เทมเพลตตารางคอนเทนต์สำหรับ Social media

goodownday

ไม่ว่าจะเป็นการทำงานอะไร สิ่งที่สำคัญและช่วยเราไว้ได้มากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ การวางแผน โดยเฉพาะการตลาดบนโซเชียลมีเดีย จะให้ด้นสดก็คงทำได้ แต่ถ้ามีการวางแผน มันจะช่วยให้เรามีทิศทางและพัฒนากลยุทธ์ของเนื้อหาให้เราได้มากอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ

แต่การจะทำเช่นนั้นได้ นักการตลาดทั้งหลายจะต้องพึ่งพาเครื่องมือที่นำพาการจัดระเบียบที่ยอดเยี่ยมเข้าสู่การทำงานของเรา สิ่งนั้นต้องมีข้อมูลที่กลั่นกรองออกมาจากแผนใหญ่และลงรายละเอียดเอาไว้บนแพลตฟอร์มที่สามารถจะเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ 

วันนี้ เรามาลองดูกันว่าจะหาเครื่องมือชั้นนำอย่าง Social Media Calendar ตัวไหนบ้างที่เหมาะจะมารับหน้าที่ให้เรา

ทำไมเราต้องวางแผนตารางคอนเทนต์บน Social media

การวางแผนเนื้อหาคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียจะช่วยให้องค์กรกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เครือข่ายที่เราจะใช้ในการทำการตลาด และประเภทของเนื้อหาที่จะพัฒนาและแชร์ เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การตลาดโดยรวมของเรา เมื่อคุณได้ร่างแผนแล้ว คุณสามารถเริ่มปรับแต่งเนื้อหาและจังหวะของคุณ วิเคราะห์การมีส่วนร่วมของผู้ติดตาม และสร้างความสัมพันธ์ด้วยเนื้อหาที่ลึกซึ้งได้มากยิ่งขึ้นกับผู้ชมของคุณ

เกือบทุกธุรกิจมีสื่อสังคมออนไลน์ แต่การประสบความสำเร็จบนโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้นไม่ใช่แค่เพียงการโพสต์อัปเดตรายวันเท่านั้น ดังนั้นเราจึงจะต้องวางแผนการทำการตลาดบนทุกแพลตฟอร์มนั่นเองครับ

คุณรู้หรือไม่ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร?
กลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร?
คุณเข้าใจประเภทของเนื้อหาที่ผู้ชมสนใจอย่างแท้จริงหรือไม่?
และเหตุใดพวกเขาจึงต้องการมีส่วนร่วมกับคุณ?

การตอบคำถามเหล่านั้นได้ คุณจึงจะต้องมีแผนเชิงกลยุทธ์ในการนำเสนอคอนเทนต์บน Social media และในบทความนี้เราจะแนะนำเครื่องมือที่เรียกว่า Social media calendar สำหรับจัดการตารางคอนเทนต์ของเรา

เป้าหมายของการตลาดบน Social media

 • เราต้องการให้คนพูดถึงแบรนด์ของเรา พูดถึง และส่งต่อเนื้อหาทางออนไลน์
 • เพิ่มผู้ติดตาม
 • สร้าง Traffic ให้เพิ่มกลับมายังเว็บไซต์ของเรา
 • เพิ่มยอดขาย และยอด Leads
 • สร้างความรับรู้และการติดตาม แฟนพันธ์ุแท้
 • เข้าถึงลูกค้า พูดคุยกับลูกค้า ให้การบริการกับลูกค้าได้อย่างโดยตรง

Social Media Calendar คืออะไร

Social media calendar คือเทมเพลตปฏิทินที่ใช้ในการวางแผนการปล่อยคอนเทนต์และเนื้อหาลงบนโซเชียลมีเดีย

เป็นระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อวางโครงหรือภาพรวมของเนื้อหาที่เตรียมจะโพสต์ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งหากเราต้องการจะเชื่อมโยงเครื่องมือวางแผนคอนเทนต์เข้ากับเครื่องมือการจัดการโซเชียลมีเดียที่มีอยู่ เพื่อทำให้คอนเทนต์ที่เรานำเสนอไปออกมามีเนื้อหาในทิศทางเดียวกัน รวมไปถึงค่อยๆ สร้างความสัมพันธ์ของแบรนด์กับลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม

ข้อดีของการวางแผนตารางคอนเทนต์โดยกำหนดเป็นรายวัน รายเดือน

การวางแผน การทำตารางปฏิทินของการปล่อยโพสต์เป็นสิ่งที่ทุกบริษัทที่ทำการตลาดบน Social media ต้องทำ เพราะเหตุผลดังต่อไปนี้ คือ

 1. การวางแผนการโพสต์ล่วงหน้าเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน ทำให้มีเวลาทำงานมากขึ้นเพื่อจะหาข้อมูลหรือทำอย่างอื่นได้มากขึ้น สามารถเว้นที่ว่างสำหรับข่าวด่วนหรือคอนเทนต์แบบเรียลไทม์ได้ด้วย
 2. เมื่อมีการวางแผนอย่างเป็นระบบ ก็ทำให้จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมของแต่ละแพลตฟอร์มมีมากขึ้น เพราะนักการตลาดจะมีเวลาในการสร้างเนื้อหาที่แตกต่างไปตามแพลตฟอร์ม เวลาให้กับแต่ละคอนเทนต์มากกว่าตอนที่ไม่มีการวางแผน
 3. สามารถปรับกลยุทธ์บนโลกโซเชียลให้เหมาะสมได้ เพราะถ้าไม่มีการวางแผน ไม่ลงตารางไว้ในปฏิทิน ก็จะไม่สามารถติดตามภาพรวมและผลงานที่ผ่านมาได้
 4. สามารถวางแผนในการสร้างคอนเทนต์เฉพาะสำหรับวันพิเศษได้
 5. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการได้อย่างถูกต้องกับคอนเทนต์ที่วางแผนไว้อย่างต่อเนื่อง

เทมเพลตตารางคอนเทนต์บน Social Media

1. Evernote

โปรแกรมช่วยทำตารางคอนเทนต์บน Evernote
โปรแกรมช่วยทำตารางคอนเทนต์บน Evernote

เอ่ยถึง Evernote ทุกคนอาจคิดถึงมันในด้านการเป็นแอปจดบันทึกแต่นี่แหละคือเครื่องมือสำคัญที่นักการตลาดทั้งหลายมักจะใช้กันเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวในแคมเปญโซเชียลมีเดียของตนเอง เพราะมันสามารถจดได้ทั้งบันทึกรายปี รายเดือน รายสัปดห์ และรายชั่วโมง ทำให้ติดตามได้ง่ายอะไรคอนเทนต์อะไรบ้างที่โพสต์ลงไปบนโซเชียล

อีกส่วนที่มีประโยชน์และน่าใช้งาน ก็คือ Web Clipper ที่เป็น extension บนเบราเซอร์ Chrome ที่เหล่านักการตลาดมักใช้กัน มันจะคอยส่งลิงก์ไปยัง Evernote เพื่อแชร์ในภายหลังได้

ราคา: ฟรีสำหรับ Basic Plan แต่ถ้าต้องการจะปรับหน้าตาเทมเพลตได้เองก็ต้องใช้ Personal Plan ที่มีค่าใช้จ่ายที่ $7.99 ต่อเดือน

ทดลองใช้งานฟรีได้บน Evernote ได้เลย


2. Loomly

แพล็ตฟอร์มที่สร้างขึ้นเป็นการเฉพาะสำหรับการวางแผน การสร้างคอนเทนต์ และปฏิทินงานต่างๆ มันจึงเป็นมากกว่า Content Calendar เพราะมันรวมไว้หมดแล้วทั้งพาร์ทของการวางแผนชนิดครบวงจรและพาร์ทของการโพสต์คอนเทนต์

loomly calendar โปรแกรมทำตารางคอนเทนต์
Loomly

Loomly ให้เราได้ทั้งการจัดตารางและการวางแผนงาน ทั้งช่วยเราสร้างคอนเทนต์ แสดงผลให้เราเห็นในรูปของปฏิทิน แถมยังช่วยวิเคราะห์ได้ว่าโพสต์ไหนที่เวิร์กในรอบสัปดาห์ เปิดให้ทั้งทีมสามารถส่งตัวอย่างคอนเทนต์เข้ามา เราสามารถจะคอมเมนต์ลงไปได้ แสดงลิสต์ของเวอร์ชันต่างๆ พร้อมแปะป้ายอนุมัติ เสริมสร้างการทำงานร่วมกันให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ราคา: ใช้งานได้ฟรี 15 วัน หลังจากนั้นก็จะมีค่าใช้จ่ายซึ่งอยู่ที่ $26 ต่อเดือน  


3. Airtable

Airtable โปรแกรมทำตารางคอนเทนต์
Airtable

ถือเป็นระบบจัดการงานของทีมที่มีหน้าตาสวยงามน่าใช้มากตัวหนึ่ง แม้แต่ชื่อ Airtable ก็นับว่าเท่ไม่เบา ปกติถ้าเราทำงานกันอยู่ในออฟฟิศ เราก็คงต้องมีโต๊ะตัวใหญ่ไว้ใช้ประชุม แต่โต๊ะตัวนี้มองไม่เห็นแต่ทำให้ทุกคนทำงานร่วมกันได้ ด้วย Airtable เราจะสามารถนำเข้าข้อมูลได้จากหลากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นฟอร์แมตไหนก็ตาม จัดการ workflow ตั้งแต่ต้นจนจบงาน แจกจ่ายและติดตามกระบวนการทำงานที่แยกย่อยได้ในทุกขั้นตอน พร้อมทั้งตรวจสอบประสิทธิภาพของงานได้ด้วยอินเตอร์เฟซที่ดูง่าย สามารถมองเห็นปัญหาและจัดการได้อย่างทันท่วงที แบบนี้ โต๊ะประชุมก็คงไม่สำคัญเท่าไหร่แล้วล่ะครับ

ราคา: ฟรีสำหรับแพลนเริ่มต้น มาพร้อมกับคุณสมบัติพื้นฐาน ส่วนถ้าอยากจะได้อะไรที่มากกว่านั้น เขาก็แพลนแบบ Plus และ Pro ให้ที่ $10 และ $20 ต่อเดือน สำหรับแพลน Enterprise อันนี้หรูสุดอยากรู้ราคาต้องสอบถามเอาเองนะครับ


4. Notion

notion calendar content
notion calendar content

Notion คือแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์จดบันทึกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ทีมงานไม่ว่าจะเป็นบริษัทหรือองค์กรต่างๆ หรือส่วนบุคคล จัดการความรู้ที่กระจัดกระจายให้เป็นระเบียบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

Notion ได้ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับคอนเซปต์ของโครงสร้างของเลโก้ ที่จะช่วยให้คุณเพิ่ม ต่อเติม ตกแต่ง เชื่อมต่อ จัดเตรียมแบบเอกสาร เทมเพลตสำเร็จรูป สร้างเลย์เอาต์โครงสร้างของข้อมูลที่ซับซ้อนได้ด้วยตนเอง

หรือเรียกกันอีกชื่อนึงว่าเป็นวิกีพีเดียสำหรับภายในองค์กร ช่วยให้ทีมและเพื่อนร่วมงานสามารถวางแผนงาน และออกแบบการทำงานให้เข้ากับองค์กรได้อย่างยืดหยุ่นและดีเยี่ยม

ปัจจุบัน Notion เป็นเครื่องมือที่มาแรงมากสำหรับบริษัทสาย Tech หลายๆ บริษัทเลยล่ะครับ เพราะว่าสามารถใช้งานได้กับทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Android, iOS, Mac, Windows, และ Web แถมมีเทมเพลตให้เลือกใช้งานอย่างไม่จำกัด ไม่ได้ลิมิตแค่ที่เรื่องงาน แต่ยังไปทำไฟล์บันทึกการเงิน การทำการตลาด และอื่นๆ ได้อีกเพียบ

เทมเพลต Notion สำหรับจัดการคอนเทนต์บน Social media

คุณสามารถใช้งานปฏิทินนี้เพื่อกำหนดเวลาและติดตามเนื้อหาทั้งหมดที่คุณวางแผนจะโพสต์ ได้ตั้งแต่บล็อกโพสต์ พอดแคสต์ ไปจนถึงทวีต ทุกรายการในเอกสารสามารถจัดทำในรูปแบบปฏิทิน วางแผนโปรเจคตามรายการโดยที่คุณสามารถกำหนดแท็กชื่อผู้เขียน (ผู้ที่ได้รับมอบหมาย) ใส่แท็กประเภทของเนื้อหา (บทความ เหตุการณ์ ฯลฯ) และกำหนดแท็กสถานะของเนื้อหา (กำหนดเวลา กำลังดำเนินการ เสร็จสมบูรณ์) ซึ่งคุณสามารถเก็บบันทึกที่เกี่ยวข้องทั้งหมด การค้นคว้า มัลติมีเดีย และงานเขียนทั้งหมดของคุณไว้ในที่เดียว ด้วยการค้นหาตามแท็กแบบย้อนหลัง โดยการใช้งานนี้จะเหมือนกับการทำงานของดาต้าเบสเลยทีเดียวครับ

คุณยังสามารถเปลี่ยนปฏิทินของคุณให้เป็นมุมมองฐานข้อมูลประเภทอื่นได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสร้างมุมมองบอร์ดของข้อมูลเดียวกันนี้ที่จัดกลุ่มตามสถานะเพื่อดูเนื้อหาของคุณที่ผ่านขั้นตอนต่างๆไปจนถึงเสร็จสิ้น หรือที่เรียกว่าบอร์ดแบบ Agile, Scrum นั่นเองครับ

ตัวอย่างเทมเพลต Content calendar Notion

ราคา: เทมเพลตนี้ใช้ฟรีนะครับ ทดลองใช้งานฟรีได้บน Notion ได้เลย


เทมเพลตตารางคอนเทนต์สำหรับ Social media แบบเสียเงิน

1. Social Media Planner ไฟล์ Google sheets

social media planner creative market ตารางคอนเทนต์บน Google sheets
Social Media Planner บน Google sheets

นี่คือ Social Media Planner ที่ออกแบบมาให้ใช้ใน Google Sheets จึงง่ายต่อการใช้งาน คุณสมบัติที่น่าสนใจ ก็คือมันจะแสดงพรีวิวของฟีดให้แบบอัตโนมัติ สนับสนุนการใส่แท็ก แสดงสถิติให้ มีคลิปสอนการใช้งาน ทั้งยังใช้วางแผนได้ทั้ง Instagram, Facebook, TikTok, Pinterest และ LinkedIn  และใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนแอคเคาท์


2. 2023 Social Media Planner ไฟล์ Canva

2023 Social Media Marketing Planner
2023 Social Media Marketing Planner

ไม่ว่าผู้จัดการฝ่ายการตลาด, เจ้าของร้านออนไลน์, เจ้าของธุรกิจขนาดย่อม, บล็อกเกอร์ หรือแม้แต่อินฟลูเอนเซอร์ก็ตาม แพลนเนอร์ตัวนี้ดูท่าจะเหมาะกับพวกเขามากเลย

เป็นแพลนเนอร์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อวางแผนด้านการสร้างคอนเทนต์และโปรโมตที่เป็นระบบ ภายในประกอบด้วยแพลนเนอร์จำนวน 125 หน้าที่ปรับแต่งได้ด้วย Canva เพียงแค่สมัครใช้งานฟรีแอคเคาท์ของ Canva เพื่อแก้ไขรูป แบรนดิ้งและโลโก้ของตัวเอง 


3. Procreate iPad planner stamps brush ไฟล์ Procreate

Procreate iPad planner stamps brush
Procreate iPad planner stamps brush

สำหรับคนที่ใช้งาน Procreate และใช้ iPad น่าจะชื่นชอบแพลนเนอร์ตัวนี้นะครับ เพราะมันมีบรัชและกริดให้เลือกใช้อยู่หลายแบบ เลือกสีได้ตามต้องการ แถมยังมีแพลนเนอร์ให้ใช้งานทั้งแบบรายเดือน รายสัปดาห์ รวมทั้ง Track list ด้วย น่าใช้ไม่เบาเลยครับ


อ่านมาถึงตรงนี้ ทาง Designil ก็หวังว่าจะช่วยให้หลายคนมองเห็นไอเดียหรือตัดสินใจเลือก Social Media Calendar เจ๋งๆ ไว้ใช้งานสำหรับการจัดการและวางแผนการทำคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียของตนเองได้แล้ว และเราก็หวังว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จกับทุกแคมเปญที่สร้างสรรค์ออกมาครับ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา