designil skyfonts free download1

SkyFonts โหลดฟ้อนต์ฟรี Google Fonts มาใช้ในคอมง่าย ๆ อัพเดทให้อัตโนมัติ !!

2 minutes read
designil skyfonts free download1
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

Download Skyfonts Free Fonts

วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับเครื่องมือใหม่เอาไว้ช่วย Web Designer ทำมาหากินกันครับ เชื่อว่าการเลือกฟ้อนต์ในงานเป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลายคน ซึ่งถ้าใครได้อ่านบทความรวมเว็บ download ฟ้อนต์ฟรี จะเห็นว่าผมเคยพูดเรื่องลิขสิทธิ์ฟ้อนต์ไว้ครับ การแอบเอาฟ้อนต์ที่มีลิขสิทธิ์มาใช้ในงานโดยไม่ได้ตกลงกับผู้สร้างฟ้อนต์ก่อนอาจทำให้ถูกฟ้องหลักหมื่นหลักแสนได้ครับ

ทางออกสำหรับฟ้อนต์ฟรีสมัยนี้ สำหรับผมจึงหันไปพึ่งฟ้อนต์ใน Google Fonts แทน ซึ่งทุกฟ้อนต์จะเป็นฟ้อนต์ฟรีทั้งหมดครับ แต่ปกติเค้ามีโค้ดเอาไว้ให้ใช้บนเว็บเท่านั้น ถ้าจะใช้ในคอมต้องไปโหลดทีละฟ้อนต์มาลงเอง ซึ่งกว่าจะได้ครบทุกฟ้อนต์ลำบากมากครับ จนล่าสุดนี้ผมมาเจอทางสว่างซึ่งเกิดจากความร่วมมือของ Fonts.com กับ Google นั่นคือ SkyFonts

SkyFonts โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด Google Fonts ฟรี

ก่อนอื่นต้องพูดถึง Fonts.com ก่อนครับ เป็นเว็บที่ขายฟ้อนต์ลิขสิทธิ์สวย ๆ มากมาย (แน่นอนว่าฟ้อนต์ภาษาอังกฤษทั้งหมด) ซึ่งเค้าก็ได้เปิดให้บริการ “เช่าฟ้อนต์” คือจ่ายค่าบริการเป็นรายเดือนต่อฟ้อนต์ เพื่อเอามาใช้ในงานทั้ง Web และสิ่งพิมพ์ครับ

โปรแกรม SkyFonts จะช่วยทำให้บริการนี้สะดวกกับเว็บดีไซเนอร์มากขึ้น โดยเมื่อลงโปรแกรม มันจะทำการดาวน์โหลดฟ้อนต์ที่เราเช่ามาติดตั้งในเครื่องให้อัตโนมัติ ถ้าคนทำฟ้อนต์อัพเดทฟ้อนต์เวอร์ชั่นใหม่มันก็จะอัพเดทให้ รวมถึงเมื่อหมดเวลาเช่ามันก็จะเอาออกให้อัตโนมัติ เสร็จสรรพในโปรแกรมเดียวเลยครับ

ล่าสุดเค้าก็นำมาใช้ร่วมกับ Google Fonts ซึ่งคนทั่วไปสามารถเลือก Google Fonts ผ่านโปรแกรมนี้ แล้วโปรแกรมจะทำการติดตั้งในเครื่องเราให้อัตโนมัติ ไม่มีวันหมดอายุเลยครับ เรามาสรุปความสามารถต่าง ๆ ของโปรแกรม SkyFonts นี้กัน:

  • มีทั้งเวอร์ชั่น Windows และ Mac OS
  • ถ้าเป็นสมาชิกจะเช่าฟ้อนต์จาก Fonts.com ได้ แต่ถ้าไม่เป็นสมาชิกจะเลือก Google Fonts ได้อย่างเดียว
  • Download Fonts มาติดตั้งในเครื่องให้อัตโนมัติ โดยที่เราเลือกฟ้อนต์จาก Catalog บนเว็บได้เลย
  • Update Fonts ให้อัตโนมัติ ถ้าฟ้อนต์มีการอัพเดทใหม่
  • ฟ้อนต์ที่โหลดผ่านโปรแกรมนี้จะถือว่าเราสามารถใช้บน Web และสิ่งพิมพ์ได้อย่างถูกลิขสิทธิ์

Download SkyFonts ต้องทำยังไงบ้าง

เข้าไปเว็บไซต์ของ SkyFonts ได้เลยครับ แล้วกดปุ่ม Download SkyFonts สีฟ้า

ดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรี

วิธีใช้งาน SkyFonts

หลังจากดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดโปรแกรมขึ้นมา (ปกติโปรแกรมจะรันอัตโนมัติอยู่แล้ว โดยที่เราไม่ต้องไปเปิดมันครับ)

เสร็จแล้วเข้าเว็บของ SkyFonts ครับ แล้วกดปุ่ม Browse Google Fonts ซึ่งจะอยู่ข้าง ๆ ปุ่มดาวน์โหลดโปรแกรมเลย จะขึ้นลิสต์ฟ้อนต์ของ Google Fonts มาให้เลือกเพิ่มลงคอมครับ ตามรูปด้านล่างเลย

เลือกดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรี

พอเราเห็นฟ้อนต์ไหนสวย ๆ อยากเอามาใช้ ให้กดปุ่ม SkyFonts ครับ จะมีปุ่ม Add ให้กดเพื่อเพิ่มฟ้อนต์ลงในคอมครับ กดแล้วโปรแกรมจะดาวน์โหลดมาลงให้อัตโนมัติเลย

เรียบร้อยแล้วครับ ทีนี้ไปเปิดโปรแกรม Photoshop หรือ Microsoft Word ก็จะเจอฟ้อนต์ที่เราดาวน์โหลดมาแล้ว โปรแกรมใช้ง่ายมาก ๆ แถมสะดวกด้วย แนะนำให้หามาติดเครื่องกันไว้นะครับ

ท่านอื่น ๆ ใช้แล้วเป็นยังไง ชอบไม่ชอบยังไงมาบอกกันบ้างนะครับ ^^ อยากรู้ว่าท่านอื่น ๆ ใช้แล้วจะชอบเหมือนกันมั้ยครับ
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *