thai fonts download review license

[Free Fonts Download] รวมแหล่งดาวน์โหลด ฟ้อนต์ฟรี แห่งปี !!!

6 minutes read
thai fonts download review license
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email
รวมแหล่งดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรีแห่งปี สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะโหลดฟ้อนต์ฟรีที่ไหน มาดูที่นี่เลยครับ พร้อมลิขสิทธิ์แบบละเอียด

Font เป็นหนึ่งใน  Element ที่สำคัญในการทำเว็บดีไซน์ รวมถึงกราฟฟิกดีไซน์ด้วยครับ แต่ปัญหาคือคนไม่ค่อยรู้ว่าจะดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรีได้จากที่ไหน และปัญหาที่สำคัญว่าคือลิขสิทธิ์ฟ้อนต์ ที่ถ้าไม่รู้เนี่ยมีโอกาสโดนปรับหลักหมื่นหลักแสนเลยทีเดียวครับ บางทีเค้าเขียนว่า Download Free Fonts แต่ก็ใช้ในงาน Commercial (ค้าขาย) ไม่ได้ครับ ต้องอ่านข้อตกลงดี ๆ ว่า ฟรี ขนาดไหน

แล้วก็ลิขสิทธิ์ของฟ้อนต์เนี่ย ถึงจะเป็น Commercial Fonts แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ได้ในทุกกรณีนะครับ เช่น ฟ้อนต์ตระกูล DB ซึ่งปกติต้องเสียเงินซื้ออยู่แล้วถึงจะเอามาใช้ในงานได้ ชุดละ 5000 กว่าบาท (ใช้ได้ 5 คนครับ แปลว่าถ้าแชร์กับคนอื่นจะตกชุดละ 1000 บาท) ผมก็ไปอ่านเรื่องลิขสิทธิ์เจอมาจาก เว็บ F0nt ว่า

ออกแบบและเลือกใช้ฟอนท์ใดฟอนต์หนึ่ง เป็นประจำให้กับลูกค้ารายใดรายหนึ่ง เพื่อสร้างเอกลักษณ์จดจำ ต้องชำระค่าลิขสิทธิ์

หมายถึง ถ้าใช้ฟ้อนต์เป็นโลโก้, identity ของเว็บนั้น ๆ เราจำเป็นต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพิ่มเติมจากค่าฟ้อนต์ด้วยครับ

เพราะฉะนั้นเวลาเล่นกับฟ้อนต์ในงาน Commercial เนี่ย ต้องเช็คให้ดี ๆ นะครับว่าลิขสิทธิ์ของฟ้อนต์เค้าเขียนไว้ว่าอะไรยังไงบ้าง


การนำฟ้อนต์ไปใช้ในเว็บไซต์

สำหรับการนำฟ้อนต์ไปใช้ในเว็บไซต์ ถ้าเป็นฟ้อนต์ฟรีส่วนใหญ่จะอนุญาตใช้ได้อยู่แล้วครับ (ยกเว้น ฟ้อนต์สุขุมวิท ฟ้อนต์ฟรีที่สวยมาก ๆ บน Mac OS) โดยใช้เทคนิค CSS3 @font-face ครับผม

ส่วนถ้าเป็นฟ้อนต์ที่ซื้อมาต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์ครับ เนื่องจากบางทีเราซื้อมาแล้วได้ License สำหรับงานพิมพ์เท่านั้น แต่ไม่ได้ License สำหรับใช้บนเว็บไซต์ ซึ่งถ้าจะใช้บนเว็บไซต์ก็ต้องจ่ายเงินอีกรอบครับ


แจก Free Thai Fonts ฟ้อนต์ภาษาไทยฟรี

ฟ้อนต์ไทย เป็นหนึ่งในแรร์ไอเทม (สำหรับคนชอบของฟรี ที่ถูกลิขสิทธิ์) เลยครับ มาดูกันว่ามีที่ไหนที่มีฟ้อนต์ไทยให้ดาวน์โหลดฟรีกันบ้าง

 • F0nt.com
  เว็บไซต์นี้คือสุดยอดของแหล่งแจกฟ้อนต์ไทยฟรีแล้วครับ นอกจากนั้นยังมีบทความเกี่ยวกับฟ้อนต์ที่น่าอ่าน และเว็บบอร์ดที่ให้คนชอบฟ้อนต์เข้าไปพูดคุยกันครับ ฟ้อนต์เด็ด ๆ ของที่นี่คือ Circular, Supermarket ครับ
  .
 • 13 ฟ้อนต์ไทย โดย SIPA
  สำหรับคนที่กำลังหาฟ้อนต์ไทยสวย ๆ ที่เหมาะกับเว็บแนวไทย ๆ ทาง SIPA ได้แจก Fonts ไทยฟรีถึง 13 ตัวด้วยกันครับ ตอนที่ผมหาฟ้อนต์มาทำเว็บส่งประกวดโครงการเว็บในหลวงและพระราชินี ก็หาเอาจากที่นี่เช่นกันครับ
  .
 • RSU Fonts
  ทางมหาวิทยาลัยรังสิตได้ทำฟ้อนต์แจกฟรี 2 ตัวครับ ซึ่งตัวนึงเป็นฟ้อนต์แนวโมเดิร์นชื่อ RSU กับอีกตัวเป็นฟ้อนต์ลายมือครับ ที่เจ๋งคือฟ้อนต์ RSU ซึ่งทั้งฟรีและสวยงามระดับฟ้อนต์เสียตังค์เลยครับ งานหลาย ๆ ตัวที่ผม (designil) ทำใช้ฟ้อนต์นี้แล้วลูกค้าชอบมากครับ
  .
 • รวมฟ้อนต์ฟรี ตระกูล JS, DS, PLE และอื่น ๆ
  ทาง f0nt.com ได้รวมฟ้อนต์ตระกูลต่าง ๆ ที่ผู้ใช้อนุญาตให้นำไปใช้ได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ไว้ที่นี่ครับ (เป็นคนละตัวกับบนหน้าเว็บ F0nt นะครับ ฟ้อนต์ในนี้จะไม่ใช่ฟ้อนต์ที่สมาชิก F0nt.com เป็นคนทำ) ซึ่งตระกูลหลัก ๆ ที่น่าจะเคยเห็นเคยใช้กัน คือฟ้อนต์ JS หรือ DS ครับ
  .
 • Google Fonts (อ่านวิธีดาวน์โหลด และวิธีใช้ได้ที่ วิธีใช้ฟ้อนต์ไทยฟรีจาก Google Fonts)
  รวมฟ้อนต์ไทยสวยมาก ๆ (ฟ้อนต์ภาษาอังกฤษของเค้าก็สวยนะครับ) และใช้ฟรีทั้งบนงานพิมพ์ (Printing) และงานเว็บไซต์
  แถมยังเป็นฟ้อนต์คุณภาพจากบริษัท คัดสรร ดีมาก ที่อยู่เบื้องหลังฟ้อนต์ดัง ๆ มากมาย รวมถึงฟ้อนต์ Sukhumvit บน Mac OS ด้วยครับ
  .
 • ฟ้อนต์ฟรีอื่น ๆ ไม่มีให้ดาวน์โหลดในลิงค์ไหน
  ฟ้อนต์ IBM Plex Thai , ฟ้อนต์ “เมล็ดพันธุ์” , ฟ้อนต์ Google Noto Sans
  .
 • หากใครไม่ชอบการเข้าออกเว็บแจกฟ้อนต์ไทยหลายๆรอบ ผมขอแนะนำบทความนี้เลยคร้าบ รวมลิงค์เว็บ [แจกฟรี] ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ พร้อมลิขสิทธิ์การใช้งาน เว็บนี้มีทั้งฟ้อนต์เสียเงินและไม่เสียเงิน บอกลิขสิทธิ์ชัดเจนเลยครับ
  .
 • แนะนำการใช้ฟ้อนต์ไทยในเว็บไซต์ วิธีเลือกตัวอ่าน ตัวเขียน ฟ้อนต์ยอดนิยมสำหรับใช้ในเว็บไซต์

ถ้าใครรู้แหล่งโหลดฟ้อนต์ไทยอื่น ๆ บอกมาได้นะครับ ^^


รวมฟ้อนต์ไทยที่ไม่ฟรี พร้อมราคา

หลายคนอาจงงว่าจะรวมมาทำไม คือว่า บางคนยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้ฟ้อนต์สวย ๆ คุณภาพดีครับ รวมถึงคนที่ชอบของฟรีจะได้เช็คเครื่องตัวเองด้วยว่ามีฟ้อนต์เถื่อนอยู่มั้ย ถ้าเค้าเจอโดนปรับหลายหมื่นนะครับ (ตอนนี้เครื่องผมไม่ลงฟ้อนต์เถื่อนเลย กลัวเผลอจะหยิบไปใช้ไม่รู้ตัวด้วยครับ)

 • DB Fonts
  เจ้านี้ฟ้อนต์สวยงามมากครับ ราคาชุดละ 5,000 บาท แต่ใช้ได้ 5 คนต่อ 1 ชุด (ต้องเป็นบริษัทเดียวกันนะครับ ฟรีแลนซ์มาแชร์กันซื้อไม่ได้) บางชุดมีมากกว่า 1 ฟ้อนต์ครับ แต่บางชุดที่ผมชอบมาก (เช่น Helvethaica) มีฟ้อนต์เดียว แต่หลาย Weight
  Note: ฟ้อนต์ DB เราเอามาใส่บนเว็บไซต์ได้ ในราคา 5,000 กว่าบาท ต่อโดเมนครับ
  .
 • PSL Fonts
  ฟ้อนต์เจ้านี้คุณภาพดีครับ เสียดายที่เค้าไม่ค่อยแยกขาย ขายที 50 ฟ้อนต์อะไรแบบนี้ครับ ดีไซเนอร์บางคนเลยไม่มีทุนพอจะสอยมาใช้ได้ แต่ใครอยากลองใช้ดูในหน้าโปรโมชั่นครับ เหมือนว่าเค้าจะมีให้ใช้ฟ้อนต์ในราคาประหยัด ฟ้อนต์ตระกูลนี้ต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์มากครับ รวมถึง DB Fonts ด้วย เพราะ 2 เจ้านี้เอาเรื่องลิขสิทธิ์หนักครับ
  .
 • คัดสรรดีมาก
  ที่นี่ฟ้อนต์คุณภาพดีครับ ซึ่งมีทั้งแบบ Custom Font (ฟ้อนต์ที่ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ) และ Retail Font (ฟ้อนต์ที่ขายปลีกทั่วไป) ราคานี่เท่าที่ทราบมาจากคนรู้จักอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาท/weight ครับ (ทางคัดสรรดีมากแจ้งเพิ่มเติมมาว่า ราคาขึ้นอยู่กับลักษณะงาน และเงื่อนไขการใช้งานด้วยครับ)
  .
  Note: เจ้านี้มีฟ้อนต์ฟรีบางส่วนใน Google Fonts (ที่พูดถึงไปด้านบน) และเป็นผู้จัดทำ ฟ้อนต์สุขุมวิทที่ใช้งานฟรีใน Mac OS ด้วยครับ
  .
 • Superstore Font
  ที่นี่เหมาะกับคนที่อยากได้ฟ้อนต์ราคาไม่แพง (ชุดละประมาณ 2,000 – 3,000 บาท) และเป็นผู้ทำฟ้อนต์ฟรี Supermarket ชื่อดังใน F0nt.com นั่นเอง จุดเด่นของเจ้านี้ คือ เป็นฟ้อนต์ไทยที่สามารถนำมาทำ CSS @font-face ได้โดยไม่เสียเงินเพิ่ม ผมเคยซื้อฟ้อนต์ชื่อ Superstore มาแล้วครับ ใช้ดีมาก ราคาย่อมเยา
  .
 • Jipatype
  เป็นอีกค่ายนึงที่ฟ้อนต์สวย รูปร่างหน้าตาดี มาแรง (ชุดละประมาณ 1,151 บาทเท่านั้นครับ) มีลิขสิทธิ์การใช้งานหลากหลายรูปแบบทั้งแบบ license ของงานกราฟิก, งาน web font ที่เรานำไปใช้งานบนเว็บไซต์ เรียกได้ว่าราคาน่าจับต้องมาก ๆ และสไตล์ก็สวยงามไม่แพ้ค่ายอื่นเลยครับ ความคุ้มค่าของค่ายนี้คือฟ้อนต์แต่ละตัวจะมี Weight มาให้เราที่แตกต่างกันมากกว่า 5 ขนาด ตัวหนา ตัวบาง ตัวเอียง มาครบเลยครับ สวยมาก

แจก Free English Fonts ฟ้อนต์ภาษาอังกฤษฟรี

มาดูกันบ้างว่าจะดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรีที่เป็นภาษาอังกฤษได้จากที่ไหนครับ

 • DaFont.com (ไม่แนะนำ)
  เว็บนี้หลายคนคงรู้จักอยู่แล้วครับ เพราะเข้าไปโหลดฟ้อนต์กันเยอะมาก แต่อยากให้ระวังไว้ว่า ฟ้อนต์แต่ละตัวในเว็บนี้ลิขสิทธิ์ไม่เหมือนกันครับ ดูลิขสิทธิ์ได้จากตัวอักษรด้านบนปุ่มดาวน์โหลดครับ บางตัวก็ Free for Persona use (แปลว่าใช้ในงานค้าขายไม่ได้) บางตัวเป็น Donationware (ต้องบริจาคถึงจะใช้ได้) เวลาโหลดให้เลือกดี ๆ ครับ หรือถ้าเป็นไปได้อย่าโหลดจากเว็บนี้เลยดีที่สุดครับ
  .
 • FontSquirrel
  เว็บนี้รวมฟ้อนต์ฟรี ที่สามารถใช้ในงาน Commercial ได้ แถมทุกฟ้อนต์ในเว็บนี้ยังเอาไปใช้ได้เป็น Web Font (เอาฟ้อนต์ไปใช้แทนตัวอักษรบนเว็บ ซึ่งเป็นการเอาไฟล์ฟ้อนต์มาใช้เลย ไม่ใช่การเซฟฟ้อนต์เป็นรูปนะครับ) ได้ด้วยครับ นอกจากนั้นยังมีเครื่องมือ Web Font Generator เอาไว้แปลงฟ้อนต์ไหนก็ได้ให้ใช้บนเว็บได้ เราสามารถโหลดฟ้อนต์จาก F0nt.com มาแปลงที่นี่ เพื่อใช้บนเว็บได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ ครับ ซึ่งฟ้อนต์อื่น ๆ ถ้าจะเอามาแปลงต้องดูลิขสิทธิ์ฟ้อนต์นั้น ๆ ด้วยนะ
  .
 • FontFabric
  รวมฟ้อนต์ฟรีสวย ๆ มากมายเลยครับที่นี่ ในเครื่องผม (designil) มีฟ้อนต์ของเจ้านี้หลายตัวเลย หลาย ๆ ตัวเป็นฟ้อนต์แนว Experimental คือ ฟ้อนต์แปลก ๆ ใช้ในงานได้เฉพาะบางชนิด อะไรประมาณนี้ครับ ที่สำคัญฟ้อนต์ในเว็บนี้ใช้ในงาน Commercial ได้นะครับ
  .
 • Lost Type
  ฟ้อนต์สวย ๆ แจกฟรีครับ ผมโหลดจากเว็บไซต์นี้ไป 3-4 ฟ้อนต์แล้ว ยอมรับว่าฟ้อนต์เค้าดีจริง และข้อดีอีกอย่างของเว็บไซต์นี้ คือ ก่อนโหลดเค้าจะมีให้ใส่ราคาว่าจะให้คนทำฟ้อนต์เท่าไร (ถ้าจะโหลดฟรีก็ใส่ 0 ไป) ถ้าใครเอาไปใช้ในงานของลูกค้าลองบริจาคสักนิดนึงครับ ช่วยให้เค้ามีแรงทำฟ้อนต์สวย ๆ ต่อไปด้วยครับ แน่นอนว่าใช้ในงานค้าขายได้ครับ
  .
 • League of Movable Type
  ที่นี่แจกฟ้อนต์ Open Source ครับ ดาวน์โหลดไปใช้กันได้ฟรี ๆ และใช้ในงาน Commercial ก็ได้ ฟ้อนต์ของที่นี่สวย ๆ หลายตัว ผมเคยมาโหลดจากที่นี่ตั้งแต่เมื่อก่อนตอนที่ฟ้อนต์ยังน้อย ๆ อยู่เลยครับ สวยมาก ๆ
  .
 • Google Web Fonts
  Google Fonts ถูกพัฒนามาเยอะมากครับ ถ้าใครจำได้ แอดเคยแนะนำตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกเลย ในบทความ Google Font API ตอนนี้น่าจะเวอร์ชั่น 3-4 แล้วครับ เค้าทำใหม่ดูดีขึ้นมาก และฟ้อนต์มีให้เลือกเยอะขึ้นด้วยครับ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้โค้ด Google เพื่อเอามาใส่บนเว็บอย่างเดียว ฟ้อนต์พวกนี้แจกฟรีครับ ถ้าอยากใช้ในงานกราฟฟิกก็ดาวน์โหลดไปใช้ได้อีกด้วย

ทั้งหมดก็มีเท่านี้ครับ สำหรับแหล่งดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรีต่าง ๆ ทั้งฟ้อนต์ไทยและฟ้อนต์อังกฤษ ที่ผมได้ไปรวบรวมมา ถ้าใครมีเว็บแจกฟ้อนต์ฟรีที่น่าสนใจสามารถแนะนำมาได้เลยครับ ขอบคุณมากครับ

อ่านจบแล้ว ?

ติดตามบทความดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรีเพิ่มเติมตัวใหม่ ๆ ได้จาก Designil เลยครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

9 Responses

 1. ผมอยากได้ฟอนต์ตัวนี้นะครับ หามาหลายวันแล้ว หายังไงก้ไม่เจอ ไครใจดีกรุณาผมหน่อยครับ เวปมาสเตอร์ ผมรบกวนด้วยครับ

 2. ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับการแบ่งปันความรู้เรื่องfront

 3. Pingback: [แจกฟรี] ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ พร้อมลิขสิทธิ์การใช้งาน - Designil
 4. Pingback: ฟ้อนต์ Noto ภาษาไทยสวย ๆ ฟรี จาก Google Noto - Designil

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *