5 ขั้นตอนง่าย ๆ สู่การเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นมืออาชีพ

designil

“นักออกแบบ” เป็นกลุ่มอาชีพที่หลายคนคิดว่าเป็นได้ยาก หลายคนคิดว่าทำไม่ได้แน่นอน ต้องเป็นคนที่เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์เท่านั้นที่สามารถทำได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย

ความเป็นจริงใคร ๆ ก็สามารถเป็นนักออกแบบได้ ทุกคนมีพรสวรรค์ที่ติดตัวตั้งแต่เกิด เพียงแต่เราอาจจะยังไม่ค้นพบวิธีการนำพรสวรรค์เหล่านั้นมาใช้ให้ถูกวิธีเท่านั้นเอง

บางคนค้นพบตัวเองว่าอยากให้โลกนี้มีสินค้าที่เราออกแบบเองตั้งแต่ยังเด็ก ยังเรียนอยู่ระดับชั้นมัธยม บางคนค้นพบว่าตัวเองอยากเป็นนักออกแบบเมื่อเรียนจบปริญญาตรี ในขณะที่บางคนค้นพบว่าอยากเป็นนักออกแบบในวัยทำงาน เราต่างมีช่วงเวลาและเหตุผลในการเป็นนักออกแบบที่ต่างกัน

“ความคิดริเริ่ม” คือสิ่งที่นักออกแบบต้องมี

ไม่ว่าคุณจะอยากเป็น นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น นักออกแบบตกแต่งภายใน หรือนักออกแบบผลิตภัณฑ์ บุคลิกของนักออกแบบในแต่ละสายอาชีพอาจจะแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่นักออกแบบทุกคนมีเหมือนกันทุกสายอาชีพการออกแบบ คือ ความคิดสร้างสรรค์ หรือที่เราเรียกว่า “ความเพ้อเจ้อ” ความคิดเพ้อเจ้อนี่แหละ เป็นองค์ประกอบสำคัญในการเป็นนักออกแบบ

เราต้องกล้าที่จะมีความคิดสร้างสรรค์ คิดในสิ่งที่ยังไม่มีใครคิด ทำในสิ่งที่ยังไม่มีใครทำ ให้ออกมาแปลกใหม่และใช้ได้จริงให้ได้มากที่สุด ยิ่งในยุคปัจจุบัน การคิดและ “เริ่มทำ” ในสิ่งที่ยังไม่มีใครทำเป็นเจ้าแรก ๆ จะได้เปรียบมาก เราจะกลายเป็นผู้นำแฟชั่นในทันที

เชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยมีไอเดียอยากทำเสื้อผ้าแฟชั่น ดีไซน์ของเราเอง มีคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่เราเองเป็นคนออกแบบ ไม่เหมือนใคร ไม่ซ้ำใคร ได้เลือกเนื้อผ้าที่เราชอบ ดีไซน์ที่เราชอบ และอยากให้คนอื่นได้ลองสวมใส่เสื้อผ้าของเรา

แต่หลายครั้งที่เราถอดใจและคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะเราคิดไปเองว่า กว่าจะทำเสื้อออกมาได้แต่ละตัวยากมากอย่างกับเข็นครกขึ้นภูเขาเลยทีเดียว เราทำได้แค่คิด แล้วปล่อยมันผ่านเลยไป ซึ่งจริง ๆ แล้ว ขั้นตอนในการทำเสื้อผ้าแฟชั่นดีไซน์ของเราเอง มีเพียง 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้เลย

1. การออกแบบและสเก็ตช์ภาพ

เราสามารถนำแรงบันดาลใจจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราพบเจอในชีวิตประจำวันมาออกแบบเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์ตัวเอง สิ่งสำคัญของการออกแบบคือการวาดหรือสเก็ตช์ภาพออกมาเพื่อเป็นต้นแบบของการทำเสื้อผ้า เนื่องจากภาพสเก็ตช์นี้เองจะเป็นตัวบอกถึงลำดับขั้นในการทำต่อไป

เมื่อวาดแบบเสร็จแล้วจะเป็นขั้นตอนถัดไปคือการลงสี หรือเลือกสี ซึ่ง Fashion Design แต่ละคนมีรูปแบบและการทำงานที่แตกต่างกันไป แต่เป็นคอนเซ็ปต์คือการทำให้จินตนาการเห็นภาพมากขึ้นก่อนที่จะผลิตเสื้อผ้าออกมาจริง

2. การทำแพทเทิร์น

ปัจจุบันวิธีการทำแพทเทิร์นจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีหลัก

  1. วิธีที่ 1: วาดแบบแพทเทิร์นลงในกระดาษทำแพทเทิร์น วิธีนี้เหมาะสำหรับนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นที่ชำนาญแล้ว สามารถวัด และกำหนดขนาดของ องค์ประกอบแต่ละส่วนของเสื้อได้
  2. วิธีที่ 2: ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการออกแบบแพทเทิร์นเสื้อผ้า วิธีนี้เหมาะสำหรับนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นมือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญ เรื่องขนาดขององค์ประกอบแต่ละส่วนของเสื้อ นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นมือใหม่สามารถทำแพทเทอร์นเสื้อผ้าได้ด้วยตัวเอง โดยใช้ 5 โปรแกรมยอดนิยมที่ใช้ในการการออกแบบแพทเทิร์นเสื้อผ้า อาทิ เช่น CAD Pattern Design, Poly Pattern Design, Fashion Design Software, TexPro Design CAD System Textile หรือ Lectra Modaris Pattern

3. การทดลองสวมใส่จริง (Fitting)

หากเราเคยตัดเสื้อผ้าในห้องเสื้อที่มีมาตรฐาน คงจะพอจำกันได้ว่า หลังจากการวัดตัวครั้งแรกไปซักระยะหนึ่ง ทางร้านจะให้เข้าไปที่ร้านเพื่อทำการลองชุด ซึ่งชุดที่ให้ลองในครั้งแรกนี้จะเป็นชุดที่เย็บแบบชั่วคราว เพื่อให้ช่างตัดเสื้อได้ดูผลงานแบบคร่าว ๆ และแก้ไขจุดที่ผิดพลาดได้ทันท่วงทีหลังจากการวัดไซส์ในครั้งแรก เนื่องจากถ้าหากตัดเย็บจริงไปแล้ว เกิดความผิดพลาดขึ้น อาจจะต้องเริ่มต้นใหม่หมดขั้นตอน ทำให้ขั้นตอน Fitting นี้ขึ้น

4. การตัดเย็บและผลิต

เมื่อเราออกแบบ และทำแพทเทิร์นเรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มขั้นตอนที่ 4 นั่นคือ ขั้นตอนการผลิต การผลิตเสื้อผ้าแฟชั่น นักออกแบบสามารถตัดเย็บและผลิตได้ด้วยตัวเอง ซึ่งต้องใช้ความเชียวชาญ และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างมากเนื่องจากการผลิตชิ้นงานจริงไม่ได้เป็นงานที่ Routine

5. อัพเดทแฟชั่นและฝึกฝน

นักออกแบบเสื้อผ้าต้องคอย อัพเดทแฟชั่น เสมอ เมื่อเราจบขั้นตอนที่ 5 ก็ย้อนกลับไปขั้นตอนที่ 1 ทำอย่างนี้วนไปเรื่อย ๆ เสื้อผ้าที่เราออกแบบจะได้อินเทรนด์ ไม่เอาท์ สามารถใช้ได้ทุกโอกาส และการทำซ้ำบ่อย ๆ นี่เองก็เป็นการฝึกฝนทำให้มีความเชียวชาญและประสบการณ์ที่มากขึ้น

นักออกแบบที่ดีไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น นักออกแบบตกแต่งภายใน  หรือนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ต้องเรียนรู้จากผู้บริโภค พร้อมทั้งพัฒนาการออกแบบให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์จากการออกแบบให้ได้มากที่สุด

ถ้าสนใจด้าน Fashion Design จะเริ่มที่ไหนดี

ต้องยอมรับว่า Fashion Design เป็นการออกแบบสินค้าที่จับต้องได้ เพราะฉะนั้นหากเรียนออนไลน์ เรียนตามวีดิโออาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก

ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนออกแบบหลายแห่งในไทยที่เปิดสอนด้านแฟร์ชั่นดีไซน์ ซึ่งอยากแนะนำให้ท่านรู้จักกับสถาบันออกแบบแห่งหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะเค้าเป็นสถาบันออกแบบที่ไม่แสวงหากำไร และหลาย ๆ คงประหลาดใจพอรู้ว่าก่อตั้งโดยหลวงพ่อท่านหนึ่งที่มีวิสัยทัศน์ในงานออกแบบ

สถาบันแห่งนี้ชื่อว่า CIDI CHANAPATANA ซึ่งเป็นสถาบันสอนออกแบบที่ไม่แสวงหากำไร เปิดคอร์สเรียนออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น ในราคาที่คุ้มค่า เป็นสถาบันออกแบบโดยมีสื่อการสอนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีทุนการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศ เน้นการการเรียนออกแบบด้วยการทำงานจริง นอกเหนือจากทฤษฎี

โดยคอร์สเรียนเหมาะสำหรับพนักงานประจำ เจ้าของธุรกิจหรือบุคคลทั่วไปที่อยากพัฒนาความรู้ทางด้านการออกแบบเพื่อเอาไปใช้ต่อยอดในงาน หรือสนใจทำธุรกิจส่วนตัวด้านแฟร์ชั่น

สำหรับท่านที่สนใจในคอร์สออกแบบเสื้อผ้าแฟร์ชั่นของ CIDI สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โทร. :  087-413717

เว็บไซต์ https://www.chanapatana.com/

เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/Chanapatana

สุดท้ายขอทิ้งท้ายข้อความที่เป็นแรงบันดาลใจจากอาจารย์ผู้สอน คอร์สเรียนออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น Fashion Design ของ CIDI ครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด