อนาคตของนักออกแบบ Experience designer

Natk

การเติบโตและอนาคตของนักออกแบบด้าน Experience design จะไปในทิศทางไหน?

มาจาก Talk ของ Awwwards ที่ชื่อว่า
เล่าเรื่องโดยคุณ Scott Belsky – Chief Product Officer จาก Adobe

Personalised, Niche content

คุณ Scott เขาเล่าให้ฟังว่าในอนาคตนั้นโอกาสเติบโตของแบรนด์จะมาจาก Personalised, Niche content แล้วก็แบรนด์ที่ตรงกับความต้องการของเรามากขึ้น ยกตัวอย่างถ้าหากเราเปิด Instagram เราจะเจอแต่ ads ของแบรนด์ที่ตรงกับ lifestyle และการกดไลค์ของเรา และบุคคลที่เราติดตามบน IG


โอกาสที่จะมาตรงนี้ของ Experience design ก็คือการ Tailor ปรับแต่ง content เนื้อหาและสินค้าให้กับคนที่ชอบสินค้าเราจริงๆครับ

AI

AI จะเข้ามากำหนดชีวิตของเรามากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในต่างประเทศมาก สำหรับ Designer เองคิดว่าเป็นเหมือนลมที่จะช่วยมาพัดเรือของเราให้ก้าวไปข้างหน้านะครับ เรายังไม่ตกงานแน่นอนครับ แต่เราจะต้องนำ AI มาใช้งานกับการออกแบบ Experience ของเราให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ถ้าหากเราใช้ AI เข้ามาช่วยในการแบ่ง content ให้กับลูกค้าของเราให้ตรงตามกลุ่มมากขึ้น ก็จะช่วยให้เรา Tailor content ได้ตรงกับลูกค้ามากขึ้นครับ นอกจากนี้ในอนาคตจะมีเรื่องของหน้าจอที่มาใหม่เรื่อยๆอีกไม่มีที่สิ้นสุด เช่น desktop, tablet, mobile หรืออื่น ๆ อีก โดยในอนาคตนั้น AI จะมาช่วยคำนวนจำนวนของ content ที่จะนำเสนอในแต่ละ device ด้วยตนเองได้

Design จะไม่ได้อยู่ในทีมเดียว

Design จะไม่ได้อยู่ในทีมเดียวอีกต่อไป แต่จะกระจายไปทั่วทั้งองค์กร เราจะใช้ทูลอย่างไรในการทำให้ stakeholder หรือคนทั้งบริษัทเข้ามามีส่วนร่วมในงานของเรามากขึ้น

Designer จะช่วยสร้าง Consistency ให้กับงานออกแบบ

ทีมดีไซน์ UX UI ที่ดีจะช่วยในการจัดการความร่วมมือกันของทีมในองค์กร วางแผนการออกแบบให้เกิดความ consistency และช่วยเพิ่มขีดความสามารถขององค์กรในการออกแบบ

ยุคที่ไม่ได้มีแค่หน้าจอ

Screen Shot 2020 01 25 at 9.19.08 AM
อนาคตของนักออกแบบ Experience designer

เรามาจากยุคนิตยสาร คอมพิวเตอร์ ไปมือถือ แล้วยุคต่อไปในการนำเสนอคืออะไร จะกลายเป็น Immersive เพิ่มมากขึ้นหรือเปล่า? การเตรียมตัววางแผนให้รองรับกับ Device ยุคใหม่ ๆ ก็เลยสำคัญมากๆครับสำหรับ Designer

VUI ยุคของ Voice ต้องมา

Voice ยุคของ Voice จาก AI เรียกได้ว่ามาแรงมากๆในปีนี้ ไม่ว่าจะ Alexa, Siri หรือระบบบนรถยนต์ที่เราพูดคุยด้วย คุณ Scott เล่าว่าการทำงานของ Voice AI เนี่ยมีอยู่ 3 ส่วนหลัก ๆ ด้วยกัน นั่นก็คือ

1. AI จะทำการแปลว่าคนที่พูดคุยกับเราพูดอะไรอยู่
2. จับคำมาหนึ่งคำ เพื่อไปประมวลผลต่อ
3. คือโต้ตอบกลับให้ตรงกับเนื้อหาที่เราถามไปตอนแรก

ส่วนที่ยากสุดคือต้องเข้าใจว่า intention หรือน้ำเสียงสิ่งที่เราจะสื่อนั้น มีความรู้สึกอย่างไร อันนี้ยากสุด ๆ ไปเลยนะครับและยังเป็นสิ่งที่กำลังจะต้องพัฒนาเพิ่มขึ้นต่อไปในอนาคต เรียกได้ว่าทูลที่เราใช้กันทุกวันนี้ยังเป็น Voice step 1 อยู่เลยฮะ

Immersive technology

ยุคของ Immersive technologyAR จะมาแรงกว่าการทำเว็บไซต์ และเรายังคงต้องการตำแหน่ง creatives ที่จะช่วยผสมผสานสื่อแบบเก่าให้เข้ากับสื่อแบบใหม่เพื่อนำเสนอสื่อในรูปแบบใหม่เพิ่มขึ้น

แล้วเพื่อน ๆ Designil มองภาพอนาคตเป็นแบบไหนอยู่
ปีนี้และปีหน้าจะมีอะไรที่ตรงกับวิดีโอนี้หรือเปล่า มาติดตามกันต่อไปครับ


ดูวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่นี่นะครับ


แอดเพิ่งสร้างกรุ๊ปของ Designil ไว้ลงข่าวอัพเดทรายวัน เกี่ยวกับด้านการทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การออกแบบ เทคโนโลยี เทรนด์ใหม่ๆในต่างประเทศ ใครที่สนใจกด Join ด้านล่างนี้เลยนะ

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด