10 หนังสือฝึกทักษะด้านสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก

goodownday

ในทุกวันนี้ มีหนังสือสำหรับเด็กออกมามากมายเลยนะครับ แต่ละเล่มก็ล้วนสร้างเสริมทักษะให้กับพวกเขาในด้านที่แตกต่างกันไป พ่อแม่ก็อาจจะมองเห็นบ้าง มองไม่เห็นบ้างว่าลูก ๆ มีความชอบความถนัดด้านไหน อาจต้องลองใช้หนังสือแนวต่าง ๆ เพื่อดูว่าพวกเขาชอบทางใด จนกว่าเจอสิ่งที่เด็กชอบจริงๆ แต่ถ้าพ่อแม่รู้อยู่แล้ว อันนี้ก็ง่ายเลย เพราะจะได้มุ่งเน้นเสริมสร้างทักษะในแนวทางนั้นแบบตรงประเด็นไปเลย 

และบทความนี้ก็เช่นกัน เราจะมาแนะนำหนังสือที่จะเน้นฝึกทักษะในด้านการเขียนโค้ดให้กับเด็ก ๆ กันครับ

รวม 10 หนังสือฝึกทักษะด้านโปรแกรมมิ่ง สอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก

1. หนังสือ Coding ระดับเริ่มต้นด้วย SCRATCH

book coding scratch หนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก
หนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก ระดับเริ่มต้นด้วย Scatch

ก่อนที่วันหนึ่งตอนเขาโตขึ้น และกลายเป็นนักพัฒนาโปรแกรมที่เก่งกาจ วันนี้ต้องเริ่มปูพื้นให้เขาก่อนด้วยโปรแกรม Scratch ที่จะแนะนำเขาให้รู้จักกับโลกของการเขียนโปรแกรม เรียนรู้เรื่องเบื้องต้นของการ coding เริ่มทำความรู้จักกับภาษาคอมพิวเตอร์ในแบบที่เข้าใจง่าย ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อน ภายในเล่มจะอธิบายขั้นตอนอย่างละเอียดแบบ step by step ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนในการสร้างเกม แอนิเมชัน เรียนรู้เรื่องการวาดตัวละคร ใส่เสียงและดนตรีประกอบ เด็กสามารถฝึกทำตามได้ ขณะเดียวกับ พ่อแม่ก็สามารถจะฝึกทำไปพร้อมกับลูกๆ ได้ด้วยครับ


2. สนุกกับการ Coding ด้วย Scratch 3.0 (Primary Level) ฉบับสมบูรณ์

สนุกกับการ Coding ด้วย Scratch 3.0 (Primary Level) ฉบับสมบูรณ์ หนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก
สนุกกับการ Coding ด้วย Scratch 3.0 (Primary Level) ฉบับสมบูรณ์

เพื่อการเรียนรู้เรื่อง coding ด้วยโปแกรม Scratch 3 แบบจัดเต็มกันไปเลย หนังสือเล่มนี้เจาะจงกันให้ชัดลงไปว่าเหมาะสำหรับนักเรียนประถมศึกษาขึ้นไป เนื้อหาไล่ตั้งแต่การแนะนำให้รู้จักกับการเขียนโปรแกรมภาพแบบบล็อกให้สามารถโต้ตอบ สร้างเป็นเกม และแอนิเมชันได้ด้วยตัวเอง พร้อมแชร์ให้คนอื่นได้ด้วย ส่งเสริมให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์และเป็นระบบ ในหนังสือเล่มนี้ เด็กๆ สามารถทำตามได้ง่าย เพราะมีตัวอย่างมากมาย เด็ก ๆ สามารถฝึกฝนและเข้าใจเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการ coding ด้วยโปรแกรม Scratch 3 


3. Computer Coding for Kids : A unique step-by-step visual guide, from binary code to building games

Computer Coding for Kids หนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก
Computer Coding for Kids หนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก

การเลี้ยงดูเด็ก ๆ ให้รู้จักและคุ้นเคยกับคอมพิวเตอร์ ไม่ได้มีแค่การเล่นเกมคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่เราควรให้เด็กได้รู้จักกับคอมพิวเตอร์ถึงพื้นฐานการเขียนโค้ดไปเลย หนังสือเล่มนี้จะชี้ทางให้เด็ก ๆ ให้เข้าใจพื้นฐานของการเขียนโค้ดด้วยภาษา Scratch และ Python ซึ่งจะรวมไปถึงคอนเซ็ปต์ที่จำเป็นต่างๆ อย่างเช่น สคริปต์, ตัวแปร และข้อมูลชนิดข้อความ ที่จะอยู่ในกิจกรรมการสร้างโปรเจกต์และเกม พวกเขาจะสามารถสร้างเกมออนไลน์ขึ้นมาเองได้ ทั้งสร้างรูปทรง การเคลื่อนไหว ทุกอย่างมีขั้นตอนและตัวอย่างบอกไว้ทั้งหมดรวม 7 โปรเจกต์ด้วยกัน ทั้งผู้ปกครองและเด็กจะสามารถเรียนรู้ไปด้วยกันได้อย่างง่ายดายเลยล่ะครับ


4. Hello Ruby : ผจญภัยไปกับ Coding

book hello ruby coding หนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก
Hello Ruby : ผจญภัยไปกับ Coding

หนังสือเล่มนี้มีข้อดีตรงที่จะเปิดให้เด็กๆ ได้ใช้เวลาร่วมกับผู้ใหญ่ กับเรื่องราวผจญภัยของรูบี้ เด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่มีจินตนาการอันยิ่งใหญ่ เธอมีความเชื่อว่าไม่มีสิ่งใดที่จะเป็นไปไม่ได้ถ้าตั้งใจจะทำ ครั้งนี้ เป็นการผจญภัยของรูบี้เพื่อที่จะตามหาเพชร พร้อมด้วย 22 กิจกรรมที่จะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ เน้นทักษะการคิดคำนวณ การวางแผน การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาต่างๆ เข้าใจพื้นฐานของการโค้ดดิ้งและโปรแกรมมิ่งโดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ครับ


5. Hello Ruby : ไขความลับเรื่องคอมพิวเตอร์

book hello ruby computer หนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก
Hello Ruby : ไขความลับเรื่องคอมพิวเตอร์ – หนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็ก

หนังสือเล่มนี้อาจไม่ได้เจาะจงไปที่เรื่องการเขียนโค้ด แต่ถือเป็นเรื่องดีที่จะปูพื้นฐานให้เด็กๆ ของเราได้ทำความรู้จักกับคอมพิวเตอร์ให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรู้จักส่วนประกอบสำคัญ ระบบปฏิบัติการ แอปพลิเคชัน รวมถึงเข้าใจในระดับการทำงานอันซับซ้อน และเรียนรู้ประโยชน์ต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ภายในเล่มจะมี 26 กิจกรรมสนุก ๆ ที่จะเปิดให้ลองประดิษฐ์คอมพิวเตอร์จำลองขึ้นด้วยตัวเอง 


6. Python for Kids, 2nd Edition: A Playful Introduction to Programming

book python for kids
Python for Kids, 2nd Edition

เล่มนี้เป็นหนังสือเพื่อการเรียนรู้ Python สำหรับเด็กที่ขายดีมากเล่มหนึ่ง หนังสือเล่มนี้จะพาเด็กๆ ให้เข้าไปสู่โลกแห่งโปรแกรมมิ่งด้วยเวอร์ชันล่าสุดของ Python เสริมทัพด้วยโปรเจกต์ใหม่ๆ มากมาย อย่างที่รู้กันว่า ภาษานี้เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้และสนุก ไล่กันไปตั้งแต่พื้นฐานที่ควรรู้ มีตัวอย่างโปรแกรมที่น่าจะทำให้เด็กๆ สนใจ เพราะในหนังสือเล่มนี้นั้นจะพูดถึงเหล่ามอนสเตอร์ สายลับ นกเรเวนขี้ขโมย และอีกหลายตัวละคร ด้วยภาพวาดที่เต็มไปด้วยสีสัน ทำให้เด็กๆ รู้สึกสนุกที่ได้เรียนรู้และมีส่วนร่วม แต่ละบทจะมีคำถามด้านโปรแกรมมิ่งที่จะช่วยทำให้พวกเขาได้ใช้ความคิดและเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น ก่อนจบเล่ม เด็กๆ ยังจะได้เรียนรู้การสร้าง 2 เกมพิเศษ หนังสือสอน Python ไม่มีทางน่าเบื่ออีกต่อไปแล้วล่ะครับ 


7. Kids Get Coding: Learn to Program

book kids get coding
Kids Get Coding: Learn to Program

หนังสืออีกเล่มที่จะช่วยพาเด็กๆ เข้าสู่โลกแห่งการเขียนโปรแกรม หนังสือที่เต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ และใช้เพื่อเชื่อมโยงไปยังความคิดของพวกเขา สิ่งสำคัญที่หนังสือเล่มนี้ตั้งใจจะทำ ก็คือ ไม่เพียงแค่ให้เด็กๆ สร้างมันขึ้นมาได้เท่านั้น แต่พวกเขายังต้องแก้ไขโปรแกรมง่ายๆ ได้อีกด้วย ด้วยการใช้คำที่ง่ายต่อความเข้าใจ แทรกด้วยกิจกรรมน่าสนุกที่มีทั้งแบบออนไลน์และแบบออฟไลน์ เขียนโดยบริษัทที่อุทิศตัวเองให้กับการสอนเด็กให้กลายเป็นนักสร้างเทคโนโลยี เป็นหนังสือสอนเขียนโค้ดสำหรับเด็กอีกเล่มที่น่าสนใจมากๆ ครับ


8. เตรียมลูกรักให้พร้อมรับ ตอน Coding ภาษาใหม่แห่งโลกอนาคตที่เด็กทั้งโลกต้องตามให้ทัน

book coding
เตรียมลูกรักให้พร้อมรับตอน Coding ภาษาใหม่แห่งโลกอนาคตที่เด็กทั้งโลกต้องตามให้ทัน

ก่อนที่เด็กๆ จะเริ่มเรียนเรื่อง Coding คงจะปูพื้นฐานในการเขียนโค้ดกันก่อน ว่าสิ่งใดบ้างที่พวกเขาควรจะรู้ก่อนจะส่งไปเรียน โดยในหนังสือเล่มนี้ จะมีลักษณะเป็นบทความการ์ตูนที่เล่าเรื่องของครอบครัวหนึ่งที่มีคุณพ่อคุณแม่และลูกสองคน ที่มาเรียนรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมกับหุ่นยนต์นกตัวหนึ่ง ผ่าน 4 หัวข้ออันประกอบไปด้วย ทำไมเด็ก ๆ จึงควรเรียน Coding, แนวคิดพื้นฐานในการเขียน Code, ข้อควรรู้ก่อนส่งลูกเรียน Coding และฮาร์ดแวร์กับซอฟท์แวร์สอน Coding ที่น่าสนใจนั่นเองครับ


9. เรียน Coding ระดับเริ่มต้นด้วย Python

book coding python
เรียน Coding ระดับเริ่มต้นด้วย Python

ถ้าคุณต้องการหนังสือที่เป็นคู่มือการเรียน Coding หรือการเขียนโปรแกรมระดับพื้นฐานด้วยโปรแกรม Python 3.5.1 ที่อธิบายเป็นขั้นเป็นตอนแถมเรียนรู้ได้ด้วยตนเองแล้วล่ะก็ เล่มนี้น่าจะตอบโจทย์ของคุณกับลูกได้นะครับ เริ่มต้นด้วยการแนะนำให้รู้จักกับการเขียนโปรแกรมเบื้องต้นก่อน จากนั้นก็พาไปรู้จักกับภาษาคอมพิวเตอร์ก่อนจะรู้จักกับไพทอน สอนสร้างเกมและแอนิเมชัน สร้างตัวละครต่างๆ รู้จักตัวแปร การตัดสินใจ ลูป(Loop) การแก้บั๊ก หนังสือเล่มนี้จะอธิบายเป็น step-by-step และมีภาพการ์ตูนประกอบ เชื่อว่าต่อให้ไม่มีพื้นฐานก็ยังสามารถทำตามได้


10. Computer Coding Python Games for Kids

book computer coding python games for kids
Computer Coding Python Games for Kids

การเรียนรู้ภาษา Python นั้นอาจฟังดูเป็นเรื่องยากสำหรับคนเริ่มต้น แต่หนังสือเล่มนี้จะช่วยทำให้หนทางการเรียนรู้ของเด็กๆ นั้นง่ายขึ้นมากครับ ด้วยจุดประสงค์ของหนังสือที่ต้องการสอนวิธีสร้างเกมทำให้มันเป็นหนังสือเกี่ยวกับโคดดิ้งที่ขายดีที่สุดในอังกฤษ แต่ละบทจะบอกเล่าวิธีการสร้างเกมที่ใช้ได้งานได้ด้วยขั้นตอนแสนง่ายเพียงไม่กี่ข้อ มีทั้งภาพและเสียงประกอบมากมายให้ดาวน์โหลดมาใช้งาน หลังจากสร้างเกมเสร็จแล้วก็ยังเปิดให้เราแก้ไขเพิ่มเติมจนเป็นเกมในแบบที่เราชอบอีกด้วยนะ


อย่างไรก็ตาม เหล่านี้ก็ยังเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังสือฝึกทักษะการเขียนโค้ด สอนการเขียนโค้ดสำหรับเด็ก เพราะบนโลกใบนี้ ยังคงมีหนังสือดี ๆ ที่จะกลายเป็นพื้นฐานที่เปิดให้เขาได้เรียนรู้โลกของการเขียนโปรแกรม เริ่มต้นเสียตั้งแต่วันนี้ วันหนึ่งข้างหน้า มันอาจทำให้กลายเป็นอนาคตนักพัฒนาซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันมีชื่อก็เป็นได้ ลองหยิบมาให้พวกเขาสักสองสามเล่ม เพื่อลูกๆ หลานๆ ของท่านกันครับ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา