้านหนังสือในไทย ร้านอาหาร หรือจะเซนทรัล เพาเวอร์บาย มีครบทุกชนิด
  • Lazada – จำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค
  • Shopee – จำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค

3. สร้างเว็บไซต์ Dropshipping

อีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังไปได้สวย คือ Dropshipping มันคือธุรกิจที่ไม่ต้องพึ่งพาการลงทุนมากมายนัก ร้านค้าประเภทนี้จะตั้งอยู่ในโลกออนไลน์ คอยรับคำสั่งจากลูกค้า โดยเวนเดอร์จะผู้ส่งของให้ลูกค้าเอง ทำให้เราไม่ต้องยุ่งยากในการจัดเก็บสินค้า แถมยังสามารถขายสินค้าได้หลากหลายอีกด้วย

4. สร้างบล็อกแนวแฟชั่น

รู้มั้ยว่าไอเดียการสร้างบล็อกแนวแฟชั่นและไลฟ์สไตล์เป็นไอเดียที่เต็มไปด้วยศักยภาพแห่งผลกำไร เพราะมีบล็อกเกอร์ด้านนี้มากมายที่สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำเสียยิ่งกว่าบนโซเชียลมีเดียเสียอีก เราสามารถทำเงินได้จากทั้งการแสดงแบนเนอร์โฆษณา, การตลาดเชิง Affiliate และการเป็นพาร์ทเนอร์กับแบรนด์ต่างๆ มาเริ่มทำบล็อกแนวแฟชันเสียตั้งแต่วันนี้กันเลยครับ

5. สร้างร้านค้าออนไลน์

อีกหนึ่งไอเดียที่เฟื่องฟูมากๆ นั่นคือการสร้างร้านค้าออนไลน์ สำหรับคนที่ใช้ WordPress จะมีปลั๊กอินยอดนิยมและใช้งานง่ายอย่าง WooCommerce ที่ช่วยสร้างแพล็ตฟอร์มอีคอมเมิร์ซให้เรา มีทั้งระบบรับชำระเงินออนไลน์แบบ PayPal และ Stripe ถ้ามีสินค้าพร้อมขายอยู่แล้วก็สามารถเริ่มสร้างร้านค้าออนไลน์กันได้เลยครับ

6. ทำเว็บพอดคาสต์

อีกไอเดียสร้างเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยม และเป็นแนวทางที่เติบโตได้อย่างดี แถมยังต่อยอดไปได้หลากหลายแนวทาง พอดคาสต์คือการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบเสียง บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ กระจายกันไปเป็นตอนๆ อย่างต่อเนื่อง และสามารถเปิดให้สมาชิกเข้ามาดาวน์โหลดไปฟังได้ รูปแบบของรายได้ก็อาจจะมาจากเหล่าสปอนเซอร์ที่ส่งผลิตภัณฑ์มาให้หรือจ่ายเป็นค่าจ้างในการประชาสัมพันธ์สินค้า หรืออาจจะมาจากแบนเนอร์โฆษณา, การขายสินค้าในรายการ และหนทางอื่นๆ 

7. สร้างเว็บไซต์ด้านอาหาร

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่ทุกคนต้องบริโภคอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ไอเดียสร้างเว็บไซต์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโภชนาการที่ถูกต้อง ความรู้ด้านสุขภาพที่เกิดจากการเลือกทานอาหาร การลดน้ำหนัก รวมไปถึงสูตรการทำอาหารเมนูต่างๆ ทำให้เกิดพื้นที่ของคอนเทนต์มากมายไม่รู้จบ และเป็นโอกาสในการหารายได้ชั้นดี แน่นอนว่า ไอเดียสร้างเว็บไซต์นี้สามารถทำรายได้จากโฆษณา, การตลาดแบบ Affiliate และการขายระบบสมาชิกได้ด้วยเช่นกัน

8. สร้างเว็บไซต์สมาชิก

อีกไอเดียสร้างเว็บไซต์ที่เป็นแนวคิดยอดนิยมในการสร้างรายได้ผ่านเว็บไซต์นั่นก็คือ การสร้างเว็บไซต์ที่มีระบบสมาชิก ด้วยการจำกัดให้ต้องเป็นสมาชิกกลุ่มที่ชำระเงินเท่านั้น จึงจะสามารถเข้าถึงบางคอนเทนต์ในเว็บไซต์ได้ ซึ่งก็อาจเป็นได้ทั้งคอร์สออนไลน์ เว็บบอร์ดที่จำกัดให้สมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าอ่านได้ อาจเป็นคลิปวิดีโอหรือคอนเทนต์อื่นๆ ก็ได้

สำหรับคนที่ใช้ WordPress นั้น หนทางที่ง่ายที่สุดก็คือ การใช้ปลั๊กอินอย่าง MemberPress ที่จะช่วยสร้างระบบสมาชิก จำกัดการเข้าถึง และสร้างแผนระดับสมาชิกให้กับเราได้ ทีนี้ก็เหลือแค่สร้างหรือจัดหาคอนเทนต์เพื่อเหล่าสมาชิกนั่นแหละครับ

9. สร้างมาร์เก็ตเพลสออนไลน์

ถ้าเราสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมผู้ขายสินค้าและบริการต่างๆ ได้ ก็ย่อมสามารถจะสร้างรายได้จากมาร์เก็ตเพลสนี้ได้เช่นกัน มันเป็นระบบที่เราไม่ต้องสร้างคอนเทนต์เอง แต่เปิดให้เจ้าของสินค้าเข้ามาเปิดร้านค้าในระบบของเรา และเก็บรายได้ส่วนหนึ่งจากผู้ขายในทุกๆ คำสั่งซื้อที่ขายของได้สำเร็จ ขณะที่ผู้ขายก็จะรับหน้าที่จัดส่งสินค้าเอง

10. ทำเว็บไซต์หางาน

เว็บไซต์หางานเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจและสามารถทำเงินได้ด้วยคอนเทนต์แบบ user-generated โดยปกติบอร์ดหางานก็มักจะเปิดให้บริษัท หรือองค์กรธุรกิจต่างๆ เข้ามาโพสต์ตำแหน่งงานที่ต้องการ ส่วนคนที่หางานก็สามารถเข้าค้นหาและพบเจอกับตำแหน่งที่ตนมองหาอยู่ได้ ซึ่งเราสามารถจะใช้ปลั๊กอินของ WordPress เพื่อสร้างระบบบอร์ด และเก็บเงินจากการโพสต์ของเหล่าบริษัท/องค์กรธุรกิจเหล่านั้นได้นั่นเอง

11. ขายคอร์สออนไลน์

ความรู้และทักษะบางอย่างนั้น หลายคนต้องการเรียนรู้เพื่อเพิ่มพูนทักษะให้กับตัวเอง ถ้าเรามีความรู้เฉพาะทางที่มีคนอีกกลุ่มต้องการ การสร้างคอร์สออนไลน์ก็ถือเป็นอีกธุรกิจหนึ่งในโลกออนไลน์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเรา ขอแนะนำให้ใช้ปลั๊กอินอย่าง MemberPress ครับ

12. ทำเว็บไซต์รวมคูปองส่วนลด

ไม่ว่าใครๆ ก็ชอบที่จะได้ส่วนลด ถ้ามีสักที่ที่รวบรวมคูปอง ส่วนลด และดีลต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาชื่นชอบ มีหรือที่พวกเขาจะพลาดไม่เข้ามาดู นี่คือเว็บไซต์ที่พากลุ่มธุรกิจให้มาเจอกับลูกค้าด้วยดีลและส่วนลด หนทางรายได้ของเว็บเหล่านี้ก็คือ การวางลิงก์ Affiliate และการวางแบนเนอร์โฆษณาต่างๆ หลักการจะค่อนข้างคล้ายกับเว็บไซต์หางาน ก็คือ วางระบบให้ธุรกิจต่างๆ เข้ามาโพสต์ดีลได้เอง 

13. สร้างเว็บร้านอาหารออนไลน์

อีกไอเดียสร้างเว็บไซต์หนึ่งคือการสร้างเว็บไซต์เกี่ยวกับอาหาร เป็นการยกร้านอาหารมาอยู่ในโลกออนไลน์เสียเลย โดยเปิดให้คนเข้ามาจองโต๊ะออนไลน์ เท่านั้นยังไม่พอ ยังเปิดให้คนเข้ามาออเดอร์สั่งอาหารเพื่อส่งเดลิเวอรี่ให้ถึงบ้านเลยด้วย ไอเดียนี้เหมาะกับคนที่มีธุรกิจร้านอาหารของตนเองอยู่ก่อนแล้ว และต้องการขยายพื้นที่สำหรับลูกค้าที่อาจไม่สะดวกเดินทางหรือชื่นชอบในรสชาติแต่ต้องการทานที่บ้าน เพิ่มโอกาสและยอดขายให้กับร้านได้อีกทางหนึ่งครับ

14. สร้างเว็บเกี่ยวกับภาพถ่าย

ความสนใจในด้านการถ่ายภาพและกล้องถ่ายภาพถือเป็นไอเดียที่น่าหยิบจับมาทำเว็บไซต์เฉพาะทางอย่างยิ่ง เลือกทำได้ทั้งบล็อกที่เล่าเรื่องภาพที่ถ่ายเอง เทคนิคการถ่าย รีวิวกล้อง หรือจะเป็นพื้นที่แสดงผลงานภาพถ่ายพ่วงการขายไปด้วยในตัว หรือจะสร้างเป็นตลาดกลางซื้อขายภาพถ่ายขึ้นมาเองก็ได้ และอาจจะขยายไปยังงานออกแบบกราฟิกเพื่อเพิ่มมูลค่าและยอดขายได้ด้วย

15. สร้างเว็บรีวิว

ผู้คนต่างสนใจในสินค้าแต่อาจไม่แน่ใจว่าจะได้ของที่ถูกใจหรือไม่ จึงมักหาข้อมูลและอ่านรีวิวก่อนตัดสินใจ เว็บไซต์ที่มุ่งเน้นการรีวิวสินค้าจึงถือเป็นไอเดียที่ตอบโจทย์คนกลุ่มใหญ่ได้ดี เราอาจเลือกรีวิวสินค้าเป็นกลุ่มๆ เพื่อสร้างจุดเด่นตามสิ่งที่เราสนใจ เช่นอาจเป็น เว็บไซต์ที่รีวิวเฉพาะสินค้าภายในบ้าน กล้องถ่ายรูป Gadget หรือเกม คอนเซปต์นี้อาจใช้ได้ทั้งการสร้างคอนเทนต์เองหรือเป็นแบบ user-generated ก็ได้ สามารถสร้างรายได้จากทั้งการแสดงแบนเนอร์, การตลาดแบบ affiliate หรือวิธีอื่นๆ

16. ทำเว็บพอร์ตโฟลิโอ

ถ้าเราเป็นคนที่สร้างผลงานมาอย่างต่อเนื่อง ก็คงไม่เลวหากจะรวบรวมผลงานเหล่านั้นไว้ในเว็บไซต์เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ตากล้อง นักดนตรี หรือกระทั่งนักตัดต่อคลิป หรือหากไม่ได้เป็นคนทำงานด้านศิลปะ แต่เป็นโปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาเว็บ หรือนักออกแบบเว็บ ก็สามารถมีพอร์ตของตัวเองมาแสดงได้เช่นกัน  การทำเว็บพอร์ตของตนเองย่อมเพิ่มพูนโอกาสแห่งการสร้างรายได้เข้ามาในอนาคตได้อย่างแน่นอน 

17. สร้างบล็อกท่องเที่ยว

ถ้าเรามีความสนใจคลั่งไคล้ในการท่องเที่ยวอยู่เป็นทุน การนำเอาความชื่นชอบมาสร้างรายได้ก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจ การสร้างบล็อกที่เต็มไปด้วยคอนเทนต์เรื่องการเดินทางและการท่องเที่ยว เป็นไอเดียที่สามารถนำไปต่อยอดได้อีกหลายอย่างเลยครับ โดยเราสามารถหารายได้ทั้งจากแบนเนอร์โฆษณา, Affiliate ทางด้านการท่องเที่ยว 

18. ทำเว็บขายหรือคอมมิวนิตี้สัตว์เลี้ยงออนไลน์

เราอาจมีร้านขายสัตว์เลี้ยงอยู่ก่อนแล้วแต่อยากขยายไปสู่โลกออนไลน์ด้วยปลั๊กอินอย่าง WooCommerce เป็นไอเดียที่มีความเฉพาะทางที่อาจสร้างรายได้เพิ่มเติม เพราะลูกค้าอาจมาจากที่ไหนก็ได้ เพราะเขาไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่ร้านด้วยตัวเองอีกแล้ว อีกไอเดียหนึ่งก็สร้างชุมชนออนไลน์ของคนรักสัตว์เลี้ยงขึ้นมาเอง ซึ่งไอเดียนี้สามารถเป็นจริงได้ด้วยปลั๊กอินอย่าง MemberPress ไงครับ

19. สร้างเว็บส่งอาหารเดลิเวอรี่

ธุรกิจที่กำลังเฟื่องฟูในปัจจุบันคือธุรกิจส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ การจะทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจแนวๆ นี้โดยเฉพาะก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเหมือนกันนะ โดยเราอาจจะรวบรวมร้านอาหารในย่านเดียวกันหรือในแถบที่เราอาศัยอยู่ แล้วสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแสดงข้อมูลและรายการเมนูอาหารของทุกร้าน พร้อมกับเปิดให้ผู้คนสั่งอาหารได้ออนไลน์ จากนั้น เราก็ส่งออเดอร์นั้นให้กับร้านและให้พวกเขาเป็นคนส่งอาหารให้ลูกค้าเอง

แน่นอนว่า อาจมีการคิดคอมมิชชันบ้างหักออกไปจากแต่ละคำสั่งซื้อ ยิ่งมีคนสั่งมากก็ยิ่งทำรายได้มากขึ้น ยิ่งเพิ่มร้านอาหารเข้ามาก็ยิ่งมีโอกาสทำรายได้ให้กับเราได้มากขึ้นเช่นกัน

20. ทำเว็บขายสินค้าทำมือออนไลน์

ถ้าเรามีฝีมือในการสร้างชิ้นงานเพื่อขาย และเคยขายมันในร้านของเราเอง จะไม่ลองขยายมันสู่โลกออนไลน์ก็ดูกระไรอยู่ การสร้างร้านค้าออนไลน์ของตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ปลั๊กอินอย่าง WooCommerce ที่ติดตั้งลงไปในเว็บที่สร้างจาก WordPress ก็เพียงพอแล้วที่จะทำร้านขายสินค้าทำมือของเราเอง แถมทุกบาททุกสตางค์ก็ไม่ต้องไปแบ่งให้กับผู้ให้บริการบนออนไลน์ด้วยครับ


อ่านมาถึงตรงนี้ ก็น่าจะได้ไอเดียกันแล้วใช่มั้ยครับ ว่าเราจะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาด้วยเป้าหมายไหนดีที่ตรงกับสิ่งที่เราเป็นและสนใจมากที่สุด หลังจากนี้ก็ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จกับทุกไอเดียที่ทำมันให้เป็นจริงนะครับ

แล้วมาเจอกันใหม่ในบทความหน้าสำหรับไอเดียธุรกิจออนไลน์ที่สร้างได้ด้วยตนเองครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง: