พาไปดูฟีเจอร์ใหม่จากงาน Canva Create 2023 โอ้โห AI มาแล้วของจริง

Natk

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Designil ทุกท่าน วันนี้แอดนัทจะมาสรุปงาน Canva Create 2023 พร้อมช่วยสรุป 10 ฟีเจอร์ใหม่ในแบบฉบับภาษาเข้าใจง่ายกันอีกแล้ว

งานวันนี้มาพร้อมด้วย AI ล้านแปด ที่จะมาช่วยทำให้เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแบบเราจัดการงานกราฟิก และแบรนด์ได้แบบยกระดับไปถึงต่อสู้กับแบรนด์ใหญ่ๆ ได้ โดยไม่ต้องไปนั่งเรียนกราฟิก (ขี้โกงมาก แอดนัทจะตกงานเอา)

งานในวันนี้มีชื่อว่า Canva Create: A Brand New Era เป็นงานอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ประจำปีของ Canva และแอดนัทเองก็ได้ไปร่วมงานแบบสัมผัสได้ถึงบรรยากาศความอลังการของแคนวาที่ซิดนีย์เลยทีเดียว

ต้องแอบกระซิบว่าเจ้าของเว็บไซต์ Designil ทำงานที่ Canva ด้วยนะคะ เราเลยได้ตามไปเก็บภาพบรรยากาศและวงในของการอัปเดตมาฝากทุกคนกันค่ะ

แหม Exclusive ขนาดนี้ก็ต้องห้ามพลาดแล้ว ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

canva create brand new era 2023
ภาพบรรยากาศงาน Canva create brand new era 2023 ที่แอดนัทถ่ายเองกับมือ
Canva มีโปรแกรมและผลิตภัณฑ์ให้ใช้งานมากมาย แถมเรายังเข้าใช้งานได้ผ่าน browser อีกด้วย
Canva มีโปรแกรมและผลิตภัณฑ์ให้ใช้งานมากมาย แถมเรายังเข้าใช้งานได้ผ่าน browser อีกด้วย

สรุป 10 ฟีเจอร์จากงาน Canva create 2023

🎁 1. Magic Design ออกแบบกราฟิกจากภาพถ่ายด้วย AI

พอพูดถึงคำว่า Magic ก็นึกถึงอะไรไปไม่ได้ เพราะเป็นเทรนด์มาแรงในปีนี้มากที่สุดเลย ก็คือ AI นั่นเองค่ะ ตั้งแต่ต้นปีมาเราได้เห็นการเปิดตัวโปรแกรมต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Adobe, Microsoft, Google, ChatGPT และอื่นๆ ที่จะยกเรื่องประสิทธิภาพและความสามารถของ AI ขนกันเข้ามาใส่ในโปรแกรม

ฟีเจอร์นี้ก็เช่นเดียวกัน ที่ได้หยิบยกเรื่องของ AI เข้ามาช่วยในการออกแบบ

ด้วย Magic Design คุณสามารถอัปโหลดรูปภาพที่คุณต้องการ คัดเลือกสไตล์ที่ต้องการ หลังจากนั้นคุณจะได้สิ่งสวยงามของเทมเพลตที่ปรับปรุงให้เข้ากับความต้องการของคุณโดยเฉพาะ มาพร้อมกันหลายรูปแบบให้คุณเลือกดาวน์โหลดหรือแก้ไขต่อ

01 magic design example - canva create 2023
🎁 ฟีเจอร์ที่ 1: magic design

อย่างภาพด้านนี้นัทได้ทำการอัปโหลดรูปภาพเข้าไป ระบบจะทำการเลือกขนาดภาพมาให้เราได้อัตโนมัติ แถมตกแต่งสีและข้อความให้อีก

ภาพนี้เป็นภาพเราจากงานแคนวา เหมือนคนขายเสื้อผ้าแฟชั่น เขาเลยทำภาพป้ายแบนเนอร์ลดราคามาให้เราค่ะ ฮาาา

ทดลองใช้ Magic design


🎁 2. Canva draw วาดภาพได้ตามใจฉัน

canva draw - canva create 2023
🎁 ฟีเจอร์ที่ 2: draw

ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของคุณด้วย Draw เครื่องมือวาดภาพฟรีของ Canva Draw ช่วยให้คุณเพิ่มภาพวาดและกราฟิกที่กำหนดเองลงในงานออกแบบเพื่อให้ภาพเหล่านั้นโดดเด่นกว่าใคร หรือคุณสามารถใช้เพื่อทำเครื่องหมายงานออกแบบและแปะโพสต์อิต sticky note สำหรับทีมของคุณ

ตัวฟีเจอร์ Draw ยังมี Shape Assist ซึ่งเป็นคุณสมบัติการตรวจจับรูปร่างอัตโนมัติ ทำให้เส้นตรง โค้ง ได้ตามใจชอบ เพื่อช่วยให้คุณวาดได้อย่างมืออาชีพ

ทดลองใช้ Canva draw


🎁 3. Translate แปลภาษาได้ในไม่กี่คลิก

canva translate - canva create 2023
🎁 ฟีเจอร์ที่ 3: translate

อันนี้น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่ถูกใจใครหลายๆ คนเลยค่ะ เพราะว่าเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยยกระดับการเขียนของเราให้ไปใช้งานกับลูกค้าหลายกลุ่มได้ เพราะมันจะช่วยแปลภาษาให้เราได้อัตโนมัติด้วย AI

ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในด้านข้างซ้ายมือ ใช้งานได้กับทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นเวลาเรากำลังออกแบบกราฟิก, ทำ Presentation หรืออื่นๆ ก็สามารถกดใช้งานแปลภาษาได้ทันที

ทดลองใช้ Translate


🎁 4. Magic Eraser และ Magic Edit ยางลบสุดมหัศจรรย์

Magic Eraser and Magic Edit
🎁 ฟีเจอร์ที่ 4: Magic Eraser และ Magic Edit

การตัดต่อจะเป็นเรื่องง่าย ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะคุณจะสามารถลากเมาส์ไปยังส่วนที่ต้องการ (แบบไม่ต้องตรงเป๊ะ) ก็จะสามารถตัดต่อรูปภาพ และลบทิ้งได้แบบต้องร้องว้าว

หลายๆ คนคงจะคุ้นชินกับฟีเจอร์อย่าง ลบภาพพื้นหลัง กันมาบ้างแล้ว ฟีเจอร์นี้เรียกว่าจะมาต่อยอดและช่วยให้การตัดต่อลบภาพบางส่วนออกไปนั้นง่ายขึ้นร้อยเท่าเลย

ทดลองใช้ Magic eraser and magic edit


🎁 5. Beat sync ตัดต่อวิดีโอให้เข้าจังหวะกับเสียงด้วย AI

beat sync
🎁 ฟีเจอร์ที่ 5: Beat sync ตัดต่อวิดีโอให้เข้าจังหวะกับเสียงด้วย AI

โอโห ฟีเจอร์นี้แอดนัทชอบเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะว่านัทนั่งทำ Youtube shorts video, Instagram Reels, หรือจะทำ Tiktok เองก็ตาม มันตัดต่อง่ายมากๆ ทุกคน

ขั้นตอนใช้งาน
เพียงแค่เราเอาฟุตเทจโยนเข้าไป > เลือกเพลงมาใส่ > แล้วกดฟีเจอร์ Beat sync

ตัวระบบ AI จะช่วยทำให้เพลงประกอบของเรานั้นเข้ากับจังหวะของวิดีโอแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องมานั่งเลื่อนเสียงไปมาให้ตรงจังหวะอีกต่อไป เฮ้ย นี่มันโกงชัดๆ

ถ้าใครใช้ Canva Pro อยู่ไปลองเล่นเลยนะคะ บอกเลยว่าอันนี้การันตีความเริ่ด!

ทดลองใช้ Beat sync


🎁 6. Canva Presentation สร้างพรีเซนเทชั่นด้วย AI แบบไม่ต้องคิดเนื้อหาเอง

magic presentation
🎁 ฟีเจอร์ที่ 6: magic presentation

อันนี้ก็เป็นอีกฟีเจอร์ที่โกงมาก เพราะว่าต่อไปนี้คนที่ชอบทำงานพรีเซนต์ เราจะไม่ต้องคิดเนื้อหากันเองอีกต่อไป เพราะ AI จะช่วยเราคิดทั้งเทมเพลต สไตล์ หัวข้อ รูปประกอบ ออกมาให้ครบ

เกริ่นไว้ก่อนว่าตัวระบบยังเป็นแบบ Beta และยังไม่สมบูรณ์มากเพียงพอ แต่ถ้าเราขยันใช้งาน เราก็จะได้พรีเซนต์เทชันเริ่ดๆ ขึ้นมาในอนาคตได้เลย

ทดลองใช้ Canva presentation


🎁 7. Magic Write

magic write
🎁 ฟีเจอร์ที่ 7: magic write

เขียนด้วย AI แก้ได้หมดทุกเอกสาร ทุกฟีเจอร์ ทำสไลด์อยู่ คิดไม่ออก ให้ AI ช่วยเขียนให้เท่ห์กว่าเดิมก็ได้ ทำเว็บจะแก้ก็ทำได้ ไม่ต้องไปเปิด ChatGPT ก็สามารถแก้ไขและเขียนได้ทันทีบนโปรแกรมนี้

สะดวกเหลือเกินพี่จ๋า

ทดลองใช้ Magic write


🎁 8. Text to Image

text to image ai
🎁 ฟีเจอร์ที่ 8: text to image ai

พิมพ์แล้วออกมาเป็นรูปภาพได้เลย เหมือนใช้งาน Midjourney แต่เราสามารถสร้างภาพสไตล์ต่างๆได้แล้วในระบบของ Canva ฟีเจอร์นี้เกินมาก เวอร์วัง

และปัจจุบัน Midjourney เสียเงินแล้วนะคะ ไม่ฟรีแล้วน้า

ทดลองใช้ Text to image


🎁 9. Animation

canva animation
🎁 ฟีเจอร์ที่ 9: canva animation

สร้างแอนิเมชันได้แบบลากเส้นบนหน้าจอ ว่าเราอยากจะให้ตัว object นั้นวิ่งไปทิศทางไหน อย่างเท่ห์

ทดลองใช้ Animation


🎁 10. Brand Hub

brand hub
🎁 ฟีเจอร์ที่ 10: brand hub

ระบบจัดเก็บตัว CI ของฝั่งแบรนด์ ที่เรียกว่าเป็นระบบ Design system ย่อมๆ ของฝั่งทำแบรนด์เลยค่ะ เนี้ยบและดีมาก

ต่อไปนี้หากแบรนด์มีการอัปเดตโลโก้ แบรนดิ้ง สี หรือภาพกราฟิกต่างๆ เราจะสามารถแก้ไขได้จากที่เดียว แล้วดีไซน์ที่เกี่ยวข้องนั้นจะเปลี่ยนไปทั้งหมดให้เองอัตโนมัติ เชื่อมต่อระบบการทำแบรนด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานในองค์กรโดยเฉพาะ

ทดลองใช้ Brand hub


สำหรับใครที่ยังไม่เคยเป็นสมาชิกแบบรายปีของ Canva ลองมาอ่านบทความ Canva Pro ของเราได้ด้านล่างนี้เลยนะคะ 10 รีวิว Canva Pro ราคาและฟีเจอร์แบบละเอียดจากดีไซน์เนอร์

เป็นอีกโปรแกรมที่ราคาไม่แพง ช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่าย ทุ่นแรงได้เยอะมากโดยเฉพาะสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กเพราะมันมีเทมเพลตสำเร็จรูปสวยๆ ให้เลือกเพียบไปหมด นัทเองก็ใช้ในการทำโปรโมต Social media ในการขายคอร์สของตัวเอง รวมไปถึงทำ Presentation ในการสอนด้วยเหมือนกัน

แล้วมาเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ และขอขอบคุณ Canva สำหรับงานดีๆ ถ้าปีหน้าได้มีโอกาสไปอีก จะเก็บภาพบรรยากาศและเนื้อหาแบบนี้กลับมาฝากทุกคนค่ะ แล้วเจอกันค่า ^0^

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด