4 แอปพิมพ์เอกสารบน iPad ใช้ไอแพดแก้เอกสารก่อนพิมพ์

Siranat

การทำงานหรือเรียนในปัจจุบันนี้มีผู้คนเป็นจำนวนมาก ที่เลือกใช้ iPad ตั้งแต่งานในระดับพื้นฐานไปจนถึงมืออาชีพ เนื่องจากแท็บเล็ตจาก Apple มีประสิทธิภาพการทำงานที่ค่อนข้างสูง รองรับการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย

โดยเฉพาะการจัดการเกี่ยวกับงานเอกสาร ด้วยการใช้งานโปรแกรมขั้นพื้นฐานที่เรารู้จักกันมายาวนานตลอดหลายปีของการเรียนอย่าง Microsoft Word, Microsoft Excel และ Microsoft Powerpoint ซึ่งอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายคนอาจไม่ได้เปิดใจ ที่จะลองใช้งานแอปพลิเคชันใหม่ ๆ มากนัก ถึงแม้จะใช้งาน iPad เป็นอุปกรณ์ตัวหลักในการเรียนหรือทำงานก็ตาม

ในเบื้องต้นหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าบนอุปกรณ์ของคุณนั้น มีแอปพลิเคชันสำหรับพิมพ์เอกสารบน iPad ถูกติดตั้งมาให้แล้วตั้งแต่ออกจากโรงงาน ซึ่งถึงแม้จะเป็นแอปฯ ฟรีที่ติดมากับตัวเครื่อง แต่ในด้านของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมนั้น เรียกได้ว่าไม่ได้ทิ้งห่างจากแอปพลิเคชันพื้นฐานจาก Microsoft เลยแม้แต่น้อย ดังนั้น ในวันนี้เราจึงจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับแอปพลิเคชันเหล่านั้นในเบื้องต้น เพื่อให้คุณสามารถทดลองใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยที่แอปฯ สำหรับการทำงานเอกสารเหล่านั้น ก็คือ Pages, Number และ Keynote หรือที่เรียกกันว่าชุดแอปพลิเคชัน iWork นั่นเองครับ


แนะนำ 4 แอปพลิเคชันพิมพ์เอกสารบน iPad พร้อมฟีเจอร์การใช้งานขั้นพื้นฐานต่าง ๆ

ชุดแอป iWork สำหรับการพิมพ์เอกสารบน iPad
Credit: Apple

01 Pages – แอปพลิเคชันพิมพ์เอกสารที่ดีที่สุดสำหรับการจัดการงานด้านเอกสาร

Pages เป็นแอปพลิเคชันที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับ Microsoft Word หมายความว่าการใช้งานโดยส่วนใหญ่นั้น จะเป็นการจัดพิมพ์เอกสารทั่วไป และการทำรายงานที่เป็นข้อความยาวเป็นหลัก ซึ่งฟีเจอร์และส่วนประกอบหลัก ๆ ที่อยู่ภายในตัวแอปฯ นั้น ไม่ได้แตกต่างกันกับแอปฯ Word ที่เราคุ้นเคยมากเท่าไหร่นัก แต่จะมีความไม่เหมือนกันอยู่ในเรื่องของอินเตอร์เฟซที่ค่อนข้างมีความเรียบง่ายมากกว่านั่นเอง

Pages - Apple (TH)
Credit: Apple

โดยหลัก ๆ แล้วสิ่งที่สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือตัวนี้ จะเป็นการวางโครงสร้างและพิมพ์เอกสารอย่างเป็นขั้นตอน ไปจนถึงการใส่ภาพ, ตาราง และกราฟรูปแบบต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานเอกสารแต่ละประเภท แต่เมื่อเทียบกันกับ Microsoft Word แล้ว เครื่องมือที่อยู่ในแอปพลิเคชันตัวนี้ จะค่อนข้างถูกคัดสรรมาเฉพาะส่วน ให้ถูกใช้ในการทำงานจริงเสียมากกว่า หากคุณคุ้นเคยกับ Word อยู่แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะใช้งานแอปพลิเคชันตัวนี้ได้อย่างชำนาญตั้งแต่ครั้งแรก

นอกจากนี้เพื่อให้เริ่มต้นการสร้างเอกสารได้ง่าย ตัวแอปฯ ยังมีการติดตั้งเทมเพลตที่น่าสนใจมาให้เราสามารถเลือกใช้งานได้มากมาย เพื่อให้คุณเริ่มต้นและมีแพตเทิร์นการทำงานที่เป็นระบบ ซึ่งตัวอย่างของรูปแบบที่น่าสนใจ ก็จะประกอบไปด้วยเทมเพลตหลัก ๆ ที่จะมีรูปแบบย่อยอยู่ภายในอีกมากมาย ดังนี้

ตัวอย่างเทมพลตที่เลือกใช้งานได้

 • รายงาน: เรียงความ, รายงานแบบรวมสมัย, รายงานทางวิชาการ, รายงานภาคเรียน และข้อเสนอโครงการ
 • หนังสือ: นวนิยายแบบร่วมสมัย, หนังสือท่องเที่ยว, หนังสือฝึกซ้อม, สมุดภาพ และบทเรียน
 • จดหมาย: จดหมายแบบคลาสสิก, จดหมายแบบมืออาชีพ, จดหมายธุรกิจ และจดหมายแบบไม่เป็นทางการ
 • ประวัติย่อ: ประวัติการทำงานแบบมืออาชีพ, ประวัติการทำงานแบบธุรกิจ และประวัติการทำงานแบบส่วนบุคคล
 • ใบปลิวและโปสเตอร์: ใบปลิวแจ้งให้เช่า, ใบปลิวแจ้งขาย, โปสเตอร์รูปภาพขนาดใหญ่ และใบปลิวอสังหาริมทรัพย์
 • จดหมายข่าว: จดหมายข่าวแบบคลาสสิก, จดหมายข่าวแบบวารสาร, จดหมายข่าวทั่วไป และจดหมายข่าวโรงเรียน
 • บัตร: การรูปภาพ, การวันเกิด และคำเชิญเข้าร่วมงานเลี้ยง
 • ซองจดหมาย: ซองจดหมายแบบคลาสสิก, ซองจดหมายธุรกิจ และซองจดหมายแบบไม่เป็นทางการ
 • นามบัตร: นามบัตรแบบคลาสสิก, นามบัตรสมัยใหม่ และนามบัตรแบบไม่เป็นทางการ
 • ใบรับรอง: ใบรับรองวิชาชีพเทคนิค และใบรับรองสำหรับเด็ก
 • เบ็ดเตล็ด: ใบกำกับ และแผ่นพับพิพิธภัณฑ์

02 Numbers – แอปพิมพ์เอกสารบน iPad ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้คำนวณและสร้างตาราง

สำหรับ Numbers จะเป็นลักษณะของแอปพลิเคชัน ที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกันกับ Microsoft Excel ซึ่งเป็นแอปฯ ที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อคำนวณ และสร้างเอกสารที่เป็นตารางโดยเฉพาะ โดยอินเตอร์เฟซของตัวแอปฯ จะค่อนข้างเรียบง่าย ทำให้การสั่งการหรือใช้งานส่วนต่าง ๆ ทำได้อย่างสะดวก และไม่ได้มีฟีเจอร์หรือเครื่องมือที่ซับซ้อนมากนัก ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อทำการใส่ข้อมูลเสร็จสิ้น ก็ยังเลือกการแสดงผลของตารางออกมาในรูปแบบของกราฟ 2D และ 3D ด้วยการกดเพียงแค่ครั้งเดียวอีกด้วย

Numbers - Apple (TH)
Credit: Apple

ในภาพรวมของการจัดทำเอกสาร ที่เป็นตารางในการคำนวณสิ่งต่าง ๆ นั้น จะค่อนข้างทำได้ง่ายมากกว่า เมื่อเทียบกันกับ Excel ด้วยการมีตัวสัญลักษณ์แสดงการคำนวณ ที่คุณสามารถกดเลือกใช้งานได้ในทันที ซึ่งแตกต่างจาก Excel ที่จะต้องใช้การจำสูตรหรือการเข้าถึงตัวเลือกการคำนวณที่ค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะถนัดสูตรบน Excel หรือไม่ เมื่อใช้งานแอปพลิเคชันตัวนี้ ก็จะทำความเข้าใจได้รวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ แน่นอนครับ

ตัวอย่างเทมเพลตที่เลือกใช้งานได้

 • การเงินส่วนบุคคล: งานประมาณธรรมดา, งบส่วนบุคคล, หุ้นของฉัน, เงินเก็บเพื่อการเกษียณ และการเปรียบเทียบเงินกู้
 • ส่วนบุคคล: ปฏิทิน, กำหนดการ, ตัววางแผนการเดินทาง และสูตรอาหาร
 • ธุรกิจ: กำหนดการของพนักงาน, ใบกำกับ, ผลตอบแทนจากการลงทุน และการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
 • การศึกษา: การเข้าร่วม, สมุดพก, ปฏิทินการศึกษา และโปรเจกต์ที่สัมพันธ์กัน

03 Keynote – แอปทำพรีเซนเทชันบน iPad ที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างงานนำเสนอที่รวดเร็ว

หากกล่าวถึง Keynote ก็เรียกได้ว่าเป็นแอปทำพรีเซนเทชัน ที่มีผู้คนมากมายให้ความสนในใจการเลือกใช้งานอยู่ไม่น้อย เพราะสามารถช่วยให้คุณสร้างงานนำเสนอ ที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ออกมาได้เป็นอย่างดี จากการใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในตัวแอปฯ ซึ่งหากคุณได้ลองใช้งานแอปฯ นี้ด้วยตนเอง จะต้องติดใจและเลือกใช้เป็นแอปหลักในการทำงานแน่นอน

Keynote - Apple (TH)
Credit: Apple

เช่นเดียวกันกับ 2 แอปพลิเคชันพิมพ์เอกสารบน iPad ที่ผ่านมา Keynote นั้นมีอินเตอร์เฟซที่ใช้งานได้อย่างไม่ซับซ้อน แม้จะเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นหรือหัดใช้งานในครั้งแรก ก็สามารถสร้างงานนำเสนอที่น่าสนใจออกมาได้เป็นอย่างดี โดยส่วนที่จะช่วยให้การสร้างงานนำเสนอ ดูมีความสวยงามและง่ายดายได้มากยิ่งขึ้น คือ การมีเครื่องมือสำเร็จรูปแบบต่าง ๆ ให้คุณสามารถเลือกใช้งานและสั่งการได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของภาพสำเร็จรูปต่าง ๆ หรือแม้แต่การใส่กราฟหรือตาราง ที่ถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างงานนำเสนอ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ Apple อื่น ๆ อย่าง iPhone ให้ใช้งานเป็นรีโมตสำหรับการนำเสนอจากระยะไกลได้ด้วยครับ

ตัวอย่างเทมเพลตที่เลือกใช้งานได้

 • ไดนามิก
 • มินิมอล
 • ตัวหนา
 • บทบรรณาธิการ
 • แฟ้มผลงาน
 • งานฝึมือ
 • มีพื้นผิว

04 Canva Docs

canva docs 1
ตัวอย่าง canva docs

นำพลังแห่งการออกแบบจุดเด่นของ Canva มาสู่การจัดการเอกสารของคุณ

Canva Docs ช่วยให้คุณนำภาพที่มีสี การเคลื่อนไหว แอนิเมชั่น และภาพที่สะดุดตาที่คุณเคยใช้ในงาน Presentation นำมาไว้ในเอกสารงานเขียนของคุณ ไม่ว่าคุณจะกำลังออกแบบเอกสารภายในสำหรับทีมของคุณ งานส่วนตัวหรือเขียนงานในรูปแบบใดก็ตาม Canva Docs จะช่วยให้คุณผสมผสานการออกแบบ พร้อมทั้งระบบ AI ช่วยเขียน ที่จะช่วยทำให้คุณเขียนได้อย่างสะดวกรวดเร็วและไวขึ้น

ฟีเจอร์ AI Writer เป็นสิ่งที่จะมาเปลี่ยนความรวดเร็วในการเขียนของเราให้ไปสู่อีกขั้นได้เลยครับ

จุดเด่นโปรแกรมจัดการเอกสารจาก Canva นั้นจะมาพร้อมกับฟอนต์ภาษาไทยจำนวนมาก และคลังรูปภาพกราฟิกหลากหลายหมื่นแบบที่ต้องบอกเลยว่าจะช่วยเพิ่มความน่าประทับใจและดึงดูดใจให้กับงานของคุณได้อย่างดีเยี่ยม

สุดท้ายนี้จากที่ Designil ได้ทดลองใช้งานก็คือความรวดเร็วเลยครับ เมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่น เราไม่ต้องหยิบอะไรมาประกอบเอกสารเราเลย เพราะโปรแกรมนี้มีของมากองให้คุณหยิบมาใช้ ครบ จบในที่เดียว


สามารถใช้งานเหล่านี้แทน Microsoft Office ได้หรือไม่?

สามารถทำได้อย่างแน่นอน เพราะไอแพดมีโปรแกรมติดเครื่องที่มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ในระดับมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างงานเขียน, การคำนวณ, หรือแม้แต่การสร้างงานนำเสนอ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีเครื่องมือที่เฉพาะทางมากกว่าเมื่อเทียบกันกับแอปพลิเคชัน Microsoft อย่างไรก็ตามความน่าสนใจหลัก ๆ ของแอปพลิเคชันทั้ง 3 ตัวที่เราได้กล่าวไป ก็คือการที่สามารถใช้งานได้แบบฟรี ในกรณีที่คุณมี iPad ไว้ใช้งานอยู่แล้วนั่นเองครับ


บทสรุป

หากคุณยังไม่เคยลองใช้งานแอปฯ พิมพ์เอกสารบน iPad เหล่านี้ เราก็อยากจะแนะนำให้คุณลองเรียนรู้ และทำความเข้าใจจากบทความที่เราได้แนะนำไปเสียก่อน เนื่องจากแอปฯ ทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปนั้น จัดว่ามีความน่าสนใจ และเหมาะสำหรับการใช้งานของคนหลากหลายกลุ่มอย่างมาก ทั้งจากเครื่องมือการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และอินเตอร์เฟซโดยรวมที่ไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป ดังนั้น เราจึงเชื่อว่าหากคุณได้ลองใช้งานด้วยตนเอง ก็มีโอกาสไม่น้อยที่คุณจะติดใจแอปฯ เหล่านี้ จนสามารถลืม Microsoft Office ที่เคยใช้งานอยู่ไปได้เลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา