[WordPress] จูน WordPress ของคุณให้เข้ากับ SEO

Thanut Panityothai

บทความนี้แปลเป็นภาษาไทยจากลิงค์นี้ : https://sixrevisions.com/wordpress/fine-tuning-wordpress-seo/
ทั้งนี้เพื่ออ่านให้เข้าใจและสะดวก ผมจึงแปลเป็นภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายสำหรับคนไทย

เพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวเริ่มเป็นมาตรฐานด้วยการเขียนแบบ HTML กับ CSS แต่รู้หรือไม่? ปัจจุบันนั้น เว็บไซต์ทั้งหมดกว่า 14% นั้นใช้ระบบเว็บไซต์ของ WordPress กันทั้งนั้น

เหตุผลเพราะระบบการจัดการรูปแบบต่างๆของ WordPress นั้นมีความกว้างขวางมากมายที่สามารถใช้ได้กับเว็บไซต์ได้แทบทุกประเภท

แต่เป้าหมายสูงสุดสำหรับผู้ใช้นั่นคือความต้องการที่สามารถปรับการทำงานให้ลงตัวเหมาะสมกับเว็บไซต์เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างลงตัว

แต่ขณะที่ WordPress นั้นได้ขึ้นชื่อว่ามีระบบเชื่อมต่อ SEO ที่มีการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการค้นหาเพื่อให้ระบบ SEO นั้นสามารถเข้าหาได้ดียิ่งขึ้น เราจะมาดูกันว่าวิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ WordPress ของคุณให้มีประสิทธิภาพด้านการค้นหาให้มากยิ่งขึ้นนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง

ระบบ Permalink Structure for URLs

คุณสามารถหาระบบนี้โดยการปรับที่ Setting > Permalinks ซึ่งระบบ Permalink นี้จะทำให้คุณสามารถสร้าง URL เฉพาะให้กับ WordPress ของคุณ

โดยปกติ หน้าตา URL ของโพสใน WordPress จะเป็นแบบนี้

https://example.com/?p=123

โดยมุมมองของระบบ SEO นั้น ไม่สามารถวิเคราะห์ URL รูปแบบนี้ได้ เพราะหัว URL นั้นไม่มีคีย์เวิร์ด

(คีย์เวิร์ด คือ คำคำหนึ่งที่เป็นคำสำคัญในบล็อคโพสนั้นๆ มีไว้เพื่อเชื่อมกับระบบการค้นหาแบบเล็กๆ จนไปถึงขนาดใหญ่)

ซึ่งบางระบบของ SEO ส่วนใหญ่จะมีผลกับโครงสร้าง URL แบบ single-level ของบล็อคโพส ยกตัวอย่างเช่นระหว่าง URL 2 อัน จากด้านล่างนี้

https://example.com/post-name/

กับ

https://example.com/post-category/post-name/

อันแรกเป็น URL แบบ single-level ของบล็อคโพส, เราสามารถปรับใน WordPress ตรงแผงเมนู Permalink คุณจะเห็นส่วนที่เขียนว่า Common settings ให้เลือกแบบ Custom Structure และใส่ข้อความนี้ลงไป

/%postname%/

เมื่อเลือกเสร็จแล้ว URL ของบล็อคโพสคุณจะขึ้นลักษณะนี้

https://example.com/post-name/

ระบบ Title Tag

แท็ค <title> ในภาษา HTML นั้นมีความสำคัญต่อระบบของ SEO มาก เพราะเว็บเพจทุกหน้าย่อมต้องมีแท็ค <title> เสมอ

ผลของระบบเซิร์จเอนจิ้นนั้น จะนำแท็ค <title> แสดงขึ้นในการค้นหา ยกตัวอย่างเช่น ลองเซิจสักคำใน Google ซึ่งผลที่ได้มาจะออกมาเป็นแบบนี้

เป็นเพราะระบบการค้นหาอันดับแรกนั้นจะขึ้นอยู่กับแท็ค <title> นั่นเอง เช่นที่ผมได้ทำการค้นหาคำว่า “designil” ลงไป ก็จะขึ้นเว็บของ DesigNIL.com ขึ้นมา ก็เพราะหัวแท็ค <title> นั้นมีคำว่า “DesigNIL” อยู่นั่นเอง

<head>
<title>DesigNIL: Web Design HTML5 CSS3 Tutorial รวมความรู้เว็บดีไซน์ สอนออกแบบเว็บไซต์</title>
</head>

โดยปกติระบบของ WordPress ตรงส่วนแท็ค <title> นั้นจะขึ้นแบบ “ชื่อบล็อค » ชื่อโพส” และเป็นเช่นนั้น ระบบเซิร์จเอนจิ้นต่างๆก็จะค้นหาและเก็บข้อมูลไว้

สำหรับระบบเว็บ WordPress นั้น จะเป็น fronting-load keywords คือเมื่อเซิร์จเอนจิ้นทำการเก็บข้อมูล มันจะแยกผู้ใช้กับส่วนโพสออกจากกัน ดังนั้นเมื่อเวลาหาโพสใดๆจากเว็บหนึ่ง มันก็จะขึ้นผู้ใช้มาก่อนชื่อโพส นั่นเป็นคำตอบว่าทำไมถึงเอาชื่อโพสไว้ด้านหลังชื่อบล็อค

เราสามารถเปลี่ยนรูปแบบของ <title> ได้ โดยทำการติดตั้งปลั๊คอินตัวเสริมชื่อ All in One SEO Pack ลงไปในระบบ ซึ่งในส่วนของเมนูปลั๊คอินนี้จะทำการเซ็ทแท็ค <title> ให้อัตโนมัติ เพื่อสามารถให้ระบบ SEO ค้นหาได้ง่ายขึ้น

ซึ่งปลั๊คอิน All in One SEO Pack สามารถหาดาวโหลดได้ที่ https://wordpress.org/extend/plugins/all-in-one-seo-pack/

Meta Tags

Meta Tags หรือ เมต้าแท็ค คือคำอธิบายสั้นๆ ของหน้าเว็บหนึ่งนั้นที่เกี่ยวข้องกับการค้นหาและการแสดงผลลัพท์ ซึ่งคำเหล่านี้จะเป็นหลายๆ คีย์เวิร์ดจากหน้าเว็บมาแบ่งตัดทอนกัน เหมาะสมมากในการรวมคำหลักๆ ของหน้าเว็บที่คุณต้องการให้แสดงมาจัดลงในเมต้าแท็คเหล่านี้ เพื่อให้ระบบเซิร์จเอนจิ้นสามารถรวบรวมและค้นหาได้ง่ายขึ้น

แต่อย่าลืมว่ามีข้อตกลงด้าน Human-friendly, non-spammy way อยู่ด้วย ซึ่งคีย์เวิร์ดที่จะนำมาอธิบายในหน้าเว็บนั้นควรอยู่ระหว่าง 150-160 ตัวอักษร ถ้ามากกว่านั้น ระบบเซิร์จเอนจิ้นจะตัดการค้นหานั้นออกไปหรือจนกว่าระยะเวลาการค้นหาของมันหมดลง

ใน WordPress นั้น ไม่มีระบบการจัดการสร้างเมต้าแท็คแบบอัตโนมัติที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งคำอธิบายที่ดีที่สุดคือ ควรพิมพ์ด้วยตัวเอง และรวมไปถึงวิธีต่างๆที่ได้กล่าวมาในบทความข้างต้นด้วย ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถกำหนดคีย์เวิร์ดสำหรับแต่ละบทความ

คุณสามารถใส่คีย์เวิร์ดในเมต้าแท็คบทบล็อคโพสเพื่อจัดคีย์เวิร์ดที่มีวลีสำคัญต่างๆ แต่ควรพิจารณาการจัดลำดับเซิร์จเอนจินซึ่ง Google ได้บอกไว้ว่า no longer takes meta keyword tags into account แปลได้ว่า “จะไม่ให้ความสำคัญกับ meta keyword”

ซึ่งหลายๆคนอาจกล่าวได้ว่า “มันอาจจะไม่สำคัญนักสำหรับการใช้เมต้าแท็คที่ยาว” แต่ยังมีระบบเซิร์จเอนจิ้นอื่นๆที่ใช้ระบบใกล้เคียงกับ Google อยู่ด้วย ซึ่งก็ใช้ระบบเมต้าแท็คคีย์เวิร์ดในการจัดอันดับเว็บไซต์เช่นกัน ดังนั้นผมแนะนำอย่างยิ่งในการใส่คีย์เวิร์ดอย่างรอบคอบและดีที่สุด

ซึ่งเช่นกัน คุณสามารถสร้างเมต้าแท็คคีย์เวิร์ดตามต้องการโดยใช้ปลั๊คอิน All in One SEO Pack

ใช้ noindex Meta Tag สำหรับหน้าที่ไม่ได้ใช้

โดยค่าเริ่มต้นของ WordPress มีวิธีไม่กี่อย่างที่สามารถนำพาผู้ชมไปยังเนื้อหาของคุณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Themes ของ WordPress ที่คุณใช้อยู่ด้วย และอาจจะตันกับเนื้อหาที่เหมือนหรือซ้ำกันในหน้านั้น ซึ่งไม่ดีต่อระบบ SEO

สมมุติว่าคุณได้สร้างหน้าหมวดหมู่สำหรับบล็อคโพสหนึ่งใน URL

https://example.com/category/my-category/

กับหน้าที่เหมือนกันซึ่งดูได้จากตรงนี้

https://example.com/my-category/

ซึ่งไม่ดีแน่ ดังนั้นคุณจะทำอย่างไรต่อไป?

โดยการใช้ noindex HTML Meta Tag ทำให้คุณสามารถบอกเซิร์จเอนจิ้นว่า URL นี้ไม่ต้องจดจำไว้ ผลลัพท์คือช่วยลดโอกาสที่เว็บไซต์คุณจะโดนลงโทษในการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาสำหรับเนื้อหาที่เหมือนหรือซ้ำกัน (อาจหมายถึงทำให้เว็บของคุณตกอันดับ)

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะแก้ปัญหานี้คือใช้ปลั้กอิน All in One SEO Pack อีกแล้ว ในปลั้กอินนั้นจะมีตัวเลือกให้คุณกำหนดค่า noindex HTML Meta Tag ได้สามอย่างคือ Categories, Archives และ Tag Archives

ใช้ HTML Heading อย่างเหมาะสม

ส่วนใหญ่แท็ค HTML ที่ใช้ส่วนหัวคือ <h1>, <h2> , … , <h6> เพื่อแยกส่วนของเนื้อหาออกจากหัวของบทความ เป็น

วิธีที่ทำให้เนื้อหาของคุณอ่านง่ายขึ้น ไม่ใช่แค่นั้น ยังเป็นจุดสำคัญของการกำหนดคีย์เวิร์ดกับระบบจดจำเว็บไซต์ของเซิร์จเอนจิ้นต่างๆ ซึ่งแท็คส่วนหัวนี้มันมีค่ามากกว่าแท็ค HTML ทั่วๆไป (จำพวก <p> หรือ <blockquote> เป็นต้นฯ)

ซึ่งน่าแปลกที่ผู้สร้าง Themes ของ WordPress ปัจจุบันนี้ แทบทั้งหมดไม่ได้ให้ความสำคัญกับโครงสร้างเนื้อหาแบบที่ได้กล่าวข้างต้น

จากมุมมองของระบบ SEO นั้น แท็ค <h1> เป็นหัวข้อที่สำคัญมากที่สุดและควรมีเพียงแท็คนี้แท็คเดียวในหน้าเว็บ

รองลงมาคือ <h2> ซึ่งคุณสามารถมีได้หลายๆแท็คในหน้า จำพวกหัวข้อภายในเนื้อหา รองลงมาอีกคือ <h3> และ <h4> มีไว้เน้นเนื้อหาข้อความหรือแสดงข้อความให้ชัดเจนมากขึ้น (หรือเป็นข้อความคีย์เวิร์ด) ซึ่งนี่เป็นวิธีคล้ายๆกับการจัดโครงสร้างหน้าแบบนิตยสารต่างๆ

หากคุณใช้ชุด Themes ของ WordPress ที่คุณไม่ได้สร้างขึ้นมาเอง ขอให้คุณตรวจสอบแม่แบบของ Themes นั้นๆ (เช่น header.php, single.php, post.php, home.php และ page.php) เพื่อให้มั่นใจว่าเขียนรูปแบบแท็ค HTML ที่ถูกต้องและจัดโครงสร้างให้อย่างดี

ใช้ Sitemap XML

Sitemap XML คือโปรโตคอลทั่วไปที่ใช้ในการสร้างอินเด็กซ์ของหน้าเว็บไซต์ ที่จะช่วยให้ระบบเซิร์จเอนจิ้นค้นพบและรวบรวมข้อมูลได้ง่ายขึ้น

เราสามารถสร้าง Sitemap XML เองได้โดยง่าย แต่ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นประเภทที่ต้องสร้างเนื้อหาใหม่อยู่ตลอดเวลา จะไม่ค่อยแนะนำที่จะใช้ระบบ Sitemap XML เพราะคุณต้องแก้ไขมันอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นการใช้ปลั๊กอิน Google XML Sitemaps ของ WordPress นั้น จะช่วยสร้าง Sitemap XML ของเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ แถมยังมีระบบแจ้งการอัพเดทด้วยอีกเมื่อระบบเซิร์จเอนจิ้นต่างๆได้เข้ามาดูการปรับปรุง XML ของเว็บไซต์คุณ
16 Responses

 1. no longer takes meta keyword tags into account
  แปลได้ว่า “ไม่ควรใช้คีย์เวิร์ดที่ยาวเกินไปลงในเมต้าแท็ค”

  อันนี้แปลว่า “จะไม่ให้ความสำคัญกับ meta keyword อีกต่อไป” หรือเปล่าครับ

  1. แปลได้สองอย่างเลยครับ ผมหาข้อมูลอ้างอิงก็มีเขียนบอกว่า meta tag ยาวติดต่อกันก็เป็นปัญหาเช่นกัน

  2. ถูกต้องแล้วคร้าบ ขอบคุณมากครับ แก้ให้แล้วนะครับ ^^

  1. ขอบคุณที่ทักนะคร้าบ ตอนนี้จัดทำ Fanpage เรียบร้อยแล้วครับ

 2. มันมีข้อมูลที่ผมได้รับการค้นหาเป็นเวลานาน ขอบคุณมาก

 3. All in One SEO เป็นปลั๊กอินที่ดีมากๆ ครับ ผมแนะนำให้เพื่อนๆ ใช้เลย ใช้งานง่าย มีข้อแนะนำให้ด้วย เจ๋งมากครับ

 4. ขอบคุณครับ สำหรับบทความ 
  ขอสอบถามนิดครับ สงสัยมานานแระ

  เวลาเราตั้งชื่อบทความ (ที่มันจะเอาไปตั้งชื่อ url นะครับ) ตรงนี้จะเป็น H1 อยู๋แล้วใช่ไหมครับ
  หมายความว่าในบทความ ที่เราจะเขียน ก็ไม่ต้่องใส่ H1 แล้วใช่ไหมครับ  
  ขอบคุณครับผม

  1. แล้วแต่ธีมเลยนะครับผม o_o ส่วนใหญ่แล้วจะใช่ครับ

 5. ขอบคุณมากครับ กำลังหาทาง SEO ให้บล็อกอยู่

  Giffarine Gift for Life กิฟฟารีนของขวัญสุดพิเศษสำหรับทุกวันของชีวิต
  มิติใหม่ทางการตลาด และประสบการณ์ก้าวล้ำในโลกธุรกิจเครือข่ายกิฟฟารีน ผ่านระบบการสื่อสารในรูปแบบออนไลน์ ที่จะช่วยให้คุณสามารถดำเนินธุรกิจกิฟฟารีนได้อย่างสนุกสนาน และประสบผลสำเร็จอย่างรวดเร็ว
  http://www.giftforlive.com
   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related posts