Figma จะไม่ฟรีแล้ว!? อัพเดทใหม่สำหรับแพลนฟรี มีอะไรบ้างมาดูกัน

Natk

Figma แพคเกจ free จะถูกเปลี่ยนแปลงการให้บริการในเดือนเมษายนนี้ โดย Figma ได้กล่าวถึงรายละเอียดการอัพเดทแพคเกจฟรีไว้ในหน้าเว็บไซต์ Stater plan updates สำหรับ User ที่ใช้งานฟรีทุกท่านที่อยากทราบว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างมาติดตามกันเลยค่า

จากที่ Figma ได้ประกาศไว้บนเว็บไซต์สำหรับผู้ใช้งานฟรี อัพเดทใหม่เรียกได้ว่า ยังใช้งานได้ฟรีอยู่นะคะ! แต่จากที่แอดอ่านและสรุปมาแล้วก็พบว่าก็มีส่วนที่ดีขึ้น และส่วนที่ใช้งานจำกัดเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้ที่ใช้งานฟรีที่ใช้งานหลาย project และต้องทำงานร่วมกับคนอื่นจำนวนมาก อาจจะต้องพิจารณาขยับขยายเป็นแพคเกจเสียเงินหลังจากเดือนเมษายนนี้

มีอะไรอัพเดทใหม่บ้างใน Figma ?

โหมด Drafts

draft figma free
draft figma

สำหรับคนที่ทำไฟล์ใน Draft แล้ว หากมี Editor อยู่หลายท่าน ไฟล์ที่ถูกสร้างก่อนวันที่ 21 เมษายน จะไม่มีผล ท่านยังสามารถแก้ไขไฟล์ใช้งานได้ตามปกติ


โหมด Teams

teams figma - free
teams figma 1

การเปลี่ยนแปลงที่จำกัด Pages 3 หน้าต่อไฟล์นี้ จะบังคับใช้งานไฟล์ที่ถูกสร้างหลังวันที่ 21 เมษายนนี้เท่านั้น แปลว่าถ้าเราใช้งานมีจำนวนหน้าที่มากกว่า 3 มาก่อนหน้านี้จะไม่มีผลกระทบแน่นอนค่ะ

ปัจจุบันเราจะ invite editor ได้แค่ 1 ท่าน ตอนนี้จะสามารถเพิ่มเป็นไม่จำกัดได้แล้วในหมวดของ Teams


การอัพเดทใหม่ในรอบนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์กับคนที่งานขนาดใหญ่ ทำงานบริษัทที่ต้องมีหลาย ๆ ไฟล์ หากเป็นแพคเกจแบบเสียเงิน จะมีค่าบริการอยู่ที่เดือนละ $12 หรือประมาณ 370 บาทไทยต่อเดือน ต่อ 1 User ( แต่ต้องจ่ายเป็นรายปี ปีละ 4,450 บาท/ 1 user )

สำหรับนักเรียน นักศึกษาและผู้ที่ทำงานมหาวิทยาลัย สามารถใช้งานได้ฟรีเหมือนเดิมนะคะ ดูรายละเอียด Figma ฟรีสำหรับนักศึกษา

สำหรับใครที่ยังสงสัยว่า เอ๊ะไอ้ Teams, Project พวกนี้คืออะไรกัน อ่านต่อได้ที่นี่เลย

คำศัพท์การใช้งานของ Figma

Teams จะช่วยให้เราทำงานกันเป็นโปรเจค โดยสามารถ invite คนทีเดียว แล้วใช้งานได้ทุกไฟล์ใน Team ร่วมกัน

Projects คือ Folders ของงาน ที่จะช่วยแบ่งประเภทของงานใน Teams อีกทีค่ะ ว่าเรามีโปรเจคย่อยอะไรบ้าง

Files คือ ไฟล์งานที่ใช้สร้างงานออกแบบ หรือ Prototype โดยเราสามารถสร้าง หน้า (Pages) ได้ในไฟล์อีกทีนึงเพื่อเป็นการแบ่งว่าจะมีอะไรบ้าง อาจจะแบ่งโดยสถานะของงาน, หน้ามือถือ, tablet, component หรือ เวอร์ชั่น เป็นต้น โดย Files ในทีมแบบใหม่ จะสร้างได้จำกัดเพียง 3 หน้าค่ะ

Drafts คือ งานดราฟที่เราไม่อยากให้เข้าไปอยู่ในทีม อาจจะเป็นงานส่วนตัว งานหา reference หรือไฟล์ทำเล่น ที่ไม่ได้ใช้งานจริง เป็นแค่งานคอนเซปต์ ถ้าเกิดใช้แพคเกจแบบฟรี อนาคตจะไม่สามารถเชิญผู้แก้ไขได้อีกต่อไปค่า สามารถ invite ได้แค่ผู้เข้าชม

Editors คือ ผู้แก้ไขที่สามารถแก้ไข Files, Projects และ Teams ได้

Viewers คือ ผู้เข้าชม เข้ามาดูได้อย่างเดียว แต่ไม่สามารถแก้ไข ขยับ ย้ายใด ๆ ได้


ติดตามข่าวสารใหม่ ๆ จาก Designil ได้เป็นประจำทาง Fanpage และ Designil group
แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง


Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด