คอร์สเรียนออนไลน์สาย UX UI เริ่มต้นที่ 349 บาท

Natk

เรียนออนไลน์ UX UI ที่ได้ผลจริง แอดนัทจะขอมาแนะนำคอร์สที่น่าสนใจจาก Udemy ที่แนะนำว่าเรียนแล้วได้ผลจริง จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง เรียนแล้วได้ผล ใช้งานได้จริงแน่นอน 😀

เรียนออนไลน์ เตรียมตัวย้ายงานมาสาย UX UI

ทำไมเราถึงต้องมาเรียน UI UX อ้างอิงจากที่แอดนัทเขียนบทความไว้ใน วิธีเปลี่ยนงานจาก Graphic มาทำ UX UI
เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่า อาชีพ UX UI เป็นอาชีพที่มาแรงมาก และมีเงินเดือนที่แรงกว่าสายงานอย่างกราฟิกด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราก็เลยถือว่าเทรนด์นี้จะเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เราได้ Upskill เพื่อทำงานในอาชีพนี้และได้เงินเดือนที่เพิ่มมากขึ้น

งาน UI UX ผลการสำรวจจาก Adecco ปี 2021
ผลการสำรวจจาก Adecco ปี 2021

คอร์สด้านล่างนี้จะเป็นคอร์สเรียนออนไลน์จาก Udemy ที่เราคัดมาอย่างดี ราคาไม่แพงเลยค่ะ อยู่ในราคาเริ่มต้น 349 บาท ถูกกว่าลงเรียนเป็นคอร์ส สำหรับเพื่อน ๆ ที่งบน้อยและอยากเรียนที่บ้าน เราขอแนะนำคอร์สจาก Udemy ในวันนี้เลยค่า

คอร์สออนไลน์ปูพื้นฐาน UX และ UI

เรียนออนไลน์กับ Udemy

เรียนออนไลน์ ux ui - User experience design: complete ux fundamentals course
เรียนออนไลน์ ux ui – User experience design: complete ux fundamentals course

1. User Experience Design: Complete UX Fundamentals Course
สอนโดย Adam Treister, Pablo Stanley
ถ้าเกิดว่าท่านทำงานในสาย UI ท่านจะต้องรู้จักชื่อของ Pablo Stanley อย่างแน่นอน ผู้มีชื่อเสียงในการผลักดันวงการออกแบบเลยค่ะ Pablo เป็นชาวอิตาลีที่พูดภาษาอังกฤษนุ่มหู และเป็นคนสอนเรื่องยากให้เข้าใจง่าย ถ้าใครสนใจเรียน UX ที่เน้นไปทาง Product และ UI เราก็แนะนำคอร์สนี้เลยค่ะ เข้าใจง่ายมาก
หากอยากลองเรียนแบบทดสอบลองดูสไตล์การสอนของ Pablo ได้ที่ช่อง Youtube sketch together นะคะ


design thinking by Alan Cooper
Design thinking by Alan Cooper

2. Design Thinking in 3 Steps
สอนโดย Alan Cooper
คอร์สนี้อยากแนะนำอีกแล้ว เพราะว่านัทเรียนจบเอง คอร์สนี้จะสอนขั้นตอนของการทำ Design thinking แบบละเอียด วิธีการออกไปทำ User interview มีวิดีโอประกอบการ Research จริง ตั้งแต่เรียนมายังไม่ค่อยเห็นคอร์สออนไลน์ที่ไหนทำประกอบสมจริงเท่านี้เลยค่ะ นัทชอบมากๆ แนะนำสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องของ Design thinking แบบละเอียดเลยนะคะ


Information Architecture (IA) Fundamentals
Information Architecture (IA) Fundamentals

3. Information Architecture (IA) Fundamentals
สอนโดย Joe Natoli
คอร์สสอนเรื่องของ IA แบบพื้นฐาน ถึงแม้ว่าจะเก่าแล้วแต่คอร์สนี้ความรู้ยังสามารถนำไปใช้งานจริงได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ IA หรือที่เรียกกันว่า Information Architecture โครงสร้างของ Product ของเรา การออกแบบเมนู การเขียนคำ Label ให้เข้าใจง่าย ไม่พา User หลงทางไปมานั้น ในคอร์สนี้สอนครอบคลุมทุกเรื่องตั้งแต่การรีเสิชจนไปถึงการใช้งานจริงค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง Information architecture (IA) คืออะไร? อยากเป็น UX Designer ต้องรู้


UX Fundamentals: Practical Usability for Product Design
UX Fundamentals: Practical Usability for Product Design

4. UX Fundamentals: Practical Usability for Product Design
สอนโดย Michał Mazur
คอร์สนี้จะสอนพื้นฐานของเรื่อง Usability สำหรับการออกแบบ Product ทุกประเภท เหมาะสำหรับ UI Designer เป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะว่าท่านจะได้เข้าใจเรื่องของการออกแบบ UI บนระบบ การทำ Animation มีผลอย่างไรต่อการออกแบบ ทำ Usability testing อย่างไร รวมไปถึงการเก็บข้อมูลจาก Web analytics เพื่อวัดผลแบบ Quantitative บนระบบของเรา


Learn Figma - UI/UX Design Essential Training
Learn Figma – UI/UX Design Essential Training

5. Learn Figma – UI/UX Design Essential Training
สอนโดย Caleb Kingston
สอน Figma และวิธีการใช้งานแบบละเอียด สอนปูพื้นเรื่องของการออกแบบ UI และการใช้โปรแกรมยอดนิยมอย่าง Figma
เหมาะสำหรับคนที่เป็น UI Designer และ UX Desingner มือใหม่ที่ยังไม่ถนัดใช้งานโปรแกรมในการออกแบบ เอาไปฝึกมือกันได้ค่า


Accessibility ux online course
Accessibility ux

6. How To Design for Accessibility: for UX Designers (WCAG 2.2)
สอนโดย Liz Brown
แอดนัทเคยเขียนบความเกี่ยวกับเรื่องของ Accessibility มาไว้บ้างใน Designil สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักกับ Accessibility อ่านบทความเก่าของเราได้ที่นี่เลยนะคะ Accessibility คืออะไร
คอร์สนี้จะสอนเนื้อหาใหม่ตรงตามมาตรฐานของ WCAG2.2 ตัวล่าสุด เรียกได้ว่าเป็นเกร็ดความรู้ที่จะช่วยทำให้เราสามารถออกแบบได้เป็น Universal มากยิ่งขึ้น
หมายเหตุ เรื่องของ Accessibility เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ปัจจุบันอาจจะยังไม่นิยมในประเทศไทย แต่หากท่านจะต้องทำงานต่างประเทศ อาทิเช่น อเมริกา ออสเตรเลีย การทำ Product ขนาดใหญ่จะมีกฏหมายมาคุ้มครองผู้บริโภคทางด้านการเข้าถึงข้อมูลอย่างเท่าเทียมกัน ดังนั้นหากใครสนใจทำ Product ที่เป็น Global แล้วล่ะก็ ควรศึกษาเรื่องนี้ไว้ก่อนใครเลยนะคะ :)


UI Design Handoff to Development. Course for UX/UI Designer
UI Design Handoff to Development. Course for UX/UI Designer

7. UI Design Handoff to Development. Course for UX/UI Designer
สอนโดย Christine Vallaure
คอร์สนี้ได้รับการแนะนำมาจากพี่นน Sappawish Siripon แห่ง KBank ผู้ดูแลทีมดีไซน์ที่ทำแอพของ K Plus พี่นนแนะนำว่า “พี่ลองเรียนคอร์สนี้แล้ว ได้เทคนิคมาเยอะมาก”
คอร์สนี้จะเป็นคอร์สสอนวิธีการ Handoff หรือแปลว่า การส่งให้กับทีม Development หลังจากเราออกแบบงานเสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นเองค่ะ คอร์สนี้จะสอนวิธีการตัดรูปยังไงให้ใช้งานได้ถูกขนาดบน digital screen, การจัดการกับกริด, ตั้งค่า Grid อย่างไร, ตั้งค่า CSS ของเรายังไงเพื่อให้ Dev สามารถนำไปใช้งานต่อได้ง่าย

สรุปคือคอร์สนี้จะแนะนำเทคนิคและวิธีการในการทำงานแบบลงลึก เหมาะสำหรับ UI Designer ที่ต้องทำงานร่วมกันกับ Dev นั่นเองค่า


เรียนออนไลน์ Product Design

How to Build Habit-Forming Products
How to Build Habit-Forming Products

8. How to Build Habit-Forming Products
สอนโดย Nir Eyal ผู้เขียนหนังสือ Hooked เล่มภาษาไทยมีชื่อว่า สร้างของให้คนติด : Hooked
เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมเรายังติด Facebook, Twitter, Instagram และ Tiktok ทุกโปรแกรมที่กล่าวมานี้ได้ถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับทางจิตวิทยาของเรา ดังนั้นเรื่องของ Psychology จึงสำคัญมากในการทำงานของ UX
คอร์สนี้จะสอนไปในเชิงของ Product design วิธีการออกแบบ Product ของเราให้คนอยากใช้งาน สอนไปในเชิงของเรื่อง Psychology ทำความเข้าใจเรื่องจิตวิทยาของมนุษย์ ช่วยให้ User อยากใช้งานสินค้าของเราในระยะยาว


Gamification & Behavioral Design: The Octalysis Framework
Gamification & Behavioral Design: The Octalysis Framework

9. Gamification & Behavioral Design: The Octalysis Framework
สอนโดย Yu-kai Chou
คอร์สนี้จะสอนเรื่องการออกแบบ Gamification และ Behavioral design
Behavioral design ที่พูดมานี้คืออะไรกันนะ มันคือเรื่องของการออกแบบให้เข้ากับพฤติกรรมของมนุษย์นั่นเองค่ะ ในคอร์สนี้จะสอนว่าอะไรที่กระตุ้นทำให้คนเกิดแรงจูงใจในการใช้งาน Gamification ต้องทำอย่างไรคนถึงจะอยากกลับมาใช้งานระบบของเราสม่ำเสมอ กระตุ้นให้คนอยากเรียนรู้กับระบบของเรา
ส่วนคำว่า Gamification คือการทำระบบที่มีการเก็บแต้ม คะแนน badges และจัดอันดับผู้ใช้งาน ยกตัวอย่างแอพเรียนภาษาชื่อดังอย่าง Duolingo ที่สามารถมีผู้ใช้งานได้เยอะมากระดับโลก และปัจจุบันมีคนสามารถพูดภาษาที่ 2,3,4 จากการใช้ระบบ Gamification ของ Duolingo เพียบ

ศาสตร์ของการศึกษา Behavioral ก็ยังมีอีกคำนึงคือคำว่า behavioral economic แอดนัทจะมาแนะนำเรื่องนี้เพิ่มในอนาคตนะคะ


คอร์สออนไลน์ สอนทำ Portfolio UX UI

Build a powerful UX Portfolio (that gets you hired!)
Build a powerful UX Portfolio (that gets you hired!)

10. Build a powerful UX Portfolio (that gets you hired!)
สอนโดย Joe Natoli
หากเรียนพื้นฐานกันมาหมดแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในการได้งานคือการทำ Portfolio นั่นเอง คอร์สจาก Udemy ที่จะแนะนำนี้เป็นคอร์สจากผู้สอนชื่อดังของ Udemy (ใน 10 คอร์สที่แนะนำในวันนี้มีของ Joe ถึง 2 คอร์สเลยนะคะ) เอาเป็นว่าถ้าใครยังติดว่าจะทำ Portfolio ยังไง ทำ Portfolio แบบไหนถึงจะได้งานและมีงบน้อย สามารถศึกษาจากวิดีโอนี้ได้เลยนะคะ

ข้อดีของการเรียนแบบภาษาอังกฤษคือถ้าท่านอยากทำงานต่าประเทศ มาตรฐานของการทำ Portfolio นี้จะค่อนข้าง Global เลยค่ะ ถ้าเอามาปรับเพิ่มให้เข้ากับองค์กรและตำแหน่งที่เราจะไปสมัครงานก็มั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้งานได้จริงเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง: วิธีทำ Portfolio สำหรับสาย UX


The Ultimate UX Portfolio Course
The Ultimate UX Portfolio Course

11. The Ultimate UX Portfolio Course
สอนโดย Oz Chen
วิดีโอนี้อยู่ในหัวข้อของการทำ Portfolio สาย UX อีกอันเลยค่ะ ขายดีที่สุดด้วยเช่นเดียวกัน ในคอร์สนี้จะสอนวิธีการเขียนเล่าเรื่องของเรา วิธีการจัดการ sensitive data ที่อยู่ใน portfolio ของเรา ฟอร์แมตของงาน จะเขียนเล่าเรื่องการทำ Research ของเราออกมาได้อย่างไรบ้าง
แอดนัทว่าจะไปซื้อมาเรียนด้วยกันเลยค่ะคอร์สนี้ ^_^


และก็จบกันไปแล้วกับบทความแนะนำคอร์สเรียนราคาเริ่มต้นที่ 349 บาทจาก Udemy ถ้าใครชื่นชอบบทความแนวการศึกษาแบบนี้อีกก็ติดตามกันได้บน Designil เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด