5 เว็บไซต์หา Inspiration ที่ Web Designer เก่ง ๆ เข้าทุกวัน !!

designil

ทุกคนที่ทำงานด้านดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บดีไซเนอร์, UX/UI Designer หรือออกแบบด้านอื่น ๆ ก็ต้องพบกับปัญหา “คิดงานไม่ออก” กันทั้งนั้นครับ ซึ่งดีไซเนอร์เก่ง ๆ เค้าก็จะมีเทคนิคในการหาไอเดียแตกต่างกันไป

เทคนิคหนึ่งที่ดีไซเนอร์ทุกคนใช้เหมือนกันในการหา Inspiration มาทำงานออกแบบ ก็คือ “การดูงานของคนอื่น” ซึ่งจากประสบการณ์ของผมที่ย้ายจากสายโปรแกรมเมอร์มาเป็นกึ่งดีไซเนอร์ การเรียนรู้จากงานคนอื่นเป็นวิธีเรียนรู้ที่เร็วที่สุดจริง ๆ ครับ

หลัง ๆ มานี้เวลามีโปรแกรมเมอร์มาถามว่าอยากดีไซน์ต้องทำยังไง ผมก็จะแนะนำให้เค้าไปดูงานสวย ๆ ทุกวันก่อนเลย เพราะจากประสบการณ์ที่เคยทำงานกับดีไซเนอร์ทั้งด้าน Print Design และ Web Design ที่เก่ง ๆ เค้าก็จะมีการหา Inspiration แบบนี้กันเยอะครับ

คุณ Wyatt Welch จากเว็บไซต์ขายเทมเพลตชื่อดัง Templatemonster.com แนะนำว่า:

เราควรใช้เวลา 1 – 2 ชั่วโมงทุกวันในการดูเว็บไซต์ที่รวมงานสวย ๆ ซึ่งจะทำให้เราจะซึมซับเทคนิค วิธีคิดต่าง ๆ และทำให้เราเติบโตเป็นดีไซเนอร์ที่เก่งขึ้น

วันนี้ผมก็มี 5 เว็บไซต์เด็ด ๆ สำหรับหา Inspiration มาแนะนำกันครับ ลอง Bookmark ไว้แล้วเข้าไปดูวันละนิดละหน่อย รับรองว่าวิธีคิดด้านดีไซน์ของคุณจะพัฒนาขึ้นแน่นอน


1. Dribbble : สุดยอดเว็บไซต์สำหรับ UI Design

UI Design Inspiration

ในวงการดีไซเนอร์ต่างประเทศ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเว็บไซต์ Dribbble ครับ เว็บไซต์นี้เปิดโอกาสให้ดีไซเนอร์จากทั่วทุกมุมโลกมาลงงานดีไซน์ของตัวเอง โดยแต่ละงานก็สวย ๆ ทั้งนั้น เพราะไม่ใช่ใครก็ลงผลงานในเว็บนี้ได้ แต่ต้องมี Invite จากดีไซเนอร์ที่อยู่ใน Dribbble อยู่แล้วเท่านั้นครับ

งานที่ลงเว็บไซต์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นงาน WIP (Work in Progress) คือยังอยู่ระหว่างการทำ แต่เอามาลงใน Dribbble อวดชาวโลกก่อน แต่ก็มีบางงานที่ทำเสร็จแล้ว เอาดีไซน์มาโพสพร้อม Link เว็บไซต์ให้เข้าไปดูเลยก็มีครับ งานที่ลงหลัก ๆ จะมีพวก UI Design, Web Design, App Design, Logo Design

สิ่งที่ผมชอบที่สุดของ Dribbble คือ จะมีดีไซเนอร์เก่ง ๆ มาแจกกราฟฟิกสวย ๆ ฟรีครับ บางทีก็เป็นเซ็ตไอคอนฟรี, UI แจกฟรี, PSD เว็บไซต์ฟรี, ฟ้อนต์ฟรี ฯลฯ ซึ่งถ้าอยากดูเฉพาะของฟรีจาก Dribbble ก็มีเว็บไซต์ที่รวบรวมมาให้ นั่นคือ Freebbble และ Psddd (ชื่อเว็บไซต์แต่ละอันนี่จำยากมาก = =)

ถ้าใครมีโอกาสได้ Invite เว็บไซต์นี้ก็โชว์ผลงานให้เต็มที่เลยครับ ถ้างานเราดีมีฝรั่งมาจ้างแน่นอน ผมเคยอ่านบลอคของดีไซเนอร์ที่ Google คนหนึ่ง เค้าบอกว่าตอนแรกเค้าเป็นดีไซเนอร์ที่ไม่ดังเลย แต่พอลงงานดีไซน์ใน Dribbble ก็มีคนมาจ้างเค้าออกแบบ และได้ Offer ให้ไปทำงานที่ Google สาขาใหญ่ในที่สุด


2. Behance : Portfolio ออนไลน์สำหรับดีไซเนอร์

Design Inspiration

เว็บไซต์ Behance ก็เป็นเว็บชื่อดังในวงการดีไซเนอร์ต่างประเทศเช่นกันครับ คนไทยก็มีอยู่ไม่น้อย ซึ่งในเว็บไซต์นี้จะมีงานดีไซน์ทุกแขนงให้ดู ไม่ว่าจะเป็น Print Design, Web Design, Package Design, Branding, Typography และอื่น ๆ อีกมากมาย

ใน Behance.net ใครก็สามารถสมัครสมาชิกแล้วลงผลงานได้ครับ โดยคอนเซปต์ของเว็บไซต์ Behance คือต้องการให้เป็น Online Portfolio ฟรีสำหรับดีไซเนอร์ ถ้างานไหนสวย มีคนกด Like เยอะ ก็จะถูกนำมาจัดแสดงในหน้าแรก ซึ่งจะมีดีไซเนอร์เทพ ๆ โผล่มามากมาย ถ้าชอบผลงานใครก็ไป Follow เอาไว้ เวลาเค้าอัพงานใหม่มันจะมีอีเมลมาบอกเราครับ

ถ้าผลงานไหนเด็ดมาก ๆ ทาง Behance ก็จะเอางานของเราไปช่วยโปรโมทในเว็บไซต์เฉพาะสายดีไซน์นั้น ๆ (ซึ่งเป็นของ Behance เอง) เช่น WebDesignServed จะรวมงานเว็บดีไซน์สวย ๆ จาก Behance หรือ Dribbble จะรวมงานด้านดีไซน์ Mobile App สวย ๆ จาก Behance สามารถดูเว็บไซต์แนวนี้ทั้งหมดในเครือได้ที่ Behance


3. Pinterest : ที่สุดของ Inspiration สำหรับ Designer

Pinterest Design Inspiration

ตอนที่ Pinterest ออกมาใหม่ ๆ ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจครับว่าทำไมมันถึงฮิต จนได้มาทำงานร่วมกับดีไซเนอร์หลาย ๆ คน เลยเห็นประโยชน์ว่ามันเป็นเว็บไซต์ที่เอาไว้หา Inspiration ได้ดีมาก เสิร์จอะไรก็เจอ แถมการแสดงผลเป็น Grid แบบ Pinterest ทำให้สามารถดูดีไซน์ได้ทีละเยอะ ๆ เวลาใช้หน้าจอ iMac ใหญ่ ๆ ของดีไซเนอร์ด้วย

เรื่องน่ารู้: Pinterest ใช้การแสดงผลแบบ Card Design ครับ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Card Design – User Interface เทรนด์ใหม่ที่คุณต้องรู้จัก !

นอกจากนั้นใน Pinterest จะให้ผู้ใช้สามารถสร้าง Board ของตัวเองได้ ก็จะมีคนทำ Board ที่รวบรวมพวก Design แขนงต่าง ๆ ไว้ครับ เราสามารถไปตาม Follow บอร์ดที่ชอบได้ (ผมจะชอบบอร์ดพวก Web Design, UI Design, Branding อะไรพวกนี้) เวลาแต่ละบอร์ดอัพเดทอะไรมันก็จะมาขึ้นในหน้าแรกทันที สะดวกมาก ๆ ครับ


4. Awwwards : รวมสุดยอดเว็บดีไซน์สวย ๆ ระดับโลก

Website Design Inspiration

เว็บไซต์ Awwwards จะรวมเว็บสวย ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งแต่ละวันมีเว็บไซต์ส่งเข้ามาเข้ามามากมาย เว็บไซต์ไหนได้คะแนนโหวตเยอะที่สุดก็จะถูกเลือกเป็น Site of the day และได้กราฟฟิกริบบิ้นสวย ๆ ไปติดโชว์ในเว็บครับ ส่วนเว็บไซต์ที่ไม่ชนะก็จะถูกลบไปตามกาลเวลา เหมือนเป็นการแข่งขันของเว็บไซต์จากทั่วโลกเลยครับ

การส่งเว็บไซต์เข้ามาในระบบของ Awwwards ไม่ฟรีนะครับ ต้องเสียเงินด้วย แต่ก็จะได้คนดูเว็บเยอะมาก ๆ ถ้าได้เป็น Site of the day เพราะดีไซเนอร์ทั่วโลกจับตาดู Awwwards อยู่ตลอดครับ (หรืออาจจะได้งานเพิ่มด้วย)

มีอยู่ช่วงนึงที่ผมเข้าเว็บไซต์นี้ทุกวันเลย ดูเว็บเทพ ๆ ของต่างประเทศแล้วได้อะไรเยอะดีครับ ทั้งในด้านไอเดีย / ดีไซน์ / โค้ด ใครอยากส่งเว็บตัวเองสามารถไปดูราคาที่หน้า Awwwards / Submit ได้ครับ สนนราคาประมาณ 30 Euro (1300 บาท) ต่อการส่ง 1 ครั้ง


5. Pttrns : รวม Mobile User Interface จากแอพสวย ๆ มากมาย

Mobile App Design Inspiration

เว็บไซต์ Pttrns มีดีไซน์แอพให้ดูเยอะมากครับ และมีการจัดแบ่งหมวดหมู่ตามฟังก์ชั่นต่าง ๆ เรียบร้อย เช่น ถ้าเราต้องการดูเฉพาะดีไซน์ของ หน้า Login ก็สามารถคลิกเมนูด้านซ้ายได้เลยครับ

ผมชอบเว็บไซต์ Pttrns ตรงที่เค้าแบ่งเป็น iPhone กับ iPad ให้ด้วยครับ เวลาอยากดูเฉพาะดีไซน์ของหน้าจอแบบไหนก็กด Filter ได้ โดยเว็บไซต์นี้จะมีงานดีไซน์เป็นภาพนิ่งให้ดูเท่านั้นครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วในการออกแบบแอพ Effect, Transition อะไรต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญด้วยครับ

ขอแนะนำอีกเว็บไซต์หนึ่ง นั่นคือ Capptivate ที่จะรวบรวม App Design แบบเป็นอนิเมชั่นเลย พอเราเอาเม้าส์ไปชี้งานไหน งานนั้นก็จะ Animate ให้เราดูครับ สะดวกมาก ๆ

เว็บไซต์เพิ่มเติม: Inspired UI (รวม UI Design ของ iPhone, iPad, Android)


สรุป : อยากเป็นดีไซเนอร์ที่เก่ง ต้องดูงานเยอะ ๆ เข้าไว้

ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิดครับ ถ้าอยากดีไซน์ให้ดี ให้คนชอบ ใช้งานง่าย ก็ต้องดูตัวอย่างผลงานดี ๆ และนำมาปรับใช้กับงานของเราครับ ซึ่งเรื่องพวกนี้ไม่ได้เป็นกันได้ในวันเดียว ต้องศึกษาบ่อย ๆ ฝึกฝนบ่อย ๆ ครับ อาจจะเคยได้ยินเรื่องของ “กฏ 10,000 ชั่วโมง” ที่เผยแพร่โดย Malcolm Gladwell ผู้เขียนหนังสือชื่อ Outlier (มีเวอร์ชั่นแปลไทยด้วยครับ ชื่อ “สัมฤทธิ์พิศวง”)

จากการศึกษาชีวิตนักดนตรี และนักกีฬาที่เก่ง ๆ มากมายเพื่อหาสิ่งที่เหมือนกัน ก็พบว่ากว่าพวกเค้าจะประสบความสำเร็จต้องใช้เวลาฝึกฝนเฉลี่ยถึง 10,000 ชั่วโมง

ลองจัดเวลาสัก 1 – 2 ชั่วโมงต่อวัน หรือเวลาที่นั่งว่าง ๆ ในบริษัท เปิด 5 เว็บไซต์ที่แนะนำไปด้านบนดูครับ หรือเวลารับบรีฟงานลูกค้าแต่คิดไม่ออก เว็บไซต์ด้านบนก็สามารถช่วยเราหาไอเดียได้เช่นกันครับ

ใครอยากฝึกฝนฝีมือ UX/UI ภายใน 100 วันมาลองอ่านบทความนี้กันได้ครับ อยากเป็น UI/UX มั้ย? มาลองทำโจทย์ 100 วัน


ใครรู้จักเว็บไซต์อะไรดี ๆ ที่อยากให้เพิ่มในลิสต์ก็แนะนำมาในส่วนคอมเม้นท์ได้เลยคร้าบ หรือใครมีเทคนิคในการหา Inspiration อย่างไรมาแชร์กันครับผม :)

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด