EP4 AOMAM สร้างรายได้กับการขาย Icon

Natk

Designil Chats สัปดาห์นี้เราได้นำบทสัมภาษณ์จากฟรีแลนซ์ดีไซน์เนอร์อย่าง Aomam มานำเสนอ น้องแอ๋มได้เล่าเรื่องราวการเดินทางในสายอาชีพเกี่ยวกับการทำไอค่อนขาย วิธีการฝึกวาดภาพด้วยตนเอง จะน่าสนใจแค่ไหน ลองมาอ่านและรับชมผลงานของน้อง Aomam ไปด้วยกันค่ะ

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

แนะนำตัวกันก่อน

สวัสดีค่ะ ชื่อ อ๋อมแอ๋มนะคะ ตอนนี้ทำงานฟรีแลนซ์ ทำงานเกี่ยวกับ icon และ vector เป็นหลักค่ะ ก่อนหน้าเคยทำงานเกี่ยวกับออกแบบ website และ mobile application ค่ะ

ผลงานวาดของ Aomam บน Freepik
ผลงานวาดของ Aomam บน Freepik

เริ่มต้นสนใจการออกแบบได้อย่างไร ชอบวาดรูปมาก่อนแล้วหรือเปล่า

ชอบวาดรูปและออกแบบ มาตั้งแต่ประถมเลยค่ะ ที่บ้านได้สนับสนุนให้ไปเรียนศิลปะตั้งแต่ยังเด็ก แรกๆก็ไม่ได้รู้สึกพิเศษอะไรมากมาย ที่บ้านได้ผลักดันให้ลองไปประกวดวาดภาพระบายสี แล้วเราได้รับรางวัลชมเชยในการประกวด เลยรู้สึกดีกับการวาดรูปตั้งแต่นั้นมา อีกอย่างเป็นคนชอบอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ

จุดเริ่มต้นช่วงชั้น ป.3 เคยขอรางวัลจากที่บ้านถ้าสอบได้ที่ 1 ของชั้น เป็นคอมพิวเตอร์ จากตรงนั้นเหมือนกลายเป็นการจุดประกายเล็กๆ ให้กับตัวเองตั้งแต่นั้นมา รู้สึกว่าเจ้ากล่องเหลี่ยมๆนี่มันมีอะไรที่สนุก สามารถดึงดูดเราให้สนใจมันได้ตลอดเวลาจริงๆ 

ผลงานวาดรูปของ Aomam
ผลงานวาดรูปของ Aomam

จากนั้นช่วงเรียน ม.ปลาย ตอนต้องเลือกคณะเรียน เราก็มานั่งทบทวนกับตัวเองว่า เราชอบอะไรแล้วเราถนัดอะไร และได้บทสรุปว่า เราชอบคอมพิวเตอร์ เราถนัดงานวาดเขียน แล้วเราก็เลยตัดสินใจจัดลำดับคณะที่อยากเรียน แล้วก็สอบติดคณะออกแบบเว็บและสื่อโต้ตอบ ของมหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ คณะนี้ตรงกับความถนัดของเราทั้งคู่เลย ก็ถือว่าเป็นคนที่โชคดีนิดนึง ที่รู้ตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆเลยว่าชอบอะไรต้องการอะไรและคิดว่าตัวเองทำอะไรได้ดี เลยมุ่งตรงไปจุดนั้นเลย

อยากให้แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นหัดวาดรูป

แนะนำให้เริ่มต้นหัดวาดจากรูปทรงง่ายๆ รอบตัวเราทุกสิ่งทุกอย่างเป็นรูปทรง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม ลองมองรอบๆตัวดูจะเห็นว่า icon หรือภาพที่เราจะวาดจะเริ่มต้นจากรูปทรงเหล่านี้หมดเลย เราจะเข้าใจเลยว่ามันเป็นการเอารูปทรงต่าง ๆ มารวมกัน ถ้ายังคงมองภาพไม่ออก ลองเสิชใน pinterest ด้วย keyword ว่า How to draw cute cartoon ขั้นตอนตัวอย่างการวาดพื้นฐานง่ายๆเพียบเลยค่ะ ลองฝึกหัดดูนะคะ

ไม่ยากอย่างที่คิด ต้องฝึกมือบ่อยๆแล้วเราจะสนุกไปกับงานค่ะ

จุดเริ่มต้นการทำงานในสายอาชีพนี้

เริ่มต้นการทำงานเป็นฟรีแลนซ์จาก ความมีช่วงเวลาว่างระหว่างทำงาน ต้องบอกก่อนว่าเคยทำงานประจำมาก่อนที่จะออกมาทำงานฟรีแลนซ์อย่างเต็มตัวนะคะ บริษัทที่เราทำงานนั้นจะมอบหมายงานให้ทำเป็นชิ้นๆ แล้วถ้าเราทำงานเสร็จแล้วรอ comment งานจากลูกค้า บางทีจะมีเวลาว่าง แล้วพอว่างก็เบื่อๆ เลยเปิด illustration แล้วนั่งทำ icon เล่น ตามงานสวยๆใน Dribbble

พอทำแล้วรู้สึกสนุกเลยเกิดไอเดียว่า เราทำแจกฟรีดีไหม ? ทำแบบง่ายๆ เปนสไตล์เราเอง ใช้ keyword ที่คนค้นหาบ่อยๆ แล้วอัพงานลงใน Behance แจกฟรี เป็นการเพิ่มยอด view ใน Portfolio ของเราไปในตัว และนี่ก็คือจุดเริ่มต้น ของเส้นทางอาชีพค่ะ จากนั้นคนก็มาโหลดงานของเราเรื่อยๆ ยอด view ยอดติดตามใน Portfolio เยอะขึ้นจากเดิม ตอนนั้นก็ทำไปสนุกๆ หลังจากนั้นก็เริ่มมีลูกค้า email ติดต่อมาให้ทำงาน icon ให้ ในแบบสไตล์ของเรา ก็รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำงานกับลูกค้าต่างชาติเป็นครั้งแรก ช่วงนั้นก็จะทำควบคู่ไปกับงานประจำ แบ่งเวลาทำงานฟรีแลนซ์ช่วงหลังเลิกงานเป็นต้นไป

Icon แจกฟรีจาก Aomam บน Behance
Icon แจกฟรีจาก Aomam บน Behance

จุดเปลี่ยนที่ทำงาน Freelance เต็มตัวคือ เริ่มอิ่มตัวกับงานประจำแล้วก็ลองเลยมานั่งทบทวนดูว่าเอาไงดีกับตอนนี้ เพราะงานนอกที่เราทำมันสนุกมากกว่างานประจำที่ทำและไม่กดดันมากเท่าไหร่ เราจะออกจากงานประจำดีไหม จนได้ข้อสรุปว่า “เอาวะ ลองออกมาทำเต็มตัว ลองสักตั้งดูให้มันรู้ไป ว่าจะโอเคไหม ลองทำมันตั้งแต่ตอนนี้ ถ้าไม่โอเคก็ค่อยหางานประจำทำใหม่” เพราะความฝันอย่างนึงของเราคือ อยากทำงานที่เป็นอิสระ อยากทำงานที่ไหนก็ได้ อยากย้ายกลับบ้านเพราะบ้านอยู่ต่างจังหวัด เป็นความคิดที่แล่นเข้ามาในหัวแว๊บนึงในตอนนั้น เราอยากหาทางทำมันให้เป็นจริงให้ได้

เอาวะ ลองออกมาทำเต็มตัว ลองสักตั้งดูให้มันรู้ไป ว่าจะโอเคไหม ลองทำมันตั้งแต่ตอนนี้ ถ้าไม่โอเคก็ค่อยหางานทำใหม่ เพราะความฝันอย่างนึงของเราคือ อยากทำงานที่เป็นอิสระ อยากกลับบ้าน

สรุปแล้วปีนี้ก็ปีที่ 3 แล้วค่ะ ที่ออกมาทำงานฟรีแลนซ์ ยังคงมีความสุขดี ได้ย้ายกลับบ้านเกิด มีอิสระทางเวลา และยังไม่มีความคิดที่จะกลับไปทำงานประจำ :)

ความท้าทายของงานที่ทำอยู่ในปัจจุบัน

ความท้าทายก็คือ โจทย์ที่ทางเค้าให้มา จะเป็น icon ที่ยังมีน้อยมากในท้องตลาด แล้วเราต้องมีไอเดียในการคิดแต่ละ icon ออกมาให้ได้ โดยหัวข้อที่ได้รับจะต้องทำประมาณ 40-50 icon/set ความยากมันอยู่ตรงที่ทำยังไงให้ได้ตามปริมาณที่เค้ากำหนดมา และออกมาดี

aomam 04
ผลงานออกแบบ Icon จาก Aomam บน Iconfinder

ภาษาเป็นอุปสรรคหรือเปล่ากับการทำงานในเว็บไซต์กับคนต่างชาติ

ช่วงแรกๆ กังวลกับการเขียน email ในการโต้ตอบกับลูกค้ามาก กลัวเค้าไม่เข้าใจ กลัวอธิบายไม่รู้เรื่อง แรกๆก็ลองหัดร่างเป็นภาษาไทยก่อนตามที่เราต้องการอธิบายลูกค้าว่าเราทำงานยังไง เงื่อนไขเป็นแบบไหน จากนั้นก็เรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษในแบบของเราเอง (ช่วงแรกๆ มีพี่ๆที่สนิทกันคอยช่วยแก้ภาษาให้บ้าง)

หลังๆ ลูกค้าจะถามเราในรูปแบบเดิมๆคล้ายๆกัน เราสามารถนำไปปรับใช้ได้กับลูกค้าท่านอื่นๆ จากที่เคยคุยงานมากับลูกค้าชาวต่างชาติ เค้าไม่มานั่งจับผิดภาษาเราเลย บางทีเรารีบพิมพ์ พิมพ์บางคำผิดแต่ยังคงสื่อสารกับเค้าได้เข้าใจตรงกัน เค้าก็โอเคแล้วค่ะ

อยากให้เล่าวิธีการสมัครการทำงานกับเว็บไซต์เหล่านี้

เริ่มเห็นลู่ทางในการลงงานที่เว็บไซต์ขาย iconโดยตรง เราก็เสิจหาดูหลายๆเว็บ แล้วก็ไปสะดุดที่เว็บ Flaticon ว่ามีรับสมัคร Exclusive icon designer ตอนนั้นก็ยังไม่รู้อะไรมาก ก็เลยสมัครไปโดยยื่น Behance Portfolio ที่มีไป จากนั้น เค้าก็มี email ตอบกลับมา แล้วก็มีข้อสอบให้ทำให้เราทำ icon ตามโจทย์เค้าที่ให้มา

ในใจก็ลุ้นเราจะผ่านไหม สรุปเราผ่านงาน แล้วก็ได้ทำงานร่วมกันกับทางบริษัทแบบทำงานผ่าน dashboard คุยงาน โดยมี art director ประจำตัวแต่ละคนคอยตรวจและส่งงานให้เป็นระยะๆ การทำงานเป็นระบบดีมากๆ ที่นี่จึงเป็นเว็บหลักที่เราคอยทำงานส่งให้ในแต่ละเดือน

ส่วนเว็บอื่นๆ ก็จะนำผลงานที่เราทำสะสมไว้เป็น icon set ต่างๆที่เป็นที่ต้องการในตลาดไปฝากขายในแต่ละเว็บ เป็นการกระจายช่องทางในการขายงานของเราเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ค้นหาแรงบันดาลใจใหม่มาจากไหนตลอดเวลา

ได้แรงบันดาลใจมาจากคนรอบตัว ที่ทำอาชีพคล้ายๆกันค่ะ เชื่อไหมคะว่า คนประเภทคล้ายๆกันมักจะดึงดูดเข้าหากัน เราทำงานนสายอาชีพ Icon designer เราได้รู้จักเพื่อนๆที่ทำงานในแวดวงเดียวกันเป็น inspire ให้กัน มีอัพเดทข่าวในวงการให้กันและกันตลอดค่ะ เลยทำให้มีไฟในการทำงานสายนี้ตลอด 

Icon แจกฟรี ดาวน์โหลดกันได้เลย
Icon แจกฟรี ดาวน์โหลดกันได้เลย

ทำงานสายครีเอทีฟออนไลน์แบบนี้ มีบ้างไหมที่รู้สึกว่าคิดงานไม่ออก

เป็นค่ะ คิดว่าทุกคนก็ต้องมีอาการนี้เหมือนกันแหละเนอะ มากบ้างน้อยบ้างในแต่ละครั้ง

มีวิธีจัดการอย่างไรบ้าง ?

วิธีจัดการก็คือ วางมือจากงาน แล้วเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นเลยค่ะ เดินออกไปเล่นกับน้องหมา ดูหนัง ฟังเพลง ทำกิจกรรมต่างๆอย่างอื่นที่นอกเหนือจากตัวงานที่ทำอยู่ จากนั้นกลับมาตั้งสติจับตัวงานอีกรอบ อาจจะลองวาดเป็นภาพก่อนก็ได้ วาดไปเรื่อยๆ ปล่อยให้ความคิดเราค่อยๆไหลไปเรื่อยๆ แล้วเราจะคิดงานออกเอง 

หรือบางทีการแลกเปลี่ยนความคิดของตัวงานกับคนอื่น ก็ช่วยให้เราได้ไอเดียในการทำงานด้วยนะคะ

ผลงานออกแบบแอพลิเคชั่น จาก Aomam
ผลงานออกแบบแอพลิเคชั่น

สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังมองหาอาชีพฟรีแลนซ์

ฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่มีอิสระทางเวลา ทำงานตอนไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศ และไม่ต้องเข้าออกงานตรงตามเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ ความมีวินัยในตัวเอง ตรงต่อเวลา รับผิดชอบงานในส่วนที่ได้รับมอบหมาย ทำออกมาให้ดีที่สุดในแบบของเรา

ฟรีแลนซ์ ไม่ได้เป็นอาชีพที่การเงินไม่แน่นอนเสมอไปนะคะ ถ้ามีการวางแผนที่ดีในแต่ละเดือนและทำงานรักษาคุณภาพงานให้ดี ติดตามข่าวสารในวงการที่เราทำอยู่ พัฒนาฝีมือตัวเองขึ้นเรื่อยๆ ทำงานส่งตรงต่อเวลา มีระบบแบบแผน เชื่อว่าลูกค้าต้องกลับมาใช้บริการเราละบอกต่อให้กับคนอื่นรู้จักเราแน่นอนค่ะ 

ฝากผลงานให้เพื่อนๆได้ติดตาม

https://www.freepik.com/aomam-ss
https://www.behance.net/iamaomam
https://www.iconfinder.com/aomam.ss


สำหรับคนที่ชอบอ่านบทความประวัติอาชีพที่น่าสนใจ เส้นทางอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นทั้งทำงานบริษัท ฟรีแลนซ์หรือธุรกิจส่วนตัว ติดตามอ่านกันได้เป็นประจำในบทความชุด Designil Chats ทุกสัปดาห์

อ่าน Designil Chats EP.1 สัมภาษณ์คุณพิชญ์ PRODUCT DESIGNER คนไทยในออสเตรเลีย
อ่าน Designil Chats EP2 ทำความรู้จักอาชีพขายธีมบน THEMEFOREST กับ NUTZUMI
อ่าน Designil Chats EP3 เส้นทางอาชีพกับป๋อม สุธัม UX Designer

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด