5 วิธีเขียน LinkedIn ให้พร้อมก่อนสมัครงาน

Siranat

ในช่วงระยะหลังนี้ LinkedIn จัดเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความสนใจอย่างมาก สำหรับคนที่กำลังมองหาช่องทางเพื่อหาตำแหน่งงานใหม่ หรือสร้างโปรไฟล์การทำงานให้กับตนเอง ซึ่งในภาพรวมของการใช้งาน จะค่อนข้างแตกต่างกับเว็บไซต์สำหรับการหางานอื่น ๆ เนื่องจากเว็บไซต์ตัวนี้จะเป็นลักษณะของเว็บไซต์จัดหางาน ที่มีฟังก์ชันคล้ายคลึงกันกับโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ส่งผลให้ค่อนข้างเป็นที่สนใจสำหรับมืออาชีพ เพราะจะทำให้พบเจอข้อเสนองานที่น่าสนใจได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาโอกาสใหม่ในการทำงานที่น่าสนใจ การเรื่มต้นสร้างประวัติการทำงานผ่านทางแพลตฟอร์มนี้ จะถือเป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจอย่างมากแน่นอน

ในวันนี้เราจะแนะนำเกี่ยวกับ 5 วิธีเขียนประวัติ LinkedIn เพื่อให้ HR ที่กำลังมองหาคนมาทำงาน รู้สึกสนใจในตัวคุณได้มากยิ่งขึ้น หมายความว่าบทความนี้จะเป็นหนึ่งในตัวช่วย ที่ทำให้คุณสามารถเตรียมความพร้อม ก่อนการเริ่มต้นหางานใหม่ได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น และจะสามารถพบเจองานที่ดีสำหรับคุณได้อย่างแน่นอน หากทำตามขั้นตอนของเราอย่างเป็นระเบียบและมีวินัย และสำหรับขั้นตอนต่าง ๆ ที่เราจะแนะนำให้กับคุณ จะประกอบไปด้วยเรื่องอะไรบ้าง มาติดตามไปพร้อมกันกับเราในช่วงต่อไปได้เลย


5 วิธีเขียน LinkedIn สำหรับการสมัครงานในปี 2023

วิธีเขียน LinkedIn ให้น่าสนใจ
วิธีเขียน LinkedIn ให้น่าสนใจ

ต่อไปเป็น 5 ขั้นตอนและวิธีการสำหรับการวิธีเขียน LinkedIn ประวัติการสมัครงาน เพื่อให้ถูกใจ HR ที่กำลังมองหาบุคลากรในการทำงานใหม่ให้ได้มากที่สุด

01 อัปเดตโปรไฟล์วิธี LinkedIn ของคุณ

ก่อนคุณจะเริ่มต้นทำการตั้งค่าหรือปรับเปลี่ยนส่วนต่าง ๆ ให้เป็นที่สนใจสำหรับเหล่า HR มากยิ่งขึ้น คุณจะต้องทำการอัปเดตโปรไฟล์ LinkedIn ของคุณ ที่มีอยู่แล้วให้เป็นปัจจุบัน และสร้างโอกาสให้กับการหาลูกค้าหรือนายจ้างใหม่เสียก่อน ซึ่งแทนที่จะทำการบอกว่าคุณจะต้องทำอะไร เราจะแสดงให้คุณเห็นได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ว่าโปรไฟล์แบบไหนที่ดีที่สุดสำหรับการหางาน เพื่อเป็นต้นแบบให้คุณสามารถใช้ในการหางานได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ลักษณะวิธีเขียน LinkedIn ให้น่าสนใจ

1. ใช้รูปโปรไฟล์ที่ดูมีความเป็นมืออาชีพ

โดยจะต้องดูไม่โอ่อ่าหรือแปลกตามากจนเกินไป โดยจะต้องเน้นไปในทิศทางที่มีความสุภาพ และอาจปรับเปลี่ยนไปได้ตามความเหมาะสมของลักษณะงาน หมายความว่าคุณไม่จำเป็นจะต้องสวมใส่ชุดทำงานสีดำ เพื่อให้ดูสุภาพมากที่สุดเสมอไป แต่ก็ไม่ควรเป็นชุดที่ให้ความรู้สึกสบาย และดูไม่มีความทางการมากจนเกินไป นอกจากนี้บริเวณใบหน้าของคุณ ก็ควรจะต้องมองเห็นได้ชัดเจน เพื่อให้ผู้รับสมัครมองเห็นใบหน้าของคุณได้อย่างดีที่สุดอีกด้วย

2. ใช้พาดหัวหรือส่วนต้นของโปรไฟล์

เพื่อแสดงให้เห็นเกี่ยวกับงานของคุณอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยให้คนที่กำลังมองหาบุคลากร สามารถรับรู้ได้ในทันทีว่าคุณต้องการทำงานในลักษณะใด อย่างไรก็ตามก่อนการจัดวางองค์ประกอบของพาดหัว คุณจะต้องคำนึงถึงและจัดระเบียบความสำคัญของงาน ที่คุณต้องการทำอย่างเป็นลำดับขั้นด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันโอกาสในการพลาดงาน

3. เพิ่มช่องทางการติดต่อ

เพื่อให้เหล่า HR เข้าถึงโปรไฟล์ของคุณได้ดีมากยิ่งขึ้น และเพื่อให้สามารถสื่อสารกับคุณได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน ซึ่งช่องทางที่ดูมีความเป็นมืออาชีพมากที่สุด จะเป็นลักษณะของการใช้งานอีเมลเป็นหลัก แต่คุณก็ยังสามารถใช้งานโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ที่เป็นช่องทางที่สะดวกรวดเร็วมากกว่าในการติดต่อได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งไปว่านั้นเพื่อให้คุณสามารถแนะนำเกี่ยวกับผลงานได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของการติดต่อคุณก็อาจแสดงเกี่ยวกับผลงานของคุณ หรือเว็บไซต์ส่วนตัวเกี่ยวกับการทำงานของคุณด้วยในเวลาเดียวกัน

4. มีประวัติงานก่อนหน้า และบทบาทหน้าที่การทำงานของคุณในปัจจุบันทั้งหมด

เพื่อให้ผู้ว่าจ้างสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และเป็นการแนะนำเกี่ยวกับรายละเอียดการทำงานของคุณเล็กน้อย รวมไปถึงความรับผิดชอบในตำแหน่งงานของคุณ ที่สำคัญคุณยังควรเน้นผลงานที่สำคัญ เพื่อให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนและง่ายดายมากขึ้นอีกด้วย

ทำ Resume ฟรี! ด้วยโปรแกรมออนไลน์ มีเทมเพลตให้เลือก

5. LinkedIn เปิดโอกาสให้คุณสามารถเพิ่มโพสต์ที่คุณชื่นชอบ

ซึ่งจะสามารถมีส่วนประกอบได้ ทั้งลิงก์ภายนอก, บทความ ไปจนถึงข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับโปรไฟล์ของคุณ โดยส่วนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณสามารถใช้เพื่ออธิบายเกี่ยวกับตัวเองได้ เพราะฉะนั้นเพื่อให้โปรไฟล์ของคุณมีคุณภาพ ก็ไม่ควรมองข้ามที่จะใช้งานการใช้งานพื้นที่ในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน


02 ปรับเปลี่ยนฟีดโปรไฟล์ให้สามารถพบเจอกับโอกาสการทำงานได้มากขึ้น

เขียนประวัติ LinkedIn

เมื่อคุณเริ่มจริงจังกับ LinkedIn เป็นครั้งแรก คุณจะพบเห็นการอัปเดตจากผู้อื่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่ร่วมเรียนมาในสาขาเดียวกัน หรือแม้แต่ผู้อื่นที่ทำงานในสาขาต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณได้เห็นถึงประวัติการทำงาน และโพสต์ในอดีตของผู้คนเหล่านั้น แต่ในบางครั้งก็อาจเป็นโปรไฟล์ของคนที่คุณไม่ได้สนใจ และไม่ได้มีผลต่อการทำงานหรือการใช้ชีวิตของคุณมากนัก โดยสิ่งแรก ๆ ที่คุณควรจะทำการจัดระเบียบให้เรียบร้อย เพื่อให้คุณสามารถมองหางานที่น่าสนใจได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น จะเป็นการเลิกติดตามหรือลดการมองเห็นโปรไฟล์ที่ไม่สำคัญ เพื่อลดการมองเห็นที่ไม่จำเป็นบนหน้าฟีดของคุณให้ได้มากที่สุด เนื่องจากสิ่งนี้จะเพิ่มโอกาสให้คุณสามารถพบเห็นโอกาสที่น่าสนใจ บนฟีดแสดงผลของ LinkedIn ได้มากกว่าปกติ

นอกจากนี้การเพิ่มเพื่อนที่อยู่ในสายงานหรือในวงการเดียว ยังช่วยเพิ่มการมองเห็นให้กับ HR อีกด้วย ดังนั้นคนที่คุณควรติดตาม อาจไม่ใช่เพียงเพื่อนที่อยู่ในสายงานเดียวกัน แต่อาจจะเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งทำงานอยู่ภายในสายงานของคุณได้ด้วยเช่นกัน เพราะเขาเหล่านั้นจะเป็นผู้ที่มอบโอกาส และนำพาข้อเสนองานที่น่าสนใจให้คุณได้เห็นมากยิ่งขึ้น

รวมไปถึงการติดตามโปรไฟล์ของบริษัทที่คุณสนใจ เพื่อให้สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลง และการรับตำแหน่งงานอย่างต่อเนื่อง ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณสมควรทำด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามเมื่อคุณสร้างโปรไฟล์ ที่เต็มไปด้วยโอกาสในการมองหางานที่เหมาะสมแล้ว คุณก็จะมีโอกาสได้พบเจองานที่ใช่ และตรงกันกับความต้องการของคุณมากด้วยเช่นกัน


03 สร้างความสัมพันธ์อย่างรอบคอบทั้งการแสดงความคิดเห็นและการสนทนาแบบ DM ส่วนตัว

การแสดงความคิดเห็นหรือการสนทนาแบบส่วนตัว เป็นหนึ่งในสิ่งที่จะแสดงให้เห็นถึงทัศนคติ และแนวคิดของตัวคุณได้อย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน ซึ่งบนแพลตฟอร์ม LinkedIn ก็มีนายจ้างอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย ที่ทำการรู้จักกับผู้สมัครงานของตนเอง ผ่านการอ่านจากแนวคิดการแสดงความคิดเห็นและการโต้ตอบสื่อสาร และเพื่อให้คุณดูดีสำหรับผู้รับสมัคร เราก็มีวิธีการง่าย ๆ ที่จะแนะนำคุณในการเขียน LinkedIn ดังต่อไปนี้

 • ถามคำถามสิ่งที่เกี่ยวข้องกับโพสต์นั้น ๆ
 • การแบ่งปันคำชมที่แสดงถึงรายละเอียดว่าคุณได้อ่านเนื้อหาของโพสต์นั้นอย่างชัดเจน
 • ไม่โต้ตอบกับโพสต์ของใครบางคนเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ส่วนตัว
 • ไม่ถามคำถามหลังจากแบ่งปันความคิดเห็นในโพสต์ของใครบางคน
 • ไม่ทำตัวเป็นสแปมหรือติดตามบัญชี LinkedIn ของบางคนเพื่อสร้างความสนใจ

วิธีสร้างโปรไฟล์เชื่อมต่อบน LinkedIn กับผู้อื่นอย่างแนบเนียนเป็นธรรมชาติ

การส่งคำขอเพื่อเชื่อมต่อหรือติดตามโปรไฟล์ LinkedIn อย่างเป็นธรรมชาตินั้น อาจเป็นสิ่งที่จะต้องทำสำหรับงานในระดับมืออาชีพ เนื่องจากเราจำเป็นจะต้องหาเพื่อร่วมงานใหม่ ๆ และการติดตามโปรไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ก็จะช่วยให้คุณสามารถรับรู้เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในงานของคนเหล่านั้นได้มากยิ่งขึ้น และการติดตามโปรไฟล์ของคนเหล่านั้นจากเรื่องนี้ ก็ถือเป็นวิธีการทั่วไปที่ไม่ได้แปลกเลยแม้แต่น้อย

การติดตามโปรไฟล์ของผู้คนให้ดูเป็นมืออาชีพและเป็นธรรมชาตินั้น จะมีหลักการง่าย ๆ ที่คุณสมควรทำดังต่อไปนี้

 • เริ่มต้นจากการติดตามโดยไม่ส่งคำขอ หลังจากนั้นจึงเริ่มมีส่วนร่วมในโพสต์ต่าง ๆ ของบุคคลนั้น ๆ และเมื่อเริ่มเป็นคนที่มีความคุ้นเคยซึ่งกันและกัน จึงทำการส่งคำขอเชื่อมต่อและติดตาม เพื่อให้มีโอกาสพูดคุยเกี่ยวกับการทำงานมากยิ่งขึ้น
 • ในกรณีที่ต้องการติดต่อกับผู้ที่ไม่มีโปรไฟล์บน LinkedIn คุณจะต้องมองหาช่องทางอื่น ๆ ที่ทำให้สามารถรับรู้เกี่ยวกับการทำงานของคนเหล่านั้นได้ เพื่อให้ทราบถึงลักษณะการทำงาน และสร้างความสนิทสนมต่อกันนระยะยาว สำหรับกรณีที่ต้องการร่วมงานกันในอนาคต
 • สำหรับกรณีที่รู้จักกันมาก่อน การเชื่อมต่อกันทางโปรไฟล์ออนไลน์ จะเป็นสิ่งที่ไม่ได้แปลกมากนัก แต่คุณจะสามารถเพิ่มความเป็นธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการหาจุดร่วมกันในด้านต่าง ๆ เช่น การอยู่ในกลุมโซเชียลมีเดียเดียวกัน ซึ่งจะทำให้คุณดูมีความเข้ากันในเชิงของการทำงานมากขึ้น

04 สร้างเนื้อหา และโพสต์สำหรับ LinkedIn

เขียนประวัติ LinkedIn

เนื้อหาบน LinkedIn ที่ค่อนข้างมีความแปลก และไม่ได้รับความสนใจนั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความยินดีกับเรื่องต่าง ๆ ของตนเอง, การถ่อมตนที่ดูไม่เนียน ไม่สมจริง, การประกาศหรืออวดอะไรที่ดูหลอกลวง ซึ่งไม่รู้ว่าจริงมั้ย, หรือประโยคการเขียนที่ไม่สมบูรณ์แปลก ๆ ที่ถูกโพสต์มาในหนึ่งบรรทัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างแย่นะครับ มันจะดูหลอกลวงและเฟค ถึงแม้ว่าจะเป็นการโพสต์เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับหน้าฟีดของคุณก็ตาม

อย่าเขียนถ่อมตนที่ดูไม่เนียน หรืออย่าเขียนอวดอะไรที่ไม่ได้ทำจริงๆ

อย่างไรก็ตามการโพสต์สิ่งต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องบนแพลตฟอร์มนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการสร้างโพสต์ในระดับมืออาชีพ ดังนั้น คุณจึงควรทำการคัดสรรและคำนึงถึงสิ่งที่จะต้องโพสต์ เพื่อให้ภาพลักษณ์ของโปรไฟล์และการเขียน LinkedIn ออกมาอย่างดูดีได้มากที่สุดในฐานะมืออาชีพ

สำหรับไอเดียเกี่ยวกับการโพสต์ที่น่าสนใจ และทำให้โปรไฟล์ของคุณดูมีความเป็นมืออาชีพได้มากยิ่งขึ้น จะประกอบไปด้วยหัวข้อต่าง ๆ ดังนี้

 • การโพสต์ในเชิงตลาดเนื้อหาภายในอุตสาหกรรมที่คุณกำลังทำงานอยู่
 • การให้บริการเกี่ยวกับสายงานหรือสายอาชีพของคุณ
 • การตลาดบทความในธุรกิจที่ต้องการเขียนถึง

05 ทดลอง ทดสอบ และเพิ่มผลลัพธ์ให้มากยิ่งขึ้น

การวิเคราะห์ LinkedIn จากการใช้งานจริงนั้น เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถตรวจสอบได้ ว่าการใช้กลยุทธ์วิธีเขียน LinkedIn ของคุณนั้น เป็นสิ่งที่ได้ผลลัพธ์ออกมาดีหรือไม่ และสิ่งใดที่ใช้แล้วอาจไม่ได้ผลลัพธ์ตามความต้องการของคุณ โดยในขั้นตอนนี้คุณไม่ควรกลัวที่จะลองทำการปรับเปลี่ยนโปรไฟล์ หรือทดลองสิ่งใหม่ ๆ ที่จะทำให้ภาพรวมของหน้าฟีดคุณดูดีได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากคุณได้ทำการใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ อย่างถูกต้อง ในบางครั้งก็อาจจะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีเป็นเท่าตัวให้กับคุณได้เลยทีเดียว


บทสรุป

หากคุณต้องการเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้กับสายงานของคุณได้มากยิ่งขึ้น การสร้างโปรไฟล์และวิธีเขียน LinkedIn ให้น่าสนใจ จะเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ดีอยู่ไม่น้อย เพราะผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่ในแพลตฟอร์มนี้ ก็มีอยู่มากมายที่เป็นมืออาชีพในสายงานของคุณ และสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนโปรไฟล์ ให้เป็นไปในทิศทางที่ดีได้มากยิ่งขึ้น ก็คือขั้นตอนต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไปให้กับคุณในช่วงที่ผ่านมา และหากคุณได้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างมีวินัย โปรไฟล์ของคุณก็จะต้องดึงดูดผู้จ้างงานได้อย่างต่อเนื่องแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา