รวม 5 โปรแกรมใช้แทน Gmail ฟรี!

goodownday

ในโลกของการส่งจดหมายอีเล็กทรอนิกหรืออีเมล ใครๆ ก็รู้ว่า ตอนนี้ Gmail คืออันดับหนึ่งที่ครองตลาด ด้วยอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่าย พื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรีขนาดใหญ่ ใช้งานร่วมกับอีกหลายเครื่องมือที่มีทั้งฟรีและเสียตังค์ แต่หลายคนอาจใช้มันมานานจนเคยชิน จนอาจไม่รู้ว่าคู่แข่งของGmail เองก็ได้ปรับปรุงตัวเองไปมากแล้ว ทั้งยังนำเสนอประสบการณ์ที่ไม่แตกต่าง ดีไซน์สวยงามดูทันสมัย เพิ่มเติมด้วยการเข้ารหัส และฟังก์ชันที่ช่วยเก็บอีเมลของเราให้เป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีแอปในมือถือให้ใช้ แล้วก็ยังมีชุดเครื่องมืออื่นๆ ที่ทำได้ไม่ต่างและทดแทนพวก Google Drive และ Google Docs ได้อีกต่างหาก

วันนี้ อาจเกิดคำถามขึ้นมาในใจของหลายคนว่ามีทางเลือกอื่นใดไหมนะที่จะใช้ทดแทน วันนี้ ผมจะหยิบบริการที่คล้ายคลึงกันแต่ทั้งฟรีและปลอดภัยมาเล่าสู่ให้อ่านกันครับ 


Zoho Mail

บริการแรกที่อยากแนะนำคือ Zoho Mail ครับ เป็นบริการอีเมลที่มีคุณสมบัติหลากหลายสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและใช้งานส่วนตัว ประกอบไปด้วยชุดเครื่องมือสำหรับองค์กรเต็มรูปแบบ เช่น ปฏิทิน ไดรฟ์จัดเก็บข้อมูล การจัดการงาน รายชื่อติดต่อ และบุ๊กมาร์ก เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกที่ใกล้เคียง Gmail ที่สุดเลยก็ว่าได้

Zoho Mail - Gmail alternative
Zoho Mail

สิ่งแรกที่โดดเด่นขึ้นมาเลย ก็คือ Zoho Mail มีอินเทอร์เฟซที่สะอาดตา มาพร้อมกับคุณสมบัติที่เรียกว่า Streams ที่จะช่วยให้เราใส่คอมเมนต์ในอีเมล แลกเปลี่ยนไฟล์ และมอบหมายงาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ตั้งใจจะใช้แพลตฟอร์มนี้อย่างมืออาชีพ

ทั้งฟังก์ชันปฏิทิน รายชื่อติดต่อ และการจัดการงานของ Zoho Mail จะทำให้เราสามารถบริหารจัดการจดหมายได้มากขึ้น และช่วยให้การเปลี่ยนจาก Gmail เป็น Zoho สะดวกง่ายดายขึ้นด้วย อีกด้านคือ เรื่องความเป็นส่วนตัว Zoho Mail ผู้ใช้คงเบาใจได้ เพราะที่นี่เขาวางโฮสต์อีเมลที่ปลอดภัยและการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางสำหรับทุกข้อความ นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าอีเมลธุรกิจของเราเองได้อีกด้วย

สำหรับแพลน ‘’forever free’ ใช้งานได้สูงสุด 5 คน พร้อมพื้นที่เก็บข้อมูล 5 GB ต่อผู้ใช้ จำกัดไฟล์แนบขนาดไม่เกิน 25 MB และโฮสต์อีเมลให้หนึ่งโดเมน

ปัจจุบัน Designil team ก็ใช้งานอีเมล์บนระบบของ Zoho เช่นเดียวกันนะครับ
เราสามารถตั้งชื่ออีเมล์​ xxx@designil.com ได้เลยแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ


Outlook

มาเจ้าที่หลายคนคุ้นเคย หนึ่งในเครื่องมือที่มีชื่อเสียงของ Microsoft ซึ่งความจริงแล้ว Outlook ก็คือ Hotmail ที่ปรับปรุงใหม่และทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ ของ Microsoft ได้อย่างราบรื่นไร้รอยต่อ นั่นเอง 

Outlook - Gmail alternative
Outlook

ถ้าพูดถึงในแง่ของการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ก็ถือว่า Outlook เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นการได้รับพื้นที่เพิ่มเติมผ่าน OneDrive,​ ฟังก์ชันปฏิทินที่มีประสิทธิภาพ, การจัดการรายชื่อและป้ายงานต่างๆ แถมยังช่วยให้กำหนดหมวดหมู่ของเมลต่างๆ ได้เหมือนกับใน Gmail ด้วย

ถ้าไล่ไปถึงแง่อินเตอร์เฟซบ้าง หน้าตาของมันก็ดูทันสมัยและใช้งานง่าย ใครเคยใช้ Gmail มาแทบไม่ต้องปรับตัว นอกจากนี้ Outlook ก็ยังรองรับไฟล์แนบที่มีขนาดไฟล์สูงสุด 34 MB ทั้งยังใช้งาน OneDrive เพื่อส่งไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้และได้สูงสุดถึง 2 GB เลยเชียว นอกจากนี้ ทาง Outlook เองก็ค่อนข้างภาคภูมิใจในความปลอดภัยขั้นสูงของตัวเองเช่นกัน

บริการของ Outlook มีทั้งแบบฟรีและจ่ายครับ ซึ่งถ้าเอาแบบฟรี ที่นี่จะให้พื้นที่จัดเก็บเมลทั้งหมด 15 GB มีพื้นที่เก็บข้อมูล OneDrive เพิ่มเติม 5 GB ทั้งยังใช้แอป Office 365 เวอร์ชันเว็บได้ฟรีอีกด้วย  


Mailfence

มาถึงผู้ให้บริการอีเมลส่วนตัวสัญชาติเบลเยี่ยมกันบ้าง ที่นี่บริการออนไลน์ต่างๆ จะค่อนข้างจริงจังกับเรื่องการรักษาความปลอดภัยออนไลน์เป็นอย่างมาก ถ้ามองเรื่องนี้ว่าสำคัญสุด ก็หมดกังวลไปได้เลยถ้าใช้อีเมลของ Mailfence

Mailfence - Gmail alternative
Mailfence

ตามกฎหมายของเบลเยี่ยม มีเพียงศาลเท่านั้นที่จะสามารถร้องขอการเข้าถึงอีเมลแอดเดรสของเราได้และเหตุการณ์เช่นนี้ก็เกิดขึ้นได้น้อยครั้งมาก ทำให้เรามั่นใจได้ว่าระบบอีเมลของ Mailfence จะไร้ซึ่งการสอดส่องและไม่มีการขายข้อมูลของเราให้กับใคร ซึ่งอันนี้ เราต่างก็รู้กันว่า บริษัทส่วนใหญ่ไม่ได้ให้คำมั่นกับเราเช่นนั้น นอกจากนี้ Mailfence ยังมีระบบการเข้ารหัสทั้งในเบราเซอร์และในขั้นตอนของ OpenPGP Services ทั้งหมด ที่นี่จะให้ตั้งพาสเวิร์ดพร้อมวันหมดอายุของเมลต่างๆ ได้ ทำให้ไม่มีใครอ่านข้อความของเราแม้แต่ Mailfence เองก็ตาม 

นอกเหนือจะคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวแล้ว Mailfence ก็ยังให้เราใช้งานเครื่องมือที่จำเป็นอื่นๆ ด้วย อย่างเช่น เราสามารถจัดการเรื่องนัดหมายด้วยฟังก์ชันปฏิทินที่ใช้งานง่าย การจัดเก็บและแก้ไขเอกสารที่เก็บไว้บนคลาวด์ ฟังดูแล้วน่าใช้ไม่เบาเลยนะครับเนี่ย

บริการอีเมลเวอร์ชันบนเว็บของ Mailfence นั้นเปิดให้ใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ให้พื้นที่จัดเก็บเมลมา 500 MB พื้นที่จัดเก็บไฟล์เอกสาร 500 MB พร้อมบริการซัพพอร์ตลูกค้า ระบบยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน ถ้าต้องการมากกว่านั้นก็ต้องมีค่าใช้จ่ายครับ


Mail.com

มาถึงบริการตัวที่สอง ชื่อเรียกง่ายๆ เลย Mail.com อีกหนึ่งทางเลือกที่ฟรีทดแทน Gmail ที่น่าสนใจ มีให้เลือกโดเมนมากกว่า 200 โดเมนตามแต่ความชอบหรือความเข้ากันได้กับธุรกิจของเรา ถือเป็นหนึ่งตัวเลือกชั้นดีสำหรับบรรดาฟรีแลนซ์ทั้งหลายเพราะไม่ต้องจ่ายค่าเพื่อจะสร้างโดเมนเอง

Mail.com - Gmail alternative
Mail.com

Mail.com มาพร้อมกับเครื่องมือป้องกันไวรัสที่ทรงพลังเพื่อปกป้องคุณจากภัยคุกคามทางอีเมล์ ผู้ให้บริการรายนี้รับรองว่าระบบจะสแกนหาไวรัสเท่านั้นและความเป็นส่วนตัวของอีเมลของคุณปลอดภัย คุณลักษณะด้านความปลอดภัยอื่นๆ ได้แก่ 2FA (ระบบยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน) ตัวกรองสแปม และใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ปลอดภัย 

นอกจากนี้ Mail.com ยังมีเครื่องมือที่เรียกว่า Mail Collector ซึ่งช่วยให้จัดการได้หลายบัญชีจากกล่องจดหมายเดียว ทำให้สามารถตั้งค่าบัญชีกลางแล้วควบคุมประสานงานการสื่อสารขาเข้าได้ทั้งหมด ไม่ว่าเมลนั้นจะมาจากแอคเคาท์ธุรกิจหรือส่วนตัวก็ตาม

ไม่เพียงเท่านั้น อีเมลเจ้านี้ยังช่วยให้ inbox ของเราดูเป็นระเบียบด้วยแดชบอร์ดที่ใช้งานง่าย มีตัวจัดเรียง มีปฏิทินออนไลน์ ทั้งยังมีชุดเครื่องมือ ทำให้มันกลายเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับคนอยากเลี่ยงใช้ Gmail

เจ้านี้ใช้งานได้ฟรีสูงสุด 10 ชื่อ ให้ที่เก็บข้อมูล 65 GB พร้อมพื้นที่บนคลาวด์  2 GB สำหรับเก็บเอกสารและภาพถ่าย


Tutanota

ชื่อผู้ให้บริการอีเมลเจ้านี้อาจดูแปลกหูอยู่สักหน่อย เพราะมันเป็นภาษาละติน แปลว่า ข้อความที่ปลอดภัย ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่าเขามุ่งเน้นด้านความปลอดภัย ใครที่กังวลเรื่องนี้คงหูผึ่งกันแน่นอน ที่นี่เขาจะให้เราใช้งานได้ฟรี มีตัวอัปเกรดราคาประหยัด แพล็ตฟอร์มนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเยอรมัน

Tutanota - Gmail alternative
Tutanota

ที่นี่ไม่มีโมเดลหารายได้จากโฆษณา รายได้ของเขาจึงมาจากการรับสมาชิกและ donation แต่นักพัฒนาก็ยังใจดีมีแพลนฟรีมาให้เราใช้กัน ด้วยหน้าตาที่สวยงาม เข้าใช้งานได้จากทุกอุปกรณ์ มีฟังก์ชันปฏิทินและสมุดรายชื่อรวมอยู่ในบริการ นอกจากนี้ ยังมีเป็นโปรแกรมให้ใช้บนวินโดวส์ ลินุกซ์ และแมคเลยนะครับ

Tutanota จะเปิดให้เราสามารถส่งเมลแบบไม่ระบุชื่อ (anonymous email) จัดการปฏิทินแบบเข้ารหัสไว้  และส่งข้อความตอบในตอนที่เราไม่อยู่ออฟฟิศได้ แต่ที่นี่จะไม่มีชุดโปรแกรมสำนักงานแบบที่มีใน Gmail นะครับ แต่เราก็ยังสามารถเปิดและแก้ไขเอกสารได้ในโปรแกรมที่เกี่ยวข้องได้ เจ้านี้เขาจะใช้เซิร์ฟเวอร์ในยุโรปที่ตั้งค่าความปลอดภัยครับ

สำหรับคนที่ต้องการใช้งาน Tutanota ที่นี่มีแพลนแบบฟรีสำหรับการใช้งานส่วนตัว รองรับผู้ใช้ 1 คน ให้พื้นที่เก็บข้อมูล 1 GB, โดเมน Tutanota, ฟังก์ชันการค้นหาและหนึ่งปฏิทินเข้ารหัส


ในยุคที่ความปลอดภัยเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ตระหนักกันมากขึ้นอย่างนี้ เซอร์วิสเจ้าอื่นก็ผุดขึ้นมาขันแข่งกับเจ้าตลาดด้วยการนำคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาเป็นจุดแข็ง ข้างต้นคือ 5 ตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหาโปรแกรมใช้แทน Gmail อยู่ เราคาดหวังว่า บทความนี้จะได้เป็นตัวช่วยในทุกคนได้ทางเลือกใหม่ที่ตรงตามใจต้องการกันนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง