แจกฟ้อนต์ฟรี! ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ “สุขุมวิท” มูลค่าหลายหมื่นบาท จาก Apple

designil

ฟ้อนต์ฟรีที่สามารถใช้งานได้บนเครื่อง Mac

ถึงแม้ปัจจุบันจะมีฟ้อนต์ฟรีให้ดาวน์โหลดกันเยอะมากขึ้น แต่ฟ้อนต์ไทยที่สวย ๆ ฟรี ๆ ก็ยังหายากมากอยู่ครับ ซึ่งถ้าใครทำงานในบริษัทกราฟฟิกก็จะมีโอกาสได้ใช้ฟ้อนต์สวย ๆ ที่เสียเงินอย่างฟ้อนต์ค่าย DB, PSL ราคาหลักหมื่นหลักแสน ส่วนถ้าใครเป็นฟรีแลนซ์นี่โอกาสใช้ฟ้อนต์แพง ๆ พวกนั้นน้อยมาก ถ้าลูกค้าไม่ได้ซื้อมาให้ครับ

บทความแนะนำ: รวมแหล่งดาวน์โหลดฟ้อนต์ไทย / ฟ้อนต์อังกฤษ เด็ด ๆ ฟรี ๆ !!

ถ้าใครใช้ iOS 7 เวอร์ชันแรก ๆ จะจำได้ว่า Apple เปลี่ยนฟ้อนต์ภาษาไทยทั้งเครื่องให้กลายเป็นฟ้อนต์ไม่มีหัวที่สวยงาม ชื่อว่า “สุขุมวิท” (Sukhumvit) ซึ่งเป็นของค่ายชื่อ “คัดสรร ดีมาก” ครับ เป็นค่ายทำฟ้อนต์ไทยชื่อดังค่ายหนึ่ง มีผลงานทั้งฟ้อนต์ที่ทำออกมาขายปลีก และฟ้อนต์สำหรับแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย

Download Free Thai Font Sukhumvit ฟ้อนต์ฟรี
Sukhumvit ฟ้อนต์ฟรี

แอดมินเห็นแล้วอยากได้ฟ้อนต์ไทยชุดนี้มาใช้มาก แต่หลังจากไปเช็คราคามาแล้วก็พบว่ามูลค่าทั้งเซ็ตหลายหมื่นบาท บริษัทรับทำเว็บไซต์เล็ก ๆ ของแอดมินซื้อมาใช้คงไม่คุ้ม ก็เลยไม่ได้ซื้อครับ

จนมาวันนี้ที่ Apple ประกาศปล่อย Mac OS Yosemite ให้ทุกคนดาวน์โหลดได้ฟรี พี่ Tim Cook (CEO ของ Apple) ก็ใจดี แถมฟ้อนต์ “สุขุมวิท” มากับ Mac OS Yosemite ด้วย แปลว่าแค่ดาวน์โหลด Yosemite มาลงเครื่อง ก็ได้ฟ้อนต์ “สุขุมวิท” มาใช้เลยฟรี ๆ !!

สิทธิ์นี้ใช้ได้เฉพาะ ฟ้อนต์ “สุขุมวิท” 6 Weight ที่มากับ Yosemite เท่านั้นนะครับ ถ้าอยากใช้ Weight อื่นก็ต้องติดต่อซื้อจากบริษัทคัดสรร ดีมาก ครับผม

และสำหรับใครที่อยากเอาไปทำเป็น CSS3 Font-Face ต้องบอกไว้ก่อนว่า ไม่สามารถใช้เป็น Font-face ได้ ครับ เพราะการทำ Font-face ต้องเอาไฟล์ฟ้อนต์อัพลงเซิร์ฟเวอร์เราด้วย

สำหรับท่านที่กลัวว่าถ้าเอาฟ้อนต์นี้ไปใช้ในงานขายลูกค้าจะโดนลิขสิทธิ์มั้ย ก็มีทีมงานของเว็บไซต์ Siampod.com ติดต่อไปทางผู้จัดทำเรียบร้อยแล้วครับ ได้คำตอบมาว่า สามารถนำฟ้อนต์ “สุขุมวิท” ที่มากับ Mac OS Yosemite ไปทำงานขายลูกค้าได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย (เอาไปทำแบนเนอร์ ทำกราฟฟิกเว็บไซต์ ทำสติ๊กเกอร์ไลน์ ฯลฯ)

หมายเหตุ: สำหรับใครที่มีคำถามรื่องของลิขสิทธิ์เพิ่มเติม กรุณาอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์ที่แนบมานี้ก่อนนำไปใช้งานนะครับ คำถามที่พบบ่อย ตอน Sukhumvit Set

วิธีการดาวน์โหลดฟ้อนต์ไทยฟรี “สุขุมวิท” จาก Mac OS Yosemite

  1. เข้า Mac App Store จากในเครื่อง Mac ของคุณ
  2. หา OS X Yosemite แล้วกดดาวน์โหลด (ฟรี) หรือ คลิกจากลิงก์นี้เพื่อดาวน์โหลด Font Sukhumvit
  3. หลังจากดาวน์โหลดเสร็จ ติดตั้งเรียบร้อย จะมีฟ้อนต์ “Sukhumvit Set” ปรากฏในเครื่อง เอาไปใช้ได้เลยครับ
 Test Free Thai Font "Sukhumvit Set" ฟ้อนต์ฟรี
“Sukhumvit Set” ฟ้อนต์ฟรี

ว่าแล้วก็ขอสนับสนุนให้คนทำกราฟฟิกทุกคนหันมาใช้ Mac OS ครับ ได้ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ ใช้ฟรีด้วยนะเออ

ป.ล. แอดมินไม่ได้เป็นติ่ง Apple นะครับ แค่ใช้ iPhone มา 4 รุ่น (3GS, 4, 4S, 5S, จนรุ่นปัจจุบัน), ใช้ Macbook Air แทน Notebook Dell เพราะเบากว่ามาก, มี iPad, และ Macbook Pro ด้วยครับ ; w ;


วิธีการดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรี สุขุมวิท แบบที่ 2

เข้า Github หรือดาวน์โหลดจากปุ่มด้านล่างนี้เลยนะครับ

  1. เลือกฟ้อนต์ที่ต้องการ
  2. คลิ๊กไปที่ น้ำหนัก หรือ Weight ที่เราต้องการใช้งาน
    เช่น SukhumvitSet-Text คือขนาดปกติ, SukhumvitSet-Medium คือหนาแบบกลาง
  3. กดปุ่ม Download
how to download Sukhumvit ฟ้อนต์ฟรี
1. วิธีการดาวน์โหลดฟ้อนต์สุขุมวิท บน Github
sukhumvit font download ฟอนต์ฟรี
2. กดปุ่ม Download ที่ฝั่งขวามือได้เลยครับ (อยู่ข้าง ๆ History)

อ่านจบแล้ว ? อ่านบทความดาวน์โหลดฟ้อนต์ได้ต่อที่นี่

สำหรับท่านที่ชื่นชอบในการดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรี สามารถอ่านบทความหน้า Designil downloads ได้เลยนะครับ ทีมงานแยกหมวดหมู่ไว้ให้ค้นหาฟ้อนต์ ไอค่อน รูปภาพ และอื่น ๆ อีกเพียบ หาง่ายแน่นอนครับ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด