[Free Download] แจก 20 โปรแกรม Portable สำหรับเว็บดีไซน์เนอร์

designil
Portable Softwares Free Download for Web Designers

สวัสดีครับ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าโปรแกรมแบบที่เค้าเรียกว่า Portable Software มันคืออะไร ก็ขออธิบายแบบย่อ ๆ ว่า โปรแกรม Portable คือ โปรแกรมที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้งลงในเครื่อง เราสามารถเอาโปรแกรมที่เป็น Portable ไปใส่ในแฟลชไดรฟ์ และเอาไปเสียบรันในเครื่องอื่นผ่าน แฟลชไดรฟ์ได้โดยไม่ต้องติดตั้งเลยครับ

ข้อดีของโปรแกรม Portable คือ สะดวกกว่าโปรแกรมทั่วไป เพราะประหยัดเวลาที่ใช้ในการติดตั้งโปรแกรม โดยเฉพาะกับบางโปรแกรมที่ใหญ่ ๆ ซึ่งต้องใช้เวลา Install นาน (เช่น Photoshop — แต่โปรแกรมขายแบบนี้ถ้าเราเอามาเนียนทำ Portable นี่ผิดกฎหมายนะครับ แหะๆ)

ข้อดีอีกอย่าง คือ โปรแกรมพวกนี้น้ำหนักจะเบากว่าโปรแกรมทั่วไปมาก (และส่วนใหญ่ถ้ามันมีเวอร์ชั่นแบบไม่ Portable ด้วย โปรแกรมที่เป็น Portable จะเบากว่าครับ)

วันนี้ผมมีโปรแกรม Portable สำหรับดีไซน์เว็บไซต์มาแนะนำกันครับ เหมาะกับ Web Designer ทั่ว ๆ ไป รวมถึง Graphic Designer และคนทำเว็บที่หาโปรแกรมแก้โค้ดแบบ Portable อีกด้วยครับ! บทความนี้เรียบเรียงมาจาก บทความนี้ของ DesignReviver ครับผม

มาดูกันเลยว่ามีโปรแกรมอะไรกันบ้าง! (ผมนำมาไม่ครบ 20 โปรแกรมจากในบทความครับ คัดมาเฉพาะอันที่น่าสนใจ)

โปรแกรมสำหรับทำกราฟิก 2D/3D

Inkscape

โปรแกรม Inkscape เป็นโปรแกรม Open-Source สำหรับทำกราฟฟิกแนวเวกเตอร์ครับ เหมือนกับโปรแกรมอย่าง Illustrator, Corel Draw, Xara X ซึ่งใช้ไฟล์ประเภท SVG (Scalable Vector Graphics) ครับผม มาพร้อมความสามารถมากมาย ถ้าใครใช้ ระบบกริด 960.gs ออกแบบเว็บไซด์ด้วยโปรแกรมนี้ ก็มีเทมเพลตให้ดาวน์โหลดในเว็บไซต์ 960.gs ด้วยครับ!

GIMP Portable

โปรแกรม GIMP นี้น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้วครับ เป็นโปรแกรมแต่งภาพฟรีที่ว่ากันว่าดีที่สุดในหมู่โปรแกรมฟรี โปรแกรมตัวนี้สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมาก และความสามารถไม่แพ้ Photoshop เลยครับ แต่ข้อเสียคืออินเตอร์เฟซของโปรแกรมนี้อาจไม่ถูกใจคนใช้ Photoshop นัก ต้องมาปรับให้ชินถึงจะใช้ถนัดมือครับ

PhotoFiltre

โปรแกรม PhotoFiltre เป็นโปรแกรมเอาไว้แต่งภาพอีกหนึ่งโปรแกรมครับ ข้อเสียคือไม่เหมาะกับการแต่งภาพระดับสูงเหมือนพวก Photoshop, GIMP ที่ต้องแบ่งเป็นเลเยอร์ครับ แต่ถ้าตกแต่งภาพง่าย ๆ แล้วโปรแกรมนี้ทำได้รวดเร็วดีครับ และยังใช้ง่ายอีกด้วย

Artweaver

Artweaver เป็นโปรแกรมตกแต่งภาพที่เหมาะกับคนทำ CG / Illustrate ที่ลงสีในคอมมากครับ เพราะโปรแกรมนี้มีฟังก์ชั่นสำหรับ Record การทำงานของเราครับ เอาไว้เปิดดูเอง หรือส่งให้คนอื่นดูได้เป็น step by step ได้ว่าเราทำงานยังไง นอกจากนั้นโปรแกรมนี้มากับชุด Brush ให้เลือกใช้กันด้วยครับ และเราสามารถสร้าง Brush เองได้เหมือนกับ Photoshop เลยครับ

Greenfish Icon Editor Pro

โปรแกรมตกแต่งภาพใช้ง่าย ๆ เหมาะกับการดีไซน์และแก้ไขโลโก้ครับ ซัพพอร์ททั้งโลโก้เคลื่อนไหวและโลโก้ที่อยู่นิ่ง ๆ นอกจากนั้นยังรองรับหลายภาษา และใช้ได้กับไฟล์ประเภท ICO, CUR, ANI, PNG, XPM, BMP, JPEG และ GIF ครับ

XBlender

โปรแกรม Blender มีไว้สำหรับสร้างหรือแก้ไขงาน 3D ครับ หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ หรือเคยใช้กันมาแล้ว เพราะมันเป็นโปรแกรมฟรีที่ประสิทธิภาพสูง นำไปใช้ในงานแอนิเมชั่นได้ด้วยครับ และยังมีอินเตอร์เฟซที่น่าใช้มาก

โปรแกรมสำหรับทำเว็บไซต์

Nvu HTML Editor

โปรแกรมแก้ไข HTML แบบ WYSIWYG (What you see is what you get) ครับ เอาไว้ใช้ตอนไปทำงานข้างนอกแล้วไม่มีโปรแกรมเขียนเว็บ และขี้เกียจใช้โปรแกรม  Notepad ที่ไฮไลท์โค้ดไม่ได้ โปรแกรมนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ

Oiko CSS-Editor

โปรแกรมสำหรับแก้ไข CSS ครับ ความสามารถพิเศษของมันก็คือเราสามารถเปิดไฟล์ HTML แล้วตัวโปรแกรมจะแสดงเฉพาะส่วนที่เป็น CSS มาให้เราแก้ครับ ทำให้เราทำงานออกแบบเว็บไซด์ของเราได้ง่ายขึ้นอีกเยอะเลย

Cyberduck

โปรแกรม FTP สำหรับใช้งานผ่านแฟลชไดรฟ์ครับ สะดวกมาก ๆ เวลาเราไปทำงานในเครื่องอื่นที่ไม่มี FTP ให้เราใช้ หรือเราจำเป็นต้องอัพไฟล์แบบเร่งด่วนผ่านเครื่องอื่นครับ ควรติดตัวไว้เลยครับสำหรับโปรแกรมนี้

XAMPP Portable

หลายคนที่ทำเว็บน่าจะรู้จัก XAMPP กันอยู่แล้วครับ เป็นโปรแกรมที่เอาไว้จำลองโฮสต์ PHP ในเครื่องเรา ทำให้ประหยัดเวลาลง PHP เอง ตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์เอง บางคนอาจจะใช้โปรแกรมอื่นครับ เช่น AppServ (ของคนไทย แต่อัพเดทช้าครับ) แต่ผมใช้โปรแกรมนี้มาตั้งแต่แรกและใช้ถนัดมือดีครับ แถมยังอัพเดทเวอร์ชั่น PHP/MySQL เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดมาให้ด้วย (บางโปรแกรมจะยังเป็นเวอร์ชั่นเก่าอยู่ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูด้วยว่าตัวเซิร์ฟเวอร์ที่เราเอาเว็บไปลงใช้เวอร์ชั่นไหน)

SiteShoter

โปรแกรมเอาไว้ถ่ายรูปหน้าเว็บทั้งหน้าที่ใช้ง่าย ๆ ครับ นอกจากนั้นยังถ่ายรูปไฟล์เว็บในเครื่องเราได้อีกด้วย เหมาะกับการถ่ายหน้าเว็บเก็บไว้เพื่อเอามาศึกษาการดีไซน์ หรือถ่ายให้ลูกค้าดูหน้าตาเว็บไซต์ครับ

โปรแกรมเกี่ยวกับฟ้อนต์

AMP Font Viewer

โปรแกรมนี้ใช้ดีมาก ๆ สำหรับตอนเลือกหาฟ้อนต์มาทำโลโก้เว็บไซต์ครับ ซึ่งมันจะแสดงลิสต์ฟ้อนต์ทั้งหมดในเครื่องเรา และแสดงให้ดูว่าแต่ละฟ้อนต์หน้าตาเป็นยังไง เอามาเปรียบเทียบกันให้เห็นไปเลยครับ เหมาะมากกับดีไซน์เนอร์ที่ต้องทำงานกับฟ้อนต์เป็นประจำอยู่แล้ว

Font Matcher

โปรแกรมแสนสะดวกอีกโปรแกรมครับ หลักการคือให้เราถ่ายรูปฟ้อนต์ที่เราไม่รู้ว่ามันคือฟ้อนต์อะไร แล้วเอาไปใส่โปรแกรมนี้ โปรแกรมนี้จะบอกเราครับว่ามันเป็นฟ้อนต์อะไรกันแน่! เหมาะกับดีไซน์เนอร์ขี้ลืมที่จำไม่ได้ว่างานนั้นใช้ฟ้อนต์อะไร

โปรแกรมสามัญ

AbiWord

บางทีลูกค้าส่งไฟล์ Microsoft Word มา แล้วเราหาเครื่องที่มีโปรแกรม Word ไม่ได้ โปรแกรมนี้ช่วยได้มากเลยครับ ผมเองก็เจอปัญหานี้เหมือนกันครับ ในบางครั้งที่ไปใช้คอมพิวเตอร์ตามร้านแล้วร้านนั้นไม่ได้ลง Microsoft Office ไว้เพราะเปลืองค่าลิขสิทธิ์ครับ บางทีเป็นงานเร่งมาก ๆ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ควรเอาไปใช้ติดแฟลชไดรฟ์กันไว้นะครับ!

Firefox Portable Edition

เว็บดีไซน์เนอร์ส่วนใหญ่ใช้ Firefox กันครับ เพราะมีปลั๊กอินสำหรับ Firefox ที่เหมาะสำหรับเว็บดีไซน์เนอร์เยอะมาก ถ้าเราเอา Firefox ติดแฟลชไดรฟ์ไปด้วยก็ช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้นจริงไหมครับ โปรแกรมเวอร์ชั่น Portable ตัวนี้สามารถลงปลั๊กอิน และธีมได้เหมือนกับ Firefox เวอร์ชั่นปกติครับ

7-Zip Portable

โปรแกรมนี้สำคัญมาก ๆ ไม่ควรพลาดเลยครับ บางครั้งลูกค้าส่งไฟล์ประเภท .rar ซึ่งเราต้องแกะแบบเร่งด่วนมาก ๆ แต่ดันหาเครื่องที่ลงโปรแกรม WinRar ไม่ได้ (จริง ๆ โปรแกรมที่แกะ .rar ได้มีหลายโปรแกรมนะครับ) โปรแกรมนี้จะช่วยชีวิตเราไว้เลยครับ ที่ไม่ยกตัวอย่างถึง .zip เพราะOS ที่ใช้กันส่วนใหญ่ (Windows, Mac OS) จะมีความสามารถในการแกะ ZIP มาอยู่แล้วครับ

สำหรับโปรแกรมที่น่าสนใจก็มีเท่านี้ครับ! ใครมีโปรแกรมอะไรเจ๋ง ๆ ก็แนะนำกันเข้ามาได้เลยครับ


โปรแกรมเว็บดีไซน์บน Broswer ก็มีนะครับ

ปัจจุบันมี Tool ที่ช่วยออกแบบ เว็บดีไซน์บน Browser มากมายเลยนะครับ
ตัวที่เราอยากแนะนำคือ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด

10 Responses

  1. แหม่ แหล่มเหมือนกันแหะ

  2. ยอดเลยคับ ขอบคุณมาก ที่นี้ไปไหนก็ทำงานได้สะดวกมากเลย

  3. ไว้ต้องลองโหลดมาเล่นทีละตัวแล้ว เยอะมาก กำลังสนใจกริด 960.gs อยู่พอดี

  4. ขอบคุณมากครับ