[Free Fonts Download] รวมแหล่งดาวน์โหลดฟอนต์ฟรี แห่งปี!

designil

Font เป็นหนึ่งใน  Element สำคัญในการทำเว็บดีไซน์ รวมถึงกราฟฟิกดีไซน์ด้วยครับ แต่ปัญหาคือคนไม่ค่อยรู้ว่าจะดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีได้จากที่ไหน และปัญหาที่สำคัญว่าคือลิขสิทธิ์ฟอนต์ ที่ถ้าไม่รู้เนี่ย มีโอกาสโดนปรับหลักหมื่นถึงหลักแสนเลยทีเดียวครับ บางทีเค้าเขียนว่า Download Free Fonts แต่ก็ใช้ในงาน Commercial (ค้าขาย) ไม่ได้นะครับ ต้องอ่านข้อตกลงดี ๆ ว่า ฟรี ขนาดไหน

แล้วก็ลิขสิทธิ์ของฟอนต์เนี่ย ถึงจะเป็น Commercial Fonts แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ได้ในทุกกรณีนะครับ เช่น ฟอนต์ตระกูล DB ซึ่งปกติต้องเสียเงินซื้ออยู่แล้วถึงจะเอามาใช้ในงานได้ ชุดละ 5000 กว่าบาท (ใช้ได้ 5 คนครับ แปลว่าถ้าแชร์กับคนอื่นจะตกชุดละ 1000 บาท) ผมก็ไปอ่านเรื่องลิขสิทธิ์เจอมาจากเว็บ F0nt ว่า

ออกแบบและเลือกใช้ฟอนท์ใดฟอนต์หนึ่ง เป็นประจำให้กับลูกค้ารายใดรายหนึ่ง เพื่อสร้างเอกลักษณ์จดจำ ต้องชำระค่าลิขสิทธิ์

เว็บ F0nt.com

หมายถึง ถ้าใช้ฟอนต์เป็นโลโก้, identity ของเว็บนั้น ๆ เราจำเป็นต้อง จ่ายค่าลิขสิทธิ์เพิ่มเติมจากค่าฟอนต์ด้วยครับ
เพราะฉะนั้นเวลาเล่นกับฟอนต์ในงาน Commercial เนี่ย ต้องเช็กให้ดี ๆ นะครับว่าลิขสิทธิ์ของฟอนต์เค้าเขียนไว้ว่าอะไรยังไงบ้าง


การนำฟอนต์ไปใช้ในเว็บไซต์

สำหรับการนำฟอนต์ไปใช้ในเว็บไซต์ ถ้าเป็นฟอนต์ฟรีส่วนใหญ่จะอนุญาตใช้ได้อยู่แล้วครับ (ยกเว้น ฟอนต์สุขุมวิท ฟอนต์ฟรีที่สวยมาก ๆ บน Mac OS) โดยใช้เทคนิค CSS3 @font-face ครับผม

ส่วนถ้าเป็นฟอนต์ที่ซื้อมาต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์ครับ เนื่องจากบางทีเราซื้อมาแล้วได้ License สำหรับงานพิมพ์เท่านั้น แต่ไม่ได้ License สำหรับใช้บนเว็บไซต์ ซึ่งถ้าจะใช้บนเว็บไซต์ก็ต้องจ่ายเงินอีกรอบครับ


google font ดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรี
google font

แจก Free Thai Fonts ฟอนต์ภาษาไทยฟรี

ฟอนต์ไทย เป็นหนึ่งในแรร์ไอเทม (สำหรับคนชอบของฟรีที่ถูกลิขสิทธิ์) เลยครับ มาดูกันว่ามีที่ไหนที่มีฟอนต์ไทยให้ดาวน์โหลดฟรีกันบ้าง

F0nt.com
เว็บไซต์นี้คือสุดยอดของแหล่งแจกฟอนต์ไทยฟรีแล้วครับ นอกจากนั้นยังมีบทความเกี่ยวกับฟอนต์ที่น่าอ่าน และเว็บบอร์ดที่ให้คนชอบฟอนต์เข้าไปพูดคุยกันครับ ฟอนต์เด็ด ๆ ของที่นี่คือ Circular, Supermarket ครับ

13 ฟอนต์ไทย โดย SIPA
สำหรับคนที่กำลังหาฟอนต์ไทยสวย ๆ ที่เหมาะกับเว็บแนวไทย ๆ ทาง SIPA ได้แจก Fonts ไทยฟรีถึง 13 ตัวด้วยกันครับ ตอนที่ผมหาฟอนต์มาทำเว็บส่งประกวดโครงการเว็บในหลวงและพระราชินี ก็หาเอาจากที่นี่เช่นกันครับ

RSU Fonts
ทางมหาวิทยาลัยรังสิตได้ทำฟอนต์แจกฟรี 2 ตัวครับ ซึ่งตัวนึงเป็นฟอนต์แนวโมเดิร์นชื่อ RSU กับอีกตัวเป็นฟอนต์ลายมือครับ ที่เจ๋งคือฟอนต์ RSU ซึ่งทั้งฟรีและสวยงามระดับฟอนต์เสียตังค์เลยครับ งานหลาย ๆ ตัวที่ผม (designil) ทำใช้ฟอนต์นี้แล้วลูกค้าชอบมากครับ

ฟอนต์อนาคตใหม่
สามารถโหลดใช้งานได้ฟรี หน้าตาสวยงาม แต่จะไม่มีน้ำหนักธรรมดานะครับ จะมีแค่ตัวลักษณะหนา ๆ อาจจะใช้งานยากนิดหน่อยสำหรับการใช้งานบนเว็บไซต์

ฟอนต์บุญ
เป็นฟอนต์หน้าตาดี เหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นตัวอ่าน Paragraph ในเว็บไซต์ เพราะเป็นฟอนต์ที่มีระเบียบเรียบร้อยอ่านง่ายมาก ๆ ครับ

รวมฟอนต์ฟรี ตระกูล JS, DS, PLE และอื่น ๆ
ทาง f0nt.com ได้รวมฟอนต์ตระกูลต่าง ๆ ที่ผู้ใช้อนุญาตให้นำไปใช้ได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ไว้ที่นี่ครับ (เป็นคนละตัวกับบนหน้าเว็บ F0nt นะครับ ฟอนต์ในนี้จะไม่ใช่ฟอนต์ที่สมาชิก F0nt.com เป็นคนทำ) ซึ่งตระกูลหลัก ๆ ที่น่าจะเคยเห็นเคยใช้กัน คือฟอนต์ JS หรือ DS ครับ

Google Fonts (อ่านวิธีดาวน์โหลด และวิธีใช้ได้ที่ วิธีใช้ฟอนต์ไทยฟรีจาก Google Fonts)
รวมฟอนต์ไทยสวยมาก ๆ (ฟอนต์ภาษาอังกฤษของเค้าก็สวยนะครับ) และใช้ฟรีทั้งบนงานพิมพ์ (Printing) และงานเว็บไซต์
แถมยังเป็นฟอนต์คุณภาพจากบริษัท คัดสรร ดีมาก ที่อยู่เบื้องหลังฟอนต์ดัง ๆ มากมาย รวมถึงฟอนต์ Sukhumvit บน Mac OS ด้วยครับ

ฟอนต์ฟรีอื่น ๆ ไม่มีให้ดาวน์โหลดในลิงก์ไหน
ฟอนต์ IBM Plex Thai , ฟอนต์ “เมล็ดพันธุ์” , ฟอนต์ Google Noto Sans

หากใครไม่ชอบการเข้าออกเว็บแจกฟอนต์ไทยหลายๆรอบ ผมขอแนะนำบทความนี้เลยคร้าบ รวมลิงก์เว็บ [แจกฟรี] ฟอนต์ไทยสวย ๆ พร้อมลิขสิทธิ์การใช้งาน เว็บนี้มีทั้งฟอนต์เสียเงินและไม่เสียเงิน บอกลิขสิทธิ์ชัดเจนเลยครับ

แนะนำการใช้ฟอนต์ไทยในเว็บไซต์ วิธีเลือกตัวอ่าน ตัวเขียน ฟอนต์ยอดนิยมสำหรับใช้ในเว็บไซต์
ถ้าใครรู้แหล่งโหลดฟอนต์ไทยอื่น ๆ บอกมาได้นะครับ ^^


รวมฟอนต์ไทยที่ไม่ฟรี พร้อมราคา

หลายคนอาจงงว่าจะรวมมาทำไม คือว่า บางคนยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้ฟอนต์สวย ๆ คุณภาพดีครับ รวมถึงคนที่ชอบของฟรีจะได้เช็กเครื่องตัวเองด้วยว่ามีฟอนต์เถื่อนอยู่มั้ย ถ้าเค้าเจอโดนปรับหลายหมื่นนะครับ (ตอนนี้เครื่องผมไม่ลงฟอนต์เถื่อนเลย กลัวเผลอจะหยิบไปใช้ไม่รู้ตัวด้วยครับ)

DB Fonts
เจ้านี้ฟอนต์สวยงามมากครับ ราคาชุดละ 5,000 บาท แต่ใช้ได้ 5 คนต่อ 1 ชุด (ต้องเป็นบริษัทเดียวกันนะครับ ฟรีแลนซ์มาแชร์กันซื้อไม่ได้) บางชุดมีมากกว่า 1 ฟอนต์ครับ แต่ชุดที่ผมชอบมาก คือ Helvethaica และตัว DB Heavent ฟอนต์อัพเกรดใหม่ที่หน้าตาและขนาดสวยงามกว่าเฮลเวไทก้าของเดิม
Note: ฟอนต์ DB เราเอามาใส่บนเว็บไซต์ได้ ในราคา 5,000 กว่าบาท ต่อโดเมนครับ

PSL Fonts
ฟอนต์เจ้านี้คุณภาพดีครับ เสียดายที่เค้าไม่ค่อยแยกขาย ขายที 50 ฟอนต์อะไรแบบนี้ครับ ดีไซเนอร์บางคนเลยไม่มีทุนพอจะสอยมาใช้ได้ แต่ใครอยากลองใช้ดูในหน้าโปรโมชั่นครับ เหมือนว่าเค้าจะมีให้ใช้ฟอนต์ในราคาประหยัด ฟอนต์ตระกูลนี้ต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์มากครับ รวมถึง DB Fonts ด้วย เพราะ 2 เจ้านี้เอาเรื่องลิขสิทธิ์หนักครับ

คัดสรรดีมาก
ที่นี่ฟอนต์คุณภาพดีครับ ซึ่งมีทั้งแบบ Custom Font (ฟอนต์ที่ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ) และ Retail Font (ฟอนต์ที่ขายปลีกทั่วไป) ราคานี่เท่าที่ทราบมาจากคนรู้จักอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาท/weight ครับ (ทางคัดสรรดีมากแจ้งเพิ่มเติมมาว่า ราคาขึ้นอยู่กับลักษณะงาน และเงื่อนไขการใช้งานด้วยครับ)

Note: เจ้านี้มีฟอนต์ฟรีบางส่วนใน Google Fonts (ที่พูดถึงไปด้านบน) และเป็นผู้จัดทำ ฟอนต์สุขุมวิทที่ใช้งานฟรีใน Mac OS ด้วยครับ

Superstore Font
ที่นี่เหมาะกับคนที่อยากได้ฟอนต์ราคาไม่แพง (ชุดละประมาณ 2,000 – 3,000 บาท) และเป็นผู้ทำฟอนต์ฟรี Supermarket ชื่อดังใน F0nt.com นั่นเอง จุดเด่นของเจ้านี้ คือ เป็นฟอนต์ไทยที่สามารถนำมาทำ CSS @font-face ได้โดยไม่เสียเงินเพิ่ม ผมเคยซื้อฟอนต์ชื่อ Superstore มาแล้วครับ ใช้ดีมาก ราคาย่อมเยา

Jipatype
เป็นอีกค่ายนึงที่ฟอนต์สวย รูปร่างหน้าตาดี มาแรง ราคาชุดละประมาณ 1,151 บาทเท่านั้นครับ จำหน่ายลิขสิทธิ์การใช้งานหลากหลายรูปแบบ ความคุ้มค่าของค่ายนี้คือฟอนต์แต่ละตัวจะมี Weight มาให้เราที่แตกต่างกันมากกว่า 5 ขนาด ตัวหนา ตัวบาง ตัวเอียง มาครบเลยครับ แต่ว่า license จะแยกกันนะครับ สำหรับทำกราฟิกต้องซื้อ 1 ชุด (ราคาขึ้นอยู่กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน) และสำหรับทำเว็บไซต์แยกกันอีก 1 ชุดครับ
ถ้าลองเข้าไปดูเว็บไซต์ Designil.com หน้าแรก แบนเนอร์ชุดใหม่ ๆ ของเราใช้ฟอนต์จาก Jipatype ทั้งหมดเลยนะครับ

ธรรมดาสตูดิโอ
เว็บไซต์นี้จะจัดจำหน่ายฟอนต์ที่มีหน้าตาหลากหลายรูปแบบเลยครับ มีทั้งสไตล์วินเทจ ลายมือ ตัวเขียนเล่น ราคาสำหรับองค์กรจะอยู่ที่ 5,000 บาท สามารถสอบถามรายละเอียดของประเภทลิขสิทธิ์และจำนวนเครื่องที่ใช้งานได้ผ่านทางเว็บไซต์ได้เลยฮะ

UID Fonts
ผู้จำหน่ายฟอนต์รายนี้มีชื่อเสียงบน Facebook ฟอนต์ตัวที่สวย จะเป็นฟอนต์อวกาศ ลักษณะหน้าตาสามารถนำไปใช้งานเป็นฟอนต์พาดหัวได้เลยครับ เรียบร้อยมีระเบียบมาก ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 800 บาทต่อแบบ

Deltatype
ฟอนต์ Mosse Thai จากค่ายนี้สวยงามมากเลยครับ เป็นฟอนต์ไทยที่หน้าตาดี มีสไตล์ ราคาจำหน่ายจะขายเป็นน้ำหนัก เริ่มต้นที่ $59 หรือประมาณ 1,925 บาท/น้ำหนัก ในเว็บไซต์ยังมีฟอนต์อีกหลากหลายแบบเลยครับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สวยงามแน่นอนรับประกัน

Katatrad
สำหรับคนที่ชื่นชอบสไตล์ฟอนต์เป็นระเบียบ ไม่มีหัว เราขอแนะนำฟอนต์จาก Katatrad เลยครับ เช่นฟอนต์เอกราช เพราะว่ามีหน้าตาที่สวยงามมาก ราคาที่แสดงในเว็บไซต์สำหรับใช้งานบนคอมพิวเตอร์จะเริ่มต้นที่ 35,000 บาท สำหรับตัว Webfont ต้องสอบถามเพิ่มเติมกับทางเว็บไซต์เลยครับ

TypeK
ฟอนต์เจ้านี้คุณภาพสวยงามมาก ถ้าใครชื่นชอบฟอนต์พาดหัว ตัวกว้าง ๆ แนะนำฟอนต์ชื่อว่า Kind เลยครับ มีหลายน้ำหนัก สวยสุด ๆ ถ้าเป็นฟอนต์มีหัวก็ต้องตัวนี้เลยครับ Kalatexa อ่านง่ายมาก ๆ ราคาผมยังไม่ทราบข้อมูล ถ้ามีข้อมูลจะมาแจ้งให้ทราบถัดไปครับ

Dalton Maag
ฟอนต์นี้มีชื่อว่า Aktiv Grotesk Thai ครับ หน้าตาสวยงามมาก ๆ เหมาะสำหรับนำไปใช้งานบนเว็บไซต์ หน้าตาจะเรียบร้อยอ่านได้ง่าย มีหลายน้ำหนัก สำหรับผู้ที่เป็นสมัครชิก Adobe จะสามารถใช้งานได้ฟรี ไม่จำกัดเว็บไซต์


แจก Free English Fonts ฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี

มาดูกันบ้างว่าจะดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีที่เป็นภาษาอังกฤษได้จากที่ไหนครับ

DaFont.com (ไม่แนะนำ)
เว็บนี้หลายคนคงรู้จักอยู่แล้วครับ เพราะเข้าไปโหลดฟอนต์กันเยอะมาก แต่อยากให้ระวังไว้ว่า ฟอนต์แต่ละตัวในเว็บนี้ลิขสิทธิ์ไม่เหมือนกันครับ ดูลิขสิทธิ์ได้จากตัวอักษรด้านบนปุ่มดาวน์โหลดครับ บางตัวก็ Free for Persona use (แปลว่าใช้ในงานค้าขายไม่ได้) บางตัวเป็น Donationware (ต้องบริจาคถึงจะใช้ได้) เวลาโหลดให้เลือกดี ๆ ครับ หรือถ้าเป็นไปได้อย่าโหลดจากเว็บนี้เลยดีที่สุดครับ

FontSquirrel
เว็บนี้รวมฟอนต์ฟรี ที่สามารถใช้ในงาน Commercial ได้ แถมทุกฟอนต์ในเว็บนี้ยังเอาไปใช้ได้เป็น Web Font (เอาฟอนต์ไปใช้แทนตัวอักษรบนเว็บ ซึ่งเป็นการเอาไฟล์ฟอนต์มาใช้เลย ไม่ใช่การเซฟฟอนต์เป็นรูปนะครับ) ได้ด้วยครับ นอกจากนั้นยังมีเครื่องมือ Web Font Generator เอาไว้แปลงฟอนต์ไหนก็ได้ให้ใช้บนเว็บได้ เราสามารถโหลดฟอนต์จาก F0nt.com มาแปลงที่นี่ เพื่อใช้บนเว็บได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ ครับ ซึ่งฟอนต์อื่น ๆ ถ้าจะเอามาแปลงต้องดูลิขสิทธิ์ฟอนต์นั้น ๆ ด้วยนะ

FontFabric
รวมฟอนต์ฟรีสวย ๆ มากมายเลยครับที่นี่ ในเครื่องผม (designil) มีฟอนต์ของเจ้านี้หลายตัวเลย หลาย ๆ ตัวเป็นฟอนต์แนว Experimental คือ ฟอนต์แปลก ๆ ใช้ในงานได้เฉพาะบางชนิด อะไรประมาณนี้ครับ ที่สำคัญฟอนต์ในเว็บนี้ใช้ในงาน Commercial ได้นะครับ

Lost Type
ฟอนต์สวย ๆ แจกฟรีครับ ผมโหลดจากเว็บไซต์นี้ไป 3-4 ฟอนต์แล้ว ยอมรับว่าฟอนต์เค้าดีจริง และข้อดีอีกอย่างของเว็บไซต์นี้ คือ ก่อนโหลดเค้าจะมีให้ใส่ราคาว่าจะให้คนทำฟอนต์เท่าไร (ถ้าจะโหลดฟรีก็ใส่ 0 ไป) ถ้าใครเอาไปใช้ในงานของลูกค้าลองบริจาคสักนิดนึงครับ ช่วยให้เค้ามีแรงทำฟอนต์สวย ๆ ต่อไปด้วยครับ แน่นอนว่าใช้ในงานค้าขายได้ครับ

League of Movable Type
ที่นี่แจกฟอนต์ Open Source ครับ ดาวน์โหลดไปใช้กันได้ฟรี ๆ และใช้ในงาน Commercial ก็ได้ ฟอนต์ของที่นี่สวย ๆ หลายตัว ผมเคยมาโหลดจากที่นี่ตั้งแต่เมื่อก่อนตอนที่ฟอนต์ยังน้อย ๆ อยู่เลยครับ สวยมาก ๆ

Google Web Fonts
Google Fonts ถูกพัฒนามาเยอะมากครับ ถ้าใครจำได้ แอดเคยแนะนำตั้งแต่เวอร์ชันแรกเลย ในบทความ Google Font API ตอนนี้น่าจะเวอร์ชัน 3-4 แล้วครับ เค้าทำใหม่ดูดีขึ้นมาก และฟอนต์มีให้เลือกเยอะขึ้นด้วยครับ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้โค้ด Google เพื่อเอามาใส่บนเว็บอย่างเดียว ฟอนต์พวกนี้แจกฟรีครับ ถ้าอยากใช้ในงานกราฟฟิกก็ดาวน์โหลดไปใช้ได้อีกด้วย

Creativemarket
ในเว็บไซต์อย่าง Creativemarket จะมีหน้าแจกของฟรี ให้เราดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีมาใช้งานบนคอมพิวเตอร์ของเราแบบง่าย ๆ ได้เลยครับ แจกหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน ถ้าชื่นชอบสไตล์ฟอนต์แนวครีเอทีฟและฟรี อย่าลืมไปเช็กเว็บไซต์นี้กันบ่อย ๆ นะครับ


ทั้งหมดก็มีเท่านี้ครับ สำหรับแหล่งดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีต่าง ๆ ทั้งฟอนต์ไทยและฟอนต์อังกฤษ ที่ผมได้ไปรวบรวมมา ถ้าใครมีเว็บแจกฟอนต์ฟรีที่น่าสนใจสามารถแนะนำมาได้เลยครับ ขอบคุณมากครับ

อ่านจบแล้ว ?

ติดตามบทความดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีเพิ่มเติมตัวใหม่ ๆ ได้จาก Designil เลยครับ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด