figma cover 1

Figma Design Tool for Teamwork สายดีไซน์ต้องลอง!

Figma เว็บดีไซน์ที่เอาใจคนทำงานดีไซน์เป็นทีม สามารถแชร์งานออนไลน์ แก้ไขไฟล์แบบเรียลไทม์ แปลงเป็นโค้ด CSS ให้เราได้เลย

เคยไหมประสบปัญหา เพื่อนไม่อัพไฟล์ แล้วต้องทำงานต่อจากเพื่อน หรือไฟล์เปิดมาฟ้อนต์กับภาพไม่มี หึหึ Figma จะทำให้คุณหมดปัญหานี้!!

ถ้าให้สรุปแล้วว่า Figma คืออะไร คำตอบคือ Figma นั้นเป็น Tool สำหรับ Designer ที่สามารถทำงานออนไลน์ได้ โดยแค่มีเว็บบราวเซอร์ Browser (Google Chrome, Safari) ก็พอ ตัวเว็บสมัครง่ายและสร้างโปรเจคทำงานได้เลย ตัวเครื่องมือคลีนและใช้งานง่าย (คล้าย Adobe XD แต่ลูกเล่นเยอะกว่า)

และด้วยความเป็นที่เป็น Web browser based program Figma มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เด็ดที่สุดที่หลากหลายโปรแกรมยังทำไม่ได้ คือแก้ไฟล์ได้พร้อมกัน โดยทีมของเราสามารถทำงานหลายคนพร้อมกัน และแก้ไฟล์เดียวกันได้

multi 2
ภาพจาก Figma.com ที่ Sean และ Hana แก้ไขไฟล์ไปพร้อม ๆ กัน

ดีต่อใจขนาดนี้ไปดูกันมีฟีเจอร์เด็ด ๆ อะไรบ้าง โดยจะสรุปตัว 9 ฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ที่ดีไซน์น่าจะใช้ประจำกันนะคะ

Feature 1 – Share with team realtime

โดยตัวฟรี สามารถสร้างได้ 3 โปรเจค และแชร์โปรเจคให้คนเข้ามา edit งานแบบเรียลไทม์ได้ 2 คน แต่แชร์ให้เข้ามาคอมเมนต์หรือ export งานได้ไม่จำกัด

หลังจากได้ลองใช้ทำโปรเจคกับเพื่อน 1 เดือนเต็ม พบว่า เป็นโปรแกรมที่ดีไม่แพ้ Adobe XD เลย โดยหลัก ๆ ที่รู้สึกสุดยอดคือ การแชร์โปรเจคให้เพื่อนสามารถแก้ไขไฟล์ได้แบบเรียลไทม์ และไม่ต้องเสียเวลาลงโปรแกรม ไม่ต้องเสียเวลาถามหาฟ้อนต์ ไม่ต้องเสียเวลาขอ elements ต่างๆ

figma share 1
อันนี้เป็นตัวอย่างหน้าแชร์ โดยที่ว่า เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เพื่อนเขามาดูงานในสถานะไหน โดยคน edit มีหลายคนได้ แต่ถ้าจะแก้แบบเรียลไทม์จะเข้ามาได้ไม่เกิน 2 คน
figma share 2
ตัวอย่างเมื่อมีคนเข้ามาทำงานร่วมกันเรา จะมีแค่สองคนที่ edit ได้ อีกคนจะได้พวกดูแบบเรียลไทม์แทน

Feature 2 – Frame size

เริ่มมาก็เอาใจใส่เรามากกว่า xd แล้ว ขนาดของ Frame มีให้เลือกหลากหลาก เอาใจดีไซน์ทั้งสาย ads และเว็บไซต์ ส่วนตัวค่อยข้างประทับใจในจุดนี้ เพราะมีขนาดหน้าจอ social ครบทุกรูปแบบ

figma frame size
figma frame size

ดูซิมีขนาดคิดเผื่อดีไซน์ขนาดนี้ใครจะไม่หลง

แต่ตัว Frame แอบบัคบางที มีหลายเลเยอร์ ตาเห็นว่าอยู่ใน Frame แต่ถ้าดูแถบเลเยอร์ จะเห็นเลยว่า เลเยอร์มันนอก Frame! ถ้าเจอกรณีนี้พอ export มา ชอบมีปัญหา element บางส่วนหายไป

figma bug frame
ตามภาพ ตรง preview ส่วน export มี element ที่หายไป พอดูในแถบ layer คือโลโก้และข้อความอยู่ข้างนอก frame แบบงง ๆ

Feature 3 – Linear stroke

พอใช้ Figma แล้วกรี๊ด ทำไม Adobe XD เส้นเธอถึงไล่สีไม่ได้ จริง ๆ มันก็ถือเป็นส่วนน้อย แต่ส่วนตัวคนเขียนใช้ค่อนข้างบ่อย ในงานกราฟฟิก ฮา

figma linear stroke
figma linear stroke

Feature 4 – Vector networks!

ส่วนที่คิดว่า เอ้ยเจ๋งอะ! ปกติ Pen ถ้าใช้อาจจะมีวืด ๆ กันไปบ้าง เคยลองทำสามเหลี่ยมด้วยตัวเองใน Adobe XD ปรากฎ..เบี้ยว ซึ่งอันนี้ของ Figma จะมีเหมือนไม้บรรทัดบอกเราว่านี้ 90 องศาจากที่เราลากไว้นะ พอไปชี้ระหว่างเส้นจะมีจุดกึ่งกลางขึ้นมาให้พล๊อตเลย ถือเป็น pen ที่ใช้งานง่ายมาก

figma - Vector networks
figma – Vector networks

Feature 5 – Import image for 1 sec.

figma - Import image
figma – Import image

Feature 6 – Prototype

ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับ Web Designer ไปซะแล้ว

prototype หรือการสร้างเส้นทาง ถ้ากด a จะไปไหน โดนที่เราวาง prototype ดี user ก็จะไม่รู้สึกสะดุดในการใช้งานเว็บเรา และถือเป็น sitemap ให้กับทีม Developer เข้าใจมาขึ้น

multiple connections with component 1
multiple connections with component cr. figma

จากตัวอย่าง Figma ดึง Nav bar จาก companents ที่เก็บไว้ คราวนี้วางไว้เหมือนเป็น mock-up อันนึง แล้วคัดลอกไปยัง frame อีกสามอัน พอมีการสร้างเส้นทาง จากตัว mock-up! nav อันอื่น ๆ ก็สร้าง prototype แบบเดียวกันออกมา (ดีมากสำหรับแอดมินที่ชอบขี้เกียจลากไปมาหลายรอบ ฮา)

Feature 7 – CSS Code!

figma css code
figma css code

อันนี้ต้องถือว่าขึ้นหิ้งสำหรับ UX Designer กับ Developer มาก เพราะปกติถ้าทำใน Skecth หรือ Adobe XD ก็มักจะต้อง Export งานไปที่ Zeplin ให้ developer แต่อันนี้สามารถดูในตัวโปรเจคได้เลยยยย กราบสามที (แต่ตัว Zeplin ดูง่ายกว่านะคะ)

Feature 8 – Auto Save!!!

ให้ตกใจสามตัว ฮาา เพราะส่วนตัวมันมักจะป็นปัญหาสำหรับ Designer บางคนที่ทำงานติดลมจนลืมเซฟ แล้วพอคอมเกิดอาการไม่ดี หน่วง ๆ พอจะกดเซฟเท่านั้นละ หน้าจอโหลดจนต้องเอามือมาภาวนากันว่าขอให้เซฟได้ๆ ซึ่งพอมี Figma แล้วค่อนข้างอุ่นใจมาก โดยปกติจะเป็นคนติดเซฟเป็นระยะ ๆ ตัว Figma ก็จะมี ความน่ารัก ขึ้นมาให้เรารู้สึกเออ อุ่นใจเสมอ

figma auto save
modal นี้จะขึ้นมาเวลาเราเผลอกดเซฟ 🙂

Feature 9 – Figma kit

figma kit
ตัวอย่างหน้า kit ที่ figma แจก ให้สะดวกกับการดีไซน์ https://www.figma.com/resources/assets/

อันนี้ถือว่าสะดวกสำหรับสายดีไซน์ หรือก็คือ ตัว mock-up หรือ ไอคอนต่าง ๆ ที่มีคนทำไว้แล้ว แล้วแชร์ไฟล์ให้เราเข้ามาใช้ร่วมกันได้ โดยรวมชอบ และเหมือนเป็น Community เล็ก ๆ เพราะเวลาที่เราเข้าไปในไฟล์งานนั้นจะเห็นคนที่อยู่ในไฟล์นั้นด้วย และสามารถ comment ได้

ไฟล์ kit จะเก็บไว้ในคลังของ Figma หาง่าย และ ลบออกได้

figma kit in work space
figma kit in work space

สรุป Figma design tool

จากที่ข้างบนอธิบายมา โดยรวมถือว่าเป็นเครื่องมือที่ดี ที่เหมาะกับ ฟรีแลนต์, หรือการต้องมีการดีไซน์และส่งต่อคนในทีม โดยเครื่องมือต่างๆมีการพัฒนาอยู่เสมอ และมี บล็อคให้อ่าน ถือว่าพอใจในโปรดักส์ตัวนี้ ถ้าให้คะแนน ขอให้ 9/10 เลยค่ะ เอาละข้อสรุปข้อดีข้อเสียกันอีกรอบ ว่ามันเจ๋งอย่างไงกันนะ

ข้อดี

  • หมดปัญหาทำงานร่วมกันกับคนอื่น เห็นเพื่อนทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์
  • สามารถทำออนไลน์ได้ ไม่ต้องติด lisence
  • มีฟีเจอร์ที่ทำออกมาใส่ใจกับ designer หลายจุด และสร้างความประทับใจ
  • งานใช้งานง่าย เรื่องรู้ไม่ยาก และมีตัวช่วยเยอะ
  • แต่งภาพ และลูกเล่นเยอะกว่า Adobe XD นิดหน่อย
  • Vector networks สำหรับสาย illustration จะชอบมากจริง ๆ
  • Figma kit ชื่นชมทีมสร้าง ที่สร้างมา แต่ไม่หยุดที่จะช่วยเหลือต่อ
  • Auto save

ข้อเสีย

  • ที่เจอมาน่าจะแค่ ที่บอกว่า export แล้ว elements มาไม่ครบ

แต่โดยรวมถึงกับประทับใจกับ Figma มาก ๆ แล้วยิ่งไปอ่านบล็อคของทาง Figma ยิ่งรู้สึกว่าทีมงานทุกคนตั้งใจกับมันมาก เหมือนว่าโปรดักส์นี้ทีมเขาทำด้วยใจจริงๆ อย่างไงก็มีเห็นมีหลายบริษัทใหญ่ ซื่อเป็นแบบโปร Premium ไปบ้างแล้ว ( ถ้าคิดรวม ๆ ราคาอาจจะแพงกว่า Sketch ส่วนตัวแอดมินคิดว่า ถ้าทำคนเดียวยังแพ้ Sketch อยู่ มีงานไหนต้องแชร์กัน Figma ก็อาจจะดีต่อใจมากกว่า)

อ่านจบกันแล้ว มี tool ตัวไหนน่าสนใจ หรือใช้งานได้ดีไม่แพ้ Figma มาแชร์กับแอดมินได้เลยนะคะะะ 🙂 และสามารถติดตามเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับ UI Design ได้ที่เพจ Designil นะคะ
There are no comments

Add yours