5 เว็บตัดต่อวิดีโอออนไลน์ฟรีไม่ต้องโหลดโปรแกรม

goodownday

ทุกวันนี้ ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่า คอนเทนต์วิดีโอกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนนิยม ทำให้ครีเอเตอร์ทั้งหลายหันมาทำคอนเทนต์แบบคลิปวิดีโอเพื่อเรียกเอนเกจเมนต์กันมากขึ้น หลายคนจึงพยายามจะหาโปรแกรมตัดต่อวิดีโอมาใช้ในโน้ตบุ๊ก บ้างก็ติดตั้งแอปฯ เอาไว้ในมือถือ เอาเข้าจริง มันก็ใช้งานได้ดีเลยแหละ แค่ต้องเสียเงินซื้อมาติดตั้งเอาเอง

แต่ถ้าลองดูอีกวิธีนึง ไม่ต้องดาวน์โหลด ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่สามารถตัดต่อคลิปวิดีโอได้บนออนไลน์ ฟังดูน่าสนใจกันบ้างมั้ย

เรามีตัวอย่างของเว็บไซต์ที่ช่วยตัดต่อวิดีโอออนไลน์แบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายมาฝากกันครับ

01 WeVideo

เว็บตัดต่อคลิปวิดีโอออนไลน์บนคลาวด์ที่ใช้งานง่าย ด้วยอินเตอร์เฟซที่เรียบง่าย มาพร้อมคุณสมบัติการตัดต่อขั้นสูง ไม่จำเป็นต้องเป็นมือโปรในด้านนี้ ก็สามารถทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใส่เอฟเฟกต์เคลื่อนไหว การต่อฉาก รวมไปถึงกรีนสกรีน

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอออนไลน์  WeVideo
โปรแกรมตัดต่อวิดีโอออนไลน์ WeVideo

แล้วก็ไม่ได้มีแค่นั้น WeVideo ยังมีคุณสมบัติเจ๋งๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังสามาารถอัปโหลดภาพ คลิป และเสียงขึ้นไปบนคลาวด์ ทำให้เราสามารถเข้าได้ทุกที่ที่ต้องการ สามารถสร้างแอนิเมชันบนภาพนิ่ง ใส่ voiceover หรือเพิ่มไฟล์เพลงที่ไม่มีลิขสิทธิ์ลงไปในคลิปได้ และเมื่อตัดต่อเสร็จแล้ว ยังเลือกดาวน์โหลดหรือเก็บไว้บนคลาวด์ซึ่งสามารถโพสต์ไปบนเครือข่ายโซเชียลอื่นได้

บริการนี้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยให้พื้นที่บนคลาวด์ 1GB และให้ resolution สูงสุด 480p หากต้องการมากกว่านี้ก็ต้องเสียค่าใช้เอานะครับ


02 Clipchamp

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอออนไลน์  Clipchamp
โปรแกรมตัดต่อวิดีโอออนไลน์ Clipchamp

มาถึงตัวที่สองที่อยากจะแนะนำกัน นั่นก็คือ Clipchamp เป็นอีกตัวที่เปิดให้เราตัดต่อวิดีโอได้บนเบราเซอร์ ความพิเศษของที่นี่คือ เราไม่ต้องอัปโหลดไฟล์วิดีโอขึ้นไป แต่เป็นการตัดต่อไฟล์ที่อยู่ในเครื่องของเราเอง จึงไม่มีการจำกัดขนาดไฟล์ ฟังก์ชันก็มีให้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การ flipping พลิกกลับด้าน, trimming ตัดคลิป, cropping ตัดขอบส่วนที่ไม่ต้องการออกไป, rotating หมุนได้ทั้งตามและทวนเข็มนาฬิกา ปรับสี ความสว่าง สามารถเพิ่มสเปเชียลเอฟเฟกต์, ใส่ข้อความ, ทรานสิชัน, เสียงเพลง และอีกมากมายลงไปในคลิปของเราได้ 

นอกจากนี้ยังเปิดให้เราบันทึกหน้าจอหรือเว็บแคม ใช้งานกรีนสกรีน และ voiceover ได้ด้วย บริการเหล่านี้ฟรีทั้งหมด หรือถ้าต้องการบางคุณสมบัติเพิ่ม ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเข้ามาครับ


03 Video Toolbox

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอออนไลน์  VideoToolbox
Video Toolbox

อีกหนึ่งเว็บตัดต่อวิดีโอออนไลน์ที่สามารถทำงานได้กับไฟล์วิดีโอที่มีขนาดใหญ่ถึง 1.5 GB Video Toolbox มีให้ใช้งานตั้งแต่ฟังก์ชันเบสิกๆ ไปจึงถึงขั้นแอดวานซ์ ร่ายยาวกันไปเลย ตั้งแต่ แปลงไฟล์ได้หลากหลายฟอร์แมต, เพิ่มข้อความ, ตัดคลิปส่วนที่ไม่ต้องการออกไป, รวมหลายๆ คลิปให้กลายเป็นแทร็กเดียว, แยกเสียงหรือซับไตเติลออกมา แถมยังยังดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจากเว็บอื่นได้อีกด้วย


04 Movie Maker Online

มาถึงตัวสุดท้ายของบทความนี้ Movie Maker Online ออกตัวเลยว่าเป็นบริการตัดต่อวิดีโอออนไลน์ที่ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย 

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอออนไลน์ MovieMakerOnline
Movie Maker Online

จุดเด่นคือที่นี่ไม่ต้องลงทะเบียนสร้างแอ็กเคานต์ ไม่มีลายน้ำ ทุกอย่างทำออนไลน์ไม่ต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์หรือติดตั้งอะไร ทุกอย่างฟรีทั้งหมด มาพร้อมกับสต็อกรูปภาพสวยงามและไฟล์เพลงคุณภาพสูงให้เราได้เลือกใช้ อาจต้องใช้เวลาในการปรับแต่งหน้าจอกันนิดหน่อย แต่ด้วยลักษณะการทำงานแบบ drag and drop มันก็ไม่ได้ยุ่งยากนัก ฟังก์ชันการทำงานก็มีให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแปะข้อความ การสร้าง transition, การ crop และการใส่ฟิลเตอร์

แต่อาจมีจุดด้วยตรงที่มีโฆษณากวนใจอยู่บ้าง สามารถใช้ตัวปิดกั้นกันได้ตามสะดวก หากเมื่อเทียบกับความยืดหยุ่นและคุณสมบัติในการตัดต่อแล้ว นับว่าเป็นเว็บตัดต่อคลิปวิดีโอออนไลน์ที่ยอดเยี่ยมน่าใช้ไม่น้อยเลยละครับ


05 Canva ตัดต่อวิดีโอง่ายๆ แบบฟรีๆ

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอออนไลน์ Canva
โปรแกรมตัดต่อวิดีโอออนไลน์ แบบไม่ต้องโหลดโปรแกรม

Canva คือโปรแกรมช่วยออกแบบที่ทำงานได้ทั้งบนแท็บเล็ต มือถือ และคอมพิวเตอร์ มากับพร้อมเทมเพลตมากกว่า 610,000 แบบ และคลังรูปถ่ายให้เราสามารถใช้งานได้ทันที โดยที่เราไม่ต้องไปนั่งดาวน์โหลดเอง เทมเพลตมีมากมายหลากหลายตั้งแต่ ออกแบบโลโก้ ฟรี, ภาพปก Facebook, วิดีโอ, นามบัตร, โบรชัวร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ปัจจุบันสามารถตัดวิดีโอแบบ Reels, วิดีโอ Tiktok, เทมเพลต instagram ได้ด้วย

ในโปรแกรมจะมีฟีเจอร์ดีมากมาย เช่น

  • ลบภาพพื้นหลังจากวิดีโอได้อัตโนมัติ
  • ปรับสีภาพวิดีโอ
  • ปรับขนาดวิดีโอให้ตรงกับ platform ที่เราจะใช้งาน เช่น Instagram, Tiktok, Facebook, Youtube ฯลฯ
  • นำวิดีโอมาซ้อนกัน
  • ทำภาพ transition
  • แถมตั้งเวลาโพสต์ขึ้นไปยัง Social media ได้อีกด้วย

และแน่นอนว่าทั้งหมดนี้เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี! เรียกได้ว่าตัดต่อวิดีโอแบบไม่ต้องพึ่งกราฟิกดีไซน์เนอร์กันเลยทีเดียวครับ

ทั้งหมดนี้ใช้งานได้ผ่านแอปพลิเคชั่นและบนหน้า Browser เว็บไซต์แบบไม่ต้องโหลดโปรแกรม

ถ้าใครสนใจใช้งานแบบแพคเกจเสียเงิน ลองดูบทความด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ
10 รีวิว Canva Pro ราคาและฟีเจอร์แบบละเอียดจากดีไซน์เนอร์


ทีนี้ เพื่อนๆ ก็คงจะได้ไอเดียในการสร้างสรรค์คลิปวิดีโอในอีกรูปแบบหนึ่งแล้วนะ แต่เรายังมีเนื้อหาสาระดีๆ สำหรับคนที่สนใจและชื่นชอบในการตัดต่อวิดีโอที่อยากแนะนำ ไปอ่านต่อยาวๆ ด้วยกันเลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา