4 แอปพิมพ์เอกสารบน iPad ใช้ไอแพดแก้เอกสารก่อนพิมพ์

Siranat

การทำงานหรือเรียนในปัจจุบันนี้มีผู้คนเป็นจำนวนมาก ที่เลือกใช้ iPad ตั้งแต่งานในระดับพื้นฐานไปจนถึงมืออาชีพ เนื่องจากแท็บเล็ตจาก Apple มีประสิทธิภาพการทำงานที่ค่อนข้างสูง รองรับการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย

โดยเฉพาะการจัดการเกี่ยวกับงานเอกสาร ด้วยการใช้งานโปรแกรมขั้นพื้นฐานที่เรารู้จักกันมายาวนานตลอดหลายปีของการเรียนอย่าง Microsoft Word, Microsoft Excel และ Microsoft Powerpoint ซึ่งอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายคนอาจไม่ได้เปิดใจ ที่จะลองใช้งานแอปพลิเคชันใหม่ ๆ มากนัก ถึงแม้จะใช้งาน iPad เป็นอุปกรณ์ตัวหลักในการเรียนหรือทำงานก็ตาม

ในเบื้องต้นหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าบนอุปกรณ์ของคุณนั้น มีแอปพลิเคชันสำหรับพิมพ์เอกสารบน iPad ถูกติดตั้งมาให้แล้วตั้งแต่ออกจากโรงงาน ซึ่งถึงแม้จะเป็นแอปฯ ฟรีที่ติดมากับตัวเครื่อง แต่ในด้านของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมนั้น เรียกได้ว่าไม่ได้ทิ้งห่างจากแอปพลิเคชันพื้นฐานจาก Microsoft เลยแม้แต่น้อย ดังนั้น ในวันนี้เราจึงจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับแอปพลิเคชันเหล่านั้นในเบื้องต้น เพื่อให้คุณสามารถทดลองใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยที่แอปฯ สำหรับการทำงานเอกสารเหล่านั้น ก็คือ Pages, Number และ Keynote หรือที่เรียกกันว่าชุดแอปพลิเคชัน iWork นั่นเองครับ


แนะนำ 4 แอปพลิเคชันพิมพ์เอกสารบน iPad พร้อมฟีเจอร์การใช้งานขั้นพื้นฐานต่าง ๆ

ชุดแอป iWork สำหรับการพิมพ์เอกสารบน iPad
Credit: Apple

01 Pages – แอปพลิเคชันพิมพ์เอกสารที่ดีที่สุดสำหรับการจัดการงานด้านเอกสาร

image 24

Pages เป็นแอปพลิเคชันที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับ Microsoft Word หมายความว่าการใช้งานโดยส่วนใหญ่นั้น จะเป็นการจัดพิมพ์เอกสารทั่วไป และการทำรายงานที่เป็นข้อความยาวเป็นหลัก ซึ่งฟีเจอร์และส่วนประกอบหลัก ๆ ที่อยู่ภายในตัวแอปฯ นั้น ไม่ได้แตกต่างกันกับแอปฯ Word ที่เราคุ้นเคยมากเท่าไหร่นัก แต่จะมีความไม่เหมือนกันอยู่ในเรื่องของอินเตอร์เฟซที่ค่อนข้างมีความเรียบง่ายมากกว่านั่นเอง

Pages - Apple (TH)
Credit: Apple

โดยหลัก ๆ แล้วสิ่งที่สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือตัวนี้ จะเป็นการวางโครงสร้างและพิมพ์เอกสารอย่างเป็นขั้นตอน ไปจนถึงการใส่ภาพ, ตาราง และกราฟรูปแบบต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานเอกสารแต่ละประเภท แต่เมื่อเทียบกันกับ Microsoft Word แล้ว เครื่องมือที่อยู่ในแอปพลิเคชันตัวนี้ จะค่อนข้างถูกคัดสรรมาเฉพาะส่วน ให้ถูกใช้ในการทำงานจริงเสียมากกว่า หากคุณคุ้นเคยกับ Word อยู่แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะใช้งานแอปพลิเคชันตัวนี้ได้อย่างชำนาญตั้งแต่ครั้งแรก

นอกจากนี้เพื่อให้เริ่มต้นการสร้างเอกสารได้ง่าย ตัวแอปฯ ยังมีการติดตั้งเทมเพลตที่น่าสนใจมาให้เราสามารถเลือกใช้งานได้มากมาย เพื่อให้คุณเริ่มต้นและมีแพตเทิร์นการทำงานที่เป็นระบบ ซึ่งตัวอย่างของรูปแบบที่น่าสนใจ ก็จะประกอบไปด้วยเทมเพลตหลัก ๆ ที่จะมีรูปแบบย่อยอยู่ภายในอีกมากมาย ดังนี้

ตัวอย่างเทมพลตที่เลือกใช้งานได้

 • รายงาน: เรียงความ, รายงานแบบรวมสมัย, รายงานทางวิชาการ, รายงานภาคเรียน และข้อเสนอโครงการ
 • หนังสือ: นวนิยายแบบร่วมสมัย, หนังสือท่องเที่ยว, หนังสือฝึกซ้อม, สมุดภาพ และบทเรียน
 • จดหมาย: จดหมายแบบคลาสสิก, จดหมายแบบมืออาชีพ, จดหมายธุรกิจ และจดหมายแบบไม่เป็นทางการ
 • ประวัติย่อ: ประวัติการทำงานแบบมืออาชีพ, ประวัติการทำงานแบบธุรกิจ และประวัติการทำงานแบบส่วนบุคคล
 • ใบปลิวและโปสเตอร์: ใบปลิวแจ้งให้เช่า, ใบปลิวแจ้งขาย, โปสเตอร์รูปภาพขนาดใหญ่ และใบปลิวอสังหาริมทรัพย์
 • จดหมายข่าว: จดหมายข่าวแบบคลาสสิก, จดหมายข่าวแบบวารสาร, จดหมายข่าวทั่วไป และจดหมายข่าวโรงเรียน
 • บัตร: การรูปภาพ, การวันเกิด และคำเชิญเข้าร่วมงานเลี้ยง
 • ซองจดหมาย: ซองจดหมายแบบคลาสสิก, ซองจดหมายธุรกิจ และซองจดหมายแบบไม่เป็นทางการ
 • นามบัตร: นามบัตรแบบคลาสสิก, นามบัตรสมัยใหม่ และนามบัตรแบบไม่เป็นทางการ
 • ใบรับรอง: ใบรับรองวิชาชีพเทคนิค และใบรับรองสำหรับเด็ก
 • เบ็ดเตล็ด: ใบกำกับ และแผ่นพับพิพิธภัณฑ์

02 Numbers – แอปพิมพ์เอกสารบน iPad ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้คำนวณและสร้างตาราง

image 25

สำหรับ Numbers จะเป็นลักษณะของแอปพลิเคชัน ที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกันกับ Microsoft Excel ซึ่งเป็นแอปฯ ที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อคำนวณ และสร้างเอกสารที่เป็นตารางโดยเฉพาะ โดยอินเตอร์เฟซของตัวแอปฯ จะค่อนข้างเรียบง่าย ทำให้การสั่งการหรือใช้งานส่วนต่าง ๆ ทำได้อย่างสะดวก และไม่ได้มีฟีเจอร์หรือเครื่องมือที่ซับซ้อนมากนัก ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อทำการใส่ข้อมูลเสร็จสิ้น ก็ยังเลือกการแสดงผลของตารางออกมาในรูปแบบของกราฟ 2D และ 3D ด้วยการกดเพียงแค่ครั้งเดียวอีกด้วย

Numbers - Apple (TH)
Credit: Apple

ในภาพรวมของการจัดทำเอกสาร ที่เป็นตารางในการคำนวณสิ่งต่าง ๆ นั้น จะค่อนข้างทำได้ง่ายมากกว่า เมื่อเทียบกันกับ Excel ด้วยการมีตัวสัญลักษณ์แสดงการคำนวณ ที่คุณสามารถกดเลือกใช้งานได้ในทันที ซึ่งแตกต่างจาก Excel ที่จะต้องใช้การจำสูตรหรือการเข้าถึงตัวเลือกการคำนวณที่ค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะถนัดสูตรบน Excel หรือไม่ เมื่อใช้งานแอปพลิเคชันตัวนี้ ก็จะทำความเข้าใจได้รวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ แน่นอนครับ

ตัวอย่างเทมเพลตที่เลือกใช้งานได้

 • การเงินส่วนบุคคล: งานประมาณธรรมดา, งบส่วนบุคคล, หุ้นของฉัน, เงินเก็บเพื่อการเกษียณ และการเปรียบเทียบเงินกู้
 • ส่วนบุคคล: ปฏิทิน, กำหนดการ, ตัววางแผนการเดินทาง และสูตรอาหาร
 • ธุรกิจ: กำหนดการของพนักงาน, ใบกำกับ, ผลตอบแทนจากการลงทุน และการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
 • การศึกษา: การเข้าร่วม, สมุดพก, ปฏิทินการศึกษา และโปรเจกต์ที่สัมพันธ์กัน

03 Keynote – แอปทำพรีเซนเทชันบน iPad ที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างงานนำเสนอที่รวดเร็ว

image 26

หากกล่าวถึง Keynote ก็เรียกได้ว่าเป็นแอปทำพรีเซนเทชัน ที่มีผู้คนมากมายให้ความสนในใจการเลือกใช้งานอยู่ไม่น้อย เพราะสามารถช่วยให้คุณสร้างงานนำเสนอ ที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ออกมาได้เป็นอย่างดี จากการใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในตัวแอปฯ ซึ่งหากคุณได้ลองใช้งานแอปฯ นี้ด้วยตนเอง จะต้องติดใจและเลือกใช้เป็นแอปหลักในการทำงานแน่นอน

Keynote - Apple (TH)
Credit: Apple

เช่นเดียวกันกับ 2 แอปพลิเคชันพิมพ์เอกสารบน iPad ที่ผ่านมา Keynote นั้นมีอินเตอร์เฟซที่ใช้งานได้อย่างไม่ซับซ้อน แม้จะเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นหรือหัดใช้งานในครั้งแรก ก็สามารถสร้างงานนำเสนอที่น่าสนใจออกมาได้เป็นอย่างดี โดยส่วนที่จะช่วยให้การสร้างงานนำเสนอ ดูมีความสวยงามและง่ายดายได้มากยิ่งขึ้น คือ การมีเครื่องมือสำเร็จรูปแบบต่าง ๆ ให้คุณสามารถเลือกใช้งานและสั่งการได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของภาพสำเร็จรูปต่าง ๆ หรือแม้แต่การใส่กราฟหรือตาราง ที่ถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างงานนำเสนอ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ Apple อื่น ๆ อย่าง iPhone ให้ใช้งานเป็นรีโมตสำหรับการนำเสนอจากระยะไกลได้ด้วยครับ

ตัวอย่างเทมเพลตที่เลือกใช้งานได้

 • ไดนามิก
 • มินิมอล
 • ตัวหนา
 • บทบรรณาธิการ
 • แฟ้มผลงาน
 • งานฝึมือ
 • มีพื้นผิว

04 Canva Docs

canva docs 1
ตัวอย่าง canva docs

นำพลังแห่งการออกแบบจุดเด่นของ Canva มาสู่การจัดการเอกสารของคุณ

Canva Docs ช่วยให้คุณนำภาพที่มีสี การเคลื่อนไหว แอนิเมชั่น และภาพที่สะดุดตาที่คุณเคยใช้ในงาน Presentation นำมาไว้ในเอกสารงานเขียนของคุณ ไม่ว่าคุณจะกำลังออกแบบเอกสารภายในสำหรับทีมของคุณ งานส่วนตัวหรือเขียนงานในรูปแบบใดก็ตาม Canva Docs จะช่วยให้คุณผสมผสานการออกแบบ พร้อมทั้งระบบ AI ช่วยเขียน ที่จะช่วยทำให้คุณเขียนได้อย่างสะดวกรวดเร็วและไวขึ้น

ฟีเจอร์ AI Writer เป็นสิ่งที่จะมาเปลี่ยนความรวดเร็วในการเขียนของเราให้ไปสู่อีกขั้นได้เลยครับ

จุดเด่นโปรแกรมจัดการเอกสารจาก Canva นั้นจะมาพร้อมกับฟอนต์ภาษาไทยจำนวนมาก และคลังรูปภาพกราฟิกหลากหลายหมื่นแบบที่ต้องบอกเลยว่าจะช่วยเพิ่มความน่าประทับใจและดึงดูดใจให้กับงานของคุณได้อย่างดีเยี่ยม

สุดท้ายนี้จากที่ Designil ได้ทดลองใช้งานก็คือความรวดเร็วเลยครับ เมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่น เราไม่ต้องหยิบอะไรมาประกอบเอกสารเราเลย เพราะโปรแกรมนี้มีของมากองให้คุณหยิบมาใช้ ครบ จบในที่เดียว


สามารถใช้งานเหล่านี้แทน Microsoft Office ได้หรือไม่?

สามารถทำได้อย่างแน่นอน เพราะไอแพดมีโปรแกรมติดเครื่องที่มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ในระดับมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างงานเขียน, การคำนวณ, หรือแม้แต่การสร้างงานนำเสนอ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีเครื่องมือที่เฉพาะทางมากกว่าเมื่อเทียบกันกับแอปพลิเคชัน Microsoft อย่างไรก็ตามความน่าสนใจหลัก ๆ ของแอปพลิเคชันทั้ง 3 ตัวที่เราได้กล่าวไป ก็คือการที่สามารถใช้งานได้แบบฟรี ในกรณีที่คุณมี iPad ไว้ใช้งานอยู่แล้วนั่นเองครับ


บทสรุป

หากคุณยังไม่เคยลองใช้งานแอปฯ พิมพ์เอกสารบน iPad เหล่านี้ เราก็อยากจะแนะนำให้คุณลองเรียนรู้ และทำความเข้าใจจากบทความที่เราได้แนะนำไปเสียก่อน เนื่องจากแอปฯ ทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปนั้น จัดว่ามีความน่าสนใจ และเหมาะสำหรับการใช้งานของคนหลากหลายกลุ่มอย่างมาก ทั้งจากเครื่องมือการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และอินเตอร์เฟซโดยรวมที่ไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป ดังนั้น เราจึงเชื่อว่าหากคุณได้ลองใช้งานด้วยตนเอง ก็มีโอกาสไม่น้อยที่คุณจะติดใจแอปฯ เหล่านี้ จนสามารถลืม Microsoft Office ที่เคยใช้งานอยู่ไปได้เลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุ: Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับทางผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากความเห็นของทีมงาน เราแนะนำเฉพาะของดีที่เราเห็นว่ามีประโยชน์จริงเท่านั้นครับ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานมีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ เพิ่มในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ