Designil https://www.designil.com สอนเว็บดีไซน์ UI UX Coding WordPress Mon, 27 Jan 2020 03:46:45 +0000 en-US hourly 1 https://i0.wp.com/www.designil.com/wp-content/uploads/2019/11/cropped-favicon-designil.png?fit=32%2C32&ssl=1 Designil https://www.designil.com 32 32 45426279 EP6 ขั้นตอนการทำ UX กับคุณปอมจากแอพพาเที่ยว Sneak https://www.designil.com/designil-chats-ep6.html https://www.designil.com/designil-chats-ep6.html#respond Mon, 27 Jan 2020 03:30:40 +0000 https://www.designil.com/?p=9438 กลับมาอีกครั้งกับบทความ Design chats แอดเชื่อว่าหลาย ๆ คน ชอบประสบการณ์การไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ  และเดินทางไปเยี่ยมชมแหล่งแลนมาร์คตามประเทศต่างๆ แต่ปัญหาอยู่ที่การวางแผนทริป เนี่ยแหละ ว่าจะวางยังไงให้ถูกใจคนทั้งทริป เช็คอินครบทุกที่ วันนี้แอดแจนมีโอกาสสัมภาษณ์สตาร์ทอัพวางแผนเที่ยวมาแรงอย่าง SNEAK ซึ่งมีขั้นตอนการคิดไม่ธรรมดา ไปอ่านกันเลยค่า  แนะนำตัวสั้น ๆ ค่า พี่ปอม : สวัสดีครับ ชื่อปอมครับ ตอนนี้เป็น UX Designer อยู่ที่…

The post EP6 ขั้นตอนการทำ UX กับคุณปอมจากแอพพาเที่ยว Sneak appeared first on Designil.

]]>
กลับมาอีกครั้งกับบทความ Design chats แอดเชื่อว่าหลาย ๆ คน ชอบประสบการณ์การไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ  และเดินทางไปเยี่ยมชมแหล่งแลนมาร์คตามประเทศต่างๆ แต่ปัญหาอยู่ที่การวางแผนทริป เนี่ยแหละ ว่าจะวางยังไงให้ถูกใจคนทั้งทริป เช็คอินครบทุกที่ วันนี้แอดแจนมีโอกาสสัมภาษณ์สตาร์ทอัพวางแผนเที่ยวมาแรงอย่าง SNEAK ซึ่งมีขั้นตอนการคิดไม่ธรรมดา ไปอ่านกันเลยค่า 


แนะนำตัวสั้น ๆ ค่า

พี่ปอม UX Designer อยู่ที่ Sneak แอพวางแผนเที่ยวกำลังมาแรง
พี่ปอม UX Designer แห่งแอพวางแผนเที่ยว Sneak

พี่ปอม : สวัสดีครับ ชื่อปอมครับ ตอนนี้เป็น UX Designer อยู่ที่ SNEAK

พี่ปอมจบด้านไหนมา ทำไมถึงสนใจงาน UX Designer

พี่ปอม : จริงๆ พี่จบด้าน Com – Sci ที่ ม.บางมด มาครับ ซึ่ง 80% ของคนที่จบสาขานี้ก็ไม่ได้เป็นโปรแกรมเมอร์นะ 

ต่อมามีโอกาสได้ไปทำตำแหน่ง System Analyst เน้นออกแบบระบบ เก็บ Requirement และทำงานร่วมกับ Designer เพื่อสร้างระบบขึ้นมา โดยตอนนั้นพี่ทำงานแบบ Waterfall คือทำทีละขั้นตอน ทีละสเต็ปไป ทำตามที่มี requirement ลงมา ผลคือ user ไม่ใช้ระบบ พี่เลยตั้งสมมติฐานกับตัวเองว่า เอ๊ะหรือว่า พวกหัวหน้าข้างบน force การทำงานแบบใหม่มาไม่พอ,  ทำไม user ที่เข้ามาใช้งานใหม่ๆ เข้ามาใช้แปปนึงก็ออกไป ? คำถามเต็มหัวพี่ไปหมดว่า เกิดไรขึ้น (วะ) 55555

จุดเปลี่ยนคือพี่มาเจอบทความ UX (ปี 2006) อันนึงจากต่างประเทศ เล่าถึงที่จะช่วยแก้ไขปัญหาที่แท้จริงของ user พี่อ่านแล้วสนใจมาก เลยไปเรียนต่อที่อเมริกา UX and Interaction design เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งที่นี่พี่ได้เจอกับเพื่อนหลากหลายสาขามาก ตั้งแต่คนที่จบสถาปัตย์ ครู และอื่นๆ


แค่เริ่มก็น่าสนใจแล้ววว พี่เล่าจุดเริ่มต้นของ SNEAK ให้ฟังหน่อยค่า

พี่ปอม : เริ่มแรกเราพบว่า มีกลุ่ม user ที่มีปัญหาในการวางแผนทริป เช่น ในกลุ่มครอบครัวเอง พ่อกับแม่ ก็มีความต้องการต่างกัน น้องก็มีความต้องการอีกแบบนึง แล้วเราที่เป็นคนที่ออกแบบทริปก็ต้องมาจัดเรียงทริปให้ทุกคนพอใจ 

Sneak - getsneak.com
Sneak – getsneak.com

SNEAK จึงออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนสามารถวางแผนเที่ยวได้ง่ายขึ้นผ่าน photo-based เพียงแค่เลือกรูปที่ต้องการทั้งหมด แล้วระบบจำคำนวณเส้นทางการเดินทางไปยังที่ต่างๆ เพื่อไม่ให้พลาดที่ๆ อยากไปครับ 


กระบวนการทาง UX กว่าจะมาเป็น SNEAK วันนี้

ขั้นตอนการทำ UX ของเราเนี่ยก็จะมี 4 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้ครับ 

UX Process - Design thinking
UX Process – Design thinking

Research – หาปัญหา ศึกษาพฤติกรรมของ user ว่าเค้าแพลนทริปกันยังไง

โดยเริ่มแรก สิ่งที่เราต้องทำคือ create persona หรือการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ก่อนครับ SNEAK เลือกที่จะโฟกัสไปที่ฝรั่งชาวตะวันตกก่อน จากนั้นเราก็ไปศึกษาพฤติกรรมของเขา (User Journey) พบว่าคนกลุ่มนี้มีเวลาเที่ยวเยอะ โดยมี Motivation ว่าเกิดมาครั้งนึงเนี่ย ต้องมาเที่ยวและจัดให้คุ้ม โดยพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ มักจะแพลนทริปจากการดูรูปแหล่งท่องเที่ยวใน  pinterest ว่ามีที่ไหนน่าสนใจ จากนั้นก็เอารูปนั้นไปเสิร์ชหาเพิ่มเติมในอีก platform นึง ไม่ก็ใช้วิธีถามเพื่อน รวมถึงมีบางกลุ่มที่ไม่แพลนทริปเลย เนื่องจากรู้สึกว่ามันยุ่งยาก แล้วลุยเที่ยวเอาดาบหน้าครับ

ซึ่งมี Painpoint คือมักจะหลงทาง และบางทริปพลาดจุดท่องเที่ยวเด็ดๆ (Hidden Gem)  

Ideation จากปัญหาที่พบ เราจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร 

เดิมที่ Pinterest เปรียบเสมือน Inspiration Gallery ที่ไมได้เหมาะกับการแพลนทริป เพราะเมื่อเจอรูปที่ถูกใจแล้ว ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมใน Platform อื่นเองอีก ทำให้เสียเวลา 

SNEAK จึงเกิดจากการรวม Pinterest , Google Image , Instagram เป็น one – stop service การออกแบบทริป โดยใช้รูปภาพแหล่งท่องเที่ยวเป็นหลัก และเป็น one stop service ไม่ยุ่งยาก และประหยัดเวลามากขึ้น

Design – ออกแบบตัวต้นแบบโดยใช้ user เป็นจุดศูนย์กลาง 

เมื่อเราได้วิธีการแก้ปัญหาออกมา เราต้องสร้าง Flow การเดินทางของ user ว่าเขาจะพบกับอะไรบ้าง ในแต่ละขั้นตอนที่ใช้บริการ SNEAK เพื่อออกแบบ wireframe 

Validation – เอาตัวต้นแบบไปทดสอบกับ user เพื่อรับ feedback 

ในขั้นตอนนี้ SNEAK ได้นำตัวต้นแบบของเรา ปริ๊นท์ลงกระดาษและนำไปวางไว้ที่ Hostel โดยมี QR Code ลิ้งก์ไปที่ Google Map ตามสถานที่เขาอยากไป จากนั้นก็ดูผลตอบรับทุกอาทิตย์ว่ามีคนหยิบเอากระดาษไปเยอะไหม มีกี่คนที่เข้าไปแสกน QR Code ของเรา โดยเรามีการ Pilot ปรับเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้นในทุกอาทิตย์ เรียกได้ว่ากว่าจะมาเป็น SNEAK ตอนนี้ ก็ Dev กันไป 20 กว่าเวอร์ชั่นแล้วครับ 555 


แต่ละขั้นตอนเนี่ย มีจุดไหนที่พี่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษบ้างไหมคะ 

พี่ปอม : อืมม เป็นคำถามที่ดีนะ เพราะพี่เองก็ต้องมาผ่านจุด checkpoint หลายอย่างเหมือนกันตอนมาทำจริงๆ 

อย่างแรกเลยคือ สินค้า/บริการเรา แก้ปัญหาได้ถูกจุดไหม ไม่ใช่ว่าสร้างเสร็จขึ้นมาแล้ว กลับไม่สามารถแก้ปัญหาของ user ได้จริง ตอนแรกเลยพี่ กับทีม SNEAK ได้มีโอกาสไปพูดคุยกับพี่คิด จาก RISE พี่คิดแกก็บอกว่า SNEAK ในตอนนั้นเป็นสินค้าที่เป็น Vitamin แต่ยังไม่ใช้ Pain Killer ก็คือ ยังไม่ได้เป็นสิ่งที่ช่วยแก้ Painpoint เค้าได้จริงๆ 

พอได้ feedback แบบนี้ SNEAK เลยไปทำการบ้านมาเพิ่มกันเยอะมากๆ ทั้ง reserch , สัมภาษณ์นักท่องเที่ยวตามสตาร์บัคส์ จนเราเริ่มมี demand ที่เพิ่มขึ้น 

จำไว้ว่าคนที่ตอบได้ดีที่สุดว่า สินค้านี้มันโดนใจยัง เป็น pain killer หรือยัง คือลูกค้า  

อย่างต่อมี คือ Mindset ของการทำ UX ที่ต้องรวดเร็ว พร้อมปรับเปลี่ยนตลอดเวลา ลองและทำใหม่ให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา การทำ UX Designer นั้น

อย่าคาดหวังว่ามันจะเป็นกระบวนการที่ทำครั้งเดียวแล้วจบ ต้องปรับตลอด เพราะในพฤติกรรม User เปลี่ยนไปไวมาก 

อย่าคิดว่า UX เป็นกระบวนการที่ทำ 1 – 2 – 3 – 4 เรียงกันเเบบเดิมเสมอ บางทีอาจจะวน 1 – 2 กลับไปกลับมาได้ ไม่มีสูตรตายตัว 

อย่าคิดว่า UX ที่สำเร็จที่บริษัท A จะสามารถก็อปปี้แล้วเอามาแปะที่บริษัท B ได้เลย มันต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับลูกค้าของบริษัทนั้นๆ 


คิดว่าข้อมูลจำเป็นต่อการออกแบบ UX ไหม ?

พี่ปอม : พี่ว่า Data เนี่ย จำเป็นนะ ปกติข้อมูลจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบคือ
1. ข้อมูลเชิงปริมาณ ( Quantitative ) และ 2. ข้อมูลเชิงคุณภาพ ( Qualitative )

สำหรับข้อมูลเชิงปริมาณ ก็ตามชื่อคือ เน้นจำนวน มักจะใช้ survey ป็นหลัก และทำเพื่อตีกรอบปัญหา อย่างของ SNEAK จะลิสต์คำถามเช่น คุณใช้อะไรในการวางแผนท่องเที่ยว , จากคะแนน 1-10 ให้คะแนน SNEAK กี่คะแนน เพราะอะไร 

application sneak
application sneak

เมื่อได้ข้อมูลเชิงปริมาณมาแล้ว ก็จะเริ่มเห็น Pattern ที่จะชี้เป้าไปสู่การหาข้อมูลเชิงคุณภาพ เพื่อให้เราเข้าใจ user ในระดับที่ลึกลงมากขึ้น ผ่านวิธีการต่างๆ เช่น Field Study , Focus Group

โดยการใช้ข้อมูล 2 ประเภทดังกล่าว ก็ไม่ได้มีสูตรตายตัวว่าจะต้องทำอันไหนก่อน ขึ้นกับปัญหา หรือ โจทย์ของแต่ละบริษัทครับ 


ขั้นตอนการทำ UX มี Tools ตัวไหนน่าสนใจบ้าง

พี่ปอม : หลักๆ ตอนนี้ก็เห็นอยู่หลายตัวเลยนะ ไม่ว่าจะเป็น 

 1. Adobe XD
 2. Invision
 3. Sketch
 4. Figma
 5. Framer X

พี่เชียร์ให้ใช้ Sketch ให้เป็น เพราะมันเป็นเครื่องมือที่เหมือนพ่อทุกสถาบัน เรียกว่าถ้าใช้เป็น ก็ฝึกเครื่องมืออื่นๆ ได้ไม่ยาก 

สำคัญคือ การใช้ Tool ที่เหมาะกับทีม ส่งงานต่อกันได้ง่าย


บทบาทหน้าที่ของ UX Designer ต้องทำงานร่วมกับใครบ้าง 

พี่ปอม : UX Designer เนี่ย เขาจะไม่ทำงานคนเดียว ต้องทำงานกับหลายๆ คนในทีม เช่น

Project Owner – เป็นคนที่ดูภาพรวมของโปรเจ็กต์ และสามารถตัดสินใจ Next Step ของโปรเจ็กต์ได้ 

UI ( User Interface )  – ออกแบบให้ใช้งานง่าย และสร้างความประทับใจ โดยอิงจาก Insight ของ user โดยตรง 

Programmer – ต้องคุยกันตลอด เช่น UX ไป research มาแล้วพบว่า user มีปัญหาแบบนี้ ก็ต้องมาคุยกับ Programmer ด้วยว่าสามารถแก้ได้หรือเปล่า และในหลายๆ ครั้งที่ programmer มักจะช่วยอุดจุดบอดได้ดี และช่วยกันสร้างทางออกที่สร้างสรรมากขึ้น 

Customer Service – เป็นหน้าด่านแรก ที่พูดคุยกับลูกค้า และรู้ painpoint จาก user โดยตรง 

และที่ขาดไม่ได้เลยคือ User นั่นเอง ที่เราต้องศึกษาพฤติกรรม ความชอบ ทัศนคติต่างๆ ของเขาเยอะมากๆ เพื่อรู้ painpoint ของเขา และนำ Solution ที่ได้ไป Validation เพื่อรับ Feedback จาก user ว่ามันช่วยตอบโจทย์ไหม 


สิ่งที่ Challenge ที่สุดในการทำงานด้าน UX Designer

พี่ปอม : การแก้ปัญหาให้ user นี่แหละที่ท้าทายที่สุด ในหลายๆครั้ง ที่เมื่อเรารู้ปัญหาของ user แล้วนำมาตีโจทย์เพื่อจะนำไปแก้ปัญหานั้น ในโจทย์ๆนึง สามารถสร้างสรรได้ออกมาหลายวิธีการ เราต้องหา “คำตอบที่ดีที่สุด ที่จะเป็น Pain Killer ให้ได้”


Next step ของ SNEAK

พี่ปอม : เพิ่ม user และออกหน้าตา Feature ใหม่ที่ฟังก์ชั่นจัดเต็ม แต่ใช่งานง่ายสุดๆ ปูเสื่ือรอติดตาม SNEAK โฉมใหม่ ไวๆนี้ได้เลย


ฝากถึงคนที่สนใจทำงานด้าน UX Designer

พี่ปอม : ใครที่สนใจงานด้าน UX Designer ไม่จำเป็นต้องจบตรงสายนะครับ ทุกอย่างเรียนรู้กันได้ ใครที่ไม่ค่อยเวลา อาจจะเริ่มต้นจาก Online Course ก่อน เพื่อจะดูว่าใช่สิ่งที่เราชอบจริงๆ ไหม นอกจากนี้พี่ก้เชียร์ให้ไปเข้าร่วมงาน Meetup นะเพราะได้แรงบันดาลใจ และมุมมองใหม่ๆ มาเพียบ

สิ่งสำคัญสำหรับคนที่เริ่มต้นคือการสร้าง portfolio เพื่อสะสมประสบการณ์ และแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเรา ทำได้หลักๆ 2 แบบคือ สร้าง project ใหม่ขึ้นมาเลยย หรือ Redesign งานที่มีอยู่แล้ว ให้เกิดประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น 

สุดท้ายก็ quote เด็ดๆมาฝากครัช คิดว่าเอาไปใช้ได้ในหลายสายงานเลย 😀

“If a user is having a problem, it’s our problem”

– Steve Jobs, Co-founder of Apple Inc.

จบไปแล้วกับการสัมภาษณ์ SNEAK เชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะเอาไปปรับใช้ได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว ถ้าเพื่อนๆอยากให้เราไปสัมภาษณ์ใครเพิ่มเติม กระซิบมาได้เลย
ถ้าใครสนใจแอพของพี่ปอมไปติดตามกันได้ที่ getsneak.com ค่า

สำหรับใครที่ชื่นชอบบทความแบบนี้ สามารถกดรับข่าวสารผ่านทาง Newsletter หรือติดตามเราได้จาก Fanpage designil อัพเดทเป็นประจำทุกสัปดาห์ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ 😀

The post EP6 ขั้นตอนการทำ UX กับคุณปอมจากแอพพาเที่ยว Sneak appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/designil-chats-ep6.html/feed 0 9438
7 วิธีเลือกซื้อ Theme จาก Themeforest https://www.designil.com/how-to-buy-themeforest.html https://www.designil.com/how-to-buy-themeforest.html#respond Sun, 26 Jan 2020 02:16:20 +0000 https://www.designil.com/?p=9528 การเลือกธีม WordPress ที่ดีและถูกใจ เป็นสิ่งที่ยากมากเวลาที่เราเพิ่งจะเริ่มทำเว็บไซต์ใหม่ หรืออยากรีดีไซน์เว็บไซต์ของเราให้สวยงาม ด้วยตัวเลือกที่มีมากกว่าหลักพัน แถมยังมีหลายหมวดหมู่อีก แถมหลายคนยังเคยเสียเงินซื้อของจาก Themeforest หรือเว็บไซต์ที่ขายธีมออนไลน์ แต่ไม่ได้ของในแบบที่ต้องการ ได้ธีมที่ไม่สามารถใช้งานได้จริง เหมือนเสียเงินไปฟรี ๆ โดยในบทความนี้แอดนัทจะมาเล่า 7 วิธีการเลือกซื้อธีมแบบที่ถูกต้อง ปลอดภัย เพื่อให้ได้ธีมที่ดีที่โดนใจ พร้อมวิธีการแก้ปัญหาหรือขอคืนเงิน หากเจอปัญหาได้ธีมที่ไม่ได้มาตรฐาน หากใครทำครบ 7 ข้อนี้แล้ว มั่นใจได้เลยว่าการเสียเงินครั้งนี้จะคุ้มค่าอย่างแน่นอน 1. ใช้ช่องค้นหาธีมและฟิลเตอร์ให้ถูกต้อง ปัจจุบัน…

The post 7 วิธีเลือกซื้อ Theme จาก Themeforest appeared first on Designil.

]]>
การเลือกธีม WordPress ที่ดีและถูกใจ เป็นสิ่งที่ยากมากเวลาที่เราเพิ่งจะเริ่มทำเว็บไซต์ใหม่ หรืออยากรีดีไซน์เว็บไซต์ของเราให้สวยงาม ด้วยตัวเลือกที่มีมากกว่าหลักพัน แถมยังมีหลายหมวดหมู่อีก

แถมหลายคนยังเคยเสียเงินซื้อของจาก Themeforest หรือเว็บไซต์ที่ขายธีมออนไลน์ แต่ไม่ได้ของในแบบที่ต้องการ ได้ธีมที่ไม่สามารถใช้งานได้จริง เหมือนเสียเงินไปฟรี ๆ

โดยในบทความนี้แอดนัทจะมาเล่า 7 วิธีการเลือกซื้อธีมแบบที่ถูกต้อง ปลอดภัย เพื่อให้ได้ธีมที่ดีที่โดนใจ พร้อมวิธีการแก้ปัญหาหรือขอคืนเงิน หากเจอปัญหาได้ธีมที่ไม่ได้มาตรฐาน

หากใครทำครบ 7 ข้อนี้แล้ว มั่นใจได้เลยว่าการเสียเงินครั้งนี้จะคุ้มค่าอย่างแน่นอน

1. ใช้ช่องค้นหาธีมและฟิลเตอร์ให้ถูกต้อง

วิธีการใช้ search ในการค้นหา Theme บน Themeforest
วิธีการใช้ search ในการค้นหา Theme บน Themeforest

ปัจจุบัน Themeforest มีธีมมากกว่าหลักหมื่น หมายความหากเราจะตามหาธีมที่สวยและถูกใจเรามากที่สุด ก็คงจะใช้เวลาไม่ใช่น้อย ดังนั้นเราจะต้องมาใช้เครื่องมือการค้นหาให้ถูกต้องในการตามหาธีมที่ถูกใจกันค่ะ

ด้านล่างนี้จะเป็นวิธีการใช้ Search ในการ Filter เพื่อค้นหาธีมที่สวยงามและตรงตามที่เราต้องการจะใช้งาน โดยแอดมินได้แบ่งช่องเป็นสองสีด้วยกัน นั่นคือสีแดง และสีม่วง

themeforest howto 2
themeforest howto 2

หากเราพิมพ์คำค้นหาธีมในช่องค้นหาแล้ว เราสามารถเลือกหมวดหมู่ของธีมได้จากประเภทด้านข้างที่อยู่เหนือกล่องสีม่วง

ตัวอย่างที่แสดงด้านบนคือ พิมพ์ในช่องค้นหาธีมคำว่า “News” หากเราอยากทำเว็บไซต์ข่าว หมวดหมู่ News จะใช้ Tags คำว่า Newspaper หรือ Magazine ดังนั้นเราก็ต้องเลือก Tags ให้ถูกต้องตามหมวดหมู่นั่นเอง

ด้านล่างนี้ แอดได้รวบรวมหมวดหมู่มาเขียนแปลให้แล้ว สำหรับคนที่ไม่เข้าใจว่าแต่ละอันคืออะไร

 • Blog / Magazine – ธีมประเภทบล็อกหรือแม็กกาซีน เช่น Designil, เว็บไซต์ข่าว, เว็บไซต์นิตยสาร แนวอัพเดทบทความบ่อยๆ
 • BuddyPress – ธีมสำหรับปลั๊กอินที่ใช้ทำระบบเว็บบอร์ด Forum
 • Corporate – ธีมสำหรับองค์กร บริษัท
 • Creative – ธีมสำหรับคนที่ชอบความหวือหวา ครีเอทีฟ บริษัทเอเจนซี่ หรือพอร์ทฟอลิโอ โชว์ผลงาน
 • Directory & Listings – ธีมสำหรับทำเว็บไซต์ประเภทไดเรคทอรี่ ปักหมุด ค้นหาสถานที่ เป็นต้น
 • eCommerce – ธีมสำหรับคนทำเว็บไซต์ขายสินค้า eCommerce
 • Education – ธีมโรงเรียน มหาลัย สอนหนังสือ อบรม
 • Elementor – ธีมสำหรับใช้กับปลั๊กอินจัดแต่งหน้า Elementor
 • Entertainment – ธีมเพื่อการบันเทิง
 • Mobile – ธีมที่ใช้สำหรับเว็บมือถือ ทำแอพ หรืออื่นๆ
 • Nonprofit – ธีมสำหรับธุรกิจที่ไม่แสวงหาผลกำไร เช่น มูลนิธิ
 • Real Estate – ธีมสำหรับธุรกิจเรียลเอสเตท อสังหาริมทรัพย์ ขายบ้าน นายหน้าขายบ้านก็ใช้ได้นะ
 • Retail – ธีมสำหรับร้านขายของ
 • Technology – ธีมเน้นไปที่เทคโนโลยี ทันสมัย
 • Wedding – ธีมสำหรับจัดงานแต่งงาน, รับจัดงานแต่ง
 • Miscellaneous – ธีมที่ไม่จัดอยู่ในประเภทข้างบน

หลังจากได้ธีมประเภทที่ต้องการแล้ว เราก็สามารถ Filter อีกชั้นด้วยการเลือก Best sellers – ธีมที่ขายดีสุดๆ หรือจะเป็น Best rated ธีมที่มีคนโหวตสูงสุดนั่นเอง

การใช้ตัวเลือก Filter ในการค้นหาธีม จะช่วยให้เราลดระยะเวลาในการเลือกได้พอสมควรเลยค่ะ แถมยังได้ธีมที่ถูกใจเราอีกด้วย

2. ดูเรตติ้งของธีม ว่ามีคะแนน 4 ดาวขึ้นไปหรือไม่

ดูเรตติ้งของธีมก่อนดาวน์โหลด
ดูเรตติ้งของธีมก่อนดาวน์โหลด

หากเรากดเข้าไปที่หน้ารายละเอียดของธีมแล้ว เราจะมองเห็น Item Rating ที่ฝั่งขวามือ บอกจำนวนดาว ว่าธีมนี้มีคนโหวตเฉลี่ยสูงสุดกี่ดาว

อย่างธีมที่แนะนำมาให้ดูนี้เป็นธีมที่ชื่อว่า Avada นั่นเอง
ธีมที่เรตติ้งมาแรงสูงสุดของ Themeforest ห้าอันดับมีดังนี้
1. Avada
2. X | The Theme
3. Enfold
4. BeTheme
5. The7

คำแนะนำ: ควรเลือกธีมที่มีคะแนน 4 ดาวขึ้นไป และต้องมีจำนวนโหวตเยอะด้วย
หากจำนวนโหวตทั้งหมดน้อย หรือมีคะแนนน้อยกว่า 4 ดาว แต่ดันดีไซน์สวยถูกใจให้พิจารณาจากข้อต่อไปที่จะกล่าวด้านล่างนี้ค่ะ

นอกจากนี้การดูระดับของผู้ขายก็ช่วยเป็นการยืนยันว่าผู้ขายจะรับผิดชอบกับ Theme ที่เราซื้อ โดยไม่ทิ้งเราไว้กลางทางโดยไม่มีการอัพเดทธีมได้ด้วย ตัวอย่างเช่น ผู้ขาย Avada ได้ระดับ Rank สูงสุดเป็นสัญลักษณ์สีเขียวคำว่า Power elite author

3. ดูคอมเม้นท์ล่าสุดของธีม

check comment before buy theme
Check comment before buy this theme

เราสามารถดูคอมเม้นท์ของปัญหาของธีมแต่ละรุ่นได้ โดยดูจากคำถามที่มาจากคนที่ซื้อธีมไปแล้ว คำว่า Purchased

โดยปกติแล้ววิธีการแจ้งปัญหาที่ไวที่สุดของผู้ซื้อธีม คือโพสต์ลงคอมเม้นท์ เพราะโพสต์ลงตรงนี้ทุกคนจะเห็นโดยทั่วกัน แถมคนทำธีมยังมาตอบไวกว่าระบบ support ticket อีก ดังนั้นอย่าลืมเช็คคอมเม้นท์ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งนะคะ ไม่งั้นเราอาจจะได้ธีมแถม Bug และใช้งานไม่ได้จริงมาครอบครอง

4. ดูจำนวนยอดขายทั้งหมด

ดูเรตติ้งของธีมก่อนดาวน์โหลด
ยอดขายเป็นตัวการันตีความใช้งานง่าย

ดูยอดขายทั้งหมดของธีมเป็นตัวการันตีความใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย และฟีเจอร์ยืดหยุ่นสามารถปรับแต่งเป็นเว็บไซต์ได้หลายแบบ

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ประกอบกับเรตติ้งอันสูงสุดก็ช่วยส่งเสริมให้ธีม Avada นี้เป็นธีมอันดับหนึ่งตลอดการของ Themeforest

5. เช็ควันล่าสุดที่อัพเดท

ตัวระบบ WordPress นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งอัพเดทเวอร์ชั่นของ WordPress ระบบภายใน รวมไปถึงปลั๊กอินก็มีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคนเขียนธีมจะต้องทำการอัพเดทธีมบ่อย ๆ เพื่อให้ใช้งานได้รองรับกับ WordPress และ Plugin ชื่อดังได้อย่างราบรื่น รวมไปถึงเรื่องของความปลอดภัยของธีมด้วยนะ

ถ้าใครจำข่าวสมัยก่อนว่าธีมโดนแฮค มีข้อมูลหลุดเพราะไม่มีการอัพเดทของธีมหรือปลั๊กอิน ก็เกิดจากสาเหตุนี้ล่ะ ต้องอย่าลืมว่า WordPress คือ Open Source ดังนั้นก่อนเลือกซื้อธีม เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อธีมที่มีการอัพเดทครั้งล่าสุดอย่างน้อยไม่เกิน 6 เดือน

*ควรเลือกซื้อธีมที่มีการอัพเดทครั้งล่าสุดอย่างน้อยไม่เกิน 6 เดือน

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าธีมไหนอัพเดทใหม่บ้าง วันนี้อัพเดทของธีมจะอยู่ด้านขวามือ พร้อมคำว่า Last update (อ้างอิงจากภาพด้านบนค่ะ)

6. ทดลองเล่นและใช้งานกับตัวเดโม่​ Demo

Play with theme demo before you make a purchase
Play with theme demo before you make a purchase

อ่านมาจนถึงข้อหก หลาย ๆ คนคงต้องเช็ค Demo ก่อนซื้ออยู่แล้ว แต่อย่าเพิ่งดูเพียงแค่หน้าตาของเว็บไซต์ หรือดีไซน์เท่านั้น!

เราควรดูลึกไปถึงหน้าที่มีทั้งหมดของธีม, การจัดตกแต่งของธีม, การแสดงหน้ามือถือ, การใช้งาน และการปรับแต่งธีมด้วย ว่ามีข้อจำกัดอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่เจ้าของธีมจะรวมหน้าทั้งหมดไว้ในเมูน dropdown ของตัวเดโม่

7. ดูวิดีโอการใช้งาน การติดตั้งและบริการหลังการขายก่อนซื้อ

โดยมาตรฐานของ Themeforest นั้นก่อนผู้ขายจะทำการส่งธีมขึ้นมาจำหน่าย จะต้องทำ Documentation หรือคู่มือการติดตั้งและการใช้งาน ถึงจะทำการส่งธีมมาจำหน่ายบนเว็บไซต์ได้ แต่บางครั้งคู่มือของบางเจ้าก็เข้าใจได้ยาก support ตอบช้า กว่าเราจะได้คำตอบต้องรอไปมากกว่า 3 วัน

ความคิดส่วนตัวจากแอดคือ แนะนำว่าลองหา Youtube account , รีวิวธีม, รวมไปถึงวิดีโอสอนการติดตั้งธีมจาก Youtube ก่อนการซื้อ ถ้ามีวิดีโอประกอบการติดตั้งที่ชัดเจน จะทำให้ชีวิตเราไม่ยุ่งยากอีกต่อไป เรียกว่าคุ้มค่าแก่การเสียเงินค่า

Themefusion youtube account
Themefusion youtube account

ตัวอย่าง Youtube ด้านบนเป็นของเจ้าของ Avada ธีมชื่อดังอันดับหนึ่งของ Themeforest มีทุกวิดีโอ ใช้งานง่ายมาก ๆ

ซื้อ Theme มาแล้วใช้งานไม่ได้ คุณภาพไม่ดี จะขอเงินคืนอย่างไร?

เล่าประสบการณ์ของแอดนัทเอง เคยกดซื้อธีมมาผิด ซื้อมาแล้วพบว่าใช้งานไม่ได้จริง ติดตั้งไม่ได้ โดยแอดนัทได้ทำการทดลองติดตั้งแล้วภายใน 1 วัน เมื่อพบว่าใช้งานไม่ได้ ไม่รองรับกับระบบที่เราทำ แอดนัทจึงไปอ่านคู่มือการขอเงินคืนผ่านทางเว็บไซต์ของ Envato

แต่เราต้องจำไว้ว่าการขอคืนเงินนั้น ต้องให้เหตุผลที่ถูกต้องและมีเหตุผล ว่าทำไมเราต้องการขอ Refund กับทาง Envato เพื่อเป็นการแฟร์ๆกันทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

แอดนัทเคยเป็นทั้งฝ่ายผู้ขายและฝ่ายผู้ขอคืนเงิน เคยเจอกรณีคนโหลดไปใช้หลายเว็บแล้วมาหัวหมอขอคืนเงิน แบบนี้ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งค่า เราต้องให้เกียรติผู้ขายและปกป้องสิทธิ์ของเราด้วยนะคะ


บทความนี้แอดนัทเขียนยาวมาก ๆ ถ้าใครชื่นชอบบทความสไตล์ WordPress อีก มาติดตามกันได้ใน Designil อัพเดทบทความกันเป็นประจำผ่านทางเฟซบุคแฟนเพจ แล้วเจอกันบทความหน้านะคะ

The post 7 วิธีเลือกซื้อ Theme จาก Themeforest appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/how-to-buy-themeforest.html/feed 0 9528
Gutenberg คืออะไร: Editor ฟรีตัวใหม่ล่าสุดของ WordPress https://www.designil.com/wordpress-gutenberg-editor.html https://www.designil.com/wordpress-gutenberg-editor.html#respond Sun, 26 Jan 2020 00:37:10 +0000 https://www.designil.com/?p=9414 แนะนำและสอนวิธีการใช้งาน Editor ตัวใหม่ของ WordPress ที่ชื่อว่า Gutenberg โดยสไลด์นี้เป็นสไลด์ที่ใช้พูดในงาน WordCamp Bangkok

The post Gutenberg คืออะไร: Editor ฟรีตัวใหม่ล่าสุดของ WordPress appeared first on Designil.

]]>
หลายท่านอาจจะได้เคยผ่านตาและทดลองใช้งาน Gutenberg กันมาบ้างแล้ว แต่หลายท่านก็ยังไม่ทราบว่าคำนี้มันคืออะไรกันนะ

ถ้าให้เล่าให้ฟังกันแบบพื้นฐาน Gutenberg คือ Editor ตัวแก้ไขและเขียนบทความแบบใหม่ของ WordPress ถูกออกแบบมาเพื่อการเขียนบทความที่รองรับผู้ใช้ใหม่ ไม่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้เครื่องมือนาน มีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยการทำงานเป็นแบบ Block หรือเป็นแบบกล่อง สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องโค้ดก็สามารถใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าดีกว่า WordPress รุ่นเก่า ๆ มาก

แต่ Gutenberg นั้นจะสามารถทำงานและมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเติมบ้าง ในบทความนี้แอดมินเพิร์ธจะแนะนำและสอนวิธีการใช้งาน Editor ตัวใหม่ของ WordPress ที่ชื่อว่า Gutenberg และฟีเจอร์หลักๆที่สำคัญทั้งหมด

โดยสไลด์นี้เป็นสไลด์ที่ใช้พูดในงาน WordCamp Bangkok ของปีที่ผ่านมา ยังคงเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์พื้นฐานสำหรับผู้เริ่มต้น

ใครที่สนใจไปดูเนื้อหาและดาวน์โหลดสไลด์ที่ด้านล่างได้เลย

wordpress gutenberg slide
Slide Gutenberg เบื้องต้น

เนื้อหาใน Slide Gutenberg

ตัวอย่างการใช้งาน Gutenberg
ตัวอย่างการใช้งาน Gutenberg

หัวข้อในสไลด์นี้ จะพูดเกี่ยวกับ:

✅ Classic Editor มีปัญหาอะไร
✅ รีวิวข้อดี – ข้อเสียของวิธีต่าง ๆ ที่ทำให้ Classic Editor ดีขึ้น – Shortcode, Custom Field, Page Builder
✅ แนะนำ และบอกข้อดีของ Gutenberg
✅ ระบบ Block Editor
✅ ทำไมคนถึงไม่อยากใช้ Gutenberg และวิธีแก้ไข
✅ การใช้ Gutenberg สำหรับ Developer และการสร้าง Block ใช้งานเอง

สำหรับใครยังไม่ได้ใช้ ดูจบแล้วน่าจะอยากเอา Gutenberg มาใช้กันเลยครับ

Video สอนใช้ Gutenberg + Slide

gutenberg wordpress drag and drop block
gutenberg wordpress drag and drop block

หากมีข้อติชม หรือคำถามเพิ่มเติม สามารถมาคุยกันได้ใน เพจ Designil เช่นเดิมเลยนะคร้าบ และหากกำลังหาทีม Developer ที่เชี่ยวชาญในเรื่อง WordPress สามารถมาคุยกับเราได้เลยครับ 🙂

The post Gutenberg คืออะไร: Editor ฟรีตัวใหม่ล่าสุดของ WordPress appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/wordpress-gutenberg-editor.html/feed 0 9414
แจกฟรี WordPress Theme สำหรับทำ Portfolio https://www.designil.com/free-portfolio-wordpress-theme.html https://www.designil.com/free-portfolio-wordpress-theme.html#comments Sun, 26 Jan 2020 00:09:14 +0000 https://www.designil.com/?p=9486 แจกฟรี WordPress theme ธีมสำหรับการทำ Portfolio ไม่ว่าจะเป็นสำหรับคนที่ทำงานสายถ่ายภาพ สายภาพประกอบ วาดภาพ ทำเว็บไซต์ ถ่ายแบบ developer หรือ UX,UI ก็ใช้งานได้

The post แจกฟรี WordPress Theme สำหรับทำ Portfolio appeared first on Designil.

]]>
สำหรับคนที่ทำงานทางด้านสายออกแบบ และกำลังมองหาเว็บไซต์ในการทำ Portfolio แบบฟรี พร้อมใช้งานและติดตั้ง เราขอแนะนำบทความนี้ แจกฟรี WordPress theme ธีมสำหรับการทำ Portfolio ไม่ว่าจะเป็นสำหรับคนที่ทำงานสายถ่ายภาพ สายภาพประกอบ วาดภาพ ทำเว็บไซต์ ถ่ายแบบ developer หรือ UX,UI ก็ใช้งานได้

แอดนัทได้แบ่งแยกประเภทของ WordPress theme ไว้ให้ด้านล่างพร้อมคำอธิบายของแต่ละแบบ ไปอ่านกันได้เลย

1. Airi

Airi - free portfolio wordpress theme
Airi – free portfolio wordpress theme

ข้อดีคือเป็นธีมที่ทำงานได้หลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์แบบ company, agency, เว็บไซต์ขายสินค้า, ecommerce แต่ถ้าใครจะเอามาทำ Portofolio ตัวนี้จะมาพร้อมกับระบบ showcase ของ portfolio ในรูปแบบ Mansonry grid หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของกริดของ Pinterest นั่นเอง

 • ใช้งาน Google fonts ได้
 • WooCommerce
 • Elementor plugin support หรือปลั๊กอินที่ช่วยจัดตกแต่งหน้าเว็บไซต์ให้ไปตาม layout ในแบบที่เราต้องการ
 • Theme options ที่อนุญาตให้เราสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ได้ตามใจชอบแบบง่ายดาย สำหรับผู้เริ่มต้น

2. Minimal Portfolio

Minimal Portfolio - free wordpress theme
Minimal Portfolio – free wordpress theme
 • สามารถเลือกคอลัมน์ในการโชว์ port ได้ตั้งแต่ 1 คอลัมน์ – 6 คอลัมน์
 • Responsive
 • SEO friendly
 • ถ้าไม่ชอบแนวขาวดำ สามารถเปลี่ยนสีได้

3. Perfect Portfolio

Perfect portfolio - free wordpress theme
Perfect portfolio – free wordpress theme
 • SEO ready
 • ใส่ปุ่มเพิ่มเองได้ ไม่ว่าจะเป็น social media หรืออื่นๆ
 • WooCommerce support

4. Elegant Portfolio

elegeant portfolio - free wordpress theme
elegeant portfolio – free wordpress theme
 • เหมาะสำหรับทำเว็บ 2 ภาษา
 • ปรับเปลี่ยนสีได้ตามใจชอบ
 • Social media integration
 • Copyright text
 • SEO friendly

5. Neve Freelance

Screen Shot 2020 01 26 at 10.33.44 AM
Neve Freelancer – free portfolio wordpress theme
 • รองรับ WooCommerce
 • รองรับระบบ Gutenberg และ page builders(Elementor, SiteOrigin, Divi, etc.)
 • SEO and Speed Optimized
 • ปรับแก้ Layout ได้ตามใจชอบ
 • ยืดหยุ่นและปรับแต่งฟอนต์ได้เอง

6. Screen

Screen portfolio - free wordpress theme
Screen portfolio – free wordpress theme
 • Responsive ทั้งเว็บไซต์
 • ระบบปรับแต่ง Theme options
 • SEO Support
 • ปรับพื้นหลังของเว็บไซต์ได้

6. Dalston Studio

Dalston Studio portfolio - free wordpress theme
Dalston Studio portfolio – free wordpress theme
 • เป็น Portfolio theme ที่เหมาะสำหรับคนทำ Illustration ทำภาพประกอบ
 • ระบบปรับแต่ง Theme options ง่าย
 • SEO Support
 • ปรับแต่ง column การแสดงรูปหน้าแรกได้ด้วยตนเอง
 • ดาวน์โหลดได้จาก wordpress.org มีมาตรฐานจาก Automattic (สวยม๊ากกก)

7. MusicFreak

Music Freak By themepalace – Free wordpress theme
 • เหมาะสำหรับคนชอบเว็บไซต์สไตล์ Dark UI
 • รูปแบบทันสมัยด้วย border-radius design ที่โค้งกลม

8. BOYO

BOYO Portfolio - free wordpress theme
BOYO Portfolio – free wordpress theme
 • สไตล์ Minimalist เรียบง่าย สีคลีน สวยงามเหมาะกับการโชว์รูปงาน Portfolio หรือภาพถ่าย
 • เบา, โหลดไว รองรับ SEO
 • รองรับระบบ new Block Editor หรือ Gutenberg
 • รองรับ AMP plugin supported

9. Catch sketch

Catch sketch portfolio - free wordpress theme
Catch sketch portfolio – free wordpress theme
 • WooCommerce Ready
 • มีหลายคู่สีให้เลือกปรับ
 • เหมาะสำหรับทำ Portfolio การถ่ายแบบ ผลงานการแสดง
 • Grid ในการทำ Portfolio สวยงามไม่เหมือนใคร

บทความนี้เหมาะสำหรับคนที่ใช้งาน WordPress เป็นประจำ แต่ถ้าหากใครไม่สันทัดในการใช้งานล่ะก็ บทความนี้เหมาะสำหรับคุณ 10 เครื่องมือสำหรับการสร้าง Portfolio online ฟรี

ถ้าหากอ่านมาถึงตรงนี้แต่ยังไม่เจอธีมที่ถูกใจ แอดนัทขอแนะนำเว็บไซต์ Themeforest.net ท่านสามารถเลือกซื้อธีมที่ชอบได้ในราคาตั้งแต่ราคา $29 จนไปถึงหลักหลายร้อยเหรียญ

บทความหน้าแอดนัทจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ Theme จาก Themeforest แบบไหนจะปลอดภัยและคุ้มค่า ไม่เสียดายเงิน พร้อมวิธีขอเงินคืน!!! หากซื้อมาแล้วไม่ชอบหรือใช้งานไม่ได้จริง ติดตามกันได้ในบทความหน้าค่า

ถ้าใครมีธีมใหม่ๆแนะนำ มาฝาก Designil โฆษณาได้ที่แฟนเพจ Designil เลยนะคะ 😀

The post แจกฟรี WordPress Theme สำหรับทำ Portfolio appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/free-portfolio-wordpress-theme.html/feed 1 9486
[แจกฟรี] ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ พร้อมลิขสิทธิ์การใช้งาน https://www.designil.com/thai-font-download.html https://www.designil.com/thai-font-download.html#comments Sat, 25 Jan 2020 01:46:38 +0000 https://www.designil.com/?p=9418 แอดมินได้ไปค้นพบเว็บไซต์ที่รวบรวมฟ้อนต์ไทยไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เลยนำเว็บไซต์นี้มาแจกกันครับ พร้อมทั้งวิธีการใช้งาน สำหรับท่านที่กลัวว่าถ้าเอาฟ้อนต์นี้ไปใช้ในงานขายลูกค้าจะโดนลิขสิทธิ์มั้ย ในเว็บไซต์จะมีบอกให้ครบถ้วนเลยครับ เพื่อป้องกันปัญหาลิขสิทธิ์ในอนาคตสำหรับทุกท่านครับผม

The post [แจกฟรี] ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ พร้อมลิขสิทธิ์การใช้งาน appeared first on Designil.

]]>
สวัสดีครับ วันนี้แอดมินได้ไปค้นพบเว็บไซต์ที่รวบรวมฟ้อนต์ไทยไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เลยนำเว็บไซต์นี้มาแจกกันครับ พร้อมทั้งวิธีการใช้งาน สำหรับท่านที่กลัวว่าถ้าเอาฟ้อนต์นี้ไปใช้ในงานขายลูกค้าจะโดนลิขสิทธิ์มั้ย ในเว็บไซต์จะมีบอกให้ครบถ้วนเลยครับ เพื่อป้องกันปัญหาลิขสิทธิ์ในอนาคตสำหรับทุกท่านครับผม

thaiface ไทยเฟซ รูปลักษณ์อักษรไทย ดาวน์โหลดฟรี
ไทยเฟซ รูปลักษณ์อักษรไทย ดาวน์โหลดฟรี

วิธีการดาวน์โหลดฟ้อนต์ไทยฟรี จากเว็บไซต์ไทยเฟซ

ก่อนดาวน์โหลด เราสามารถทดลองพิมพ์ได้จากหน้าเว็บ เพื่อดูว่าฟ้อนต์นี้เหมาะกับเว็บไซต์เรามั้ย

ทดลองฟ้อนต์
ทดลองฟ้อนต์

ในเว็บไซต์ยังบอกเงื่อนไขและลิขสิทธิ์ไว้ด้านบนสุดของเว็บไซต์ อย่าลืมเช็คก่อนใช้งานด้วยนะครับ! ตย.ด้านล่างนี้คือเป็นฟ้อนต์แบบเสียเงินครับ

Screen Shot 2020 01 25 at 12.31.54 PM
วิธีการดูลิขสิทธิ์ของฟ้อนต์นี้

ว่าแล้วก็ขอสนับสนุนให้คนทำกราฟฟิกหรือนักเว็บทุกท่านหันมาใช้ฟ้อนต์ให้ถูกลิขสิทธิ์ มาสนับสนุนนักออกแบบไทยกันนะครับ


สำหรับคนที่ชื่นชอบฟ้อนต์ไทยแบบฟรี ๆ ตัวเลือกอื่นผมขอแนะนำ

แจกฟ้อนต์ไทยสวย ๆ ใน Google Fonts ใช้ฟรี 100% !! พร้อมวิธีการใช้งานทีละขั้นตอน

(อ่านวิธีดาวน์โหลด และวิธีใช้ได้ที่ วิธีใช้ฟ้อนต์ไทยฟรีจาก Google Fonts) รวมฟ้อนต์ไทยสวยมาก ๆ (ฟ้อนต์ภาษาอังกฤษของเค้าก็สวยนะครับ) และใช้ฟรีทั้งบนงานพิมพ์ (Printing) และงานเว็บไซต์แถมยังเป็นฟ้อนต์คุณภาพจากบริษัท คัดสรร ดีมาก ที่อยู่เบื้องหลังฟ้อนต์ดัง ๆ มากมาย รวมถึงฟ้อนต์ Sukhumvit บน Mac OS ด้วยครับ


สำหรับคนที่มองหาฟ้อนต์ภาษาอังกฤษลองอ่านที่นี่ได้เลยคร้าบ [Free Fonts Download] รวมแหล่งดาวน์โหลด ฟ้อนต์ฟรี แห่งปี !!!

ทั้งหมดก็มีเท่านี้ครับ สำหรับแหล่งดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรีต่าง ๆ ทั้งฟ้อนต์ไทยและฟ้อนต์อังกฤษ ที่ผมได้ไปรวบรวมมา ถ้าใครมีเว็บแจกฟ้อนต์ฟรีที่น่าสนใจสามารถแนะนำมาได้เลยครับ ขอบคุณมากครับ

The post [แจกฟรี] ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ พร้อมลิขสิทธิ์การใช้งาน appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/thai-font-download.html/feed 1 9418
อนาคตของนักออกแบบ Experience designer https://www.designil.com/experience-designer-future.html https://www.designil.com/experience-designer-future.html#respond Fri, 24 Jan 2020 22:23:43 +0000 https://www.designil.com/?p=9400 => การเติบโตและอนาคตของนักออกแบบด้าน Experience design จะไปในทิศทางไหน? <= #อนาคตนักออกแบบ #Experience designer มาจาก Talk ของ Awwwards ที่ชื่อว่าเล่าเรื่องโดยคุณ Scott Belsky – Chief Product Officer จาก Adobe Personalised, Niche content 1. คุณ Scott เขาเล่าให้ฟังว่าในอนาคตนั้นโอกาสเติบโตของแบรนด์จะมาจาก Personalised,…

The post อนาคตของนักออกแบบ Experience designer appeared first on Designil.

]]>
=> การเติบโตและอนาคตของนักออกแบบด้าน Experience design จะไปในทิศทางไหน? <= #อนาคตนักออกแบบ #Experience designer

มาจาก Talk ของ Awwwards ที่ชื่อว่า
เล่าเรื่องโดยคุณ Scott Belsky – Chief Product Officer จาก Adobe

Personalised, Niche content

1. คุณ Scott เขาเล่าให้ฟังว่าในอนาคตนั้นโอกาสเติบโตของแบรนด์จะมาจาก Personalised, Niche content แล้วก็แบรนด์ที่ตรงกับความต้องการของเรามากขึ้น ยกตัวอย่างถ้าหากเราเปิด Instagram เราจะเจอแต่ ads ของแบรนด์ที่ตรงกับ lifestyle และการกดไลค์ของเรา และบุคคลที่เราติดตามบน IG
โอกาสที่จะมาตรงนี้ของ Experience design ก็คือการ Tailor ปรับแต่ง content เนื้อหาและสินค้าให้กับคนที่ชอบสินค้าเราจริงๆครับ

AI

AI จะเข้ามากำหนดชีวิตของเรามากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในต่างประเทศมาก สำหรับ Designer เองคิดว่าเป็นเหมือนลมที่จะช่วยมาพัดเรือของเราให้ก้าวไปข้างหน้านะครับ เรายังไม่ตกงานแน่นอนครับ แต่เราจะต้องนำ AI มาใช้งานกับการออกแบบ Experience ของเราให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ถ้าหากเราใช้ AI เข้ามาช่วยในการแบ่ง content ให้กับลูกค้าของเราให้ตรงตามกลุ่มมากขึ้น ก็จะช่วยให้เรา Tailor content ได้ตรงกับลูกค้ามากขึ้นครับ นอกจากนี้ในอนาคตจะมีเรื่องของหน้าจอที่มาใหม่เรื่อยๆอีกไม่มีที่สิ้นสุด เช่น desktop, tablet, mobile หรืออื่น ๆ อีก โดยในอนาคตนั้น AI จะมาช่วยคำนวนจำนวนของ content ที่จะนำเสนอในแต่ละ device ด้วยตนเองได้

Design จะไม่ได้อยู่ในทีมเดียว

Design จะไม่ได้อยู่ในทีมเดียวอีกต่อไป แต่จะกระจายไปทั่วทั้งองค์กร เราจะใช้ทูลอย่างไรในการทำให้ stakeholder หรือคนทั้งบริษัทเข้ามามีส่วนร่วมในงานของเรามากขึ้น

Designer จะช่วยสร้าง Consistency ให้กับงานออกแบบ

ทีมดีไซน์ UX UI ที่ดีจะช่วยในการจัดการความร่วมมือกันของทีมในองค์กร วางแผนการออกแบบให้เกิดความ consistency และช่วยเพิ่มขีดความสามารถขององค์กรในการออกแบบ

ยุคที่ไม่ได้มีแค่หน้าจอ

Screen Shot 2020 01 25 at 9.19.08 AM
อนาคตของนักออกแบบ Experience designer

เรามาจากยุคนิตยสาร คอมพิวเตอร์ ไปมือถือ แล้วยุคต่อไปในการนำเสนอคืออะไร จะกลายเป็น Immersive เพิ่มมากขึ้นหรือเปล่า? การเตรียมตัววางแผนให้รองรับกับ Device ยุคใหม่ ๆ ก็เลยสำคัญมากๆครับสำหรับ Designer

VUI ยุคของ Voice ต้องมา

Voice ยุคของ Voice จาก AI เรียกได้ว่ามาแรงมากๆในปีนี้ ไม่ว่าจะ Alexa, Siri หรือระบบบนรถยนต์ที่เราพูดคุยด้วย คุณ Scott เล่าว่าการทำงานของ Voice AI เนี่ยมีอยู่ 3 ส่วนหลัก ๆ ด้วยกัน นั่นก็คือ

1. AI จะทำการแปลว่าคนที่พูดคุยกับเราพูดอะไรอยู่
2. จับคำมาหนึ่งคำ เพื่อไปประมวลผลต่อ
3. คือโต้ตอบกลับให้ตรงกับเนื้อหาที่เราถามไปตอนแรก

ส่วนที่ยากสุดคือต้องเข้าใจว่า intention หรือน้ำเสียงสิ่งที่เราจะสื่อนั้น มีความรู้สึกอย่างไร อันนี้ยากสุด ๆ ไปเลยนะครับและยังเป็นสิ่งที่กำลังจะต้องพัฒนาเพิ่มขึ้นต่อไปในอนาคต เรียกได้ว่าทูลที่เราใช้กันทุกวันนี้ยังเป็น Voice step 1 อยู่เลยฮะ

Immersive technology

ยุคของ Immersive technologyAR จะมาแรงกว่าการทำเว็บไซต์ และเรายังคงต้องการตำแหน่ง creatives ที่จะช่วยผสมผสานสื่อแบบเก่าให้เข้ากับสื่อแบบใหม่เพื่อนำเสนอสื่อในรูปแบบใหม่เพิ่มขึ้น

แล้วเพื่อน ๆ Designil มองภาพอนาคตเป็นแบบไหนอยู่
ปีนี้และปีหน้าจะมีอะไรที่ตรงกับวิดีโอนี้หรือเปล่า มาติดตามกันต่อไปครับ


ดูวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่นี่นะครับ


แอดเพิ่งสร้างกรุ๊ปของ Designil ไว้ลงข่าวอัพเดทรายวัน เกี่ยวกับด้านการทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การออกแบบ เทคโนโลยี เทรนด์ใหม่ๆในต่างประเทศ ใครที่สนใจกด Join ด้านล่างนี้เลยนะ

The post อนาคตของนักออกแบบ Experience designer appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/experience-designer-future.html/feed 0 9400
[วิดีโอ] LIVE EP4 เทรนด์การออกแบบ UX UI ประจำปี 2020 อะไรกำลังมาแรงบ้าง! https://www.designil.com/ux-ui-live-ep4.html https://www.designil.com/ux-ui-live-ep4.html#respond Sun, 19 Jan 2020 08:23:46 +0000 https://www.designil.com/?p=9371 วิดีโอนี้รวบรวมเทรนด์ UX, UI ที่พี่หลงและแอดนัทขอยกกันมาคนละ 3 ข้อ เนื้อหาวิดีโอนี้ เล่าเรื่องราวของเทรนด์ทั้งปีที่แล้วและของปีนี้ พูดคุยเรื่องของ UX ในสไตล์เป็นกันเอง ตอบคำถาม แนะนำคอร์ส UX Interview สำหรับผู้อยากหัด UX แบบพื้นฐาน พร้อมทั้งวิธีการศึกษาต่อ

The post [วิดีโอ] LIVE EP4 เทรนด์การออกแบบ UX UI ประจำปี 2020 อะไรกำลังมาแรงบ้าง! appeared first on Designil.

]]>

วิดีโอนี้รวบรวมเทรนด์ UX, UI ที่พี่หลงและแอดนัทขอยกกันมาคนละ 3 ข้อ

เนื้อหาวิดีโอนี้

 • เล่าเรื่องราวของเทรนด์ทั้งปีที่แล้วและของปีนี้
 • พูดคุยเรื่องของ UX ในสไตล์เป็นกันเอง
 • ตอบคำถาม
 • แนะนำคอร์ส UX Interview สำหรับผู้อยากหัด UX แบบพื้นฐาน พร้อมทั้งวิธีการศึกษาต่อ

The post [วิดีโอ] LIVE EP4 เทรนด์การออกแบบ UX UI ประจำปี 2020 อะไรกำลังมาแรงบ้าง! appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/ux-ui-live-ep4.html/feed 0 9371
4 หัวข้อต้องเตรียมพร้อม ก่อนยกทีมออกไปทำ UX user interview https://www.designil.com/ux-user-interview.html https://www.designil.com/ux-user-interview.html#respond Wed, 15 Jan 2020 09:34:35 +0000 https://www.designil.com/?p=9351 ขั้นตอนการเลือกคนให้สัมภาษณ์ในงาน user interview ก็ว่ายากแล้ว แต่ถ้าใครเคยทำจะรู้ว่าตอนสัมภาษณ์ยิ่งยากนั้นกว่าอีกนะ การมีทีมงานที่เข้าใจงานไปช่วยกันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากในการทำ user interview เพราะเนื้อหาที่เราอยากได้ไปทำงาน UX Design ต่อนั้นมีความแตกต่างจากการสัมภาษณ์เพื่อทำหัวข้ออื่นๆ อย่าง marketing research พอสมควร งาน UX Design ไม่ได้สนใจแค่คำตอบ หรือเหตุผลที่เลือกอะไรสักอย่างของ user แล้วจบแค่นั้น เราต้องการได้ยินเรื่องจาก user ที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นตั้งแต่ต้นแบบให้เขาเล่าเอง แล้วเราจะเอาเรื่องราวจากทั้งหมดจากหลายคนมาจัดกลุ่ม หาแพทเทิร์นที่คล้ายกัน…

The post 4 หัวข้อต้องเตรียมพร้อม ก่อนยกทีมออกไปทำ UX user interview appeared first on Designil.

]]>
ขั้นตอนการเลือกคนให้สัมภาษณ์ในงาน user interview ก็ว่ายากแล้ว แต่ถ้าใครเคยทำจะรู้ว่าตอนสัมภาษณ์ยิ่งยากนั้นกว่าอีกนะ การมีทีมงานที่เข้าใจงานไปช่วยกันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากในการทำ user interview เพราะเนื้อหาที่เราอยากได้ไปทำงาน UX Design ต่อนั้นมีความแตกต่างจากการสัมภาษณ์เพื่อทำหัวข้ออื่นๆ อย่าง marketing research พอสมควร

งาน UX Design ไม่ได้สนใจแค่คำตอบ หรือเหตุผลที่เลือกอะไรสักอย่างของ user แล้วจบแค่นั้น เราต้องการได้ยินเรื่องจาก user ที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นตั้งแต่ต้นแบบให้เขาเล่าเอง แล้วเราจะเอาเรื่องราวจากทั้งหมดจากหลายคนมาจัดกลุ่ม หาแพทเทิร์นที่คล้ายกัน เอามาบอกเล่าผ่านเครื่องมืออย่าง persona, customer journey ฯลฯ หลังจากนั้นจึงค่อยเริ่มมาคิดกันต่อว่า “ทำไมผู้ใช้งาน persona แบบ A ถึงเลือกแบบนั้น และเขาตัดสินใจด้วยการเชื่อมโยงกับความเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง แล้วทำยังไงเราจะช่วยให้เขาได้สิ่งที่ดีกว่า”

การทำ user interview ด้วยการไปออกภาคสนามคนเดียวในชีวิตจริงจึงแทบจะเป็นเรื่องที่ทำคนเดียวไม่ดีเท่าการมีคนไปช่วยอีกคนไม่ว่าจะเป็นช่วยถามหรือช่วยจด (จะไปช่วยจดหลายคนก็ได้) จากที่เคยทำมา พอจะสรุปได้ว่ามีประมาณ 4 เรื่องที่ถ้านัดแนะกันไว้ก่อน เวลาทำงานจะลื่นไหลได้ประเด็นครบถ้วน และถึงจะเกิดปัญหา ทั้งทีมก็จะช่วยกันแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี

ux interview 03
ขึ้นต้นการสัมภาษณ์ด้วย introduction script เสมอ

1. ขึ้นต้นการสัมภาษณ์ด้วย introduction script เสมอ

สิ่งสำคัญที่สุด ที่คนถามจะลืมไม่ได้เลย คือ จะต้องเริ่มการสัมภาษณ์ด้วย introduction script ให้ครบถ้วนก่อนทุกครั้ง 

การพูด introduction script ก่อนเริ่มสัมภาษณ์เป็นขั้นตอนที่มีประโยชน์มาก ไม่ใช่แค่ช่วยให้ผู้ตอบสบายใจหรือเข้าใจขั้นตอนการสัมภาษณ์เท่านั้น แต่บทพูดส่วนที่ช่วยให้การสัมภาษณ์ครั้งนั้นปลอดจากปัญหาทางกฎหมาย (การขออนุญาตอัดเสียงหรือถ่ายวีดีโอ) และมีส่วนที่อธิบายขอความร่วมมือ ให้ช่วยให้ข้อมูลแบบบ่นออกมา หรือ think aloud ไว้ครบถ้วนแล้วด้วย ซึ่งการที่สคริปชุดนี้ออกแบบมาดีแล้ว การไปหามาใช้เลยก็เลยง่ายกว่าการมานั่งคิดเองใหม่ทั้งหมด สคริปเหล่านี้หาอ่านเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษได้ทั่วไปในอินเทอร์เน็ต ซึ่งถ้าเราจะเอามาใช้ในงานก็อาจจะต้องแปลแล้วลองทำความเข้าใจดูเอง

แต่แม้ว่ามันจะได้ชื่อว่าเป็นสคริป เท่าที่เคยใช้มา การพูดตามสคริปนี้ตรงๆ ก็ทำให้บทสนทนาเปิดการสัมภาษณ์ดูแข็งและเป็นทางการเกินไป วิธีการที่ดีกว่า คือ ทำความเข้าใจประเด็นทั้งหมดที่ต้องพูดแล้วลองปรับเป็นภาษาของเราเองดู เพื่อให้บทพูดเหล่านั้นเป็นธรรมชาติมากขึ้น เพราะแม้การทำอย่างนั้นจะทำให้เราอาจจะพูดสคริปนี้ 2 ครั้งไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น คือ ใจความหรือประเด็นที่ผู้ตอบจำเป็นจะต้องได้รับรู้ก่อนเริ่มสัมภาษณ์อย่างครบถ้วนต่างหาก 

ux interview 01
ต้องการรู้เนื้อหาอะไรบ้างจากการสัมภาษณ์

2. ต้องการรู้เนื้อหาเรื่องอะไรบ้าง

ส่วนที่ 2 ที่คนถามกับคนจดจะต้องตกลงกันอีกเรื่อง คือ มีคำถามหลักเรื่องอะไรบ้าง เพราะนั่นเป็นสิ่งที่คนจดต้องไม่ลืมจดคำตอบของคนตอบกลับมา 

การสรุปเนื้อหาเป็นการนั่งคุยกันว่า คำถามหลักจะเป็นเรื่องอะไร แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยคุยกันว่าอาจจะต้องชวนคุยเรื่องอะไรบ้างก่อนที่จะไปถึงประเด็นนั้น ถ้าเราต้องรู้ภูมิหลังอะไรของผู้ตอบก่อน การเข้าใจภาพรวมนี้จะช่วยให้คนจดสามารถช่วยเช็ค และอาจช่วยหาจังหวะถามก่อนจะข้ามประเด็นสำคัญไปโดยไม่ตั้งใจได้ด้วย

ux interview 02
เวลาสัมภาษณ์ คนจด คนถาม นั่งด้วยกันอย่างไรดี

3. คนจด คนถาม นั่งสัมภาษณ์ด้วยกันอย่างไรดี

การทำ user interview บางครั้งก็ไม่ได้เกิดในห้องสี่เหลี่ยม บางทีก็เกิดจากการเดินสุ่มเข้าไปขอคุยด้วย ซึ่งก็ทำให้ทั้งการนั่งและการจดบันทึกจำเป็นต้องพลิกแพลงตามสถานการณ์บ้าง ซึ่งบางทีคนจด ที่จะต้องทำหลายอย่างระหว่างการสัมภาษณ์ (ถ้าไม่รวมการคิดในหัวของคนถาม) หากเรานั่งอยู่ในจุดที่ผู้ตอบจะเห็นได้ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ก็อาจทำให้ผู้ให้สัมภาษณ์เกิดว่อกแว่ก ไม่จดจ่ออยู่กับการเล่าได้อย่างเต็มที่ หรือบางทีก็ทำให้ลืมเรื่องสำคัญที่จะพูดไปเลยก็มี 

ลองซักซ้อมความเข้าใจเรื่องนี้กับผู้จดดูว่าถึงเวลาควรจะนั่งอยู่ใกล้หรือไกลแค่ไหน หรือนั่งอย่างไรจะไม่รบกวนสายตาผู้ตอบแต่ยังได้ยินเสียงสัมภาษณ์ชัด ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่พอจะทำงานได้ด้วย หรือบางครั้งการหาเครื่องมือมาช่วยอย่างการใช้แฟ้ม ก็อาจจะช่วยให้ทำงานได้สะดวกขึ้นได้ เป็นต้น

4. จดอย่างไรให้นำข้อมูลกลับไปทำงานต่อได้เลย

อันที่จริงการจดข้อมูลนั้นควรจะเลือกเครื่องมือที่เราถนัดหรือเปล่า เช่น จะจดลงสมุด พิมพ์ลง Notebook หรือจะจดลง Post it ได้ผลต่างกันจริงหรือ?

ที่จริงทั้ง 3 วิธีนั้นมีข้อดีข้อเสียต่างกัน การจดลงสมุดนั้นจะยากตอนเอาข้อมูลมาขึ้นกระดานเพื่อรวมข้อมูลกับการสัมภาษณ์ครั้งอื่น เพราะมักจะต้องเขียนใหม่ซึ่งเสียเวลา และยิ่งเป็นการรวมข้อมูลจากคนจดหลายคนก็จะยิ่งกินเวลา ส่วนการพิมพ์ลงโน๊ตบุ๊คในขณะสัมภาษณ์เลยดูเหมือนจะสะดวกมากเมื่อจะนำมาใช้ต่อ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือเสียงพิมพ์ระหว่างการสัมภาษณ์นั้นรบกวนบรรยากาศของการสัมภาษณ์มาก และสุดท้ายการใช้ Post it ซึ่งมีขนาดเล็กเกินไปนั้นบางทีก็ทำให้เรามีปัญหากับการจดคำพูดของคนตอบได้ไม่พอ และลายมือไม่สวยอ่านยากหรือการทำ Post it หายก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาได้เหมือนกัน

จะใช้วิธีไหนคงต้องดูตามสถานการณ์และความเป็นไปได้ประกอบกัน กรณีที่มีห้องสัมภาษณ์แยกออกเป็นสัดส่วน บางทีการจดลงคอมพิวเตอร์ก็อาจเป็นวิธีการที่ดี แต่ส่วนมาก การต้องเอาข้อมูลกลับมารวมกันเพื่อทำงานในขั้นต่อไปมักเป็นตัวตัดสินให้ UX team มักจะเลือกจดงาน user interview ทั้งหมดลงใน Post it เพื่อเราจะได้งานนำกลับมารวมกันได้เลยมากกว่า

IMG 7353
วิธีการแบ่งใช้พื้นที่บน Post it แผ่นเล็กๆให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สิ่งที่ทีมจะต้องนัดกันคือวิธีการแบ่งใช้พื้นที่บน Post it แผ่นเล็กๆ ให้มีประสิทธิภาพที่สุด ลองนัดแนะกับเพื่อนร่วมทีมดู หรืออาจเลือกใช้รุ่นที่แผ่นใหญ่ขึ้น เพราะจะมีบางโอกาสที่คนจดอาจจะจำเป็นต้องช่วยถามคำถาม จังหวะนั้น คนถามก็อาจจะต้องเปลี่ยนช่วยจดแทน ซึ่งก็ควรจะจดในลักษณะเดียวกัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้การรวมข้อมูลในขั้นตอนต่อไปทำได้ง่ายและใช้เวลาน้อยที่สุดนั่นเอง

ถ้าใครมีหัวข้ออื่นๆ ที่สนใจและอยากคุยกันก็เขียนมาในคอมเมนต์ หรือส่งคำถามมาเพิ่มเติมก็ได้นะครับ และถ้าใครเอาไปลองใช้เตรียมทีมดูก็อย่าลืมกลับมาแชร์กันด้วยว่าลองทำดูแล้วรู้สึกว่าทำงานได้ดีขึ้นหรือไม่ยังไงบ้าง ขอให้โชคดีและสนุกกับการทำ user interview ครับ

ผู้เขียน: คุณพัทยา อุประ


สำหรับท่านที่สนใจเรียน UX กันตั้งแต่พื้นฐาน และไม่เคยมีความรู้มาก่อน ทาง Designil ได้เปิดคอร์สสอนสัมภาษณ์ User แบบเริ่มต้นแล้วนะครับ คอร์สแรกที่จะนำผู้สอนจากทั้งไทยและผู้ช่วยสอนแอดนัทที่จะบินจากออสเตรเลียมาแชร์ความรู้กัน

คอร์ส UX 101: User interview from scratch

สอน Interview กับ User จริง ใช้งานได้จริง วิธีสัมภาษณ์หา Insight พร้อมวิธีวิเคราะห์ข้อมูล ผู้สอนทำงานด้าน UX มามากกว่า 5 ปี ไม่เคยสอนที่ไหนมาก่อน!

Course outline
1. Pre-interview — ตีความโจทย์จากลูกค้า from requirements to hypothesis (goal & objectives)
2. Interviewing protocol — วิธีทำให้การสัมภาษณ์
3. Team interviewing technique
4. Analysis & Synthesis — การ debrief และรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์หลายๆ วัน
5. Deliverables สอนการใช้เครื่องมือ
6. Wrapup & sharing

ดู Course outline ทั้งหมด อ่านข้อมูลเพิ่มเติมแบบเอกสารได้ที่นี่
http://bit.ly/ux101th-2

เหมาะสำหรับ
– ผู้ที่ไม่มีความรู้มาก่อนและสนใจในเรื่อง UX
– ผู้ที่สนใจในเรื่องของการทำ Interview สัมภาษณ์ผู้ใช้งาน
– ท่านอยากเรียนรู้การทำ UX แบบเริ่มต้นทำยังไง อะไรคือ UX ไปสัมภาษณ์ยังไง
หา User อย่างไร, การตั้งคำถาม Hypothesis อย่างไร, ทำ Interview เสร็จแล้ววิเคราะห์ข้อมูลยังไงได้บ้าง

ค่าเรียนราคาพิเศษ Early Bird – 6,900 บาท (สามารถแบ่งจ่ายได้สองงวด)
เรียนวันที่: วันอังคาร 25 กุมภาพันธ์ 2020
เวลา: 09.30 – 17.00 น.
สถานที่: The Knowledge Exchange center : KX
BTS วงเวียนใหญ่

✅ ลงทะเบียนเรียน และชำระเงินได้ที่
https://bitly.com/ux101th
https://www.eventpop.me/e/7944

The post 4 หัวข้อต้องเตรียมพร้อม ก่อนยกทีมออกไปทำ UX user interview appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/ux-user-interview.html/feed 0 9351
แจกฟรีโปสเตอร์ Web Accessibility https://www.designil.com/free-poster-web-accessibility.html https://www.designil.com/free-poster-web-accessibility.html#respond Sun, 22 Dec 2019 00:22:46 +0000 https://www.designil.com/?p=9030 แจกฟรีโปสเตอร์ภาษาไทยเพื่อการทำเว็บไซต์และแอพลิเคชั่นให้เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งคนพิการและไม่พิการ พร้อมไฟล์ปริ้นท์แบบ PDF

The post แจกฟรีโปสเตอร์ Web Accessibility appeared first on Designil.

]]>
Web Accessibility หมายถึง การทำเว็บไซต์ เครื่องมือ เทคโนโลยีที่ออกแบบและพัฒนามาเพื่อคนที่มีข้อจำกัดต่างๆ ไม่ว่าจะพิการหรือไม่พิการก็ตาม โดยปกติแล้วคนที่ไม่พิการส่วนใหญ่จะสามารถรับรู้ เข้าใจ ใช้งานเมาส์ ตอบโต้ เข้าถึงเว็บไซต์ได้ง่ายดาย

โดยการทำ Accessibility นั้นไม่เพียงแต่จะช่วยเหลือคนพิการแล้ว ยังช่วยเหลือให้ผู้ที่อยู่ในสถานที่ที่ไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเต็มที่ เข้าถึงข้อมูลได้เท่ากัน

ด้านล่างนี้ Designil ได้นำข้อมูลจากโปสเตอร์ infographic เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์
ให้เข้าถึงง่าย สำหรับบุคคลที่มีความบกพร่องทั้ง 6 ประเภท จากรัฐบาลอังกฤษมาแจกกัน

ผู้แปล: เกษสุรางค์ งามตระกูลชล & คุณหลง พัทยา อุประ
ผู้จัดทำภาพ: เกษสุรางค์ งามตระกูลชล
ผู้ตรวจสอบ: สิริมา แถลงกิจ, พาฝัน จุลศักดิ์ศรีสกุล

โปสเตอร์การออกแบบเพื่อ Accessibility 7 ประเภท

 1. Anxiety – ผู้ใช้ที่มีอาการวิตกกังวล
 2. Autistic spectrum – ผู้ใช้ที่มีอาการออทิสติก
 3. Screen readers – ผู้ใช้ที่ต้องการระบบอ่านออกเสียงบนหน้าจอ
 4. Low vision – ผู้ใช้ที่มีภาวะสายตาเลือนราง
 5. Dyslexia – ผู้ใช้ที่มีอาการดิสเล็กเซีย
 6. Physical or motor disabilities – ผู้ใช้ที่ขาดอวัยวะบางส่วนหรือเคลื่อนไหวไม่ได้
 7. Deaf or hard of hearing – ผู้ที่สูญเสียการได้ยิน

ในโปสเตอร์มีเนื้อหาอะไรบ้าง ?

Anxiety 1
การออกแบบระบบสำหรับผู้ใช้ที่มีอาการวิตกกังวล

1. Anxiety – การออกแบบสำหรับผู้ใช้ที่มีอาการวิตกกังวล

ควรทำ

 1. ให้เวลาผู้ใช้มากพอสำหรับการทำรายการ
 2. อธิบายสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังปฏิบัติถูกต้องทั้งหมดแล้ว
 3. แสดงข้อมูลสำคัญๆ ไว้ให้ชัดเจน
 4. มีบริการช่วยเหลือ เพื่อให้ผู้ใช้ทำรายการต่อได้จนสำเร็จ
 5. อนุญาตให้ผู้ใช้ตรวจสอบคำตอบก่อนส่งข้อมูลเข้าระบบ

ไม่ควรทำ

 1. เร่งหรือจำกัดเวลาอย่างไม่สมเหตุสมผล
 2. ปล่อยให้ผู้ใช้ไม่รู้ขั้นต่อไปหรือไม่แจ้งเวลาที่จำกัดไว้
 3. ปล่อยให้ผู้ใช้สับสนผลของการทำรายการ
 4. ทำให้บริการช่วยเหลือเข้าถึงยาก
 5. ทิ้งให้ผู้ใช้สงสัยว่าส่งคำตอบอะไรไป
autism
การออกแบบสำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่มีอาการออทิสติก

2. Autistic sprectum – การออกแบบสำหรับผู้ใช้ที่มีอาการออทิสติก

ควรทำ

 1. ใช้สีที่เรียบง่าย
 2. ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย
 3. ใช้ประโยคที่เข้าใจง่าย และใช้หัวข้อย่อย
 4. ใช้ข้อความบนปุ่มเพื่อบรรยายสิ่งที่กำลังจะทำ
 5. จัดเรียงเนื้อหาอย่างเป็นระเบียบและเรียบง่าย

ไม่ควรทำ

 1. ใช้สีสว่างฉูดฉาด
 2. ใช้คำเปรียบเปรย หรือใช้สำนวน
 3. จัดวางข้อความอัดแน่นจนเกินไป ไมมีช่องว่าง
 4. ใช้ข้อความบนปุ่มคลุมเครือและคาดเดาไม่ได้
 5. จัดเรียงเนื้อหาซับซ้อน ระเกะระกะ
screen reader
การออกแบบสำหรับผู้ใช้ระบบอ่านออกเสียงจากคำบนหน้าจอ

3. Screen readers – การออกแบบสำหรับผู้ใช้ระบบอ่านออกเสียงบนหน้าจอ

ควรทำ

 1. มีคำบรรยายภาพและอธิบายวิดีโอ โดยใช้แท็ก <alt>
 2. วางโครงสร้างหน้าตามลำดับการอ่าน
 3. ใช้ HTML5 เป็นโครงสำหรับใส่เนื้อหาเว็บไซต์
 4. ทำให้สั่งงานด้วยแป้นพิมพ์เพียงอย่างเดียวได้
 5. เขียนคำบรรยายลิ้งค์และหัวข้อให้สื่อความหมาย

ไม่ควรทำ

 1. มีเนื้อหาอยู่แค่ในไฟล์เสียงหรือวิดีโอ
 2. วางเนื้อหากระจัดกระจายโดยไม่จัดเรียง
 3. พึ่งพาการจัดหน้าและขนาดตัวหนังสือเพื่อช่วยการอ่าน
 4. บังคับให้ต้องใช้เม้าส์หรือการสัมผัสหน้าจอ
 5. ใช้คำในหัวข้อและลิ้งค์ที่ไม่สื่อความหมาย
low vision
การออกแบบสำหรับผู้ใช้ที่มีภาวะสายตาเลือนราง

4. Low vision – การออกแบบสำหรับผู้ใช้ที่มีภาวะสายตาเลือนราง

ควรทำ

 1. ใช้สีตัดพื้นหลังชัดเจน และขนาดตัวหนังสืออ่านออกง่าย
 2. แสดงข้อมูลทั้งหมดบนเว็บเพจ
 3. สื่อความหมายโดยใช้สี รูปร่าง และข้อความร่วมกัน
 4. วางโครงสร้างหน้าตามลำดับการอ่าน เหมาะสำหรับผู้ใช้โปรแกรมซูมภาพในการอ่าน
 5. วางปุ่มและคำแนะนำในตำแหน่งที่ใกล้กัน

ไม่ควรทำ

 1. ใช้สีที่ไม่ตัดกับพื้นหลัง และใช้ขนาดตัวหนังสือที่เล็กเกินไป
 2. แยกเก็บข้อมูลบางส่วนไว้ในดาวน์โหลด
 3. ใช้แค่สีในการอธิบายความหมาย
 4. กระจายเนื้อหาไว้เต็มทั้งหน้า
 5. แยกคำสั่งกับเนื้อหาที่เกี่ยวกัน ออกจากกัน
dyslexia
การออกแบบสำหรับผู้ใช้ที่ขาดความสามารถตีความอักขระและอักษร

5. Dyslexia – การออกแบบสำหรับผู้ใช้ที่มีอาการดิสเล็กเซีย

ควรทำ

 1. ใช้รูปภาพและแผนภาพเพื่อเสริมคำอธิบาย
 2. จัดตัวหนังสือชิดซ้าย และจัดโครงสร้างหน้าให้มีความสม่ำเสมอ
 3. ลองเสนอเนื้อหาเป็นรูปแบบอื่น เช่น วิดีโอหรือไฟล์เสียง
 4. พยายามให้เนื้อหากระชับ อธิบายง่ายๆ และชัดเจน
 5. อนุญาตให้ผู้ใช้ปรับความต่างสีพื้นกับตัวหนังสือได้เอง

ไม่ควรทำ

 1. จัดวางข้อความอัดแน่นจนเกินไป ไมมีช่องว่าง
 2. ขีดเส้นใต้ ใช้ตัวเอน หรือเขียนภาษาอังกฤษทั้งหมดด้วยตัวพิมพ์ใหญ่
 3. ฝืนให้ผู้ใช้พยายามจำเรื่องจากหน้าที่แล้ว — ใช้การเท้าความหรือการสรุปใจความช่วยได้
 4. คาดหวังการสะกดให้ถูก — ใช้ autocorrect หรือการเสนอคำใกล้เคียงเข้ามาช่วย
 5. ใส่ข้อมูลจำนวนมากในพื้นที่เดียว
Mobilty
การออกแบบสำหรับผู้ขาดอวัยวะบางส่วนหรือเคลื่อนไหวไม่ได้

6. Physical or motor disabilities – การออกแบบสำหรับผู้ใช้ที่ขาดอวัยวะบางส่วนหรือเคลื่อนไหวไม่ได้

ควรทำ

 1. ทำพื้นที่กดปุ่มให้มีขนาดใหญ่
 2. เว้นพื้นที่ว่างระหว่างสิ่งที่กดได้บนหน้าจอ
 3. ออกแบบให้ใช้งานกับแป้นพิมพ์หรือระบบเสียงพูดอย่างเดียวได้
 4. คำนึงถึงการใช้งานบนมือถือและระบบสัมผัสหน้าจอ
 5. เสนอทางรวบรัด เช่น ให้กรอกรหัสไปรษณีย์เพื่อให้หาที่อยู่ได้เร็วขึ้น

ไม่ควรทำ

 1. ทำปุ่มขนาดเล็ก ทำให้ต้องใช้ความแม่นยำในการกดปุ่ม
 2. รวมสิ่งที่กดได้หลายอย่างไว้ใกล้กัน
 3. สร้างเนื้อหาเป็นชั้น ต้องเลื่อนเม้าส์หลายครั้ง
 4. ให้เวลาในการทำรายการสั้นเกินไป (session time out)
 5. ช่องกรอกข้อมูลมากเกินความจำเป็น ทำให้ต้องเลื่อนขึ้นลง
deaf and hard hearing
การออกแบบสำหรับผู้ที่ไม่ได้ยินเสียงหรือประสิทธิภาพการได้ยินน้อย

7. Deaf or hard of hearing – การออกแบบสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยิน

ควรทำ

 1. ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย
 2. มีซับไตเติลหรือคำบรรยายเนื้อหาประกอบวิดีโอ
 3. วางโครงสร้างเนื้อหาหน้าตามลำดับการอ่าน
 4. แบ่งเนื้อหา หัวข้อรอง รูปและวิดีโอเป็นกลุ่มๆ
 5. ควรมีตัวเลือกอื่นนอกจากการโทรศัพท์ ถ้าผู้ใช้ต้องการให้ติดต่อกลับ

ไม่ควรทำ

 1. ใช้ศัพท์ยากหรือคำเปรียบเปรย
 2. มีเนื้อหาอยู่แค่ในไฟล์เสียงหรือวิดีโอ
 3. วางโครงสร้างหน้าหรือวางเมนูซับซ้อน
 4. ปล่อยผู้ใช้งานอ่านเนื้อหาที่เรียงต่อเนื่องกันยาวๆ
 5. ให้บริการช่วยเหลือผ่านช่องทางการโทรศัพท์เพียงอย่างเดียว

ดาวน์โหลดโปสเตอร์ภาษาอังกฤษ


อ้างอิงและแปลจาก
https://accessibility.blog.gov.uk/2016/09/02/dos-and-donts-on-designing-for-accessibility/


สำหรับท่านที่สนใจเรียน UX กันตั้งแต่พื้นฐาน และไม่เคยมีความรู้มาก่อน ทาง Designil ได้เปิดคอร์สสอนสัมภาษณ์ User แบบเริ่มต้นแล้วนะครับ คอร์สแรกที่จะนำผู้สอนจากทั้งไทยและผู้ช่วยสอนแอดนัทที่จะบินจากออสเตรเลียมาแชร์ความรู้กัน

คอร์ส UX 101: User interview from scratch
สอน Interview กับ User จริง ใช้งานได้จริง วิธีสัมภาษณ์หา Insight พร้อมวิธีวิเคราะห์ข้อมูล ผู้สอนทำงานด้าน UX มามากกว่า 5 ปี ไม่เคยสอนที่ไหนมาก่อน!

Course outline
1. Pre-interview — ตีความโจทย์จากลูกค้า from requirements to hypothesis (goal & objectives)
2. Interviewing protocol — วิธีทำให้การสัมภาษณ์
3. Team interviewing technique
4. Analysis & Synthesis — การ debrief และรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์หลายๆ วัน
5. Deliverables สอนการใช้เครื่องมือ
6. Wrapup & sharing

ดู Course outline ทั้งหมด อ่านข้อมูลเพิ่มเติมแบบเอกสารได้ที่นี่
http://bit.ly/ux101th-2

เหมาะสำหรับ
– ผู้ที่ไม่มีความรู้มาก่อนและสนใจในเรื่อง UX
– ผู้ที่สนใจในเรื่องของการทำ Interview สัมภาษณ์ผู้ใช้งาน
– ท่านอยากเรียนรู้การทำ UX แบบเริ่มต้นทำยังไง อะไรคือ UX ไปสัมภาษณ์ยังไง
หา User อย่างไร, การตั้งคำถาม Hypothesis อย่างไร, ทำ Interview เสร็จแล้ววิเคราะห์ข้อมูลยังไงได้บ้าง

ค่าเรียนราคาพิเศษ Early Bird – 6,900 บาท (สามารถแบ่งจ่ายได้สองงวด)
เรียนวันที่: วันอังคาร 25 กุมภาพันธ์ 2020
เวลา: 09.30 – 17.00 น.
สถานที่: The Knowledge Exchange center : KX
BTS วงเวียนใหญ่

✅ ลงทะเบียนเรียน
https://bitly.com/ux101th

The post แจกฟรีโปสเตอร์ Web Accessibility appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/free-poster-web-accessibility.html/feed 0 9030
กลับมาอีกครั้งกับงาน WordCamp Asia 2020 งานใหญ่ระดับภูมิภาค https://www.designil.com/wordcamp-asia-2020-ticket.html https://www.designil.com/wordcamp-asia-2020-ticket.html#respond Thu, 28 Nov 2019 18:30:00 +0000 https://www.designil.com/?p=9196 ประกาศขายบัตรงานระดับโลก WordCamp Asia 2020 แล้ววันนี้ งานแห่งอนาคต รวบรวมความรู้ทางด้าน WordPress ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียและประเทศไทย

The post กลับมาอีกครั้งกับงาน WordCamp Asia 2020 งานใหญ่ระดับภูมิภาค appeared first on Designil.

]]>
ฉลองความสำเร็จจากงาน WordCamp Bangkok 2019 พร้อมจัดงานระดับโลก WordCamp Asia 2020 งานแห่งอนาคต รวบรวมความรู้ทางด้าน WordPress ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียและประเทศไทย ประกาศขายบัตรแล้ววันนี้

โอกาสสุดท้ายแล้ว กับการประกาศขายบัตรเข้างาน WordCamp Asia 2020 โดยในปีที่จะถึงนี้ WordCamp Asia จะจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ระดับภูมิภาคที่จะเชิญผู้เข้าร่วมงานหลากหลายจากทั่วโลก ทั้งวิทยากร คนสำคัญในวงการ WordPress มาให้เพื่อนๆได้ร่วมเรียนรู้และรับฟังเนื้อหาสาระสำคัญที่นำไปต่อยอดธุรกิจของตนเองได้ นับได้ว่าเป็นงานยิ่งใหญ่ของ WordPress ระดับโลกในปีหน้าอีกงานหนึ่งเลยทีเดียว

โดยทาง WordCamp นั้นได้ประกาศจัดจำหน่ายบัตรในเว็บไซต์ด้านล่างนี้ ในราคา 800 บาท โดยบัตรเข้าร่วมงานนั้นมีเพียงแค่จำนวนจำกัด! และประกาศขายเป็นรอบอีกด้วย

วิธีการซื้อบัตร

ท่านสามารถติดตามข่าวสารการจำหน่ายบัตรเข้าร่วมงานได้ทาง Twitter, Facebook
ข่าวล่าสุดจาก Twitter บอกว่าจะประกาศจำหน่ายบัตรในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ !!! อย่าพลาดกันนะทุกคน

ช่องทางการซื้อบัตร: https://2020.asia.wordcamp.org/tickets/

กำหนดการ

WordCamp Asia 2020 มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2563
วันที่: 21-23 กุมภาพันธ์ กรุงเทพ, ประเทศไทย

 • Day 1 (วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563) – วัน Contributor day
 • Day 2 (วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563) – วัน Conferences day 1
 • Day 3 (วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563) – วัน Conferences day 2 และ Afterparty
Icon siam - WordCamp Asia 2020
Icon siam – WordCamp Asia 2020

สถานที่จัดงาน

WordCamp Asia 2020 จัดขึ้นที่ TRUE ICON HALL ณ ICONSIAM (ดูข้อมูลสถานที่จัดงาน) กรุงเทพฯ ประเทศไทย


บัตรราคา 800 บาทได้อะไรบ้าง ?

 • การเข้าร่วมงานตลอดระยะเวลา 3 วัน (21-23 กุมภาพันธ์ 2563)
 • พบกับ Speaker ทั้งจากไทยและต่างประเทศกว่า 40 คน
 • ความหลากหลายของหัวข้อที่ครอบคลุมตั้งแต่ Accessibility, Design, Mentality, Business, Development, Blogger ไปจนถึง Community
 • มากกว่า 40 บริษัทชื่อดัง ที่เป็นผู้สนับสนุนหลักของงาน ของที่ระลึก และสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่จัดเตรียมมาให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานเพียบ
 • โอกาสในการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ ที่อยู่ในแวดวง WordPress
 • และยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกที่กำลังจะทยอยประกาศเพิ่มเติม

บอกเลยว่าถึงแม้ตาราง Speaker ยังไม่ออกทั้งหมด แต่เนื้อหาเข้มข้นมากแบบที่ใครที่พลาดงานปีนี้จะต้องเสียใจไปอีกหลายปี เพราะวงในบอกว่าผู้เข้าร่วมงานและ Speaker นั้นมีหลายท่านที่ไม่เคยมาเมืองไทยมาก่อน มีแต่ตัวท็อปของวงการ WordPress ล้วนๆ!!!

รายชื่อ Speaker และตารางงานจะประกาศเมื่อไร ?

เริ่มประกาศรายชื่อ Speaker ภายในเดือนธันวาคม เป็นต้นไป ผ่านทางเว็บไซต์

โดยรอบแรกได้ประกาศรายชื่อสำหรับหมวด Development ออกมาแล้ว
สามารถดูรายชื่อผู้พูดได้ที่
https://2020.asia.wordcamp.org/2019/11/29/announcing-our-speakers-round-1-development-talks

ปีหน้าจะมี WordCamp Bangkok 2020 หรือไม่ ?

คำตอบคือ ไม่มีแล้ว เพื่อให้เราได้จัดเตรียมงานให้กับ WordCamp Asia 2020 ได้อย่างเต็มที่


เวลาไม่รอช้า บัตรหมดไวมาก พลาดวันนี้ก็จะซื้อไม่ทันแล้ว เพราะฉะนั้น ซื้อบัตรกันเลย!
แล้วพบกันนะคะ

The post กลับมาอีกครั้งกับงาน WordCamp Asia 2020 งานใหญ่ระดับภูมิภาค appeared first on Designil.

]]>
https://www.designil.com/wordcamp-asia-2020-ticket.html/feed 0 9196