adobe xd free prototype design software uiux

Adobe เปิดให้ใช้ Adobe XD ฟรี 100% เว็บและแอพดีไซเนอร์ทุกคนควรลองใช้

adobe xd free prototype design software uiux
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email
ถือเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการ Web Designer / UX Designer / App Designer ทั่วโลกเลยครับ เมื่อ Adobe ประกาศเปิด Adobe XD เวอร์ชั่น CC ให้ทุกคนใช้ได้ฟรี 100% ทั้งบน Windows และ Mac

Adobe XD ใช้งานฟรี 100% ถือเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการ Web Designer / UX Designer / UI Designer / App Designer ทั่วโลกเลยครับ เมื่อ Adobe ประกาศเปิด Adobe XD เวอร์ชั่น CC ให้ทุกคนใช้ได้ฟรี 100% ทั้งบน Windows และ Mac

Adobe XD คืออะไร

Adobe XD มาจาก eXperience Design เป็นโปรแกรมในเครือ Adobe ที่พัฒนาขึ้นมาตีตลาดนักออกแบบสื่อ Digital ซึ่งเป็นตลาดที่ Photoshop ได้รับผลกระทบมากจากโปรแกรม Sketch ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อนครับ

adobe-xd-interface.jpg
หน้าตาโปรแกรม Adobe XD ครับ เป็นเครื่องมือออกแบบที่ใช้ง่ายมาก – รูปจาก Adobe.com

แอดมินและทีมเองได้ใช้ Adobe XD ตั้งแต่ตอนมันเป็น Beta เปิดตัวใหม่ ๆ เลย เพราะช่วงนั้นแอด Subscribe Plan All Apps ของ Adobe อยู่ ซึ่งเป็นแพลนที่ใช้ได้ทุกแอพแต่ราคาค่อนข้างโหด (ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Photoshop + Lightroom Plan แล้ว)

โดยรวมแอดค่อนข้างประทับใจกับ Adobe XD ครับ ด้วยความที่มันง่ายมาก ๆ ในการสร้าง Prototype แถมแชร์ขึ้นออนไลน์ส่งให้ลูกค้าได้เลย สะดวกมาก ๆ เวลาทำโปรเจคที่ต้องการ Feedback จากลูกค้าอย่างรวดเร็วครับ

Prototype ในที่นี้ หมายถึง เราสามารถนำหน้าเว็บที่เราดีไซน์ไว้มาลิงค์กัน เช่น กดปุ่มนี้แล้วจะเด้งไปหน้านี้ ทำให้ User สามารถทดลองเว็บไซต์ได้เสมือนเว็บสร้างเสร็จแล้ว ทั้งที่ยังไม่ได้เขียนโค้ดเลยครับ เหมาะมากเวลาต้องการให้ลูกค้าคอมเม้นท์ไอเดียออกแบบของเรา ก่อนลงมือพัฒนา

แต่ด้วยความที่แอดใช้ Sketch มาสักพักแล้ว และยังไม่พอใจในบางเรื่องที่ Sketch ทำได้แต่ XD ทำไม่ได้ พอ Adobe เก็บเงินเลยไม่ได้ใช้ต่อครับ

วันนี้ Adobe ตัดสินใจเปิด Adobe XD เวอร์ชั่นล่าสุดให้ทุกคนใช้ได้ฟรี แอดคิดว่าทำให้โปรแกรมนี้น่าสนใจมากขึ้นมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เริ่มต้นดีไซน์ใหม่ ๆ แล้วยังไม่อยากลงทุนกับโปรแกรมอย่าง Sketch หรือ Photoshop ครับ

Adobe XD ฟรีจริงเหรอ มีซ่อนอะไรมั้ย?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า “Adobe เปิดให้ใช้ฟรีแบบนี้เค้าไม่ขาดทุนเหรอ” หรือ “มีลิมิทฟีเจอร์อะไรมั้ย” แอดขอบอกตรงนี้เลยว่า “สามารถใช้ Adobe XD ได้เต็มฟีเจอร์ ฟรี 100% ครับ”

แอดคิดว่าการเปิดให้ใช้ฟรีแบบนี้เป็นผลดีกับ Adobe อย่างมาก เพราะทำให้ดีไซเนอร์มือใหม่ได้มาลองใช้โปรแกรมของ Adobe ฟรี และถือโอกาสโฆษณาโปรแกรมอื่น ๆ และบริการอื่น ๆ ของ Adobe ซึ่งถ้าคน ๆ นั้นต้องใช้โปรแกรมสำหรับทำงานใน Scale ใหญ่อย่างจริงจัง ยังไงก็ต้องซื้อบริการอื่น ๆ ครับ

มีลิมิทอยู่แค่อย่างเดียว ซึ่งไม่กระทบกับการใช้โปรแกรมเท่าไหร่ นั่นคือ “ลิมิทจำนวน Prototype ที่เราแชร์ออนไลน์ได้” ตามรูปด้านล่างเลยครับ

adobe-xd-pricing.jpg
ตารางราคา Adobe XD – รูปจาก Adobe.com

สำหรับคนใช้ Adobe XD: Free Plan

เราจะสามารถแชร์ Prototype ออนไลน์ได้ทีละ 1 Prototype เท่านั้น แปลว่าถ้าจบโปรเจคก็ย้ายไปแชร์ Prototype โปรเจคต่อไปได้ ซึ่งสำหรับฟรีแลนซ์ที่ทำงานทีละไม่เกิน 1 โปรเจคอยู่แล้ว อันนี้ไม่มีปัญหาเลยครับ และได้ Cloud Storage 2 GB ฟรีอีกด้วย

สำหรับคนใช้ Adobe XD: Paid Plan

Adobe คิดเงินประมาณ 300 บาท / เดือน ซึ่งทำให้เราสามารถแชร์ Prototype ออนไลน์ได้มากกว่า 1 โปรเจค และได้ Cloud Storage เพิ่มเป็น 100 GB

สรุปว่าเราไม่ต้องคิดอะไรมาก โหลดมาใช้ฟรีได้ยาว ๆ เลยครับ ปกติเราไม่จำเป็นต้องแชร์ Prototype ออนไลน์พร้อมกันมากกว่า 1 โปรเจคอยู่แล้ว

ฟีเจอร์เด็ด ๆ ของ Adobe XD มีอะไรบ้าง

สำหรับท่านที่ยังไม่เคยใช้ XD มาก่อน แอดสรุปฟีเจอร์เด็ด ๆ มาให้ในนี้นะครับ

1. เครื่องมือออกแบบที่ใช้งานง่าย เหมาะกับการออกแบบเว็บ / แอพสมัยใหม่

ในสมัยก่อนการใช้ Photoshop ออกแบบเว็บไซต์ จะมีเครื่องมือให้เราใช้เยอะแยะไปหมด ซึ่งพอมาเป็น Adobe XD (หรือ Sketch) เค้าก็ปรับให้เหมาะกับการออกแบบหน้าเว็บไซต์ หรือหน้าแอพมากขึ้นครับ เพราะปัจจุบันเทรนด์ออกแบบเน้นให้เรียบง่าย และเขียนโค้ดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมากด้วย

2. สร้าง Prototype และสามารถแชร์ให้ลูกค้า หรือแชร์ขึ้น App มือถือได้เลย

adobe-xd-app.gif
ตัวอย่างการทำ Prototype – รูปจาก Adobe.com

ฟีเจอร์นี้เหมาะมากสำหรับคนออกแบบทั้งเว็บไซต์ หรือแอพมือถือ iOS / Android ครับ ซึ่งถ้าออกแบบเว็บไซต์ เราจะสามารถแชร์ลิงค์ให้ลูกค้าเปิดในเครื่องเค้าได้เลย หรือถ้าออกแบบแอพมือถือ มีแอพ Adobe XD ที่เราแชร์ไปเปิดผ่านแอพในเครื่องได้เลยครับ

3. สำหรับนักออกแบบมือใหม่ มี UI Kit ฟรีให้โหลดไปใช้มากมาย

adobe-xd-ui-kit-free.jpg
Adobe XD UI Kit ฟรีมากมายให้เลือกใช้

สำหรับมือใหม่ด้านการออกแบบ Adobe มีแจก UI Kit หลายตัวให้นำไปเลือกใช้ ซึ่งดีไซน์ออกมาสวยมาก ๆ อยู่แล้ว หรือบางตัวก็มีการลิงค์ Prototype ไว้ให้เรียบร้อยแล้วครับ หรือถ้าใครอยากออกแบบเองใหม่หมด ก็มี UI Kit สำหรับดีไซน์สไตล์แบบต่าง ๆ เช่น Apple iOS, Google Materials, และ Microsoft Windows เตรียมมาให้เวลาเราโหลดโปรแกรม

สามารถดาวน์โหลด UI Kit ฟรีได้ที่บลอคของ Adobe เลย นอกจากนั้นยังมี เว็บแจก UI Kit อื่น ๆ สำหรับ XD อีกด้วย

Download Adobe XD ฟรี ๆ ที่นี่

สำหรับท่านที่สนใจ สามารถ ดาวน์โหลด Adobe XD ฟรี ได้จากลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ

ดาวน์โหลด Adobe XD ฟรี

โดยโปรแกรมนี้รองรับทั้ง Windows และ Mac ทั้งสอง Platform เลยครับ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเว็บดีไซเนอร์ / UX ดีไซเนอร์ / และแอพดีไซเนอร์ทั้งมือใหม่และมือเก่านะครับ


อ่านจบแล้ว? ผมขอแนะนำบทความนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *