[แจกฟรี E-Book] สอนเว็บดีไซน์สำหรับมือใหม่ มูลค่ากว่า 3,000 บาท

designil

หลาย ๆ คนที่ไม่ได้ทำงานในสายเว็บดีไซเนอร์มาก่อน อาจจะเคยสงสัยว่า Web Designer ต้องทำอะไรบ้าง, กริดคืออะไร, การใช้ฟ้อนต์บนเว็บเป็นอย่างไร ฯลฯ โดยเฉพาะคนที่ทำงานสายกราฟฟิกดีไซเนอร์มาก่อนมักจะเข้าใจผิดอยู่บ่อย ๆ ว่าการดีไซน์เว็บกับดีไซน์กราฟฟิกเหมือนกัน

วันนี้ทาง Designil มี E-Book เกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์เบื้องต้นมาฝากครับ ชื่อ Designing for the Web เขียนโดยดีไซเนอร์ชื่อดัง คุณ Mark Boulton เจ้าของบริษัท Mark Boulton Design ที่ปัจจุบันถูกบริษัท Monotype ซื้อไปแล้วเรียบร้อย

โดยหนังสือ Designing for the Web พูดถึง 5 หัวข้อที่จำเป็นสำหรับ Web Designer มือใหม่ดังนี้ครับ:

1) Getting Started – เริ่มต้นเป็นเว็บดีไซเนอร์

บทแรกพูดถึงเรื่องงานในสายเว็บดีไซน์ การทำงานใน Design Agency, In-House, หรือแม้แต่การเป็นฟรีแลนซ์ รวมไปถึงเครื่องมือที่น่าสนใจ Web Browser และโปรแกรมออกแบบต่าง ๆ

2) Research and Ideas – ขั้นตอน Design Process

บทนี้เล่าเรื่องขั้นตอนในการออกแบบจนถึงส่งงาน และเจาะลึกในส่วนของการรับบรีฟงาน, การรีเสิร์จ, การเฟ้นหาไอเดียมาตอบโจทย์ลูกค้า ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานออกแบบเลยครับ

3) Typography – การใช้ฟ้อนต์บนเว็บ

บทนี้เกี่ยวกับการใช้ตัวหนังสือบนเว็บไซต์ ซึ่งในหนังสือเล่าตั้งแต่ประเภทของฟ้อนต์ว่ามีประเภทไหนบ้าง, ส่วนประกอบต่าง ๆ ของฟ้อนต์มีอะไรบ้าง, การจัดขนาดฟ้อนต์ตามความสำคัญ (Hierachy), และตัวอย่างการใช้ฟ้อนต์ในเว็บไซต์ชื่อดังหลาย ๆ เว็บไซต์

4) Colour – สีในเว็บไซต์

บทนี้เริ่มตั้งแต่เรื่องวงล้อสี (Color Wheel) ซึ่งน่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ได้จบด้านศิลปะมาโดยตรงครับ นอกจากนั้นก็พูดถึงการจับคู่สี, Hue / Saturation / Brightness คืออะไร, และการใช้สีของแบรนด์ในการออกแบบ

5) Layout – การจัดวางบนเว็บไซต์

บทสุดท้ายพูดถึงการจัดวางสิ่งต่าง ๆ บนเว็บไซต์ ตั้งแต่ Composition, การจัด White space, และเรื่อง Grid System ที่คนอยากเป็นเว็บดีไซเนอร์จำเป็นต้องรู้เพื่อให้คุยกับ Web Developer รู้เรื่องครับ

หนังสือ Designing for the Web มีให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งแบบ EPUB, PDF, Kindle, หรือแม้แต่อ่านบนเว็บไซต์ก็ได้เช่นกันครับ: ดาวน์โหลดหนังสือ Designing for the Web

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด