สอนวิธีออกแบบใบปลิว ผ่านแอปบนมือถือและไอแพด

Peridot

หลายคนอาจจะคิดว่าการออกแบบใบปลิว (Flyers) เป็นอะไรที่ล้าสมัยไปแล้วในปัจจุบัน แต่ว่าการทำการตลาดออฟไลน์ก็ยังเป็นหนึ่งในช่องทางการตลาดที่มีราคาถูกที่สุด และเข้าถึงได้ง่ายมากที่สุด โดยเฉพาะหากเราต้องการทำการตลาดแบบละแวกใกล้บ้าน หรือทำให้สามารถหยิบโปรโมชันของเรากลับไปอ่านได้หากเดินผ่านหน้าร้านของเรา

ดังนั้นการทำการตลาดแบบผสมผสานทั้งแบบออนไลน์ ผ่าน online marketing หรือแบบออฟไลน์ด้วยการส่งใบปลิว จึงยังถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่สุดอยู่

วันนี้ Designil จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับใบปลิว และการออกแบบที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วที่สุด แบบไม่ต้องพึ่งกราฟิกดีไซน์เนอร์ ด้วยการออกแบบผ่านแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Canva กันครับ

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

ใบปลิว (Flyers) คืออะไร?

ใบปลิว คือกระดาษแบบหน้าเดียวที่พิมพ์ข้อมูลสำหรับการทำโฆษณาแบบออฟไลน์ เราใช้ใบปลิวในการตลาดเพื่อนำลูกค้าใหม่มาที่ธุรกิจหรือเพื่อประกาศการขายหรือแจ้งโปรโมชันใหม่ ธุรกิจบางแห่งจะทำการตลาดด้วยใบปลิวที่หลายแบบสำหรับแคมเปญโฆษณาเดียว เพื่อเพิ่มความหลากหลายหรือเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ที่ธุรกิจต้องการ หรือตาม segmentation ของลูกค้า

การใช้ใบปลิวในการตลาดมีประโยชน์สำหรับธุรกิจทุกประเภท โดยคุณสามารถแชร์บนออนไลน์ เช่น บน social media หรือส่งต่อด้วยตนเองแบบออฟไลน์, ส่งทางไปรณีย์, ส่งทางอีเมลเป็น email marketing ฯลฯ

การทำใบปลิวยังมีราคาถูกและเป็นวิธีการยอดนิยมในการประชาสัมพันธ์ทางธุรกิจไปยังลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่ได้ผลอย่างรวดเร็วและตอบโจทย์สำหรับคนที่มีหน้าร้านแบบออฟไลน์

flyer template canva
flyer template canva

ความแตกต่างระหว่างโบรชัวร์ (Brochure) และใบปลิว (Flyers)

โบรชัวร์ (Brochure) มีหน้าที่สรุปคุณลักษณะ บริการ และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและการขาย โดยเราจะแจกจ่ายโบรชัวร์เป็นกระดาษสามพับพร้อมภาพกราฟิก มีที่อยู่บริการและช่องทางการติดต่ออย่างละเอียด

ใบปลิว (Flyers) มักจะประกอบด้วยกระดาษแผ่นเรียบแผ่นเดียว มีเนื้อหาที่สั้นกระชับได้ใจความ สามารถอ่านข้อความจบได้ในหน้าเดียว ทำให้สามารถแจกจ่ายใบปลิวได้อย่างอิสระ ผู้อ่านสามารถกลับมาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางสื่อออนไลน์อื่นๆ ได้อีกครั้ง

การเลือกใช้เราจึงต้องพิจารณาดังต่อไปนี้

ทำใบปลิว (Flyers)

  • เพื่อดึงดูดสายตากลุ่มเป้าหมายและนำพวกเขาไปยังงานหรือนิทรรศการ
  • เหมาะสำหรับการดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ โดยใช้คำโปรยที่น่าสนใจ เพื่อให้ลูกค้ากลับมายังช่องทางสื่อหรือบริการหน้าร้านของเรา
  • มีราคาถูก ทำง่ายและพิมพ์เพียงด้านเดียว

ทำโบรชัวร์ (Brochure)

  • เพื่อมอบให้กับลูกค้าที่สนใจในสินค้าและบริการของเราอยู่แล้ว
  • แจกจ่ายในร้านค้า
  • ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้าและบริการ
  • ข้อมูลมีจำนวนมาก ต้องการเล่าเรื่องให้เห็นรายละเอียดและรูปภาพประกอบอย่างชัดเจน
  • มีค่าใช้จ่ายและรายละเอียดสูงกว่า

ขนาดกระดาษสำหรับแผ่นพับ

ในประเทศไทยขนาดกระดาษสำหรับแผ่นพับ Flyers ที่ยอดนิยมของเราจะใช้อยู่ในรูปแบบตระกูล A ไม่ว่าจะเป็น
A4 = กระดาษพื้นฐานที่เราใช้งานทั่วไป
A5 = ขนาดครึ่งนึงแนวนอนของ A4
DL Flyer = ขนาดความว้าง 2/3 ของ A5

papersize flyers ภาพตัวอย่างขนาดกระดาษของ Flyers
papersize flyers ภาพตัวอย่างขนาดกระดาษของ Flyers

7 ข้อมูลที่ต้องมีบนใบปลิว

1. Headline หัวข้อ

หัวข้อที่อยู่บนใบปลิวจะต้องมีความชัดเจน กระชับ อ่านเห็นได้ชัดและเข้าใจได้อย่างรวดเร็วว่าเราจะสื่อสารอะไร

เช่น ถ้าเราจะขายของ ก็ต้องมีคำว่า SALE ที่เห็นได้อย่างชัดเจน หรือถ้าเราจะมีอีเวนต์อะไร ชื่ออีเวนต์ก็จะต้องอ่านได้ชัด เตะตา อ่านเข้าใจได้ในระยะเวลาอันสั้น

canva template
ตัวอย่างเทมเพลต Game night

2. Call to action ปุ่มที่ดึงดูดคน

สิ่งที่เราอยากให้ผู้อ่านของเรานั้นทำคืออะไร?

เช่น เราอยากได้ผู้ซื้อ ก็ต้องมีปุ่มที่บอกระยะเวลา สถานที่ขายสินค้าที่ลดราคาของเราให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้ซื้อกลับมาซื้อของเราได้ หรือจะเป็น QR code ก็เป็นที่ตอบโจทย์สำหรับประเทศไทยในปัจจุบันเช่นกันครับ

3. Target ของผู้อ่าน

spa flyer template
spa flyer template

เราต้องดูกลุ่มเป้าหมายของเราทุกครั้งในการออกแบบ ว่าคนที่จะอ่านของเราเป็นใคร เช่น ลูกค้าร้านสปา คนอ่านต้องเป็นผู้หญิงหรือไม่? หรือว่าลูกค้าของเราเป็นเด็ก คุณแม่ และครอบครัว?

การเขียน การใช้ภาษา และการออกแบบ จึงจะต้องปรับไปตามกลุ่มเป้าหมายของเรา เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้ถูกกลุ่ม และถูกช่วงระยะเวลา ดังนั้นการออกแบบใบปลิวจึงจะต้องผสมผสานเทคนิคทางด้านการตลาดและการเข้าใจลูกค้าของเราด้วยนั่นเองครับ

4. ใช้ลิสต์ (bullet points) และภาพประกอบอินโฟกราฟิก (infographic)

เนื่องจากใบปลิวมีขนาดเล็ก และเนื้อหาต้องสั้น จบภายในหน้าเดียว ดังนั้นการนำเสนอข้อมูลจำนวนมากที่มีเนื้อหาความยาวเป็นแพ คนก็คงจะไม่อยากอ่าน การใช้ Bullet point หรือลิสต์ จะช่วยทำให้เราจัดกลุ่มข้อมูลจำนวนมากให้เห็นได้ชัดเจนในระยะเวลาอันรวดเร็ว เช่นเดียวกับการใช้ภาพประกอบ Infographic เข้ามาเสริมเล็กน้อยก็จะได้ผลดีมากๆ

5. ใส่ข้อมูลและช่องทางการติดต่อกลับ

ช่องทางการติดต่อกลับคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการออกแบบใบปลิว เราต้องมีข้อมูลสถานที่ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ (หากมี) ให้ครบถ้วน เพื่อให้คนกลับมาติดตามเราได้ถูก

ออฟไลน์ เช่น สถานที่หน้าร้าน, เบอร์โทร, วันที่, เวลา, ที่อยู่แบบละเอียด ฯลฯ

ออนไลน์ เช่น QR Code, แอดไลน์, อีเมล, เว็บไซต์, ช่องทางการจอง, ช่องทางการจำหน่ายสินค้าออนไลน์, ชื่อร้านที่ปักหมุดบน Google ฯลฯ

6. ใส่ข้อมูล Testimonial

ข้อมูล Testimonial สำคัญมากๆ สำหรับการดึงดูดใจผู้อ่านให้ติดต่อกลับและใช้บริการกับเรา ดังนั้นการแนบคำนิยาม รีวิวจากผู้ใช้งานไปสักคนสองคน สามารถช่วยให้เราขายของได้มากขึ้น แต่อย่าลืมว่าอย่าใส่เยอะจนเกินไปนะครับ เพราะที่เรามีนิดเดียว สั้นกระชับได้ใจความจะดีที่สุด

7. เรียงลำดับข้อมูลให้เป็นลำดับ เพื่อให้อ่านได้ง่ายและชัดเจน

การเรียงลำดับข้อมูลในการอ่านนั้นจะต้องเรียงลำดับจากตัวใหญ่ไปตัวเล็ก หากเราต้องการให้คนอ่านเห็นข้อมูลที่สำคัญที่สุดก่อนก็ต้องให้ดีไซน์ตรงส่วนนั้นใหญ่ที่สุด แล้วค่อยเรียงลำดับเนื้อหาที่ไม่สำคัญรองลงมา

ในส่วนนี้ภาษาอังกฤษจะเรียกการเรียงลำดับข้อมูลว่า Visual hierarchy คือการทำดีไซน์ของเราให้อ่านได้ง่ายเป็นลำดับ ไม่ซับซ้อนหรือวกวนไปมา

อาทิ เรากำลังจะขายสินค้าลดราคา SALE 50% คำที่จะเตะตาที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นคำนี้นะครับ ดังนั้นเราก็จะขายความสนใจด้วยการลดราคาก่อน หลังจากนั้นค่อยเขียนคำอธิบายประกอบเพิ่มเข้าไปว่าเรากำลังทำโปรโมชันและขายอะไรอยู่ สถานที่อยู่ที่ไหน ติดต่อกลับได้อย่างไรบ้าง แบบนี้เป็นต้น

หลังจากออกแบบเสร็จอย่าลืมเอาไปให้คนที่เรารู้จักช่วยกันอ่านและดูอีกครั้ง เพื่อดูว่าเราออกแบบได้เข้าใจง่ายและชัดเจนหรือไม่ ที่สำคัญอย่าลืมดูตัวอย่างเยอะๆ เผื่อได้ไอเดียในการออกแบบเพิ่มเติมครับ


วิธีออกแบบใบปลิวด้วยตนเองผ่านแอป ไม่ต้องโหลดโปรแกรม

แม้เราจะไม่ต้องโหลดโปรแกรมมาติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ แต่ว่าเราต้องใช้เครื่องมือดังต่อไปนี้ในการออกแบบนะครับ นั่นก็คือเว็บไซต์ Canva

1. เข้าเว็บไซต์ Canva

ต้องสมัครสมาชิกและเข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย

2. เลือกเทมเพลตใบปลิวที่ต้องการ

เพื่อนๆ สามารถค้นหาเทมเพลตใบปลิวที่ต้องการได้โดยใช้ช่องค้นหา

โดยคีย์เวิร์ด คำค้นหาภาษาอังกฤษในเทมเพลตจะเรียกว่า Flyer เราสามารถเลือกหมวดหมู่ใบปลิวตามประเภทที่เราต้องการได้ เช่น Event flyer, Business flyer, School flyer, Flyer (Portrait), Flyer (Landscape) และอื่นๆ

อย่างผมเองต้องการทำแผ่นพับร้านขนมเค้ก เราก็จะค้นหาคำว่า Flyer bakery เป็นต้น

flyer bakery shop
ผลลัพธ์การค้นหาเทมเพลตจาก Canva คำว่า “flyer bakery shop

3. ออกแบบใบปลิว พร้อมปรับแต่งเนื้อหาตามที่ต้องการได้ตามใจชอบ

โดยในที่นี้เราสามารถออกแบบให้มีข้อมูลที่น่าสนใจตามเนื้อหาด้านบนที่เราเขียนไปนะครับ

เช่น เขียนคำให้โดดเด่นเตะตา, มีปุ่ม Call to action หรือช่องทางการติดต่อกลับมายังธุรกิจของเรา

วิธีออกแบบใบปลิวร้านเค้ก
วิธีออกแบบใบปลิวร้านเค้ก

4. กดดาวน์โหลดหรือสั่งพิมพ์ได้ทันที

CleanShot 2565 10 09 at 11.46.29@2x
กดปุ่มดาวน์โหลดหรือพิมพ์งานออกแบบ

ในโปรแกรม Canva จะมีบริการหลายอย่างให้เราใช้งาน

แบบที่ 1 ตามภาพด้านบนคือหากใช้โปรแกรมแบบเสียเงิน หรือ Canva Pro จะสามารถดาวน์โหลดไฟล์ PDF สำหรับพิมพ์ได้ขนาดใหญ่ เราสามารถนำไฟล์นี้พร้อมขนาดที่ต้องการเดินไปยังร้านพิมพ์ใกล้บ้านเพื่อพิมพ์ได้ทันที ทางร้านอาจจะปรับแก้ดีไซน์ ขนาดของเรานิดหน่อยเพื่อให้เข้ากับเครื่องพิมพ์และตำแหน่งที่เหมาะสม

วิธีการนี้เราจะมั่นใจได้ว่างานของเรานั้นจะออกมาคุณภาพดี อ่านง่าย และได้กระดาษที่ต้องการ และยังให้ร้านช่วยปรับแก้เพิ่มเติมได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง 10 รีวิว Canva Pro ราคาและฟีเจอร์แบบละเอียดจากดีไซน์เนอร์

แบบที่ 2 สำหรับท่านที่ต้องการได้ใบปลิวแบบพิมพ์เรียบร้อยแล้วให้มาส่งถึงหน้าบ้านพร้อมใช้งาน สามารถเลือกไปที่ข้อ 2 Print your design เพื่อสั่งพิมพ์กับ Canva ได้ทันที

ข้อเสียของการสั่งพิมพ์กับระบบของ Canva คือเราจะไม่เห็นรูปร่างหน้าตากระดาษตัว Sample และต้องสั่งจำนวนมากถึงจะมีราคาถูก ถ้าเราพิมพ์ผิด หรือมีข้อขาดตกบกพร่อง เช่น ขนาดกระดาษไม่ใช่อย่างที่ต้องการ สีที่เราทำออกมาแล้วเพี้ยน ฯลฯ เราต้องสั่งงานแบบออนไลน์ไปที่บริษัทของ Canva อีกครั้ง

ดังนั้นเราจึงจะต้องเช็กรายละเอียดให้ถี่ถ้วนก่อนสั่งพิมพ์กับทาง Canva นะครับ

5. สำเร็จ เท่านี้เราก็จะมีใบปลิวอย่างที่เราชอบ

เพียงเท่านี้ทุกท่านก็จะมีดีไซน์ใบปลิวแบบที่ต้องการ มีสีสัน ตัวหนังสือ ฟอนต์ภาษาไทยสวยๆ ให้เลือกใช้งานกันได้ตรงกับแบรนดิ้งของเรา


หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของธุรกิจทุกท่านที่อยากทำการตลาดด้วยช่องทางการแจกใบปลิว โบรชัวร์และอื่นๆ ด้วยตนเองนะครับ เทคนิคนี้ยังเอาไปประยุกต์ในการออกแบบเอกสารแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร โลโก้ หรืออื่นๆ อีกเพียบ

นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถติดตามซีรีส์การออกแบบของเราได้ผ่านทางเว็บไซต์ Designil เลยนะครับ เราสอนออกแบบผ่านบทความมากมาย ตามด้านล่างนี้เลยคร้าบ

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด