6 แอปสำหรับนักเรียนนักศึกษาในปี 2023

Siranat

แอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมา เพื่อการใช้งานของเหล่านักเรียนและนักศึกษาในปัจจุบัน ปัจจุบันแอปฯ ได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ทั้งรูปแบบของการใช้งานได้แบบออนไลน์บนเว็บไซต์ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับการใช้งานมากขึ้นไปอีก แต่เพราะมีแอปฯ สำหรับนักเรียนนักศึกษาอยู่มากมาย เราจึงทำการคัดสรรแอปฯ ที่น่าสนใจและน่าใช้งานมาให้เพื่อนๆ น้องๆ ได้เลือกใช้งานกัน

ในบทคความนี้ เราจะมาทำความรู้จักและเรียนรู้การใช้งานแอปฯ ยอดนิยมเพื่อการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภายในชั้นเรียน, การทำวิทยานิพนธ์ หรือแม้แต่การทำรายงานทั่วไประหว่างการเรียน โดยเราจะกล่าวถึงข้อดีและความเหมาะสมของการใช้งานของแต่ละแอปฯ และรายละเอียดการทำงานระดับมาตรฐาน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้ และใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนจะมีแอปพลิเคชันอะไรบ้างนั้น มาติดตามไปพร้อมกันกับเราได้เลยครับ และหากคุณได้ลองใช้งานแล้ว รับรองว่าจะไม่รู้สึกผิดหวังแน่นอน

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

6 เว็บไซต์และแอปสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ดีที่สุดในปี 2023

01 Canva – แอปสำหรับนักศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานกราฟิกในทุกรูปแบบ

Canva เป็นหนึ่งในแอปฯ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการใช้งานของเหล่านักเรียนและนักศึกษาในปัจจุบัน จากความสามารถในการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานกราฟิกในลักษณะของภาพถ่าย หรือแม้แต่การตัดต่อวิดีโอก็ตาม โดยในด้านของการใช้งานตัวแอปฯ จะทำได้ ทั้งการใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ ไปจนถึงการใช้งานภายในแอปพลิเคชันโดยตรง เป็นผลให้ในภาพรวมจึงมีความยืดหยุ่นในด้านของการใช้งานอย่างมาก

พาไปดูฟีเจอร์ใหม่จากงาน Canva Create 2023 โอ้โห AI มาแล้วของจริง

แอปสำหรับนักเรียนนักศึกษา
Credit: Canva

จุดเด่นที่น่าสนใจหลัก ๆ ของ Canva คือ การมีส่วนประกอบในการใช้งาน ที่เราสามารถเลือกได้อย่างหลากหลาย ด้วยการค้นหาจากคีย์เวิร์ด และการมีเทมเพลตของการทำงาน ให้เราสามารถเลือกใช้กันได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทมเพลตสำหรับการใช้งานแบบเฉพาะสายงาน หรือเทมเพลตสำหรับการใช้ในงานออกแบบทั่วไป ดังนั้น หากคุณต้องการเริ่มงานให้รวดเร็ว และสร้างผลลัพธ์ของการออกแบบให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แอปฯ นี้จะเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่คุณสามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นคุณยังสามารถสมัครงานใช้งาน Canva Pro เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ข้อดี

 • เทมเพลตในการเลือกใช้งานที่หลากหลาย
 • องค์ประกอบในการออกแบบที่สามารถเลือกใช้งานได้เป็นจำนวนมาก
 • สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน

02 Notion – แอปวางแผนการเรียนที่จะทำให้คุณสามารถจัดการงานได้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

สำหรับการใช้งาน Notion จะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถทำการจัดระเบียบการทำงาน และการทำงานต่าง ๆ ในระหว่างการเรียนได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายจากอาจารย์ได้อย่างทันเวลา และยังทำได้การจัดการงานแบบกลุ่ม สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย ที่สำคัญตัวแอปยังสามารถรองรับการใช้งานได้ในทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ภายใต้ระบบปฏิบัติการณ์ Android, iOS, Mac OS, Windows รวมไปถึงยังใช้งานบนเว็บไซต์โดยตรงได้ด้วยเช่นกัน

What's New – Notion
Credit: Notion

ในด้านของฟีเจอร์การทำงานที่ถูกติดตั้งมาให้นั้น จะมีตั้งแต่การสร้างการ์ดงาน, การจัดระเบียบการ์ด, การจัดการโครงการ และการจดบันทึกโน้ตที่ทำได้บนตัวการ์ดโดยตรง ซึ่งในการสร้างแผนงานนั้น คุณจะสามารถเพิ่มพื้นที่ตามจำนวนวิชาได้อย่างหลากหลาย ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกของแอป สำหรับการใช้งานดังที่เราได้กล่าวไป Notion จะเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อดี

 • เพิ่มความสะดวกและง่ายให้กับการจัดระเบียบการทำงาน
 • ใช้งานได้ภายใต้หลากหลายระบบปฏิบัติการณ์
 • สามารถออกแบบเป็นปฏิทินในการวางแผนงานได้

อ่านรีวิวแบบจัดเต็มได้ที่ รีวิว Notion โปรแกรมจดโน้ตมาแรงที่คุณไม่ควรพลาด


03 Figma – เครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับเรียนออกแบบอินเตอร์เฟซของนักศึกษา

Figma เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ในหมวดหมู่ของแอปสำหรับนักเรียนนักศึกษา เนื่องจากแอปฯ นี้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้ในการออกแบบส่วนต่อประสานของผู้ใช้งาน หรือสิ่งที่เราเรียกกันว่าเป็นอินเตอร์เฟซของเว็บไซต์ ถึงแม้แอปพลิเคชันจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2559 แต่ยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันผู้ที่ใช้งานแอปฯ นี้ จะมีตั้งแต่นักเรียนนักศึกษาทั่วไปจนถึงวัยทำงานเลยทีเดียว

สิ่งที่น่าสนใจในการใช้งาน Figma คือ คุณจะสามารถทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้ ด้วยลักษณะของการใช้งานผ่านลิงก์ออนไลน์ ทั้งจากการใช้งานแอปพลิเคชัน และการใช้งานแบบออนไลน์บนเว็บไซต์ โดยในการใช้งานออกแบบของตัวแอป จัดว่ามีรายละเอียดที่ถูกติดตั้งมาให้อย่างครอบคลุม ที่สำคัญด้วยอินเตอร์เฟซของแอปฯ ที่ไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป ก็ทำให้การเรียนรู้การใช้งานจะใช้ระยะเวลาไม่มากนักด้วยเช่นกัน

ข้อดี

 • รองรับการออกแบบอินเตอร์เฟสของโปรแกรมและแอปพลิเคชันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การทำงานร่วมกันผ่านทางลิงก์ออนไลน์
 • สามารถใช้งานได้ทั้งสำหรับนักศึกษาและวัยทำงาน
 • ออกแบบได้ฟรี ไม่เสียเงิน

แนะนำคอร์สเรียนจาก Designil: คอร์สเรียน Figma สำหรับผู้เริ่มต้น


04 MAKE by Kbank – แอปสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับการเก็บเงิน

แอป MAKE by Kbank แอปช่วยจัดการเงินสำหรับนักเรียนนักศึกษาของไทย ที่ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับคนที่มีบัญชีของธนาคารกสิกรโดยเฉพาะ เพราะคอนเซปต์ของแอปได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้น้องๆ ได้แบ่งบัญชีสำหรับเก็บเงินได้ตามใจชอบ

ข้อดี

 • หนึ่งบัญชี – แบ่งเป็นกระเป๋าย่อยได้ตามใจคุณ
  คุณสามารถสร้าง Cloud Pocket เพื่อแบ่งเงินในบัญชีออกเป็นหมวดหมู่ให้เหมาะกับจุดประสงค์ในการใช้จ่ายหรือเก็บออมที่คุณออกแบบเองได้ ไม่จำกัดจำนวน
 • หลากหลายวิธีจัดการเงินที่ขึ้นอยู่กับคุณ
  แบ่งการจัดการเงินได้ตามใจชอบ หรือจะแบ่งบิลเก็บเงินกับเพื่อนก็ทำได้

MAKE by KBank สามารถใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 11.0 หรือ Android 8.0 ขึ้นไป ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าวจะต้องไม่ผ่านการทำ Jailbreak หรือ Root มาก่อน

อ่านเพิ่มเติม MAKE by Kbank


05 Quillbot โปรแกรมช่วย Paraphrase และเช็กแกรมม่าภาษาอังกฤษ ใช้ฟรี!

quillbot

คือโปรแกรมช่วยตรวจเช็ก Grammar และช่วยการเขียนข้อความภาษาอังกฤษของเราใหม่ (Paraphrasing) ด้วยระบบ AI ช่วยแนะนำคำได้อย่างแม่นยำ สามารถใช้งานได้บนเว็บไซต์ผ่าน Browser แต่เปิดได้ทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์

โดยใช้ตรวจสอบแกรมม่าได้สองแบบหลักๆ ก็คือ

 1. เขียนบทความขึ้นมาใหม่
 2. Rewrite แปลงข้อความจากของเดิมที่เรามี ให้เป็นแบบใหม่ด้วยการ Paraphrase

โดย Quillbot จะเหมาะกับผู้ใช้งานดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่เขียนภาษาอังกฤษเป็นประจำ ในการทำงาน
 • เขียนภาษาอังกฤษเพื่อเปเปอร์ การเรียน การศึกษา
  โดยนักเรียนที่ใช้งาน 85% รีวิวว่าใช้แล้วทำให้การเขียนดีขึ้น แม่นยำมาก
 • เขียนบทความ เจ้าของเว็บไซต์ ต้องการเขียน content ให้ไม่ซ้ำกับที่มีอยู่แล้วในตลาด
  และช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่า 75% จากการเขียนแบบเดิม

รีวิว Quillbot โปรแกรมช่วย Paraphrase และเช็กแกรมม่า ใช้ฟรี!


06 Duolingo – เว็บไซต์ที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาที่ต้องการเพิ่มทักษะทางด้านภาษาของตนเอง

Duolingo เป็นตัวช่วยที่จะทำให้หคุณสามารถฝึกภาษาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบการเรียนการสอนที่ทันสมัย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเรียนภาษาของคุณได้มากยิ่งขึ้น โดยที่ตัวเว็บไซต์จะมีแอปพลิเคชัน ให้คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดเพื่อใช้งานได้จากทุกสถานที่ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเรียนรู่ของคุณได้มากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังต้องการเสริมทักษะเกี่ยวกับภาษาในช่วงเวลาว่าง แอปนี้จะเป็นทางออกที่น่าสนใจอย่างแน่นอน

แอปพลิเคชัน Duolingo สามารถรองรับการใช้งานได้ ทั้งภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS โดยจะมีการเปิดให้บริการคอร์สเรียนที่มีคุณภาพ และมีระบบสำหรับการทดสอบ เพื่อวัดความเปลี่ยนแปลงในทักษะทางด้านภาษาของคุณ ที่สำคัญยังมีคอร์สเรียนอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถฝึกฝนเกี่ยวกับภาษา ไปได้พร้อมกันกับทักษะทางวิชาการอื่น ๆ อีกด้วย

ข้อดี

 • ตัวช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ
 • สามารถเรียนรู้ได้จากทุกสถานที่
 • สามารถฝึกฝนทักษะพร้อมเรื่องวิชาการอื่น ๆ ได้
 • ปัจจุบันสามารถเรียนวิชาคณิตศาสตร์ผ่านแอปด้วยการเล่นเกมได้ด้วย

บทสรุป

นอกจากแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ทั้งหมด 6 ตัวที่เราได้กล่าวไปแล้ว ก็ยังมีตัวเลือกของแอปพลิเคชันมากมาย ที่มีความน่าสนใจสำหรับการใช้งานของเหล่านักเรียนและนักศึกษาในปัจจุบัน แต่สำหรับแอปสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่เราได้แนะนำให้คุณรู้จักไปนั้น จะเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นสำหรับการใช้งานในด้านต่าง ๆ ซึ่งมีฟังก์ชันและฟีเจอร์ที่โดดเด่นมากมาย ให้คุณสามารถเลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายด้วยกันทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นหากคุณได้ลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือเข้าไปทดลองใช้งานเว็บไซต์เหล่านี้ ก็จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณในอนาคตอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา