Design version control คืออะไร ทำไมทีมใหญ่ถึงใช้กัน

Natk

Design version control จริง ๆ เป็นเครื่องมือที่ออกมานานแล้ว สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มใช้งานโปรแกรมอย่าง Adobe XD หรือ Sketch จะได้มาเรียนรู้กันค่ะ ว่าสิ่งนี้จะมาเพิ่มพลังการทำงานให้กับทีมใหญ่ ช่วยให้ทีมของเราทำงานลื่นไหลไร้รอยต่อ ได้อย่างไรบ้าง


Design version control คืออะไร ?

จริง ๆ มีที่มาจากฝั่งของการเขียนโค้ดนั่นเอง ถ้าใครเป็นโปรแกรมเมอร์ก็จะรู้จัก Version control ที่มีชื่อว่า Git เป็นอย่างดี Git เป็นตัวช่วยบันทึกการเขียนโค้ด ว่าเราเขียนไปแล้วเวอร์ชั่นไหนบ้าง ไฟล์นี้ใครเป็นคนแก้ไข ทำงานไปเมื่อไร มีอะไรเพิ่มมาบ้าง โค้ดบรรทัดไหนที่เราเขียนชนกัน ให้อีกคนเข้ามาช่วยแก้บั๊กตรงนี้ดีกว่า หรือจะเป็นไฟล์นี้ไปซ้ำของใคร ไฟล์หาย ทำให้เราย้อนกลับมาดูไฟล์เก่า ๆ ได้ทุกเวลา

ดังนั้นถ้าให้กล่าวโดยสรุป Design version control คือ ตัวช่วยจัดการไฟล์ของเรา บันทึกไฟล์ จัดเก็บไฟล์เป็นชุด แยกตามวันเวลา ประเภท สามารถเชื่อมต่อทีมได้อย่างไร้รอยต่อ ให้ดีไซน์เนอร์สามารถทำงานพร้อมกันในไฟล์เดียวกันและนำมารวมกันได้โดยไม่กระทบซึ่งกันและกัน

วิธีการใช้งาน Abstract design version control
วิธีการใช้งานโปรแกรม Abstract บน Mac

Design version control ทำอะไรได้บ้าง

ทางฝั่งของ Designer เองนั้นก็ทำงานไม่ต่างกันกับฝั่งของการเขียนโค้ดเลย โดยการทำงานหลัก ๆ จะสามารถทำงานได้ดังนี้

  1. ดีไซน์เนอร์ในทีมเดียวกัน สามารถทำงานในไฟล์เดียวกันได้โดยไม่กระทบซึ่งกันและกัน
  2. ติดตามย้อนหลังไฟล์ของเรา ว่าทำไปวันที่เท่าไร เวอร์ชั่นนี้มีอะไรบ้าง เวอร์ชั่นใหม่ได้แก้ไขอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง
  3. มีไฟล์ตัวแม่ Master โดยที่สามารถสร้าง Branch ของลูกไปทำงานต่อได้และตัวแม่ไม่พัง แต่ยังคงลักษณะที่เหมือนแม่ใน Master ไว้ทุกประการ
  4. สามารถดูการอัพเดทในทีมได้ ว่าวันนี้คุณสมหมายได้ Commit อัพเดทไฟล์อะไรมาบ้าง ใส่ comment แก้ไขอะไรไปแล้ว แถมมาดูย้อนหลังได้อีกว่าเดือนที่แล้วคุณสมหมายทำอะไรพัง
  5. เมื่อมีไฟล์พัง ไฟล์หาย หรือทำงานพลาดเกิดขึ้น เราสามารถไปย้อนเอาเวอร์ชั่นเก่ากลับมาใช้งานได้ โดยไฟล์จะยังอยู่บนระบบเสมอ
  6. หากดีไซน์เนอร์ทำงานไฟล์เดียวกัน เมื่อนำมาเปรียบเทียบไฟล์กัน สามารถเลือกเวอร์ชั่นที่ไอเดียเจ๋งที่สุดได้ด้วยฟังก์ชั่นของการ Merge
  7. พอกันทีกับการตั้งชื่อไฟล์ “website_final_final_last_v3” เพราะเราจะรู้ว่าไฟล์ไหนเป็นต้นฉบับ ไฟล์ไหนแก้ไขล่าสุด ไฟล์ไหนเป็นตัวแม่ Master
  8. Onboarding แบบไร้รอยต่อ onboarding คือการที่ทีมของเรามีพนักงานใหม่เข้ามาทำงาน เขาจะได้ไม่ต้องมานั่งตามหาว่ามีโปรเจคอะไรบ้าง อันไหน approve แล้ว ทำไมถึงเลือกอันนี้ เพราะเข้าไปดูในโปรแกรมก็จะรู้หมดเลยว่ามีคอมเม้นท์อะไรบ้าง ใครทำอะไรไปแล้ว เรียกได้เป็นเครื่องมือที่ช่วยเชื่อมต่อพนักงานใหม่ให้เข้ากับทีมได้เริ่ดสุด ๆ

มียี่ห้ออะไรบ้าง ใช้กับโปรแกรมไหนได้บ้าง ?

sketch - abstract design version control
sketch – abstract

Abstract

ตัว Abstract เป็นเครื่องมือมาแรงที่สุดในตลาดตอนนี้ เพราะสามารถใช้งานได้กับโปรแกรม Sketch และ Adobe XD และใช้งานได้เพียงแค่บน Mac

สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 14 วัน

สำหรับองค์การศึกษา ใช้เมล์ edu สามารถใช้งานฟรี ได้ 4 users เลยนะ
แถมข้อดีของตัวนี้คือ มีระบบ handoff ให้ developer เข้ามาดาวน์โหลดไฟล์และ export ตัว CSS จากโปรแกรมได้เลย


plant sketch app
plant sketch app

Plant

ใช้งานได้กับโปรแกรม Sketch และใช้งานได้บน Mac เท่านั้น
ข้อดีเป็น UI ที่ Friendly มาก ๆ โปรแกรมขนาดเบา ถ้าใครเพิ่งเริ่มต้นและใช้โปรแกรม Sketch ทดลอง Plant ก่อนได้เลย เพราะหน้าตาเข้าใจง่ายสุด ๆ

ตัวนี้ราคาถูกกว่าตัวข้างบนมาก มีแพลนฟรีให้ใช้ แต่ว่าใช้ได้แค่คนเดียวนะ


ปัจจุบันเท่าที่นัทเห็นก็จะมีเพียงแค่สองตัวนี้ที่เป็นที่นิยม หากใครใช้โปรแกรมออกแบบตัวอื่น ๆ อย่างเช่น Figma ตัวนี้เขาก็มีระบบ Version control แบ่งเวอร์ชั่นภายในตัวเองแบบเรียบร้อย แถมยังใช้ได้บนระบบปฏิบัติการอย่าง Window อีก

แอดนัทก็คิดว่าในอนาคตโปรแกรมออกแบบอาจจะพัฒนาตัว Version control ออกมาใช้งานกันเองทั้งหมด อย่าง Adobe XD ก็มีระบบ Cloud ของตัวเองเรียบร้อยและกำลังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งให้กับระบบนี้ ไม่แน่เราอาจจะเห็นระบบนี้แบบไฮโซออกมาภายในสองปีนี้ก็เป็นได้

ก็ได้แต่หวังว่าโปรแกรมดีไซน์ตัวหลักอย่าง Sketch จะไม่ฆ่า Partner อย่าง Abstract และ Plant ทิ้ง วงการออกแบบช่วงสองสามปีนี้มันช่างดุเดือดเสียเหลือเกิน เรามารอลุ้นกันต่อไปว่าปีหน้าจะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้พวกเราทดลองใช้งานกันอีก

อะไรก็ไม่ยั่งยืน โปรแกรมออกแบบก็เช่นกัน แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะ :D

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด