6 เว็บปรับขนาดรูป พร้อมเทคนิควิธีขยายไฟล์รูปแบบไม่แตก

Siranat

รูปภาพถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบพื้นฐาน สำหรับการใช้งานในทุกคอนเทนต์บนช่องทางออนไลน์ ส่งผลให้การทำให้รูปภาพที่จะต้องถูกใช้ในงาน มีคุณภาพมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่น้อย ที่ในปัจจุบันจะมีเครื่องมือมากมาย ถูกออกแบบมาเพื่อการจัดการกับรูปภาพ หรือทำให้แต่ละรูปสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างหลากหลาย ตามความเหมาะสมกับทุกแพลตฟอร์มและการใช้งานมากที่สุด

สำหรับคนที่จะต้องทำงานด้านภาพถ่าย จะมีหนึ่งในปัญหาที่ต้องพบเจอ คือ การที่ขนาดของไฟล์รูปไม่เหมาะสม จนทำให้เกิดอาการภาพแตก ซึ่งทำให้ภาพรวมของคอนเทนต์ ดูไม่มีความสวยงามและเป็นมืออาชีพมากนัก ทำให้ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการขยายไฟล์รูป ที่จะไม่ทำให้ภาพแตกเมื่อนำไปใช้งานต่อ รวมไปถึงยังจะรวบรวม 6 เว็บไซต์ ที่มีฟังก์ชันนี้มาแนะนำให้กับคุณอีกด้วย


วิธิขยายไฟล์รูปโดยไม่ทำให้รูปแตกด้วยโปรแกรม Photoshop

Resize images in Photoshop CC ขยายไฟล์รูป
Resize images in Photoshop CC – ภาพจาก Photoshop CC

การขยายไฟล์รูปไม่ให้แตกนั้น สามารถทำได้ในหลากหลายวิธีการ ซึ่งจะมีตั้งแต่วิธีการพื้นฐานทั่วไป ไปจนถึงที่มีความเฉพาะทางขึ้นมา โดยแต่ละวิธีนั้นจะมีความง่ายและซับซ้อน ที่แตกต่างกันออกไปอยู่พอสมควร ดังนั้น เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับแต่ละวิธีการอย่างละเอียด ดังนี้

วิธีการแก้ไขแบบทั่วไปด้วยฟังก์ชันพื้นฐานของ Adobe Photoshop

โปรแกรมแก้ไขภาพถ่ายโดยทั่วไป จะมีวิธีการแก้ไขที่หลากหลายและแตกต่างกัน แต่สำหรับวิธีหลัก ๆ นั้นจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบ ที่คุณจะสามารถเลือกใช้งานได้ โดยในบทความนี้เราจะยกตัวอย่างวิธีการแก้ไข ด้วยการใช้ฟังก์ชันที่มีอยู่ใน Adobe Photoshop ซึ่งคุณอาจพบเจอได้จากโปรแกรมอื่น ๆ ด้วยชื่อของฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไปเล็กน้อย

 • Bicubic: เป็นวิธีการแก้ไขที่ประมวลผลได้ช้าที่สุด เนื่องจากจะทำการแก้ปัญหาภาพได้ด้วยการประมวลผล เพื่อสร้างพิกเซลใหม่ที่มีความใกล้เคียงกับส่วนประกอบของภาพ ที่เป็นต้นฉบับให้ได้มากที่สุด
 • Bilinear: เป็นฟังก์ชันที่ทำงานได้เร็วกว่า Bicubic แต่จะมีประสิทธิภาพการทำงานต่ำกว่า ซึ่งทั้ง Bicubic และ Bilinear นั้น จะทำให้ภาพที่ออกมาค่อนข้างเบลอ เนื่องจากเป็นการสุ่มภาพส่วนที่ไม่คมชัดมาเพิ่มเติมนั่นเอง
 • การปรับเปลี่ยนรูปภาพด้วยการขยายขนาด โดยการแก้ไขภาพในลักษณะนี้ มีโอกาสทำให้ภาพแตกได้ง่าย เนื่องจากไม่มีการสุ่มตัวอย่าง เพื่อนำมาใช้ร่วมกันในการขยายภาพ ซึ่งคุณอาจใช้การแก้ไขภาพในเทคนิคอื่น ๆ รวมด้วย เพื่อให้สามารถเพิ่มคุณภาพของไฟล์ให้ได้มากที่สุดด้วยเช่นกัน

ดูวิธีการขยายภาพด้วย Photoshop แบบเต็มๆได้ทาง Resize images in Photoshop

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะใช้วิธีการเดียวกัน แต่ด้วยความแตกต่างของซอฟต์แวร์แต่ละตัว ก็อาจให้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไปได้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Bicubic ของ Adobe Photoshop นั้น อาจให้ผลลัพธ์หลังการปรับแต่งภาพที่ดีมากกว่า เมื่อเทียบกันกับโปรแกรมอื่น ๆ เป็นต้น และนอกจากวิธีการข้างต้นนี้ ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถขยายไฟล์รูปได้โดยที่ภาพไม่แตกอีกด้วย

วิธีการแก้ไขด้วยซอฟต์แวร์อื่น ๆ

ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพบางโปรแกรม จะมีอัลกอริธึมที่ทำให้ฟังก์ชันในการสุ่มตัวอย่างภาพ ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งตัวอย่างของฟังก์ชันเหล่านั้น จะประกอบด้วย Lanczos, B-spline และ Mitchell ที่สามารถพบเห็นได้ในโปรแกรม Qimage Pro, IrfanView และ Photo Cleaner

วิธีการแก้ไขภาพแบบขั้นบันได

ในกรณีที่คุณเพิ่มขนาดของไฟล์ภาพขึ้นทีละน้อย จะค่อนข้างให้ผลลัพธ์ในด้านความคมชัดที่ดีมากกว่า เมื่อเทียบกันกับการขยายภาพให้มีขนาดใหญ่ในครั้งเดียว ซึ่งการขยายไฟล์ภาพในรูปแบบนี้ เราจะเรียกว่าการแก้ไขแบบขั้นบันได โดยข้อดีของการแก้ไขภาพลักษณะนี้ คือ การที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้ซอฟต์แวร์เสริม เนื่องจากการทำงานของภาพที่อยู่ในโหมด 16 บิต ดังนั้น จึงทำให้การแก้ไขค่อนข้างมีความพื้นฐานและง่ายดาย

วิธีการแก้ไขภาพแบบขั้นบันได้ มีหลักการที่ค่อนข้างพื้นฐาน ซึ่งแนวคิดในการขยายภาพ คือ แทนที่จะทำการเปลี่ยนขนาดภาพจาก 100% ไปเป็น 400% โดยตรง คุณควรจะใช้คำสั่งที่ทำให้ภาพมีขนาดเพิ่มขึ้นเพียง 110% เท่านั้น และทำการใช้คำสั่งเพิ่มตามขนาดนี้ในการทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามขนาดที่คุณต้องการ อย่างไรก็ตามการแก้ไขภาพในลักษณะนี้ ก็อาจค่อนข้างน่าเบื่อหากตัวซอฟต์แวร์ ไม่มีคำสั่งการแก้ไขนี้แบบอัตโนมัติ

ใน Adobe Photoshop คุณสามารถซื้อฟังก์ชันการแก้ไขขั้นบันไดของ Fed Miranda ได้ในราคา $15 ซึ่งคุณจะเห็นรายละเอียดมากมาย ที่มีความเกี่ยวข้องกับการขยายไฟล์ภาพ นอกจากนี้ด้วยซอฟต์แวร์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก็อาจทำให้ในโปรแกรมรุ่นต่อไป อาจสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

วิธีการแก้ไขภาพ ขยายภาพด้วย AI จาก Photoshop

ปัจจุบันมีการขยายไฟล์รูปหลากหลายมากมาย แต่วิธีที่นิยมและกำลังมาแรงมากที่สุดคือการใช้ AI นั่นเองครับ อย่างโปรแกรมของ Adobe Photoshop เองก็มีวิดีโอสอนใช้งานด้วย

เพราะว่าจะเก็บรายละเอียดได้คมลึก แถมเติมเต็มส่วนที่หายไปได้ด้วย
ในอนาคต Designil จะมาเขียนแนะนำทูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจให้ต่อไปนะครับ


6 เว็บไซต์ขยายไฟล์รูปในปี 2023

ต่อไปเป็น 6 เว็บไซต์สำหรับใช้ขยายไฟล์รูป ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานในปี 2023 แบบออนไลน์ ใช้งานได้แบบไม่ต้องโหลดโปรแกรมเลยครับ

01 PicWish

เว็บไซต์แรกจัดเป็นเครื่องมือสำหรับการใช้ขยายภาพ ที่สามารถใช้งานได้ด้วยอินเตอร์เฟสที่ไม่ซับซ้อน ทำให้ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ ก็จะสามารถใช้งานตัวแพลตฟอร์มได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในด้านของการใช้งานจะขยายภาพได้สูงถึง 4 เท่า และช่วยปรับแก้ไขระดับความเบลอของภาพ ให้มีความคมชัดได้มากยิ่งขึ้น ในขณะที่ตัวแพลตฟอร์มยังคงมีฟังก์ชันอื่น ๆ ให้เราสามารถเลือกใช้งานได้ด้วยในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการครอบตัดรูปภาพ การรีทัชรูปภาพ ไปจนถึงฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพถ่าย ดังนั้น จึงถือว่าการใช้งานของเว็บไซต์นี้ จึงมีความครบครันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว


02 Depositphotos

Depositphotos จะเป็นเว็บไซต์ขยายไฟล์ภาพแบบออนไลน์ ซึ่งทำให้คุณสามารถสร้างผลลัพธ์ด้านภาพถ่าย ที่มีคุณภาพโดยรวมระดับสูงสุด ด้วยการสามารถขยายภาพได้ โดยไม่ทำให้สูญเสียคุณภาพของต้นฉบับ และนอกจากการใช้เพื่อขยายภาพแล้ว ตัวแพลตฟอร์มก็ยังมีฟังก์ชันมากมาย ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการใช้งานด้านภาพถ่ายโดยเฉพาะ รวมไปถึงยังมีรูปภาพให้สามารดาวน์โหลดได้บนแพลตฟอร์มอีกด้วย


03 Bigjp

Bigjpg เป็นเว็บไซต์สำหรับการใช้ขยายภาพ ที่สามารถควบคุมคุณภาพของผลลัพธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการใช้งานเทคโนโลยี AI ในการทำงานของแพลตฟอร์ม ซึ่งการอัพขนาดของไฟล์ภาพนั้น จะทำได้ตั้งแต่ 2X, 4X, 8X ไปจนถึง 16X ส่งผลให้สามารถตอบโจทย์การทำงานด้านกราฟิก หรือการนำรูปภาพไปใช้งานต่อในหลากหลายคอนเทนต์ ด้วยความเหมาะสมในขนาดสูงสุดอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว


04 Vidmore

แพลตฟอร์มนี้เป็นเว็บไซต์ที่จะทำให้คุณสามารถขยายภาพได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ขนาด 2X, 4X, 6X ไปจนถึง 8X ด้วยการใช้งานเทคโนโลยี AI ในการทำงาน ช่วยให้รูปภาพที่ทำการแปลงขนาด จะไม่สูญเสียคุณภาพในการนำไปใช้งานต่อ สำหรับอินเตอร์เฟสของเว็บไซต์ จะถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่ายและไม่ซับซ้อน ยิ่งไปกว่านั้นยังมีระบบควบคุมความปลอดภัยระดับสูง ที่จะทำให้รูปภาพถูกลบภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากการถูกแปลงขนาดในระบบด้วยนั่นเอง


05 iLoveIMG

เว็บไซต์ที่สามารถรองรับการขยายไฟล์รูป ให้กับรูปภาพที่มีลักษณะไฟล์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น JPG, PNG, SVG หรือแม้ GIF โดยคุณจะสามารถกำหนดขนาดความกว้างและความสูงได้หลากหลาย ด้วยการใช้งานอินเตอร์เฟสที่ถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาเรียบง่าย ซึ่งความโดดเด่นของเว็บนี้ จะเป็นการปรับขนาดภาพที่สามารถทำได้พร้อมกันสูงสุดถึง 15 ภาพ ช่วยให้คุณสามารถประหยัดเวลาได้มากยิ่งขึ้น และเช่นเดียวกันกับเว็บแปลงขนาดภาพอื่น ๆ ตัวแพลตฟอร์มก็ยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้เราเลือกใช้งานกันได้อีกเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน


06 Adobe Image Resizer

ปรับขนาดรูปฟรีกับ Adobe resizer image
ปรับขนาดรูปฟรีกับ Adobe resizer image

สำหรับคนที่ใช้งาน Adobe เรามีเว็บไซต์ Free Image Resizer มาแนะนำกันครับ ตัวระบบจะอนุญาตให้เราอัปโหลดรูปขึ้นไปในขนาดเท่าไรก็ได้ หลังจากนั้นเราสามารถเลือกขนาดของ platform ที่เราต้องการจะใช้งานได้เลยครับ

เช่น ปรับขนาดรูปให้เข้ากับแอป social media ต่าง ๆ เหล่านี้

 • Instagram
 • Facebook
 • Twitter
 • YouTube
 • Pinterest
 • LinkedIn
 • Snapchat
 • Standard
 • Custom ขนาดที่เราต้องการ สเกลไหนก็ได้เลยครับ
Adobe Resizer Image2
Adobe Resizer image2


บทสรุป

การปรับขนาดหรือขยายไฟล์รูปในปัจจุบัน นับว่าค่อนข้างทำได้สะดวกสบายและง่ายดายเป็นอย่างมาก ด้วยการใช้งานเว็บไซต์ออนไลน์มากมาย ที่มีให้เราสามารถเลือกใช้บริการได้ฟรีในปัจจุบัน โดยเฉพาะจากตัวเลือกของ 6 เว็บไซต์ ที่เราได้แนะนำให้คุณรู้จักไปพร้อมกันในข้างต้น เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย และมีอินเตอร์เฟสที่ใช้งานได้อย่างไม่ซับซ้อน ส่งผลให้ตอบโจทย์สำหรับคน ที่จะต้องจัดการเกี่ยวกับภาพถ่าย ให้มีขนาดที่เหมาะสมกับคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างด้วยกันทั้งสิ้น

ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของภาพ ได้อย่างดีมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การเรียนรู้เทคนิคและวิธีการที่เราได้แนะนำไป ก็น่าจะเป็นส่วนช่วยที่ดีให้กับคุณได้เป็นอย่างมาก ที่สำคัญเทคนิคต่าง ๆ เหล่านั้น ก็ยังจะทำให้คุณสามารถนำไปปรับใช้ในสถานการณ์อื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา