Free WordPress Theme แห่งปี !! รวมธีมฟรี สวย น่าใช้งาน มาให้เลือกโหลดกัน

designil

วันนี้มี Free WordPress Theme มาแจกกันฟรี ๆ ครับ สำหรับท่านที่พยายามหาธีมเวิร์ดเพรสสวย ๆ มาใช้งาน แต่พอลองหาดูใน WordPress.org แล้วไม่ค่อยมีธีมสวย ๆ เลย วันนี้รับรองว่าได้เจอธีมเจ๋ง ๆ เอาไปใช้ในเว็บไซต์ของคุณแน่นอนครับ

ปกติการหาดาวน์โหลดธีมฟรี ผ่านทาง Google มักจะได้เว็บไซต์ที่แจกธีมเถื่อน ไม่ถูกลิขสิทธิ์ (อันนี้เข้าใจว่าถ้าเป็นเว็บส่วนตัวคนจะไม่ค่อยสนใจเรื่องลิขสิทธิ์ แต่ถ้าเป็นเว็บที่ทำให้บริษัทหรือโปรเจคค่อนข้างใหญ่ ยังไงก็ต้องใช้ธีมถูกกฎหมายครับ) หรือบางทีได้ Theme ฟรีมาก็จริง แต่แถมไวรัสมาใส่ Server ด้วย

จึงอยากแนะนำให้เวลาโหลด Theme ฟรี ให้เลือกดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของคนทำธีมตัวจริง หรือเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ (เช่น WordPress.org หรือ Themeforest.net) จะปลอดภัยที่สุดครับ แน่นอนว่าบางธีมจะติด Credit ของคนทำธีมมาด้วยใน Footer เว็บไซต์ ก็อยากให้เราให้เกียรติคนทำธีมนิดนึงโดยการไม่เอา Credit ออกครับ (บางธีมถึงกับใส่โค้ด php ป้องกันการเอาออกด้วย)

อันนี้คิดว่าผู้อ่านหลาย ๆ ท่านน่าจะเข้าใจกันอยู่แล้วกับความเหนื่อยยากของคนดีไซน์และคนทำธีมครับ กว่าจะออกมาเป็น WordPress Theme 1 ธีมไม่ใช่ง่าย ๆ เหมือนกัน แต่คนที่เอาแต่ทำ SEO กลับไม่สนใจ คิดว่าการมี Link ออกแม้แต่ลิงค์เดียวในหน้าเว็บไซต์เป็นบาปมหัน ก็ลบออกกันหน้าด้าน ๆ เลย อันนี้ก็น่าเหนื่อยใจเหมือนกันครับ

ธีมที่จะแจกในวันนี้คัดสรรมาเฉพาะธีมสวย ๆ คุณภาพดีทั้งนั้นครับ และที่สำคัญคือแจกฟรีแบบถูกกฎหมายด้วย โดยมี Themes หลากหลายสไตล์ตั้งแต่แนว Minimalists (Minimal คือแนวชิว ๆ สบาย ๆ โล่ง ๆ โปร่ง ๆ แต่ดูดี) ไปจนถึงแนวกราฟฟิกดีไซน์หรูอลังการ แน่นอนว่าทุกธีม Support WP เวอร์ชั่น 3.0+ ครับ

มาดูกันดีกว่าว่าแบ่งธีมเป็นหัวข้ออะไรบ้าง:

  • Portfolios, Galleries And Showcases – แน่นอนว่า Portfolio WordPress Theme เป็นที่นิยมมากครับ เพื่อเอามาใช้ทำเว็บรวมผลงานตัวเอง หัวข้อนี้เลยรวมธีม WordPress หลากหลายแบบสำหรับเอามาทำเว็บโชว์ผลงาน เหมาะมากสำหรับคนทำงานสายกราฟฟิก หรือคนที่อยากทำเว็บที่มีรูปประกอบเยอะ
  • Business And Corporate Websites – รวมธีมที่ดูน่าเชื่อถือ เหมาะกับทำเว็บบริษัท หรือสำหรับทำธุรกิจออนไลน์ครับ
  • Minimalist Themes – สำหรับคนที่ชอบอะไรโล่ง โปร่งสบาย รายละเอียดน้อย ธีมแนวนี้เหมาะกับเว็บที่ต้องการให้คนอ่านเน้นด้านเนื้อหา (แต่บางครั้งผมก็มองว่ามันออกจะจืดชืดไปหน่อย) หรือเว็บที่เน้นรูปใหญ่ ๆ เยอะ ๆ ครับ เพราะรูปจะเด่นขึ้นมาจากหน้าเว็บเลย เหมาะมากสำหรับนักถ่ายภาพ
  • Blogs And Personal Websites – รวมธีมสำหรับเว็บบลอค หรือเว็บส่วนตัว ใครที่เขียนบลอคอยู่พลาดไม่ได้ครับ อาจจะได้เจอกับธีมใหม่ของบลอคคุณในนี้ก็ได้
  • Shopping/Ecommerce Theme – ธีมสำหรับเว็บขายของ แนว E-Commerce ใครว่า WordPress เอาไว้เขียนบลอคอย่างเดียวครับ มันเอามาใช้ได้หลากหลายมากเลยนะ
  • Mobile-Optimized Themes – ธีมสำหรับ Mobile ครับ เหมาะมากถ้าเอาไปเปิดใน Smartphone ต่าง ๆ (iPhone, มือถือ Android ต่าง ๆ เช่น HTC, Samsung)
  • Magazine-Layout Themes – อีกหนึ่งประเภทธีมที่ขายดีครับ Magazine WordPress Theme เหมาะกับเว็บอารมณ์นิตยสาร ถ้าคิดไม่ออกให้นึกถึงบลอคปกติ แต่ว่าทุกโพสจะมีภาพประกอบสวยงาม ธีมพวกนี้จะโชว์โพสต่าง ๆ ให้น่าสนใจที่สุดเพื่อให้คนคลิกเข้าไปอ่านครับ
  • “Coming Soon” And Landing Pages – ธีมแนวนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะธุรกิจออนไลน์สมัยนี้นิยมทำ Landing Page เพื่อให้คนมาลงอีเมลของตัวเองไว้ (เอาไว้ดูยอดว่ามีคนสนใจเยอะแค่ไหน + อีเมลหาคนที่ลงชื่อไว้เมื่อถึงวันเปิดเว็บ) ซึ่งธีมแนวนี้จะวัดกันที่ดีไซน์และความง่ายในการลงอีเมลครับ เพื่อให้ยอดคนลงชื่อสูงที่สุด
  • Theme Development Frameworks And Bare-Bone Themes – รวมพวก Theme Framework สำหรับคนทำธีมครับ ให้ทำธีมออกมาได้ง่ายขึ้น ใครอยากลองทำธีมเองจะศึกษาไว้ก็ไม่เสียหายครับ

พอรู้แล้วว่าแต่ละหัวข้อเกี่ยวกับอะไรกันบ้าง ก็ไปดาวน์โหลดธีมกันเลยครับ !

Download Free WordPress Theme

หากเลือกธีมได้แล้วแต่ขาดปลั๊กอิน คลิกเลย รวมปลั๊กอิน (Plugin) เจ๋ง ๆ ของ WordPress แห่งปี

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด