GoodNotes vs Notability แอปฯ ไหนดีที่สุดสำหรับคุณ

Siranat

หนึ่งในจุดประสงค์หลักที่หลายคนเลือกซื้อ iPad มาไว้เพื่อการใช้งานนั้น นอกจากการใช้งานแอปพลิเคชันที่มีคุณภาพแล้ว ก็ต้องเป็นการใช้งานอุปกรณ์เสริมมากมายร่วมกันกับ iPad อย่างแน่นอน

ซึ่งหากกล่าวถึงอุปกรณ์ตัวสำคัญที่เราจะนึกถึงกันได้เป็นลำดับแรก ๆ ก็ต้องเป็น Apple Pencil ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการวาดเขียนและจดบันทึก ทั้งในการทำงานและการเรียนได้เป็นอย่างดีแน่นอน

สำหรับคนที่ใช้งาน iPad ในการจดบันทึกกันมาอย่างยาวนานนั้น ก็คงจะรู้อยู่บ้างว่าเมื่อมีผู้ซื้อ iPad มาใช้งาน คำถามที่มักจะถูกถามขึ้นมาอยู่เสมอ ก็คือแอปพลิเคชันไหนดีที่สุดสำหรับการใช้งานในแต่ละด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อพิมพ์เอกสาร, การตัดต่อวิดีโอ, การปรับแต่งภาพถ่าย หรือแม้แต่การวาดเขียนและจดบันทึก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะกล่าวถึงกันในวันนี้ ก็คือ GoodNotes vs Notability แอปฯ ไหนที่ดีและน่าใช้งานมากกว่ากันนั่นเองครับ


ทำไมถึงควรเลือกจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ เป็นไฟล์ดิจิทัล

goodnotes
Goodnotes

ปัจจุบันการทำสิ่งต่าง ๆ บนระบบดิจิทัล ถือเป็นเรื่องที่มีความพื้นฐานอย่างมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งการจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ทั้งในการเรียนและการทำงานด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นช่องทางที่มีความสะดวกและรวดเร็วมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการบันทึกการเขียนโดยตรง หรือแม้แต่การส่งออกและแชร์ไฟล์ไปให้กับผู้อื่น และจากความสะดวกของการจดบันทึกเอกสารบนดิจิทัลดังที่เราได้กล่าวไปในข้างต้น ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำใหเกิดคำถามว่า GoodNotes vs Notability แอปไหนเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานบน iPad มากกว่ากันขึ้นมาในวันนี้ครับ


GoodNotes – แอปจดบันทึกที่ดีที่สุดในภาพรวมของการใช้งาน

GoodNotes เป็นแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นจากทาง Time Base Technology Limited ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการใช้เพื่อจดบันทึกในการเรียนและการทำงาน โดยตัวแอปนั้นถูกเปิดตัวมาครั้งแรกในช่วงเดือนกันยายน 2017 และยังคงถูกใช้งานมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานได้กับแอปพลิเคชันตัวนี้ จะเริ่มตั้งแต่ iPad รุ่นที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการณ์ iOS 11.0 ไปจนถึงเวอร์ชันล่าสุด และถึงแม้จะมีการอัปเดตมาอย่างต่อเนื่อง แต่ขนาดของแอปฯ นั้นไม่ได้ใหญ่เลยแม้แต่น้อย เมื่อเทียบกันกับความสามารถและฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งมาให้

ส่วนรายละเอียดการใช้งานที่น่าสนใจล้วนแต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในการสร้างงานเขียน เริ่มตั้งแต่มีรูปแบบของปากกาหลากหลาย ช่วยให้คุณสามารถแบ่งแยกส่วนต่าง ๆ ในการจดบันทึกได้ดีมากขึ้น มีรูปแบบสีของปากกามากมาย สามารถเลือกปรับเปลี่ยนและเพิ่มความสวยงามในการจดบันทึกรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ไปจนถึงเครื่องมืออื่น ๆ ที่คุณสามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้ตามสไตล์การจดบันทึกของคุณได้อย่างยืดหยุ่นมากที่สุด

หลังจากที่ได้เขียนและบันทึกสิ่งต่าง ๆ ผ่านตัวแอปแล้ว คุณสามารถส่งออกเอกสารออกได้ ในลักษณะของไฟล์ที่รองรับหลายรูปแบบ ทำให้นำไปใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นไฟล์สำหรับนำไปใช้จดบันทึกต่อในอุปกรณ์เครื่องอื่น หรือแม้แต่การส่งออกเป็นไฟล์ PDF

สำหรับการส่งต่อให้กับผู้ที่ต้องการอ่านไฟล์เพียงอย่างเดียว ส่งผลให้จากภาพรวมการใช้งานทั้งหมดดังที่เราได้กล่าวไป ทำให้แอปนี้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่นักศึกษาไม่ควรพลาดในการลองใช้งานเลยครับ

GoodNotes | แอพจดโน๊ต iPad ที่ดีที่สุด
Credit: GoodNotes

ข้อดีของ GoodNotes

  • ฟีเจอร์การจดจำลายมือที่ช่วยให้ฟีเจอร์อื่น ๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • เทมเพลตการเขียนที่ปรับเปลี่ยนได้หลากหลายตามความเหมาะสมของการใช้งาน
  • การปรับเปลี่ยนขนาดตัวอักษรที่ทำได้ยืดหยุ่น
  • สามารถจัดระเบียบไฟล์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ

เทมเพลตที่น่าซื้อจาก Goodnotes

ดูเทมเพลต Goodnotes สวยๆ ทั้งหมด


Notability – แอปจดบันทึกที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างงานเขียนที่มีสีสัน

สำหรับ Notability เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้นจากทาง Ginger Labs, Lnc. และเปิดตัวครั้งแรกในช่วงเดือนมิุนายน 2010 โดยที่ตัวแอปฯ ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานร่วมกันกับ iPad ทุกรุ่นในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่รุ่นที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการณ์ iOS 11.0 เป็นต้นไป ตัวแอปฯ นับว่าถูกพัฒนามาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนเริ่มได้รับความนิยมขึ้นอย่างมากในขณะนี้ รวมไปถึงในอนาคตก็ยังคาดว่าจะมีการเปิดตัวฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกมากมายให้เราได้ใช้งานกันอีกด้วย

เครื่องมือที่มีให้เลือกใช้ได้บน Notability นั้น จะช่วยให้เราสามารถทำการจดบันทึก และเขียนรายละเอียดต่าง ๆ ออกมาได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นจากการเลือกเปลี่ยนรูปแบบหัวปากกา หรือแม้แต่การปรับเปลี่ยนสีในแต่ละส่วนให้แตกต่างกัน

ส่วนความโดดเด่นสำคัญที่ทำให้ตัวแอปฯ มีความสะดวกสบายมากขึ้น จะเป็นการฟังก์ชันการบันทึกเสียงในระหว่างที่กำลังจดบันทึก ช่วยเพิ่มความง่ายให้กับการทวนสิ่งต่าง ๆ หลังจากที่คุณได้จดเสร็จแล้วได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญอินเตอร์เฟซยังถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย มีการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ อย่างเป็นระเบียบ ทำให้การเลือกใช้เครื่องมือต่าง ๆ ทำได้คล่องตัว

ภายในแอปฯ ยังมีตัวเลือกของการสมัครสมาชิกที่มีตั้งแต่การใช้งานแบบฟรี ที่มาพร้อมเครื่องมือและฟีเจอร์โดยรวมระดับพื้นฐาน รองรับการจดบันทึกและใช้งานด้านต่าง ๆ อย่างมีคุณภาพ และการสมัครสมาชิกแบบรายปีที่สามารถเลือกใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับการจดบันทึกได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มความสามารถ ให้กับการทำงานของสิ่งที่มีอยู่แล้วไปด้วยพร้อม ๆ กัน ซึ่งเมื่อเทียบประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมของเครื่องมือที่มีไว้ให้ กับราคาสมัครสมาชิกเพียง 429 บาทต่อปี ก็จัดว่าทำให้แอปฯ ตัวนี้มีความคุ้มค่าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

Notability
Credit: Notability

ข้อดีของ Notability

  • ตัวเลือกการสมัครสมาชิกรายเดือน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่องมือและฟีเจอร์ต่าง ๆ
  • ใช้พื้นที่ในการทำงานไม่มากนัก
  • ฟังก์ชันการบันทึกเสียงสำหรับเปิดใช้ระหว่างการจดบันทึก
  • สติ๊กเกอร์รูปแบบต่าง ๆ สำหรับเพิ่มสีสันให้กับการจดบันทึก

เทมเพลตที่น่าซื้อบน Notability

ดูเทมเพลต Notability สวยๆ ทั้งหมด


GoodNotes vs Notability แอปตัวไหนดีที่สุดสำหรับการจดบันทึก?

Notability
Notability

ในความเป็นจริงแล้วหากกล่าวถึงคำถามว่า GoodNotes vs Notability แอปฯ ตัวเป็นตัวเลือกทีดีที่สุดสำหรับการเขียน คำตอบที่ได้อาจไม่ได้มีความตายตัวมากเท่าไหร่นัก เนื่องจากทั้งสองแอปฯ มีความแตกต่างกันตามสไตล์การเขียนและการใช้งานแอปพลิเคชันของแต่ละคน ทำให้การมีอยู่ของฟีเจอร์และเครื่องมือ จะทำให้สามารถจัดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ออกมาได้ในผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง

GoodNotes เป็นแอปฯ ที่มีภาพรวมของการใช้งานที่ดีที่สุดในบรรดาแอปฯ สำหรับการเขียนและจดบันทึกทั้งหมดบน iOS เพราะมีเทมเพลตในการเขียนให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย มาพร้อมความสามารถในการแบ่งแยกและจัดเรียงไฟล์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดระเบียบการทำงานได้ดีมากกว่า ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อทำการซื้อแอปพลิเคชันมาไว้ในตัวเครื่องแล้ว ก็ยังสามารถใช้งานฟีเจอร์ที่มีอยู่ทั้งหมดได้อย่างครบครันและคุ้มค่าอีกด้วย

แต่สำหรับ Notability เป็นตัวเลือกที่มีเสถียรภาพในการใช้งานมากกว่า ด้วยการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพของตัวแอปฯ ทำให้ในภาพรวมเหมาะกับคนที่ชื่นชอบการจดบันทึก เพื่อนำมาทบทวนในช่วงเวลาหลังจากนั้นเสียมากกว่า มาพร้อมฟีเจอร์บันทึกเสียงระหว่างการเขียน ซึ่งจะถูกบันทึกไว้ภายในไฟล์สำหรับการเขียนนั้น ๆ โดยตรง ยิ่งไปกว่านั้นหากต้องการบันทึกให้มีสีสันและลดความน่าเบื่อ ตัวแอปฯ ยังมีสติ๊กเกอร์และ GIF ที่ได้รับความนิยมในการจดบันทึกอีกมากมายให้เลือกใช้งานได้อีก นอกจากนี้ยังจะสามารถเลือกสมัครใช้บริการผ่านตัวแอปฯ เพื่อเพิ่มความสามารถของตัวแอปฯ เพิ่มได้อีกด้วยครับ


บทสรุป

จากที่เราได้กล่าวถึงไปแล้วในบทความนี้ คำถาม GoodNotes vs Notability อาจเป็นสิ่งที่ไม่สามารถตอบได้อย่างตายตัวและชัดเจนมากนัก เนื่องจากถึงแม้จะเป็นแอปฯ สำหรับการจดบันทึกเช่นเดียวกัน แต่ก็มีความโดดเด่นและมีฟีเจอร์ที่ให้ผลลัพธ์ในการใช้งานที่แตกต่างกันพอสมควร ดังนั้น โดยสรุปแล้วหากสิ่งที่คุณกำลังมองหาเป็นตัวเลือกราคาย่อมเยา ที่สามารถใช้จดบันทึกได้อย่างครบครันในระดับมาตรฐาน และสามารถเริ่มต้นการใช้งานจดบันทึกได้ง่ายจากเทมเพลต GoodNotes จะเป็นตัวเลือกที่ดีมากกว่าสำหรับคุณ แต่หากสิ่งที่คุณกำลังมองหา เป็นการเน้นประสิทธิภาพของตัวแอป และเหมาะสำหรับการจดบันทึกอย่างมีสีสัน Notability ก็น่าจะเป็นปตัวเลือกที่ดีมากกว่าสำหรับคุณนั่นเองครับ

ถ้าเพื่อนๆ สนใจเทมเพลตสวยๆ ก็อย่าลืมดูเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ Creative market ด้านล่างนี้เลยครับ การันตีงานดี เหมาะสำหรับใช้งานบนไอแพดของทุกท่านแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา