3 เทคนิคการเขียน Resume ฝึกงานและตัวอย่าง

Tim

ประเด็นที่น่าสนใจที่จะพูดถึงในบทความนี้ คือ Resume ฝึกงานสำหรับอินเทิร์น (Internship) หลายคนคงเคยผ่านการฝึกงานกันมาแล้วตามสายงานที่เกี่ยวข้องของแต่ละบุคคล การฝึกงานในส่วนของสายงานที่เกี่ยวข้องนั้นถือเป็นผลดีต่อผู้สมัครเอง ช่วยสร้างความโดดเด่นและความน่าเชื่อถือ ซึ่งปัจจุบันตลาดแรงงานมีการแข่งขันที่สูงขึ้น นายจ้างต้องการคนเก่ง มีฝีมือมาร่วมงาน ผู้สมัครงานก็ต้องการนายจ้างที่ดี และให้ค่าตอบแทนที่สูงด้วยเช่นกัน นั่นจึงทำให้ผู้สมัครงานต้อง เตรียมความพร้อมเป็นผู้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับงานนั้นๆ ให้มากที่สุด หากคุณคือนักเรียน นิสิต นักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ หรือ หนุ่มสาววัยทำงาน รวมถึงผู้ที่กำลังมองหางานใหม่ คุณไม่ควรพลาดบทความนี้!

เรามีเทคนิคการเขียนเล่าประสบการณ์การฝึกงานที่เราได้รวบรวมไว้ อาทิ ตำแหน่งการเขียนที่ถูกต้อง การรวบรวมข้อมูลต่างๆ รวมถึงตัวอย่างของ Resume ที่มีการเขียนถึงประสบการณ์การฝึกงานที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ ทุกคน

1. การรวบรวมประสบการณ์การฝึกงาน (Internship) ใน Resume

ควรรวบรวมการฝึกงานไว้ใน Resume ของตัวเอง เมื่อการฝึกงานนั้นมีความเกี่ยวข้องกับงานที่กำลังสมัคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีนิสิต นักศึกษา หรือคนที่พึ่งสำเร็จการศึกษาซึ่งมีประสบการณ์การทำงานไม่มากนัก การฝึกงานจะเป็นตัวช่วยสำคัญ ดังนั้นอย่าลืมรวบรวมสิ่งเหล่านี้ไว้เพื่อแสดงให้เห็นถึงทักษะและความสามารถของตัวเองด้วยนะครับ

สำหรับคนที่กำลังจะเปลี่ยนงานใหม่ คุณควรรวบรวมประสบการณ์การฝึกงานต่างๆ ที่ผ่านมาอย่างชัดเจน ขณะที่คุณอาจจะมีประสบการณ์การทำงานมาอย่างโชกโชน แต่ต้องการเปลี่ยนงานใหม่โดยที่งานนั้นอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับงานเดิมที่เคยทำอยู่ การเขียนเน้นประสบการณ์การฝึกงานของคุณที่ผ่านมานั้น จะช่วยเตรียมความพร้อมสู่สนามรบได้เป็นอย่างดี

2. ประสบการณ์ทำงานทุกอย่างสำคัญ ถ้าคุณกำลังจะยื่นฝึกงาน

การจะไม่ระบุถึงประสบการณ์การฝึกงานใน Resume ของตัวเองได้นั้น คุณต้องมั่นใจว่ามีประสบการณ์การทำงานที่มากพอ นั่นหมายถึง คุณได้ผ่านการทำงานมาหลากหลายบริษัทแล้ว ด้วยระยะเวลา 5 ปี 10 ปี หรือมากกว่านั้น หรือคุณเปลี่ยนงานมาแล้ว 2-3 บริษัท ก็ไม่จำเป็นต้องระบุถึงประสบการณ์การฝึกงาน สามารถข้ามมันไปได้เลย

ข้อควรจำ

หากเคยผ่านการฝึกงานที่สร้างชื่อเสียงไว้ให้คุณมาก่อน นั่นคือสิ่งที่ Resume ของคุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นงานใดที่ไม่เกี่ยวข้องก็ตาม บางคนอาจจะคิดว่า เป็นแค่การฝึกงานเล็กๆ น้อยๆ มองข้ามมันไปก็ได้ หากคิดเช่นนั้น คุณคิดผิดแล้ว!

ตัวอย่าง

หากคุณเคยผ่านการฝึกงานกับบริษัทชั้นนำอย่าง Google หรือ Facebook รวมถึงบริษัทชั้นนำอื่นๆ เขียนระบุลงไปให้ชัดเจน แสดงให้กรรมการได้เห็นถึงความสามารถของคุณ หรืองานที่เกี่ยวข้องที่สามารถต่อยอดกับการทำงานใหม่ในบริษัทที่เรากำลังจะสมัคร ก็สามารถเพิ่มเข้าไปได้

เช่น อยากฝึกงานตำแหน่ง UX Designer แต่เคยทำงานเป็นผู้ช่วยตอบแชท นั่นก็ช่วยให้แสดงให้เห็นถึงทักษะการเข้าอกเข้าใจลูกค้า ซึ่งเป็นสกิลสำคัญของตำแหน่ง UX Designer นั่นเองครับ

3. ตำแหน่งการเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์การฝึกงาน (Internships)

คุณสามารถเขียนประสบการณ์การฝึกงานในส่วนของประสบการณ์การทำงานได้เลย หรือ เขียนแยกออกมาต่างหาก พร้อมไฮไลต์ก็ได้

ประสบการณ์การทำงาน (Work Experience) :

เนื่องจากการฝึกงานเป็นเหมือนประสบการณ์การทำงานอย่างหนึ่ง คุณสามารถนำไปรวมอยู่ในส่วนของ “ประสบการณ์การทำงาน” หรือ “ประวัติการทำงาน” รวมถึงงานอื่นๆ ที่เคยทำมาก่อน

การฝึกงาน (Internships) :

หากคุณเคยผ่านการฝึกงานมาหลายที่ สามารถแยกการฝึกงานแต่ละที่ออกมา แล้วนำไปเขียนที่ส่วนบนสุดของ Resume ถ้าการฝึกงานนั้นมีความสัมพันธ์กับตำแหน่งงานที่กำลังมองหาอยู่ แล้วตามด้วยส่วนของประสบการณ์การทำงานของตัวคุณเอง

ข้อควรจำ

อย่างไรก็ตาม อย่าใส่ข้อมูลในส่วนของประสบการณ์การฝึกงาน (Work experience) ไว้ที่ส่วนท้ายสุดของหน้า หรือ ใส่ในส่วนของ “ประวัติการศึกษา” (Education Fields) เพราะการฝึกงานนั้นเป็นเสมือนการทำงานในชีวิตจริง และควรจะให้ความสำคัญกับการฝึกงานเหมือนเป็นการทำงานอย่างหนึ่ง

ถ้า Resume เรายังว่างอยู่ก็นำไปไว้ตรงส่วนด้านบนสุดได้เลยนะครับ

วิธีการรวมรายละเอียดการฝึกงาน (Internships)

เมื่อระบุรายละเอียดการฝึกงานใน Resume ให้ใส่ข้อมูลเดียวกันนี้กับงานอื่นๆด้วย :

 • หัวข้อการฝึกงาน หากเป็นไปได้ อย่าระบุแค่ว่า “ฝึกงาน” (Intern) – หากคุณมีรายละเอียดอื่นที่มากกว่านี้ เช่น “ฝึกงานด้านการตลาด” (Marketing Intern) หรือ “พนักงานฝึกงานด้านการขาย” (Sales Associate Intern)
 • ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงชื่อบริษัท (Company Name), สถานที่ตั้ง (Location), และช่วงเวลาที่คุณได้ฝึกงานด้วย (The Date of the internship) ระบุช่วงเวลา ตามด้วยเดือนและปี หรือฤดูกาล (เช่น “ฤดูร้อน 2021” หรือ “ฤดูหนาว 2022”)
 • เขียนถึงความรับผิดชอบ ของคุณในระหว่างการฝึกงานให้ชัดเจน โดยให้รวมหัวข้อย่อย 2-4 ข้อที่แสดงความรับผิดชอบและความสำเร็จระหว่างการฝึกงาน (Responsibilities and Achievements)

เน้นที่ความรับผิดชอบเกี่ยวข้องกับงานที่คุณสมัคร เช่น หากคุณกำลังสมัครงานด้านการเขียน (Writing Job) ให้พูดถึงวิธีการเขียนและการเผยแพร่บทความสัก 5 บทความในระหว่างการฝึกงาน คุณไม่จำเป็นต้องบรรยายถึงความรับผิดชอบอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ เช่น การรับโทรศัพท์ (Answering phones) หรือ การถ่ายเอกสาร (Photocopying) เป็นต้น

หากไม่แน่ใจว่า จะรวมความรับผิดชอบและความสำเร็จใดไว้ด้วยกัน ให้เริ่มด้วยการรวบรวมกิจกรรม ความรับผิดชอบทุกอย่างที่เคยทำในระหว่างการฝึกงานแต่ละครั้ง จากนั้นดูตำแหน่งงานที่สมัคร แล้วตรวจดูว่ามีสิ่งใดบ้างที่ตรงกับทักษะ หรือ ความสามารถเฉพาะที่จำเป็นสำหรับงานนั้น คุณก็สามารถเน้นเฉพาะคุณสมบัติเหล่านี้ได้

นอกจากนี้ หากต้องการคำปรึกษา คุณสามารถขอคำแนะนำจากหัวหน้างานฝึกงาน หรือ อาจารย์ที่ปรึกษาเกี่ยวกับประสบการณ์การฝึกงานของคุณไว้ใน Resume ได้ อย่าลังเลเมื่อต้องการความช่วยเหลือ สิ่งเหล่านั้นจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองอย่างแน่นอน

ข้อควรจำ

ตรวจสอบให้แน่ชัดว่า เนื้อหารายละเอียดที่เขียนนั้น จัดอยู่ในรูปแบบที่ถูกต้อง และ มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันกับตำแหน่งงานที่สมัคร

ทั้งนี้ การฝึกงานมีความสำคัญต่องานของคุณ ไม่จำเป็นต้องจัดรูปแบบให้แตกต่างออกไป โดยเฉพาะในกรณีที่คุณรวมการฝึกงานไว้ใน “ประวัติการทำงาน” เช่น

ตัวอย่างของการฝึกงานที่อยู่ในส่วนของ “ประวัติการทำงาน” (Work Experience)

Resume ฝึกงาน
Resume ฝึกงาน

นี่คือตัวอย่างของ Resume ที่รวมการฝึกงานสองบริษัทเอาไว้ด้วยกัน ในวงเล็บคือ คำอธิบาย


WORK EXPERIENCE (ประสบการณ์การทำงาน)

New York History Museum (ระบุชื่อสถานที่แรก / บริษัทแรก)
New York, NY
Academic Programs Intern (หัวข้อการฝึกงาน)
Jan. 2021 – May 2021 (ระบุช่วงระยะเวลาในการฝึกงาน)

(เขียนระบุหน้าที่ / ความรับผิดชอบ / รวมถึงความสำเร็จที่ได้รับ)

 • Developed and ran activities for museum visitors ages 5-15 for February and April school break programs
 • Wrote five articles for monthly newsletter with 5,000 readers
 • Conducted research on latest curriculum standards and reported findings in presentation to Education Department

Albany History Society (ระบุชื่อสถานที่อันดับต่อมา / บริษัทรองลงมา)
Albany, NY
Education Intern (หัวข้อการฝึกงาน)
Summer 2020 (ระบุช่วงระยะเวลาในการฝึกงาน)

 • Developed and implemented activities for museum visitors ages 4-10 related to new museum exhibit on the history of transportation
 • Collaborated with Education Department to develop and run an all-day history workshop for elementary students
 • Received award for Outstanding Intern of the Summer from the President of the Society

ตัวอย่างของ Resume ที่ระบุถึงส่วนของการฝึกงาน

Work Experience Resume ฝึกงาน
Work Experience เพื่อทำ Resume ฝึกงาน

Resume Sample With an “Internships” Section (Text Version)

Sarah Jones
Dallas, TX 75001
(555) 456-7890
sarah.jones@email.com

QUALIFICATIONS PROFILE
Highly creative, trend-savvy emerging professional positioned to excel within fast-paced digital marketing environment. Well-versed in SEO strategy development, keyword research, and website optimization. 

 • Superb writing and graphic design talents complemented by the ability to easily build rapport within social media venues, including Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, and LinkedIn.
 • Practical “hands-on” internship experience in segmented email campaign development and social media management.
 • Technical Proficiencies: Microsoft Office Suite, Adobe Creative Suite, WordPress, Campaign Builder, Google AdWords, Google Analytics, Facebook Analytics; advanced command of HTML and CSS.

ทุกคนจะเห็นว่า มีการไฮไลต์ในส่วนของ “ความเชี่ยวชาญทางเทคนิค” ด้วย เพื่อเป็นการสร้างจุดเด่นในเรื่องของคุณสมบัติให้กับผู้สมัครเอง


EDUCATION

Bachelor of Business Administration in Marketing (2021); GPA 3.7
Southern Methodist University, Dallas, TX
Betta Gamma Sigma Honor Society; Golden Key


INTERNSHIPS (การฝึกงาน)

MAJOR MARKETING CORPORATION, Dallas, TX (สถานที่ฝึกงาน)
Marketing Intern, April 2021–June 2021 (ฝึกงานด้านการตลาด + ระบุช่วงเวลาที่ฝึกงาน)
Tasked with creating and launching daily blasts and calls-to-action for high-velocity email campaigns. Identified target audiences, tracked unsubscribes, and monitored spam complaints.

 • Honed expertise in template design, A/B testing deployment, market analytics, and lead management.
 • Recognized by senior management for success in landing 89% of lead conversions.

WESTERN GEAR, Dallas, TX (สถานที่ฝึกงานแห่งที่สอง)
Social Media Intern, September 2020–December 2020 (ฝึกงานด้าน Social Media)
As intern for an upscale clothing retailer, wrote and scheduled posts on social media platforms including Facebook, Twitter, and Pinterest. Took and edited digital photographs of sales items; generated and analyzed social media performance reports using Google Analytics and Facebook Analytics.

อธิบายข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของความรับผิดชอบที่ได้รับในช่วงฝึกงาน รวมถึงผลงานต่าง ๆ ด้วย

 • Increased Facebook audience by more than 2,000 “likes” by actively managing user conversations and encouraging repeat engagement.
 • Launched and built the company’s first-ever Pinterest and Instagram sites.

WORK EXPERIENCE (ประสบการณ์การทำงาน)

DALLAS CLOTHIERS, Dallas, TX
Sales Assistant, June 2019–June 2021
Concurrent with education, provided attentive customer service to clients of a family-owned clothing boutique. Merchandised products and assisted clients with their selections. Operated POS system.

 • Used WordPress to create a new digital sales website for the store.

ข้อสังเกต คือ ทุกคนจะเห็นได้จากในตัวอย่างว่ามีการแยกหัวข้อเรื่องประสบการณ์การทำงาน กับ การฝึกงาน ไว้อย่างชัดเจน ไม่ได้นำมาเขียนรวมกันนะครับ ได้เทคนิคดีๆ แบบนี้ เชื่อได้เลยว่าเรซูเม่ของเพื่อนๆ และน้องๆ นักศึกษาจะต้องน่าสนใจขึ้นอีกมากเลยครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Tim

Tim

Made in 1990s / Former CSA-Airlines / Government Official / Part-time with Thai-English-Thai Translator / Korean drama vibes / Natural Therapy Addict
บทความทั้งหมด