6 บริการช่วยเขียน Resume, CV และ Cover Letter จาก Fiverr

Peridot

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว Designil ทุกท่าน วันนี้เรากลับมาอีกครั้งในบทความเกี่ยวกับการเขียน Resume, CV และ Cover letter ให้เป๊ะปัง สมัครงานได้ทั่วโลก

เพื่อน ๆ หลายคนคงจะประสบปัญหากับการสมัครงานกับบริษัทต่างประเทศ ไม่รู้จะเขียน Resume, CV ภาษาอังกฤษอย่างไรให้ถูกหลักไวยากรณ์ รวมไปถึงเขียนคำศัพท์อย่างไรให้ดูน่าสนใจและ professional

วันนี้ Designil ได้รวบรวมบริการ 10 แบบ ตัวช่วยทางด้านการสมัครงานมาฝากกันครับ
มาติดตามในบทความนี้กันได้เลย

Fiverr คืออะไร ?

resume example from Fiverr เขียน resume
resume example from Fiverr

Fiverr คือตลาดออนไลน์ชั้นนำรวมฟรีแลนซ์และบริการออนไลน์ ที่มีราคาเริ่มต้นที่ $5 เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการหลาย โดยเราจะเรียกงานแต่ละอย่างว่า “gigs”

แพลตฟอร์มนี้ได้รวบรวมฟรีแลนซ์อิสระมากมาย มีงานแสดงมากมายในหมวดหมู่ต่างๆ อาทิเช่น การเขียนโปรแกรม การตลาดดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ กราฟิกและการออกแบบ และอื่นๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเขียน นักพัฒนาเว็บ หรือผู้ช่วยเสมือน คุณสามารถสร้างรายได้จาก Fiverr ทำในสิ่งที่คุณรักได้ รวมไปถึงคุณเองก็สามารถจ้างงานคนอื่นผ่านทางเว็บไซต์นี้ได้ด้วยเช่นกัน


Fiverr ใช้งานอย่างไร ?

ฝั่งผู้ซื้อ: ผู้ซื้อคือผู้ที่ต้องการซื้อบริการบนแพลตฟอร์ม ผู้ซื้อสามารถใช้เครื่องมือค้นหาเพื่อเรียกดูโปรไฟล์ผู้ขายและค้นหาโปรไฟล์ที่ตรงตามข้อกำหนดก่อนทำการสั่งซื้อ สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้ซื้อจ้างผู้ขายเพื่อทำงานเฉพาะให้สำเร็จ โดยระบบจะทำการหักเงินค่าจ้างไว้ที่กองกลางก่อน หลังจากงานสำเร็จเรียบร้อย ผู้ซื้อจะต้องกดตกลงยอมรับงาน หลังจากนั้นระบบก็จะส่งเงินไปยังผู้ถูกจ้าง

เรียกได้ว่าระบบมีการป้องกันและความปลอดภัยระหว่างการจ้างที่รัดกุมมาก ๆ เลยครับ


วิธีใช้งาน Fiverr

1. ไปที่เว็บไซต์ Fiverr

ก่อนที่คุณจะทำการสั่งซื้อครั้งแรกคือคุณต้องมีบัญชี Fiverr สมัครสมาชิกให้เรียบร้อยนะครับ

2. สมัครสมาชิก

ลงทะเบียนด้วยที่อยู่อีเมล์ของคุณและรับลิงก์ยืนยันเพื่อเปิดใช้งานบัญชี จากนั้นคุณสามารถตั้งชื่อ ประวัติ และรายละเอียดอื่นๆ ของคุณได้

เคล็ดลับสำคัญ: คุณไม่สามารถเปลี่ยนชื่อในโปรไฟล์ Fiverr ของคุณได้ ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้สะกดผิดหรือใช้ชื่อบริษัท ในกรณีที่คุณต้องการตั้งค่าบัญชีเพิ่มเติม กรุณาใช้อันที่ถูกต้องนะครับ (เผื่อใช้เบิกเงินบริษัท)

และอย่าลืมนะครับ ผู้ถูกจ้างจะสามารถมารีวิวเราได้ด้วย

3. เลือกบริการที่คุณต้องการ ในเรตราคาที่ต้องการ

ค้นหางานที่เราต้องการจ้างจากช่องค้นหา หลังจากนั้นให้เลือกผู้ขายที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ gig และรายละเอียดอื่นๆ ที่เหมาะสมกับที่คุณต้องการ

ในโปรไฟล์ของผู้ขาย คุณสามารถดูรายละเอียดทั้งหมดที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ เช่น คำอธิบายของงาน การให้คะแนน ว่าผู้ขายคนนี้ได้รับการให้คะแนนกี่ดาว จำนวนคำสั่งซื้อ คิวที่รออยู่ ระดับของบัญชี (เปิดมาแล้วกี่ปี) และค่าบริการ (แพงมั้ยเมื่อเปรียบเทียบกับคนอื่น)

ผู้ขายส่วนใหญ่มีอัตราที่แตกต่างกันสำหรับแพ็คเกจที่แตกต่างกันสามแบบ คือ

  1. แบบพื้นฐาน
  2. แบบมาตรฐาน
  3. แบบพรีเมียม

ความแตกต่างระหว่างแพ็กเกจคือ เวลาจัดส่งงาน ปริมาณงาน ขอบเขต และจำนวนการแก้ไข

นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบความเห็นของผู้ซื้อรายก่อน คำอธิบายแบบยาวของงาน การเปรียบเทียบแพ็คเกจ และอื่นๆ เกี่ยวกับผู้ขายได้ด้วย

สมมติว่าเราพบ gig (งาน) และผู้ขายที่เหมาะสมแล้ว เรามาดูกันต่อที่วิธีการสั่งซื้อใน Fiverr กันเลย

4. วิธีจ้างงานบน Fiverr

หลังจากที่คุณเลือกงานที่ดีที่สุดสำหรับคุณแล้ว ให้คลิกปุ่ม “Continue

ซึ่งจะนำคุณไปยังหน้า “Customize your order” ซึ่งคุณสามารถดูสรุปงานและปริมาณงานที่ผู้ขายจะทำเพื่อคุณ

อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เพิ่มรายการพิเศษหรือ custom order ต่างๆ ถ้าคุณมีความต้องการพิเศษตอนนี้ก็ต้องเพิ่มเลย เพราะไม่เช่นนั้นคุณจะต้องรอ 12 ชั่วโมงหลังจากทำการสั่งซื้อเพื่อเพิ่มบริการพิเศษนะครับ

เลือกบริการเสริมที่เป็นไปได้ทั้งหมดที่คุณอาจต้องการ และคลิกที่ปุ่ม “สั่งซื้อทันที

เคล็ดลับที่สำคัญมาก: ติดต่อผู้ขายของคุณก่อนซื้อเสมอ บนเว็บไซต์ Fiverr จะอนุญาตให้คุณส่งข้อความถึงผู้ขายล่วงหน้าได้เพื่อพูดคุยตกลงกันก่อนจ้างงาน และสิ่งนี้จะช่วยให้เราได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ถูกจ้าง ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการทำงาน และสุดท้ายมันจะช่วยให้แน่ใจว่าการจ้างครั้งนี้ไม่ใช่การหลอกลวงครับ

นอกจากนี้หากคุณซื้อบริการบน Fiverr เป็นครั้งแรก อยากให้ทำการทดสอบ สั่งซื้อโปรเจ็กต์ที่มีขนาดเล็กและราคาถูกสุดก่อนใน gig (บริการ) นั้น ๆ และหากทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น คุณค่อยจ้างงานที่ใหญ่กว่าและมีราคาแพงกว่าได้ครับ

5. กดสั่งซื้อแล้วทำอย่างไรต่อ ?

เมื่อคุณได้สั่งซื้อ Fiverr แล้ว อย่าลืมกรอกข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมด ที่ผู้ขายของคุณต้องการเพื่อให้ผู้ถูกจ้างสามารถเริ่มทำงานได้อย่างถูกต้องตามความต้องการ

วิธีการอธิบายบรีฟงานคือ ให้คำอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับงานที่เราต้องการทำ บรรยายสรุปเกี่ยวกับสิ่งที่อยากได้ และแนบไฟล์หากจำเป็น ตัวอย่างเช่น หากพวกเขากำลังทำงานกับโลโก้ใหม่ ให้แนบ Mood board หรือสี หรือตัวอย่างโลโก้ที่ชอบ และหากพวกเขากำลังเขียนบล็อกให้เรา กรุณาให้แนบลิงก์เพื่อให้พวกเขาสามารถศึกษา tone & voice ของเว็บไซต์ของเราก่อนได้

หลังจากที่คุณพร้อมแล้ว คุณสามารถคลิก “Start order” เพื่อให้ผู้ขาย Fiverr ของคุณสามารถเริ่มทำงานได้ทันที

สำหรับคำถามอื่นๆ คุณสามารถลองค้นหาคำตอบได้ที่หน้าการสนับสนุนลูกค้า Fiverr ได้เลยนะครับ


5 บริการช่วยทำ Resume, CV และ LinkedIn

1. บริการช่วยเขียน LinkedIn แบบมือโปร

2. บริการช่วยเขียน Resume, CV

ในบริการนี้จะรวมถึงการช่วยเขียน Resume, CV ของเราให้ถูกหลักไวยากรณ์ น่าอ่าน และน่าสนใจด้วยครับ สำหรับคนที่ทำงานอาชีพเฉพาะทาง ก็สามารถค้นหาคำเฉพาะตามอาชีพของเราได้เลย เช่น รับเขียน resume สำหรับงาน UX และ UI, รับเขียน Resume สำหรับสายงาน Developer และอื่น ๆ อีกเพียบ

คำสำหรับการค้นหา

  • Resume review

3. บริการช่วยเขียน Cover letter

บริการนี้จะช่วยให้เราเขียน Cover letter สำหรับสมัครงานได้ตรงกับ Job description ที่เราต้องการจะสมัคร วิธีนี้เราอาจจะต้องเตรียมตัวประกาศรับสมัครงานภาษาอังกฤษของเราให้พร้อม เป้าหมายและประวัติการทำงานของเราในอดีต แนบไปให้ผู้ถูกจ้าง หลังจากนั้นผู้ถูกจ้างจะช่วยร่างเอกสารให้กับเราได้อย่างมือโปร

4. บริการ Mock Interview : ช่วยเตรียมพร้อมการสัมภาษณ์ก่อนสัมภาษณ์จริง

ขั้นตอนนี้จะเป็นส่วนที่ช่วยให้เราเตรียมพร้อมความมั่นใจก่อนการสัมภาษณ์งานจริง เพราะจะเป็นการซ้อมตอบคำถามภาษาอังกฤษอย่างละเอียด ช่วยปูพื้นฐานการตอบคำถามให้น่าสนใจ มีจุดเด่น ถ้าเราเลือกผู้ถูกจ้างที่มีประวัติการทำงานในด้านนี้มาก่อน จะช่วยสร้างความมั่นใจอย่างยิ่งให้กับเราได้เลยครับ

จากที่เห็นในเว็บไซต์ มีหลายๆ ท่านมาจากแผนก HR, หรือ Team lead ในด้านต่างๆ กันเลยทีเดียวนะครับ บอกเลยว่าไม่ลองไม่รู้

คำศัพท์ในการค้นหาบริการ

  • mock interview
  • prep interview
  • career coach

5. บริการช่วยทำ Portfolio

สำหรับคนที่ไม่ถนัดในการสร้างเว็บทำ Portfolio ด้วยตนเอง การจ้างคนอื่นให้มาช่วยสร้างเว็บไซต์ให้ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยในการประหยัดเวลาสำหรับเรามากเลยครับ บางบริการยังช่วยตรวจ Grammar ให้อีกด้วยครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นบริการทำ Portfolio ค่อนข้างมีหลากหลายอาชีพ ดังนั้นลองค้นหาประเภทของ Portfolio ที่เหมาะสมกับอาชีพของคุณดูได้เลยนะครับ

6. บริการช่วยสมัครงาน

งานนี้ต้องบอกเลยว่าเหมาะสำหรับคนขี้เกียจยื่นสมัครงานเลยนะครับ ในต่างประเทศบางครั้งเราจะต้องสมัครงานมากกว่า 50 งานจนกว่าจะได้งานมา บริการนี้จะช่วยให้เราไปสามารถทำงานอื่นรอได้ โดยผู้ถูกจ้างจะทำการสมัครงานให้เราแบบไม่จำกัด และเลือกงานที่เหมาะสมกับเราให้ด้วย (โอโหอะไรจะขนาดนี้) แถมบางรายการเขาจะทำการจดชื่อบริษัทที่ยื่นสมัครให้เราแบบละเอียดลงตาราง Excel อีกด้วย เราก็มานั่งอ่านอีกครั้งเผื่อ HR และบริษัทโทรมาหาเรานะครับ

ของแถมบริการสุดท้ายสำหรับเพื่อน ๆ สายมูทุกท่าน

7. บริการช่วยสวดมนต์ให้เราได้งาน

ถ้าเราทำทุกวิถีทางแล้วก็ยังไม่ได้งานสักที เราขอแนะนำบริการด้านล่างนี้นะครับ บริการสวดมนต์ภาวนาให้เราได้งาน และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่แอดต้องบอกก่อนว่า แอดก็ไม่มั่นใจเหมือนกันว่าจะใช้งานได้จริง ลองแล้วมาบอกแอดด้วยนะครับ


จบกันไปแล้วนะคร้าบ กับตัวช่วยสำหรับการสัมภาษณ์งานสุดโปร บางอย่างเราก็ไม่ต้องเสียเวลาทำเอง ถ้ามีคนมาช่วยเราเพื่อให้ดูโดดเด่นขึ้นในทักษะของเราเอง

ขอให้เพื่อน ๆ ที่อ่านบทความนี้ได้งานที่ต้องการและสมหวังกันทุกท่านเลยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด