design version control

Design version control คืออะไร ทำไมทีมใหญ่ถึงใช้กัน

3 minutes read
design version control
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email
Design version control ตัวช่วยจัดการไฟล์ของดีไซน์เนอร์ บันทึกและจัดเก็บไฟล์เป็นชุด แยกตามวันเวลา ประเภท สามารถเชื่อมต่อทีมและพนักงานใหม่ได้อย่างไร้รอยต่อ

Design version control จริง ๆ เป็นเครื่องมือที่ออกมานานแล้ว สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มใช้งานโปรแกรมอย่าง Adobe XD หรือ Sketch จะได้มาเรียนรู้กันค่ะ ว่าสิ่งนี้จะมาเพิ่มพลังการทำงานให้กับทีมใหญ่ ช่วยให้ทีมของเราทำงานลื่นไหลไร้รอยต่อ ได้อย่างไรบ้าง


Design version control คืออะไร ?

จริง ๆ มีที่มาจากฝั่งของการเขียนโค้ดนั่นเอง ถ้าใครเป็นโปรแกรมเมอร์ก็จะรู้จัก Version control ที่มีชื่อว่า Git เป็นอย่างดี Git เป็นตัวช่วยบันทึกการเขียนโค้ด ว่าเราเขียนไปแล้วเวอร์ชั่นไหนบ้าง ไฟล์นี้ใครเป็นคนแก้ไข ทำงานไปเมื่อไร มีอะไรเพิ่มมาบ้าง โค้ดบรรทัดไหนที่เราเขียนชนกัน ให้อีกคนเข้ามาช่วยแก้บั๊กตรงนี้ดีกว่า หรือจะเป็นไฟล์นี้ไปซ้ำของใคร ไฟล์หาย ทำให้เราย้อนกลับมาดูไฟล์เก่า ๆ ได้ทุกเวลา

ดังนั้นถ้าให้กล่าวโดยสรุป Design version control คือ ตัวช่วยจัดการไฟล์ของเรา บันทึกไฟล์ จัดเก็บไฟล์เป็นชุด แยกตามวันเวลา ประเภท สามารถเชื่อมต่อทีมได้อย่างไร้รอยต่อ ให้ดีไซน์เนอร์สามารถทำงานพร้อมกันในไฟล์เดียวกันและนำมารวมกันได้โดยไม่กระทบซึ่งกันและกัน

วิธีการใช้งาน Abstract design version control
วิธีการใช้งานโปรแกรม Abstract บน Mac

Design version control ทำอะไรได้บ้าง

ทางฝั่งของ Designer เองนั้นก็ทำงานไม่ต่างกันกับฝั่งของการเขียนโค้ดเลย โดยการทำงานหลัก ๆ จะสามารถทำงานได้ดังนี้

  1. ดีไซน์เนอร์ในทีมเดียวกัน สามารถทำงานในไฟล์เดียวกันได้โดยไม่กระทบซึ่งกันและกัน
  2. ติดตามย้อนหลังไฟล์ของเรา ว่าทำไปวันที่เท่าไร เวอร์ชั่นนี้มีอะไรบ้าง เวอร์ชั่นใหม่ได้แก้ไขอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง
  3. มีไฟล์ตัวแม่ Master โดยที่สามารถสร้าง Branch ของลูกไปทำงานต่อได้และตัวแม่ไม่พัง แต่ยังคงลักษณะที่เหมือนแม่ใน Master ไว้ทุกประการ
  4. สามารถดูการอัพเดทในทีมได้ ว่าวันนี้คุณสมหมายได้ Commit อัพเดทไฟล์อะไรมาบ้าง ใส่ comment แก้ไขอะไรไปแล้ว แถมมาดูย้อนหลังได้อีกว่าเดือนที่แล้วคุณสมหมายทำอะไรพัง
  5. เมื่อมีไฟล์พัง ไฟล์หาย หรือทำงานพลาดเกิดขึ้น เราสามารถไปย้อนเอาเวอร์ชั่นเก่ากลับมาใช้งานได้ โดยไฟล์จะยังอยู่บนระบบเสมอ
  6. หากดีไซน์เนอร์ทำงานไฟล์เดียวกัน เมื่อนำมาเปรียบเทียบไฟล์กัน สามารถเลือกเวอร์ชั่นที่ไอเดียเจ๋งที่สุดได้ด้วยฟังก์ชั่นของการ Merge
  7. พอกันทีกับการตั้งชื่อไฟล์ “website_final_final_last_v3” เพราะเราจะรู้ว่าไฟล์ไหนเป็นต้นฉบับ ไฟล์ไหนแก้ไขล่าสุด ไฟล์ไหนเป็นตัวแม่ Master
  8. Onboarding แบบไร้รอยต่อ onboarding คือการที่ทีมของเรามีพนักงานใหม่เข้ามาทำงาน เขาจะได้ไม่ต้องมานั่งตามหาว่ามีโปรเจคอะไรบ้าง อันไหน approve แล้ว ทำไมถึงเลือกอันนี้ เพราะเข้าไปดูในโปรแกรมก็จะรู้หมดเลยว่ามีคอมเม้นท์อะไรบ้าง ใครทำอะไรไปแล้ว เรียกได้เป็นเครื่องมือที่ช่วยเชื่อมต่อพนักงานใหม่ให้เข้ากับทีมได้เริ่ดสุด ๆ

มียี่ห้ออะไรบ้าง ใช้กับโปรแกรมไหนได้บ้าง ?

sketch - abstract design version control
sketch – abstract

Abstract

ตัว Abstract เป็นเครื่องมือมาแรงที่สุดในตลาดตอนนี้ เพราะสามารถใช้งานได้กับโปรแกรม Sketch และ Adobe XD และใช้งานได้เพียงแค่บน Mac

สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 14 วัน

สำหรับองค์การศึกษา ใช้เมล์ edu สามารถใช้งานฟรี ได้ 4 users เลยนะ
แถมข้อดีของตัวนี้คือ มีระบบ handoff ให้ developer เข้ามาดาวน์โหลดไฟล์และ export ตัว CSS จากโปรแกรมได้เลย


plant sketch app
plant sketch app

Plant

ใช้งานได้กับโปรแกรม Sketch และใช้งานได้บน Mac เท่านั้น
ข้อดีเป็น UI ที่ Friendly มาก ๆ โปรแกรมขนาดเบา ถ้าใครเพิ่งเริ่มต้นและใช้โปรแกรม Sketch ทดลอง Plant ก่อนได้เลย เพราะหน้าตาเข้าใจง่ายสุด ๆ

ตัวนี้ราคาถูกกว่าตัวข้างบนมาก มีแพลนฟรีให้ใช้ แต่ว่าใช้ได้แค่คนเดียวนะ


ปัจจุบันเท่าที่นัทเห็นก็จะมีเพียงแค่สองตัวนี้ที่เป็นที่นิยม หากใครใช้โปรแกรมออกแบบตัวอื่น ๆ อย่างเช่น Figma ตัวนี้เขาก็มีระบบ Version control แบ่งเวอร์ชั่นภายในตัวเองแบบเรียบร้อย แถมยังใช้ได้บนระบบปฏิบัติการอย่าง Window อีก

แอดนัทก็คิดว่าในอนาคตโปรแกรมออกแบบอาจจะพัฒนาตัว Version control ออกมาใช้งานกันเองทั้งหมด อย่าง Adobe XD ก็มีระบบ Cloud ของตัวเองเรียบร้อยและกำลังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งให้กับระบบนี้ ไม่แน่เราอาจจะเห็นระบบนี้แบบไฮโซออกมาภายในสองปีนี้ก็เป็นได้

ก็ได้แต่หวังว่าโปรแกรมดีไซน์ตัวหลักอย่าง Sketch จะไม่ฆ่า Partner อย่าง Abstract และ Plant ทิ้ง วงการออกแบบช่วงสองสามปีนี้มันช่างดุเดือดเสียเหลือเกิน เรามารอลุ้นกันต่อไปว่าปีหน้าจะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้พวกเราทดลองใช้งานกันอีก

อะไรก็ไม่ยั่งยืน โปรแกรมออกแบบก็เช่นกัน แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะ 😀

Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email