5 Tips ข้อควรรู้ก่อนทำ Design system

spotify design system case 2
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
แนะนำ tips 5 ข้อที่ควรรู้ก่อนการออกแบบ Design system เทคนิคการออกแบบ และเตรียมพร้อมระบบยังไงให้ใช้งานง่ายกับองค์กร จากดีไซน์เนอร์ชื่อดัง

5 tips design system วันนี้ได้นำข้อมูลมาจาก Spotify design โดยผู้เขียนได้กล่าวไว้ว่าจะไม่เสียใจเลยถ้ารู้ 5 ข้อนี้ก่อนการสร้างระบบ Design system ของตนเอง

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Design system มาอ่านบทความของเรา พร้อมดูวิดีโอก่อนเริ่มต้นได้ที่นี่เลย

มาเริ่มกันเลยค่า

5 design system tips เรื่องนี้ดีรู้งี้ทำนานแล้ว!

✅ 1. เก็บข้อมูลผู้ใช้ตั้งแต่ก่อนเริ่มออกแบบ

ตอนเริ่มทำ Design system ของทีม Shopify เขาไม่เคยทำ research และเก็บความต้องการของ internal user หรือ external user เลย เพราะทำงานอยู่แต่ใน silo ของตัวเอง

ดังนั้นการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งาน Design system ของเราในองค์กรตัวเองก็เลยสำคัญมาก เป็นข้อมูลที่จะช่วยนำมาออกแบบได้ดีที่สุด และะจะทำให้เกิดการ Adoption งานของเราดียิ่งขึ้นอีกด้ย

✅ 2. สื่อสารกับผู้ใช้ของเรา

มีคนบอกผู้เขียนว่า เราจะต้องทำการสื่อการกับ User เยอะ ๆ นะ เพราะเขาจะได้ใช้งาน Design system ของเราและได้รับการแจ้งเตือนทันเวลา

แต่การสื่อสารกับ user ที่ใช้งาน Design system ของเรานั้นไม่ได้มีแค่เขียน change log อัพเดทขึ้นออนไลน์เพียงอย่างเดียว

แต่เราลองคิดถึงวิธีการอื่นด้วย เช่น ถ้าเกิดทำงานในออฟฟิศ การแปะป้ายโปสเตอร์ไว้ในห้องน้ำ, อัพเดท log ไว้ในแชท, ในกรุ๊ป, ใส่ภาพไว้ในทีวีโถงทางเดินออฟฟิศ ป้ายที่หน้าประตูทางเข้า บางครั้งไม่จำเป็นจะต้องทำเป็น meeting ขนาดใหญ่ก็ได้ หรือเราอาจจะแทรกไปในมีตติ้ง kick off ฟีเจอร์ของโปรดัคที่จะได้เจอทุกคนพร้อมกันก็ได้เช่นกัน

✅ 3. มารู้จักกับ SEMVER

https://semver.org/

มาทำความรู้จักกับ SEMVER (Semantic versioning)

SEMVER คือการตั้งชื่อ versioning ของ design system ของเราให้เป็น 3 หลัก ตัวอย่างคือ 2.0.0 และมันคือ MAJOR.MINOR.PATCH

ความหมายของแต่ละหลักคือ
Major = Large, breaking API changes
Minor = Minimal, non-breaking API changes
Patch = Bug fixes

การตั้ง SEMVER จะช่วยให้ User เข้าใจว่า การอัพเดทเวอร์ชั่นของ component ของเราในครั้งนี้นั้น เป็นเวอร์ชั่นที่เท่าไร มีอะไรอัพเดทเพิ่มขึ้นมาบ้าง

ส่วนระยะเวลาในการปล่อยของแต่ละ component นั้น Spotify ใช้ระยะเวลาประมาณ 6 – 8 สัปดาห์ เพราะว่าจะต้องใช้เวลาในการเทสเวอร์ชั่น alpha, beta และให้เวลากับทีมในการเช็คบั๊ก โดยระยะเวลาในการ launch นั้นขึ้นอยู่กับขนาดของทีม และ Design system ของเราเลยค่ะ

✅ 4. เก็บข้อมูลการใช้งานทุกครั้ง

เก็บข้อมูลทุกครั้งที่มีการอัพเดท การใช้งานของแต่ละ component เพื่อเป็นการวัดผลว่าไอ้สิ่งที่เราออกแบบไปเนี่ย มันมีคนใช้จริงเท่าไร (Adoption) และมีการอัพเดทกี่ครั้ง (Upgrage) ต่อเนื่องหรือไม่ มีบั๊กเท่าไร มีการยกเลิกไปแล้วกี่อัน (Downgradge) etc..ตัวอย่างเช่น ปล่อย component ตัวนึงออกไปแล้วไม่มีการอัพเดทเลยหลังจากนั้น หมายความอะไร เกิดจากทีมเรามีอะไรมา block ในการทำงานหรือไม่ ซึ่งการมี Stats จะช่วยทำให้เรามองเห็นภาพรวมของงานเราได้ดียิ่งขึ้น

✅ 5. สร้างระบบรับฟีดแบค

อย่าลืมสร้างระบบที่จะเก็บ Feedback จาก Users ของเรา เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาปรับปรุงงานของเรานอกจากจะทำให้เราเห็นว่า component ของเรา useful แค่ไหนแล้วนั้น ยังสามารถทำให้ทีมของเรามีส่วนร่วมในการ contribute ตัว design system และจะทำให้คนในองค์กรอยากใช้งาน Design system ของเรามากขึ้น!.เราต้องอย่าลืมว่า การสร้าง Design system นั้นเราสร้างมาเพื่อให้คนใช้งาน จากผู้ใช้งานจริงDesign systems are, after all, built for people, by people..

Ref: Spotify design

================================

จบกันไปแล้วกับ 5 design system tips จากดีไซน์เนอร์จาก Spotify

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบเรื่องราว Web Design, UI, UX, HTML, CSS, Front-end Development มาเข้ากรุ๊ป Designil ได้ที่นี่ >> http://bit.ly/2Gk15SF
แอดเขียนให้สดใหม่ทุกเช้า ตื่นมาได้อ่านจุใจแน่นอลลล

แอดนัทขอฝากปลั๊กอินดี ๆ ทำเว็บไซต์ WordPress ของคุณให้รองรับ PDPAกฏหมาย PDPA จะบังคับใช้แล้วกลางปีนี้ โทษปรับสูงสุด 5 ล้านบาท หรือจำคุก 1 ปี อย่าลืมทำเว็บไซต์ให้ถูกหลักด้วยนะคะ 😃
https://www.designilpdpa.com

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram