freelance tips ywc13 ignite

[สรุป] 3 เทคนิคลับสำหรับฟรีแลนซ์ จากงาน YWC13 Ignite

freelance tips ywc13 ignite
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email
เทคนิคการทำงานเป็น Freelance ที่อยู่รอดได้ด้วยตัวเอง จากงาน Young Webmaster Camp ครั้งที่ 13 ในหัวข้อ "งานไม่ประจำทำเงินกว่าจริงเหรอ"

ในงาน Young Webmaster Camp ครั้งที่ 13 ที่ผ่านมา แอดมินได้มีโอกาสไปพูดในหัวข้อ “งานไม่ประจำทำเงินกว่าจริงเหรอ” เกี่ยวกับการตีแผ่ชีวิต Full-time Freelance และแนะนำเทคนิคเด็ด ๆ ที่คนอยากเป็นฟรีแลนซ์ต้องรู้ครับ

ขอขอบคุณรูปจาก @ywcth ครับ
ขอขอบคุณรูปจาก @ywcth ครับ

สำหรับใครที่อยากดูสไลด์ของแอดมินปีที่แล้ว ในหัวข้อ เล่าประสบการณ์ ทำเว็บไซต์ยังไงไม่ให้อดตาย สามารถคลิกไปดูได้เลยนะคร้าบ

ในปีนี้แอดมินไม่ได้มาเล่น ๆ แต่จะมาเล่าให้ฟังประกอบสไลด์ไปเลยถึง 3 เทคนิคลับที่ฟรีแลนซ์ต้องรู้ อันได้แก่ เรื่องการหางาน, เรื่องการบริหารเงิน, และเรื่องการใช้เงิน

อันนี้เป็นสไลด์ตัวเต็มนะคร้าบ แต่แนะนำให้อ่านด้านล่างที่เขียนอธิบายไว้จะเข้าใจง่ายกว่าครับ

1. ฟรีแลนซ์จะอยู่รอดต้องมีงานสม่ำเสมอ

เด็กรุ่นใหม่หลาย ๆ คนลาออกจากงานประจำมาทำฟรีแลนซ์ แต่ก็พบปัญหาว่าเป็นฟรีแลนซ์ไปได้สักพักงานขาด ๆ หาย ๆ เงินเข้าไม่สม่ำเสมอ สุดท้ายก็ต้องกลับมาทำงานประจำ

ผมคิดว่ากุญแจของการเป็น Full-time Freelance คือ ต้องหางานเข้ามาให้ได้อย่างสม่ำเสมอ

พอปฏิทินว่างแล้วชีวิตฟรีแลนซ์จะเครียดทันที
พอปฏิทินว่างแล้วชีวิตฟรีแลนซ์จะเครียดทันที

ถ้าใครเคยดูหนังฟรีแลนซ์ของ GTH แล้วคงเคยเห็นฉากที่ตัวเอกนั่งดูปฏิทินเปล่า ๆ แล้วเครียดที่ไม่มีงาน อารมณ์ประมาณนั้นเลยครับ

Loop ของชีวิตฟรีแลนซ์ที่หลาย ๆ คนเข้าใจผิด

วิธีการแก้ไขปัญหาขาดงาน ผมคิดว่ามันอยู่ที่ Mindset ของการเป็นฟรีแลนซ์เลยครับ คนเป็นฟรีแลนซ์ทั่วไปอาจคิดว่า Loop ของชีวิตฟรีแลนซ์เป็นแบบนี้

ลูปชีวิตฟรีแลนซ์ที่หลาย ๆ คนคิดกัน
ลูปชีวิตฟรีแลนซ์ที่หลาย ๆ คนคิดกัน

เริ่มจาก หาลูกค้า -> หาลูกค้าได้แล้วก็ทำงาน -> ทำงานเสร็จส่งงาน -> ส่งงานเสร็จเก็บเงิน -> หาลูกค้าใหม่…

จะเห็นว่างานจบก็ต้องหาลูกค้าใหม่ไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันจบสิ้น ซึ่งจากที่ผมเป็นฟรีแลนซ์มาหลายปีก็พบว่า งานที่ต่อเนื่องส่วนใหญ่จะมาจากลูกค้าเก่าทั้งนั้น

เพราะฉะนั้น ถ้าอยากมีงานต่อเนื่องเราต้องทุ่มเทเวลาให้กับการเทคแคร์ลูกค้าปัจจุบันดี ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างทำงาน ที่เราควรพูดคุยอัพเดทกันตลอด เจออะไรดี ๆ ก็แนะนำ หรือเจออะไรที่น่าจะเป็นปัญหาก็เตือนไว้ก่อน หรือหลังจบงานไปแล้วเวลาเราเจออะไรที่มีประโยชน์กับลูกค้าก็สามารถส่งอีเมลไปพูดคุยได้ จบงานไปแล้ว 3 เดือน 6 เดือนก็ยกหูโทรศัพท์ไปคุยได้เช่นกัน

Loop ของชีวิตฟรีแลนซ์ที่ดี ผมจึงคิดว่าเป็นแบบนี้ครับ

ลูปของฟรีแลนซ์ที่ควรจะเป็น
ลูปของฟรีแลนซ์ที่ดี

แค่เพิ่มขั้นตอนในการดูแลลูกค้าเข้าไปใน Loop ชีวิตคุณก็จะสบายขึ้นอีกหลายเท่า ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้กับทุกธุรกิจไม่เฉพาะฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์นะครับ เพราะอีก Startup ที่ผมทำอยู่ก็พบข้อสรุปคล้าย ๆ กันว่า ลูกค้าจะยอมจ่ายแพงกว่าเพื่อใช้บริการเจ้าที่คุยกันง่ายกว่า

2. ฟรีแลนซ์ไม่ได้รวยกว่าพนักงานประจำ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอยากเป็นฟรีแลนซ์เพราะคิดว่ารวยกว่าการทำงานเป็นพนักงานประจำครับ เพราะฉะนั้นเราลองมาดูชีวิตของฟรีแลนซ์โปรแกรมเมอร์คนหนึ่ง ที่เคยทำงานบริษัทได้เงินเดือน 30,000 บาท แต่พอออกมาเป็นฟรีแลนซ์รับโปรเจคละ 100,000 บาท

freelance-vs-office

ดูดีใช่มั้ยครับ งานเดียวก็มากกว่าเงินเดือน 3 เท่าแล้ว… แต่เดี๋ยวก่อน

สิ่งที่ฟรีแลนซ์มือใหม่ชอบลืมคิดกันไป คือ งาน ๆ หนึ่งถึงแม้จะดูง่าย หรือลูกค้าสัญญาว่าจะจบในเดือนเดียว สุดท้ายก็มักจะมีเหตุอะไรบางอย่างที่ทำให้ต้องขยายเวลาออกไป (เช่น Feedback ช้า, ได้ข้อมูลช้า, บัญชีลาคลอด ฯลฯ)

freelance-money-per-month

จนกลายเป็นว่างาน 100,000 บาท เราอาจจะทำ 5 เดือนกว่าจะได้เงิน เฉลี่ยแล้วคือเดือนละ 20,000 บาทเท่านั้น น้อยกว่าเงินเดือนพนักงานประจำอีก

เพราะฉะนั้น ถ้าเราทำงานไปเรื่อย ๆ แบบนี้ก็ไม่มีความหมายที่จะต้องมาเสี่ยงกับอาชีพฟรีแลนซ์ครับ สู้เป็นพนักงานประจำดีกว่ามั้ย?

ตารางกระแสเงินสดฉบับย่อ แจกฟรีโดยพี่เม่น MennStudio

วิธีแก้ไขปัญหานี้ คือ เราต้องทำบัญชีตลอดครับ เพื่อให้เรารู้ตัวเองว่าเดือนนี้มีรายรับเท่าไหร่ เดือนหน้าจะมีรายรับอีกเท่าไหร่ โปรเจคนี้จะจบตอนไหน ฯลฯ

Solution ที่ผมคิดว่าทำออกมาได้ดี และเข้าใจง่าย คือ ตารางกระแสเงินสดฉบับย่อ ซึ่งแจกฟรีโดยพี่เม่น MennStudio ในบลอค แบบฟอร์มที่จำเป็นสำหรับฟรีแลนซ์ นั่นเองครับ

money-plan-mennstudio

การใช้งานก็ง่าย ๆ เลยครับ

  • เริ่มจากกรอกด้านซ้ายสุดว่ามีโปรเจคอะไรบ้าง
  • ส่วนด้านขวาใส่จำนวนเงินตามเดือน ว่าโปรเจคนี้ได้เงินเดือนไหนบ้าง เดือนละกี่บาท
  • ด้านล่างตารางก็สรุปว่าเดือนนี้ทั้งหมดจะมีเงินเท่าไหร่

ตารางนี้จะทำให้เราเห็นชัดเจนว่าเราจะอยู่ไปได้อีกกี่เดือน และช่วงไหนที่เราต้องเริ่มรับงานใหม่ ๆ ครับ ทำไว้ไม่อดตายแน่นอน

3. เป็นฟรีแลนซ์ก็ต้องหัดลงทุน

อันนี้ผมไม่ได้ชวนมาเล่นหุ้นหรือกองทุนครับ แต่เป็น การลงทุนกับสิ่งที่ทำให้งานของเราเสร็จไวขึ้น

ฟรีแลนซ์มือใหม่มักจะใช้เครื่องมือฟรีหรือผิดลิขสิทธิ์ในการทำงาน (จนตอนนี้ก็ยังเห็นโปรแกรมเมอร์หลาย ๆ คนใช้ EditPlus เวอร์ชั่น Crack ทำงานกัน) และจะทำงานคนเดียวให้เสร็จ ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ไม่ถนัด ทำออกมาได้ไม่ดีก็ตาม

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการทำงานฟรีแลนซ์ในปีหลัง ๆ คือ ในโลกนี้มีเครื่องมือดี ๆ มากมายที่ซื้อมาแล้วทำงานได้สะดวกขึ้นมาก และ Software ของแท้ก็มาพร้อมออพชั่นเสริมดี ๆ มากมาย อีกทั้งยังไม่แพงอย่างที่คิด

freelance-investment

ตัวอย่างเช่น Photoshop CC ของแท้ก็มีโปรโมชั่นแพคคู่ Lightroom CC เดือนละ 300 บาท (ตกวันละ 10 บาทเท่านั้น) อัพเดทฟีเจอร์ใหม่ ๆ จากออนไลน์ได้ทันทีไม่ต้องจ่ายเพิ่ม แถมติดตั้งได้ถึง 2 เครื่อง ไม่ต้องเจอปัญหาลง Crack ยาก, Crack แล้วอัพเดทไม่ได้, เสี่ยงเจอไวรัส / Spyware ที่มากับตัว Crack อีก

photoshop-cc-cheap

รู้หมือไร่? เอาเงินไปลงทุนกับ “คน” ก็ได้นะ

ต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถเก่งไปซะทุกอย่างได้ เราอาจจะดีไซน์เก่ง แต่เขียนโค้ดงู ๆ ปลา ๆ หรือเราอาจจะเขียนโค้ดเก่ง แต่ดีไซน์ไม่เอาไหนเลยก็ได้ ซึ่งวิธีแก้ง่าย ๆ ก็คือ การเอาเงินไปจ้างคนที่เก่งกว่าเรามาทำ

บางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่าเดี๋ยวไปหัดทำเองก็ได้ แต่เราอาจจะต้องใช้เวลาเรียนเป็นเดือน ๆ เพื่อทำงาน พอทำเสร็จคุณภาพก็ไม่ดีเพราะเราเพิ่งหัดทำ ลูกค้าไม่ชอบ งานไม่จบ เสียเครดิตอีก

เพราะฉะนั้น ผมคิดว่าการเอาเงินไปจ้างคนที่เก่งในด้านที่เราไม่เก่งมาทำ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากครับ นอกจากจะลดเวลาการทำงานของเราแล้ว (ให้เอาเวลาไปรับงานเพิ่มได้) งานก็ยังออกมาสมบูรณ์ สวยงาม ลูกค้าชอบ แล้วก็จะกลับมาใช้บริการเราอีกในอนาคตครับ

การเป็นฟรีแลนซ์ที่ดีก็แค่ต้องทำงานให้ดี

สุดท้ายแล้ว เราจะเห็นว่าเคล็ดลับการเป็นฟรีแลนซ์ไม่มีอะไรมากเลยครับ

ถ้าเราหาวิธีที่จะทำงานให้ออกมาคุณภาพดี ไม่ว่าจะด้วยการโต้ตอบกับลูกค้าบ่อย ๆ / ซื้อเครื่องมือมาใช้ / จ้างคนเก่ง ๆ มาทำ ก็จะทำให้ลูกค้าติดใจกลับมาใช้บริการบ่อย ๆ และจะทำให้เรามีงานเข้ามาเรื่อย ๆ ในที่สุดครับ

ขอให้ฟรีแลนซ์ และท่านที่อยากเป็นฟรีแลนซ์ทุกคนประสบความสำเร็จครับผม
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *