คู่มือสู่เส้นทางฟรีแลนซ์มืออาชีพ

Natk

ปัจจุบันอาชีพฟรีแลนซ์ค่อนข้างเป็นที่ท้าทาย เนื่องจากเทคโนโลยีเข้ามา การแข่งขันก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังคงเป็นอาชีพที่มียืดหยุ่นสูง และอาจจะได้รายได้มากกว่าทำงานประจำด้วย

และฟรีแลนซ์ยังคงเป็นอาชีพที่มาแรงมากในหลายประเทศ เช่น ประเทศอังกฤษ อเมริกา หรืออย่างออสเตรเลียเอง เหตุผลมาจากเรื่องของพิษเศรษฐกิจ เทคโนโลยีและการ disruption ที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงไว ทำให้หลายบริษัทเลือกที่จะจ้างพนักงานแบบชั่วคราว แทนที่จะจ้าง Full time การจ้างฟรีแลนซ์มาระยะสั้นก็เลยเหมาะมากสำหรับธุรกิจในปัจจุบัน อาชีพนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่รักการท่องเที่ยว เบื่อกับการลงหลักปักฐานอีกด้วย

วันนี้ Designil ได้รวบรวมคู่มือและสิ่งที่ต้องรู้เพื่อมาเป็นฟรีแลนซ์ที่ประสบความสำเร็จ และสิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นอาชีพ Freelance โดยบทความนี้แอดนัทได้รวบรวมเทคนิคจากฟรีแลนซ์ดีไซน์เนอร์ทั้งคนไทยและต่างชาติ สรุปมาเป็นหัวข้อให้เข้าใจง่ายกันแล้ว ไปอ่านกันเล้ย


ประเภทของฟรีแลนซ์

อาชีพฟรีแลนซ์ มีแบบไหนบ้าง (ทำงานกับบริษัทระยะสั้นเราก็เรียกว่าฟรีแลนซ์นะ)

 1. ทำงานอยู่บ้าน สร้างแบรนด์ และหาลูกค้าด้วยตนเอง
 2. ทำงานกับบริษัทเหมือนพนักงานประจำ แต่ทำงานที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้
 3. ทำงานเข้าออฟฟิศกับบริษัท แต่เป็นสัญญาจ้างชั่วคราว

ข้อดี

ทำงานที่ไหนก็ได้: จะทำงานที่บ้าน ร้านกาแฟ หรือทะเลก็ได้ ไม่มีปัญหา

มีสิทธิ์เลือกโปรเจคด้วยตัวเอง: ถ้าเกิดว่าคุณอยู่ในจุดที่มีชื่อเสียง ฟรีแลนซ์ก็เป็นอาชีพที่ทำให้คุณสามารถเลือกงานด้วยตนเองได้ ว่าอยากจะรับหรือไม่รับ

เลือกทำงานกับคนที่เราชอบ: ทำงานในออฟฟิศเราจะไม่มีสิทธิ์เลือกเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านาย แต่กับฟรีแลนซ์เราสามารถเลือกทำงานกับคนที่เราสบายใจได้

รายได้ที่ตรงกับความเป็นจริง: การทำงานฟรีแลนซ์ ยิ่งเราขยันมากเท่าไร รายได้ที่ได้รับก็ตามความขยันของเราเท่านั้น

สกิลที่ต้องมี

ความรับผิดชอบส่วนบุคคล: อย่าลืมว่าเราทำงานคนเดียวแล้ว เราต้องรับผิดชอบงานให้สำเร็จด้วยตนเองให้ได้ เพราะจะไม่มีใครมาคุมงานตามงานเราอีกต่อไป ถ้าเราไม่มีความรับผิดชอบต่อลูกค้าหนึ่งครั้ง นั่นหมายความว่าเราอาจจะเสียลูกค้าทั้งหมดไปได้ในอนาคต

การสื่อสารที่ยอดเยี่ยม: ถ้าไม่เข้าใจในงานต้องรีบถามทุกครั้งก่อนการทำงาน การดีลกับลูกค้า เราต้องใช้สกิลการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม มิเช่นนั้นแล้วเราอาจจะทำงานผิดพลาดได้ในอนาคต

การจัดการเอกสารและการเงิน: เป็นฟรีแลนซ์แล้วเราจะต้องเก็บงานให้เป็นระบบระเบียบ เอกสารทุกอย่างสำคัญที่สุด ทั้งเรื่องของการจ่ายภาษี การตามเงินลูกค้าและอื่นๆ เรื่องการจัดการเงินสำคัญที่สุด

ความกล้าหาญในการโปรโมตตัวเอง: ไม่มีใครรู้ว่าเราเป็น Developer ที่เก่งกว่าคนอื่นหรือดีไซน์เนอร์ที่จัดจ้านในย่านหนองแขม ถ้าเราไม่โปรโมตตัวเองและกระจายงานไปให้ทุกคนรู้จัก อย่าลืมโปรโมตตัวเองเพื่อให้ได้งานที่มากขึ้น

ความสามารถในการจัดงานที่มาพร้อมกันทีละหลายงานได้: ฟรีแลนซ์มักจะมีช่วงที่เงียบก็เงียบ แต่พองานมาก็มาพร้อมกันสิบงาน ดังนั้นเราจึงจะต้องมีสกิลที่จะสามารถจัดการงานที่มาพร้อมกันได้ สามารถวางแผนได้ว่างานไหนจะต้องส่งก่อนหรือหลัง สลับงาน สลับโปรเจคไปมาได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ทำงานผิดพลาด

การจัดการสุขภาพและสวัสดิการส่วนบุคคล: การทำงานฟรีแลนซ์ ไม่มีวันหยุดวันลาเหมือนพนักงานประจำ การทำประกัน สวัสดิการทางด้านสุขภาพควรจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม มิเช่นนั้นแล้วท่านจะไม่มีแรงไปต่อสู้กับงานที่จะมาในอนาคตได้ อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะทุกคน

ด้านมืดของอาชีพฟรีแลนซ์

รายได้ที่ไม่สม่ำเสมอ

ไม่มีลาหยุด ลาป่วย หรือสวัสดิการเวลาที่เราหยุดงาน

เราจะเป็นคนเดียวที่ดีลกับลูกค้า ไม่มีตัวกลางคอยดีลงานแทนเรา

ไม่มีความมั่นคงในอาชีพ ว่าเราจะไม่โดนโกง เรียกได้ว่าจุดเริ่มต้นของการเป็นฟรีแลนซ์แล้ว คือการโดนโกง

เผชิญหน้ากับ TAX ภาษี และงานจุกจิกเรื่องเอกสาร ใบเสนอราคา ใบเสร็จรับเงิน และการทวงเงิน

ฟรีแลนซ์มาแรงที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด

แอดนัทยังได้รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์ที่กำลังมาแรง เป็นที่ต้องการในตลาด อ้างอิงจากเว็บไซต์ seek.com.au ของประเทศออสเตรเลีย มาดูกันว่าตำแหน่งไหนกำลังมาแรงในต่างประเทศบ้าง

 1. Social media management
 2. IT programming and development
 3. SEO, content writing, and copywriting
 4. Graphic design
 5. User experience (UX/UI) design
 6. Business consulting
 7. Information security
 8. Virtual assistants
 9. Accounting
 10. Photography and video editing

ปัจจัยอะไรบ้างที่จะทำให้ได้รายได้เยอะจากอาชีพนี้

ตำแหน่งที่ตั้งของการรับงานฟรีแลนซ์ – ทำงานฟรีแลนซ์ในกรุงเทพ อาจจะได้รายได้มากกว่าทำงานฟรีแลนซ์ที่นครนายก

ประสบการณ์ทำงาน ผลงานและชื่อเสียง – ประสบการณ์การทำงานและความเชี่ยวชาญในสายอาชีพ จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเรา

คุณสมบัติของเรา – คุณสมบัติ ประวัติการทำงาน

ธุรกิจ ทำงานฟรีแลนซ์กับบริษัทชื่อดังต่างชาติย่อมได้รายได้มากกว่าทำงานกับบริษัทขนาดเล็กในประเทศไทย

เคล็ดลับความสำเร็จจากฟรีแลนซ์มืออาชีพ

บทความนี้เรายังได้รับเกียรติจากดีไซน์เนอร์และเดเวลลอปเปอร์หลายท่านมาแชร์รายได้และสกิลที่ต้องมี ทั้งในประเทศไทยและออสเตรเลีย
*สัมภาษณ์พร้อมคำแปลมาให้ทุกคนแล้ว เจ้าของเรื่องขออนุญาตไม่เปิดเผยชื่อและตัวตน


ทำงานดีไซน์เนอร์รับออกแบบเว็บไซต์ แอพลิเคชั่นกับบริษัทต่างชาติในประเทศไทย ได้รับรายได้เป็นรายชั่วโมง ระหว่างงานก็รับงานอาชีพอื่นไปด้วยค่ะ ตอนนี้อยู่บ้านทำงานกับต่างชาติ แต่ต้องตื่นมาประชุมตอนเช้าเพื่อให้เวลาตรงกับที่ต่างประเทศ ข้อแนะนำของอาชีพนี้คือต้องตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ รับปากแล้วต้องทำได้ตามส่ง ทำให้คนที่ทำงานกับเรามั่นใจในตัวเราแล้วเราจะทำงานได้ยืนยาวค่ะ อย่าลืมฝึกภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่วด้วยนะคะ
สมหมาย Designer อายุ 27 ปี รายได้ 50,000บาท+, ประเทศไทย


สวัสดีค่ะ ทำงานเป็น UX Designer แบบ contract ทำงานระยะสั้นในหลายบริษัท ปัจจุบันอยู่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย ทำงานมาหลายที่แล้วค่ะระยะสั้นตั้งแต่ 3 เดือน 6 เดือนขึ้นไป ทำงานเป็น contract ด้วย มีธุรกิจที่ทำควบคู่กันไปด้วย เคยทำงานกับ Google ที่อังกฤษด้วย สกิลอย่างแรกที่ต้องมีคือการพรีเซนต์ตัวเอง คอนเนคชั่นนี่สำคัญมากๆค่ะ เรียกได้ว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัท Recruitment ที่จะคอยหางานให้เราได้อย่างต่อเนื่องนั้นสำคัญมากๆ ความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา และการพัฒนาตัวเองสำคัญที่สุดค่ะ
สมหญิง UX Designer อายุ 32 ปี รายได้ 240,000บาท+, ประเทศออสเตรเลีย


ต้องเป็นคนยืดหยุ่น พร้อมเปิดใจให้กว้างกับอาชีพนี้ เลือกทำงานที่ดี มีคุณค่า เพราะงานที่ดูเงินน้อย ก็อาจจะนำพางานที่ใหญ่โตมาให้เราในอนาคตได้
สมปอง / เอเจนซี่ท่องเที่ยว, ประเทศออสเตรเลีย


ต้องเป็นคนบาลานซ์งานให้ดี ทั้งเรื่องของการ PR โปรโมตตัวเอง เข้าสังคม รู้จักคนใหม่ๆ และต้องบริหารจัดการงานที่มีอยู่ในมือให้ดีด้วย
สมจิต / นักวาดภาพ Illustrator, ประเทศออสเตรเลีย


ถ้าย้อนเวลากลับไปได้จะไปเก็บเงิน 30%++ สำหรับจ่าย Tax ปลายปีค่ะ หัก ณ ที่จ่ายบางทีก็หาเอกสารไม่เจอ ต้องตามเก็บเอกสารทุกใบให้ครบ อีกข้อคือใครบอกทำงานฟรีแลนซ์ไม่มีเจ้านาย จริงๆแล้วเราจะมีเจ้านายสิบคนพร้อมกันต่างหากค่ะ *ร้องไห้*
สมหวัง / Designer, ประเทศไทย


จะรู้สึกรักงานที่ทำมากกว่าเป็น Full time หลายเท่า เพราะงานหนักเท่ากับเงินหนัก
– สมชาย / Developer อายุ 30 ปี รายได้ 50k-100k บาท, ประเทศไทย


ขยันหาความรู้ใหม่เรื่อย ๆ มีความสุขกับงานให้มากที่สุด เก็บเงินให้เยอะ ๆ รักสุขภาพให้มากกว่างาน
– สมเสร็จ / ขายสินค้าดิจิตอล, ประเทศไทย


ใครที่สนใจเล่าเรื่องอาชีพฟรีแลนซ์และรายได้ พร้อมแชร์ประสบการณ์ ส่งเรื่องแบบไม่เปิดเผยตัวตนมาได้ที่แฟนเพจหรือไลน์ id: @designil

สามารถติดตามอ่านบทความสัมภาษณ์จาก Freelance มืออาชีพได้ใน Designil chats

ติดตามบทความใหม่ๆจาก Designil ได้ผ่านทาง Newsletter ด้านล่าง หรือกดติดตามผ่านทาง Fanpage Designil เพื่ออ่านบทความดีๆแบบนี้ได้ในอนาคต แล้วเจอกันใหม่นะคะ

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด